Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/1/2019

24/01/2019 | 13:26

Bắc Giang tổ chức họp báo giới thiệu "Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Yên Tử" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 24/1 đưa tin: "Yêu cầu các địa phương không lợi dụng việc tổ chức lễ hội để trục lợi" cho biết: Đó là một trong những nội dung quan trọng trong văn bản số 323/BVHTTDL-VHCS của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/1 đưa tin: "25 đơn vị tham gia Hội báo Xuân Kỷ Hợi Hà Nội năm 2019"c ho biết: Hội Nhà báo TP Hà Nội cho hay, Hội báo Xuân Kỷ Hợi Hà Nội năm 2019 khai mạc vào ngày 25-1 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô có sự tham gia của 25 đơn vị báo chí. Trong số này, ngoài các đơn vị Hà Nội, có 7 đơn vị báo chí trung ương và các thành phố khác gồm: Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Sài Gòn giải phóng, Tiền Phong, Đại đoàn kết, Thời báo Kinh tế, Thời báo Tài chính.

- Báo Tin tức ngày 24/1 đưa tin: "Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội tạo điểm nhấn hoạt động du xuân" cho biết: Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội cho biết: Dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao để phục vụ nhân dân vui Tết, du xuân. Một trong những điểm nhấn của hoạt động vui chơi dịp Tết Nguyên đán là Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019 sẽ được khai mạc sáng 16/2. Đây là năm thứ hai Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội được tổ chức. Năm nay, lễ hội diễn ra trong 2 ngày (16 và 17-2, tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại vườn hoa Lý Tự Trọng và mặt nước hồ Tây (đoạn đường Thanh Niên và Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, Hà Nội).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 24/1 đưa tin: "Văn hóa công vụ: Tự giác, tự soi, tự sửa trong từng cán bộ" cho biết: Đề án văn hóa công vụ nhằm góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc, chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần sớm hình thành và tạo bản sắc rõ nét trong văn hóa công vụ. Đó là khẳng định của TS. Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về Đề án văn hóa công vụ của Chính phủ với mục tiêu lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo cho hiệu quả cải cách hành chính.

- Báo Thanh Niên ngày 24/1 đưa tin: Triển lãm hơn 50 tác phẩm chủ đề 'Sắc xuân Kỷ Hợi' cho biết: Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng) và Hội Mỹ thuật TP.Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức triển lãm chủ đề Sắc xuân Kỷ Hợi 2019. Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 tác phẩm với nhiều chất liệu của 40 họa sĩ Đà Nẵng về đề tài con giáp của năm Kỷ Hợi 2019.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 24/1 đưa tin: "Khởi động Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ Công an" cho biết: Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân" lần thứ IV do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức vừa chính thức khởi động với thông báo đầu tiên đến các nhà hát, đơn vị nghệ thuật sân khấu trên cả nước. Liên hoan là hoạt động nhằm ca ngợi bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân (CAND), khắc họa đậm nét, tôn vinh hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân, hướng tới chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND (19-8-1945-19-8-2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005-19-8-2020).

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: Trưng bày 'Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại' cho biết: Ngày 23/1, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc trưng bày "Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại" và các danh hiệu thi đua của tỉnh Bắc Ninh năm 2019 nhân kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2009-2019).

- Báo Hà Nội mới ngày 23/1 đưa tin: Khai mạc triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" cho biết: Chiều 23-1, triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" đã khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa và Nay, Hội Quán Di sản tổ chức. Triển lãm trưng bày gần 2 nghìn sản phẩm được chọn lọc từ bộ sưu tập đồ dùng, đồ lưu niệm hình lợn của nhà sử học Dương Trung Quốc và những người bạn.

- Báo Tin tức ngày 23/1 đưa tin: "Khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên Con đường gốm sứ" cho biết: Chiều qua (22/1), Đại sứ quán Sri Lanka và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm Hà Nội, nối tiếp Con đường gốm sứ ven sông Hồng năm 2010. Bức tranh gốm cao 1,6m dài 12m được các nghệ sỹ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội chuyển thể từ phác thảo của Văn phòng quảng bá Du lịch Sri Lanka sang chất liệu gốm và thực hiện trong vòng một tháng.

- Báo Thanh Niên ngày 24/1 đưa tin: "Sân khấu kịch TP.HCM rộn ràng đón tết" cho biết: Các sân khấu kịch tại TP.HCM đang chuẩn bị những vở diễn mới, hấp dẫn phục vụ khán giả nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đa phần các vở diễn năm nay nhẹ nhàng, góp phần thư giãn sau một năm "cày cuốc", phù hợp với nhu cầu giải trí của khán giả ngày tết thích vui vẻ để… hên cả năm. "Anh cả" làng kịch là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM (Sân khấu 5B) năm nay ra mắt tới 3 vở diễn mới là Đẹp bất chấp (tác giả và đạo diễn: Bùi Quốc Bảo), Duyên ai(tác giả Mộc Nhiên, đạo diễn Quách Hồ Ninh), Ảo @ thật (tác giả Huyền Cơ, đạo diễn Chánh Trực), đều là những vở mang lại nhiều tiếng cười vui cho khán giả.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: "Nhiều phát hiện mới trong quá trình khai quật khảo cổ tại Thành Nhà Hồ" cho biết: Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức báo cáo kết quả khai quật một tường thành phía Đông Bắc di sản Thành Nhà Hồ và Di chỉ khảo cổ học núi Xuân Đài (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) trong năm 2018. Theo đó, từ tháng 9/2018 đến 1/2019, các nhà khảo cổ học đã thực hiện khai quật lát cắt tường thành phía Đông Bắc Thành Nhà Hồ với diện tích 400 m2 và khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học núi Xuân Đài, huyện Vĩnh Lộc với diện tích là 500 m2.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/1 đưa tin: "Tân Nhàn thực hiện liveshow dân gian cổ ngay sau Tết Kỷ Hợi" cho biết: Sáng 23-1, ca sĩ Tân Nhàn thông tin về liveshow cá nhân "Trở về", được thực hiện ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Liveshow mang màu sắc âm nhạc dân gian cổ truyền nhưng được kết hợp với dàn nhạc giao hưởng. Sau 6 năm kể từ liveshow của hai vợ chồng Tân Nhàn - Tuấn Anh diễn ra vào năm 2013, đến nay, khi đã có những thành công nhất định trên con đường âm nhạc lẫn vai trò giảng dạy, Tân Nhàn mới quyết định thực hiện liveshow riêng - "Trở về".

- Báo Thanh Niên ngày 23/1 đưa tin: "Quốc Cơ, Quốc Nghiệp mong muốn lập kỷ lục Guinness tại Việt Nam" cho biết: Tham gia chương trình Xuân ước vọng, Tết tự hào, anh em nhà họ Giang đã có những chia sẻ với MC Nguyên Khang về thành tích đạt được trong năm 2018 và tiết lộ về kế hoạch lập kỷ lục Guinness tại Việt Nam. Quốc Cơ cho biết trước đó, cả hai nhận nhiều lời mời từ các chương trình tìm kiếm tài năng nhưng đều từ chối và quyết định dự thi Britain's Got Talent vì đây là cái nôi của format truyền hình này.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 24/1 đưa tin: Triển lãm mỹ thuật 'Sắc xuân Kỷ Hợi 2019" cho biết: Ngày 22-1, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề: "Sắc Xuân Kỷ Hợi 2019" tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Lê Duẩn, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau của 40 họa sĩ đến từ thành phố Đà Nẵng về đề tài con giáp của năm Kỷ Hợi 2019. Trong văn hóa Á Đông, lợn được xếp vị trí thứ 12 của 12 con giáp, là con vật biểu trưng cho sự nhàn nhã, ấm no, sung túc. Từ xa xưa, đối với người Việt Nam, hình ảnh những chú lợn đã mang ý nghĩa phồn thực sinh động, sự phát triển phồn thịnh, sung mãn, như trong các bức tranh "Lợn đàn", "Lợn nái", "Lợn ăn cây ráy"… của dòng tranh dân gian Đông Hồ (Bắc Ninh).

- Báo An ninh Thủ đô ngày 23/1 đưa tin: Chương trình đặc biệt về hát Văn "Cầm ca chúc thánh-Tinh hoa hội tụ" cho biết: "Mẹ Việt- Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt" đã bước sang năm thứ 3 của hành trình nhằm giới thiệu về giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu đối với người Việt. Cũng trong lộ trình đó, vào lúc 20h ngày 24/1, chương trình sẽ tiếp tục giới thiệu tới công chúng một loại hình âm nhạc dân gian đặc sắc trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu với tên gọi "Cầm ca chúc thánh -Tinh hoa hội tụ" tại Nhà hát chèo Việt Nam – 71 Kim Mã – Hà Nội

- Báo Thanh Niên ngày 23/1 đưa tin: Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Nội dung âm nhạc tốt, không gian nào cũng có giá trị riêng' cho biết: Trong vai trò giám đốc âm nhạc của Music Home, chuỗi chương trình giới thiệu chân dung âm nhạc tài năng, nhạc sĩ Huy Tuấn đã chia sẻ về xu hướng nghe nhạc qua hình thức livestream trên các nền tảng truyền hình tương tác.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo Vietnamnet và nhiều báo khác ngày 24/1 đưa tin: Tuần Văn hóa – Du lịch "Khám vùng đất thiêng Tây Yên Tử" cho biết: Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2019 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề " Khám vùng đất thiêng Tây Yên Tử" sẽ diễn ra trong 7 ngày từ 14 - 20/2/2019, tức từ ngày 10 - 16 tháng giêng năm kỷ Hợi. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của Bắc Giang, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử đến với khách du lịch trong và ngoài tỉnh, đồng thời thu hút các nguồn lực, kết nối văn hóa - du lịch vùng Yên Tử của ba tỉnh Quảng Ninh- Hải Dương - Bắc Giang.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/1/2019 - Ảnh 1.

Bắc Giang tổ chức họp báo giới thiệu "Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Yên Tử" - Ảnh: Báo Bắc Giang

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/1 đưa tin: "Đà Nẵng: Tổng thu từ hoạt động du lịch năm 2018 ước đạt hơn 24 nghìn tỷ đồng" cho biết: Tổng thu từ hoạt động du lịch Đà Nẵng ước cả năm 2018 đạt 24.060 tỷ đồng, tăng 23,3% so với năm 2017, đạt 106,9%. Sáng 24/1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết ngành du lịch năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Theo báo cáo của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, trong năm 2018, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước cả năm 2018, Đà Nẵng đón hơn 7,6 triệu lượt khách, tăng 15,5% so với năm 2017, đạt 102,5% kế hoạch.

- Báo An Ninh Thủ đô ngày 24/1 đưa tin: "Top những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam dịp Tết Nguyên đán 2019" cho biết: Tết đến là dịp để gia đình quây quần, đoàn tụ, cùng trao cho nhau những giây phút hạnh phúc trọn vẹn. Và một chuyến du lịch ý nghĩa đầu năm để trải nghiệm những điều mới mẻ, đón chào năm mới ở một nơi mình yêu thích sẽ khiến mùa xuân trọn vẹn, ấm cúng hơn. Những điểm du lịch hấp dẫn sau đây, sẽ giúp bạn có được phút giây hạnh phúc trọn vẹn trong những ngày đầu năm mới.

- Báo Người đưa tin ngày 24/1 đưa tin: "Bên trong khách sạn xa xỉ nhất Dubai, nơi ĐTVN ở trước trận gặp Nhật Bản" cho biết: Sau chiến thắng lịch sử trước Jordan, các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã được chuyển đến Hilton Resort, đây là một trong những khách sạn 5 sao sang trọng bậc nhất tại Dubai. Hilton Resort nằm ngay trong nội thành Dubai, khách sạn này thuộc chuỗi khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao nổi tiếng đắt đỏ, xa xỉ bậc nhất tại thành phố này.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: "Miễn phí tham quan Khu di sản Huế trong 3 ngày Tết cho du khách trong nước" cho biết: Từ ngày 5 - 7/2/2019 (tức ngày mồng 1 - 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí cho người dân và du khách trong nước đến tham quan Khu di sản Huế. Trong những ngày này, Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động như: Các trò chơi cung đình, trình diễn thư pháp tại sân sau điện Thái Hòa, trình tấu Đại nhạc tại Thế Miếu, trình diễn võ thuật cổ truyền tại sân điện Thái Hòa, múa lân sư rồng tại sân điện Cần Chánh, tái hiện lễ đổi gác tại Ngọ Môn...

- Báo Tin tức ngày 23/1 đưa tin: "Lần đầu tiên có Lễ hội du lịch bán lẻ tại Hà Nội" cho biết: Travel Fest 2019 (gọi tắt của Vietnam Inernational Travel Fest 2019) - Lễ hội du lịch bán lẻ với nhiều chương trình ưu đãi giá, sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Aeon Mall (Long Biên, Hà Nội) từ ngày 15 đến 17/3/2019. Với chủ đề "Du lịch 4 mùa", Travel Fest 2019 giới thiệu và bán các sản phẩm du lịch cao cấp để du khách có thể "vi vu" trong suốt năm 2019. Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 40.000 khách tham quan, chủ yếu thuộc độ tuổi từ 23 – 50, gồm giới trẻ văn phòng, gia đình và các đơn vị tổ chức teambuilding.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/1 đưa tin: "3 du khách tử vong khi leo lên thác nước Tà Gụ ở Khánh Hòa" cho biết: UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) vừa xác nhận thông tin về một vụ tai nạn xảy ra tại thác Tà Gụ ở xã Sơn Hiệp khiến 3 nạn nhân tử vong. Hai nam thanh niên được xác định là Trung sĩ Chử Văn Bình (22 tuổi) và Hạ sĩ Nguyễn Đức Định (21 tuổi) – chiến sĩ nghĩa vụ công an đang công tác tại Đội Cảnh sát PCCC khu vực Cam Lâm thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CN-CH Công an tỉnh Khánh Hòa. Người thứ ba là Nguyễn Thị Hạnh Phúc (22 tuổi) trú ở tỉnh Bình Định.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 24/1 đưa tin: "Núi Trầm ô nhiễm vì rác của du khách" cho biết: Núi Trầm (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ) là địa điểm thu hút nhiều du khách (đặc biệt là giới trẻ) đến tham quan, cắm trại, chụp ảnh…Về cuối tuần hoặc dịp lễ Tết, hàng ngày nơi đây thu hút hàng nghìn lượt người đến vui chơi, giải trí. Do thuận tiện về giao thông, phong cảnh đẹp lại ngay sát nội thành nên ngay cả ngày thường, nhiều bạn trẻ vẫn lấy núi Trầm làm nơi gặp gỡ, giao lưu. Tuy nhiên, hình như chưa có sự quản lý của chính quyền địa phương nên nơi đây vẫn là điểm du lịch kiểu tự phát. Do vậy, núi Trầm đang dần trở thành một điểm xả rác lộ thiên.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 24/1 đưa tin: "Vẻ đẹp du lịch Hà Tĩnh dưới những góc máy" cho biết: Cuộc thi "Ảnh đẹp Du lịch Hà Tĩnh" và video clip "Hà Tĩnh trong tôi" năm 2018 vừa kết thúc với những dư âm tốt đẹp đối với các tác giả dự thi lẫn công chúng. Dưới góc nhìn đầy tính nghệ thuật và những khám phá, sáng tạo trong hình thức thể hiện của các tác giả, đã có thêm nhiều góc nhìn mới, khắc họa đậm nét vẻ đẹp du lịch Hà Tĩnh…

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: "Việt Nam - một trong những điểm đến yêu thích của du khách Hàn Quốc" cho biết: Việt Nam là một trong những điểm đến yêu thích của người Hàn Quốc, đặc biệt là các du khách ở độ tuổi trung niên. Các hành trình như Đà Nẵng – Hội An hay Hà Nội – Vịnh Hạ Long luôn là những lựa chọn hàng đầu của du khách Hàn Quốc khi đến Việt Nam. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, những thông tin trên do công ty du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc HanaTour đưa ra qua phân tích dữ liệu hơn 1.200 hợp đồng đặt mua các gói dịch vụ du lịch của du khách Hàn Quốc trong 5 năm trở lại đây.

- Báo Tin tức ngày 23/1 đưa tin: 'Cháy' tour cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận tứ kết ASIAN Cup 2019 cho biết: Ngày 23/1, đại diện các công ty lữ hành cho biết, tour đi UAE cổ vũ cho các cầu thủ Việt Nam tại trận tứ kết ASIAN CUP 2019 đã hết chỗ, trong khi nhu cầu đặt tour vẫn khá cao. Đại diện Công ty du lịch Vietravel cho biết, ngay sau khi Việt Nam giành chiến thắng trước Jordan trên loạt đá luân lưu, đã có khách hàng liên hệ hỏi mua tour. Đến nay, đơn vị đã chốt danh sách đi tour charter (tour bao nguyên chuyến) bay thẳng tới Dubai với 300 du khách, mức giá dao động từ 27,9 triệu – 30 triệu đồng, khởi hành từ Hà Nội và Hồ Chí Minh, với lịch trình ba ngày hai đêm, xuất phát ngày 23/1.

- Báo Dân Việt ngày 24/1 đưa tin: "Lên lịch cho chuyến nghỉ Tết Âm lịch gần Sài Gòn" cho biết: Đừng phí phạm những ngày nghỉ Tết ở nhà vì có vô vàn điểm đến thú vị đang chờ bạn rất gần với Sài Gòn lại giúp bạn thoải mái thư giãn trong ngày đầu năm mới. Nằm trên cù lao An Bình quanh năm cây trái xanh tốt, khu du lịch Vinh Sang là nơi hấp dẫn du khách Sài Gòn muốn tránh xa cái ồn ào náo nhiệt để trở về miệt vườn sông nước. Nơi đây có các dịch vụ du lịch gắn liền cùng hoạt động bình dị của người dân miền Tây Nam Bộ.

- Tạp chí Người làm báo điện tử ngày 24/1 đưa tin: "Nha Trang - Điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2019" cho biết: Từ năm 2015 đến nay, Khánh Hòa phát triển mạnh về du lịch, là điểm đến hàng đầu của du lịch Việt Nam. Hết năm 2018, Khánh Hòa đón trên 6,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ 2017, trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch ước đạt trên 20.500 tỷ đồng. Theo kế hoạch, Bộ Văn hóa và Du lịch đã duyệt "Năm Du lịch Quốc gia 2019" kết hợp với khai mạc Festival Biển - Nha Trang 2019 dự kiến sẽ tổ chức tại thành phố biển Nha Trang vào tháng 5/2019.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 24/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Việt Nam có làm nên kỳ tích trước Nhật Bản?" cho biết: Trận đấu mở màn vòng Tứ kết Asian Cup 2019 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Nhật Bản diễn ra vào lúc 20h (giờ Việt Nam), ngày 24/1/2019 trên sân vận động Maktoum, Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

- Báo Thanh Niên ngày 24/1 đưa tin: HLV Park Hang-seo: 'Gặp Nhật Bản là thách thức đi kèm cơ hội cho Việt Nam' cho biết: Khi nhiều nhà chuyên môn thiên về dự đoán phần thắng cho Nhật Bản, HLV Park Hang-seo lại cho rằng tuyển Việt Nam nhìn thấy ở trận tứ kết những cơ hội để bật lên tầm cao mới. Dự đoán trận tứ kết, HLV Park Hag-seo tin rằng Nhật Bản sẽ nhập cuộc rất mạnh mẽ từ đầu. Ông dự đoán Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn bởi hàng công Nhật Bản vì rõ ràng họ mạnh hơn chúng ta nhiều.

- Báo Tin tức ngày 23/1 đưa tin: "Asian Cup: Công Phượng áp đảo danh sách bình chọn bàn thắng đẹp nhất vòng 1/8"c ho biết: Trong danh sách đề cử bàn thắng đẹp nhất vòng 1/8 Asian Cup 2019 có bàn thắng được ghi do công của tiền đạo Công Phượng - đội tuyển Việt Nam - trong trận gặp Jordan.

Chiều 23/1, trang chủ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã công bố 6 đề cử tác giả bàn thắng đẹp nhất vòng 1/8 Asian Cup 2019. Đáng chú ý, trong số này có bàn thắng được ghi do công của tiền đạo đội tuyển Việt Nam Công Phượng.

- Báo điện tử Dân trí ngày 23/1 đưa tin: Ngôi sao Nhật Bản: 'Chúng tôi chắc chắn sẽ chiến thắng tuyển Việt Nam' cho biết: Dù không thể góp mặt trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng tứ kết vì án treo giò nhưng ngôi sao Yoshinori Muto vẫn tin chắc Nhật Bản có thể giành chiến thắng trước đội bóng của HLV Park Hang - seo. Với chiếc thẻ vàng phải nhận trong trận đấu với Saudi Arabia, tiền đạo Yoshinori Muto (người đang khoác áo Newcastle) không thể góp mặt trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở tứ kết vì án treo giò.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 23/1 đưa tin: Tuyển Việt Nam với mong muốn 'ăn Tết sớm' trên đất Arab cho biết: Suất chơi tứ kết giải vô địch châu Á, nơi tập trung những ĐTQG hàng đầu từ những nền bóng đá hàng đầu từng nhiều lần dự FIFA World Cup, chính là cột mốc chói lọi nhất trong lịch sử nền bóng đá kể từ sau hội nhập trở lại. Vậy còn mong chờ gì hơn, hãy cùng bóng đá Việt Nam kỳ vọng được "đón Tết sớm" trên đất Arab.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: HLV Park khẳng định 'làm hết mình' để tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản" cho biết: HLV Park Hang Seo đánh giá đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản sẽ là trận đấu khó khăn, nhưng là cơ hội mang tính bước ngoặt của bóng đá Việt Nam. Phát biểu tại họp báo ngày 23/1, HLV Park cho biết ông thấy sự khác biệt lớn trong cách đội tuyển Nhật Bản thi đấu ở 2 trận gặp Uzbekistan và Saudi Arabia. Ở trận đấu với Saudi Arabia, họ đã dùng khá nhiều cầu thủ ở hàng phòng ngự, dù có nhiều cầu thủ đang chơi ở châu Âu, ngoại trừ thủ môn.

- Báo điện tử Dân trí ngày 23/1 đưa tin: "Tứ kết Asian Cup 2019: Những trận chiến khốc liệt" cho biết: Sau 8 trận knock-out căng thẳng, Asian Cup 2019 đã chọn ra 8 đội mạnh nhất tranh tài ở tứ kết. Đây hứa hẹn là những trận đấu căng thẳng và khốc liệt, giữa những đại diện giàu tham vọng của châu Á. Ngoại trừ đội tuyển Việt Nam, cả 7 đội tuyển vào đến tứ kết năm nay đều ghi tên mình vào danh sách 12 đội tuyển dự vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Năm đội bị loại gồm Syria, Uzbekistan, Saudi Arabia, Thái Lan và Iraq.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 23/1 đưa tin: Trọng tài trận Việt Nam - Nhật Bản: Từng là 'khắc tinh' của Quang Hải, Công Phượng cho biết: Mohammed Abdullah Hassan Mohamed, vị trọng tài sẽ bắt chính trận tứ kết giữa Việt Nam gặp Nhật Bản, là người mà những cầu thủ lứa Quang Hải, Công Phượng có những kỷ niệm chẳng mấy vui vẻ. Ông Mohammed Abdullah Hassan Mohamed, 40 tuổi, là trọng tài của nước chủ nhà UAE. Ông được cấp chứng chỉ FIFA từ năm 2010, và được coi là một trong những trọng tài hàng đầu châu lục hiện nay. Năm ngoái, ông Mohammed Abdullah Hassan từng bắt chính ở World Cup 2018 ở trận Pháp thắng Peru 1-0. Chỉ có điều, ông Mohammed Hassan từng 4 lần điều khiển các trận đấu có các đội bóng Việt Nam tham dự, và trong cả 4 lần đó, các đại diện của Việt Nam thua đến 3.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: Asian Cup 2019: Những 'chiến binh Sao Vàng' quyết đấu 'Samurai Xanh' cho biết: Với những gì đã thể hiện từ đầu giải và truyền thống của mình, chắc chắn đội tuyển Nhật Bản sẽ là một thử thách cực lớn cho thầy trò HLV Park Hang-seo tại tứ kết Asian Cup 2019. Mọi so sánh về cặp đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản, trên lý thuyết, đều nghiêng về "gã khổng lồ của bóng đá châu Á". Đây thực sự là thách thức lớn nhưng cũng đầy thú vị đối với chiến lược gia người Hàn Quốc. Nhưng người hâm mộ bóng đá Việt Nam có quyền mơ điều kỳ diệu. Bởi mới đây thôi, tại Asiad 2018, dưới sự dẫn dắt của thầy Park, đội tuyển Olympic Việt Nam từng đánh bại Olympic Nhật Bản với tỷ số 1-0.

- Báo điện tử Dân trí ngày 23/1 đưa tin: "Công Phượng trưởng thành lên từng ngày" cho biết: Chắc chắn những ai theo dõi Công Phượng ở Asian Cup 2019 sẽ thấy anh rất khác so với chính cầu thủ này ở các kỳ giải trước. Đó là một ngôi sao cần cù hơn, tỉnh táo hơn trong các pha xử lý bóng. Có những thời điểm, Công Phượng đã rơi sang thái cực của sự thất vọng, thậm chí có lúc anh ngỡ rằng đã không còn có được suất thi đấu chính thức ở đội tuyển Việt Nam, giữa sự xuất sắc của hàng loạt tiền đạo, từ cựu binh Nguyễn Anh Đức, cho đến tân binh Phan Văn Đức, cộng với sự vươn lên của các tài năng trẻ Nguyễn Tiến Linh và Hà Đức Chinh.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: "ASIAN Cup 2019: Công Phượng nhận định về đối thủ Nhật Bản tại vòng tứ kết" cho biết: Tiền đạo Nguyễn Công Phượng thừa nhận Nhật Bản là đối thủ cực kỳ khó chơi với đội tuyển Việt Nam, song khẳng định đội tuyển Việt Nam sẽ làm hết sức mình để có thể đánh bại đối thủ này. Phát biểu tại họp báo trước trận đấu ở vòng tứ kết, Công Phượng cho biết: "Trận đấu với Nhật Bản rất khó khăn với đội tuyển Việt Nam, nhưng chúng tôi cố gắng thể hiện tinh thần thật tốt để có thể chiến thắng. Cá nhân tôi cũng như anh em cầu thủ trong đội cùng BHL đã chuẩn bị tốt nhất, cả về chiến thuật lẫn tinh thần để có thể đánh bại Nhật Bản trong trận tứ kết".

- Báo Vietnamplus ngày 23/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Việt Nam có làm nên kỳ tích trước Nhật Bản?" cho biết: Trận đấu mở màn vòng tứ kết Asian Cup 2019 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Nhật Bản diễn ra lúc 20h (giờ Việt Nam), ngày 24-1, trên sân vận động Maktoum, Dubai, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: ASIAN CUP 2019: Nhiều huấn luyện viên phàn nàn quá ít khán giả tới sân cổ vũ" cho biết: Nhiều huấn luyện viên của các đội tuyển tham gia ASIAN Cup 2019 đã bày tỏ sự thất vọng vì số lượng khán giả tới sân xem các trận đấu tại giải lần này quá thấp. Cho dù giải bóng đá lớn nhất châu Á đã đi qua vòng 1/18, nhưng các cầu thủ trên sân sẽ không khỏi chạnh lòng khi nhìn lên các khán đài với những hàng ghế trống trơn.

- Báo Hà Nội Mới ngày 24/1 đưa tin: "Chú trọng chuẩn bị các công việc cho Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30" cho biết: Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam và tổng kết, gặp mặt huấn luyện viên, vận động viên xuất sắc năm 2018 vừa được Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Thầy Park có 'bài' giúp Việt Nam khắc chế Nhật Bản" cho biết: Trận tứ kết Asian Cup 2019 giữa đội tuyển Việt Nam và tuyển Nhật Bản, các cầu thủ Xứ sở hoa anh đào được đánh giá cao hơn rất nhiều nhưng với tinh thần đang dâng cao, tuyển Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục gây bất ngờ. Trước trận gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo nhìn nhận thẳng thắn và dành nhiều lời khen cho đối thủ. Tuy nhiên, chiến lược gia người Hàn Quốc cũng đặt niềm tin vào khả năng của các học trò sẽ tiếp tục làm nên chuyện ở mùa giải năm nay.

- Báo Hà Nội Mới ngày 24/1 đưa tin: "Tối nay (24-1), đội Việt Nam đá tứ kết ASIAN Cup 2019: Lửa thử vàng, gian nan thử sức!" cho biết: 20h tối nay, tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), vòng tứ kết ASIAN Cup 2019 sẽ khởi tranh với cặp đấu đầu tiên là Việt Nam - Nhật Bản. Sau khi vượt qua Jordan một cách xứng đáng ở vòng 1/8, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo bước vào trận tứ kết với tâm thế thoải mái. Đối đầu với đội tuyển đất nước Mặt trời mọc thực sự là một "ngọn núi" với Quang Hải và đồng đội. Nhưng "lửa thử vàng, gian nan thử sức", chúng ta có quyền hy vọng vào tập thể cầu thủ hiện nay...

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: HLV Nhật Bản đôi chút lo lắng về thể lực của học trò" cho biết: Bất chấp những tổn thất lực lượng vì chấn thương và thẻ phạt, đội tuyển Nhật Bản vẫn được đánh giá cao hơn hẳn đội tuyển Việt Nam trong trận tứ kết 1 ASIAN Cup 2019. Tuy nhiên, HLV trưởng của đội tuyển Nhật Bản Hajime Moriyasu vẫn có đôi chút lo lắng về thể lực của các học trò.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 24/1 đưa tin: Asian Cup: Đội tuyển Việt Nam sẵn sàng gây 'địa chấn' cho biết: Tối nay (24/1), Đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản trong trận tứ kết đầu tiên tại Asian Cup 2019. Với tâm lý thoải mái và thể trạng tốt, các học trò ông Park Hang-seo sẵn sàng gây… "cơn sốc" ngọt ngào cho giới hâm mộ. Tại cuộc họp báo trước trận đấu, thừa nhận Nhật Bản là thử thách lớn nhất của các học trò vì không còn cơ hội "làm lại", HLV Park Hang-seo vẫn cho rằng "đây cũng là cơ hội lớn để cá nhân ông và các cầu thủ tạo ra bước ngoặt, theo VFF.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: Cựu trung vệ Như Thuần nói về 'vũ khí nguy hiểm' của Việt Nam trước trận gặp Nhật Bản cho biết: Đội tuyển Việt Nam đến Asian Cup 2019 với mục tiêu vượt qua vòng bảng, nhưng với nỗ lực không mệt mỏi, thày trò Park Hang-seo đã làm được hơn thế rất nhiều... Nhận định về trận đấu với đội tuyển Nhật Bản, chuyên gia bóng đá Phạm Như Thuần cho rằng: Cách nhau tới 50 bậc trên Bảng xếp hạng FIFA, không quá khó hiểu khi mà "cửa trên" dành cho Nhật Bản và đội tuyển Việt Nam nằm ở "cửa dưới". Trên thực tế, với đẳng cấp chênh lệch, một chiến thắng cho đội bóng Nhật Bản thường xuyên có mặt tại World Cup là điều có thể dự đoán từ trước.

- TTXVN ngày 23/1 đưa tin: Chiến lược nào để thày trò Park Hang-seo 'vượt núi Phú Sĩ'? cho biết: Thách thức mà đội tuyển Việt Nam phải đối mặt khi gặp ứng cử viên vô địch hàng đầu tại Asian Cup 2019 - đội tuyển Nhật Bản - rõ ràng là rất lớn. Chúng ta rất cần may mắn và một thế trận phòng ngự hoàn hảo để hy vọng tạo ra bất ngờ. Giữa muôn vàn nguy cơ rình rập như vậy thầy trò HLV Park Hang-seo phải làm gì? Chắc chắn là phòng ngự và phòng ngự. Văn Đức, Quang Hải đã không ít lần lùi về tận trong và sát cấm địa Việt Nam để hỗ trợ phòng ngự trước Jordan và họ cần tiếp tục làm vậy trước Nhật Bản.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/1 đưa tin: "Đồng Tháp: Triển khai các hoạt động giáo dục đời sống gia đình" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã có Báo cáo Sơ kết 03 năm (2016-2018) triển khai Chương trình giáo dục đời sống gia đình trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Trong những năm qua, các hoạt động giáo dục đời sống gia đình đã được triển khai đến từng hộ gia đình, cá nhân, đi sâu vào đời sống nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng gia đình văn hóa, phát triển bền vững tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×