Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/6/2019

18/06/2019 | 15:52

Dựng vở kịch "Huyền thoại gò Rồng Ấp" về vua Lý Công Uẩn là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 18/6 đưa tin: "Từ 23 - 27/11 sẽ diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21" cho biết: Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/11/2019 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với nhiều hoạt động hấp dẫn. Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt sẽ gồm các hoạt động: Lễ khai mạc và bế mạc (truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); Hội thảo về Bối cảnh quay phim tại Việt Nam và Nâng cao chất lượng điện ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế; Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

- Báo điện tử Hà tĩnh ngày 18/6 đưa tin: "Văn học nghệ thuật cần khai thác sâu hơn đề tài biển đảo" cho biết: Đó là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo Văn học nghệ thuật Bắc miền Trung với đề tài biển đảo được tổ chức sáng nay (18/6) tại Hà Tĩnh. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải cùng đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL dự hội thảo. Phát biểu chào mừng hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải khẳng định, Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc miền Trung sở hữu rất nhiều giá trị văn hóa, kinh tế từ biển. Thời gian qua, văn học nghệ thuật đã góp phần to lớn trong việc tuyên truyền về giá trị văn hóa, kinh tế, môi trường biển.

- Báo Công an Nhân dân ngày 18/6 đưa tin: "Khám phá các khả thể mới trong âm nhạc truyền thống Việt Nam" cho biết: Diễn ra trong 20 ngày liên tục tại Hội An, chương trình lưu trú FAMLAB tháng 6 đã tạo cơ hội cho 43 nghệ sĩ đến từ các vùng miền khác nhau của Việt Nam và Vương quốc Anh khám phá các khả thể mới trong âm nhạc truyền thống Việt Nam. FAMLAB tháng Sáu với điểm nhấn là buổi hòa nhạc ngoài trời sẽ là thành quả của quá trình 20 ngày cùng nhau làm việc của các nghệ sĩ. Đây là buổi diễn tổng kết chia sẻ với công chúng diễn ra vào ngày 25-6 tại Công viên Văn hóa Đồng Hiệp, Hội An. Chương trình lưu trú diễn ra trên khung nền là âm nhạc bản địa từ các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và của dân tộc Chăm (Nam Trung Bộ), với sự tham gia của các nghệ nhân từ Tuyên Quang, Lai Châu, Gia Lai, Đắk Lắk và Bình Thuận.

- Báo Nhân Dân ngày 18/6 đưa tin: "Giới thiệu vở múa đương đại kết hợp tung hứng, hip-hop và patin" cho biết: Vở múa "Vòng lặp" của biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt Xuân Lê được giới thiệu tại sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ vào 20 giờ tối 30-6 tới. Vở múa nằm trong khuôn khổ của Hanoi Dance Fest (Festival Múa đương đại Hà Nội 2019), do Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội- L'Espace, Viện Goethe và Nhà hát vũ kịch Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 28 đến 30-6. Với "Vòng lặp", Xuân Lê đã đề cập đến một chủ đề hết sức tham vọng: cuộc đời. "Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta là diễn viên, đôi khi là khán giả và đôi khi là chủ thể. Những chuyển động của chúng ta là cách thức để chúng ta thể hiện mình trong hành trình của cuộc sống.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/6 đưa tin: "Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp" cho biết: Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp vừa được long trọng tổ chức tại Hội trường lịch sử Mutualité, thủ đô Paris với sự tham dự của gần 1000 đại biểu kiều bào trên khắp nước Pháp. Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển lãm ảnh "100 năm hoạt động và sinh hoạt" và giới thiệu cuốn sách "Một thế kỷ - Một con đường (1919-2019)" với những tư liệu, liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào tại Pháp và phong trào Việt kiều cùng các hoạt động của Hội từ những ngày đầu được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/6 đưa tin: "Những bức ảnh báo chí ghi dấu ấn của phóng viên ảnh Hà Nội" cho biết: Hơn 90 bức ảnh báo chí ấn tượng thuộc nhiều lĩnh vực như: Chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa… của thành viên Câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội đã được trưng bày tại Nhà triển lãm số 29 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn", khai mạc chiều 17-6, là dịp để công chúng nhìn lại những sự kiện thời sự lớn diễn ra trên đất nước trong 2 năm qua, thuộc nhiều lĩnh vực…

- TTXVN ngày 17/6 đưa tin: Cá nhân hay dòng họ không có quyền đóng cửa Di tích nhà Vương" cho biết: Di tích nhà Vương là Di tích cấp Quốc gia, do vậy, việc đóng cửa hay không đóng cửa, cá nhân hay dòng họ không thể quyết định được. Sáng 17/6, ông Vương Quỳnh Sèo, người nhà của dòng họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương (Khu di tích Nhà Vương) vẫn mở cửa phục vụ du khách bình thường. Trước đó, ông Vương Duy Bảo, cháu nội 5 đời của ông Vương Chính Đức (thường gọi là Vua Mèo), tuyên bố sẽ đóng cửa Di tích này vào ngày 15/6.

- Báo Nhân Dân ngày 17/6 đưa tin: "Triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 2019 - Sân chơi của những người đam mê làm nghề" cho biết: Diễn ra từ ngày 17 đến 22-6 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), Triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 2019 trưng bày, giới thiệu tới công chúng gần 100 bức ảnh được chọn lọc từ các tác phẩm ảnh báo chí nổi bật, được các thành viên của Câu lạc bộ Phóng viên Ảnh Hà Nội "cần mẫn" ghi lại trong hai năm qua. Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm được chọn lọc công phu, nhằm truyền tải những khoảnh khắc báo chí nổi bật, được ghi lại qua lăng kính của các thành viên câu lạc bộ. Gần 100 tác phẩm được trưng bày tuy không thể phản ánh hết tất cả các sự kiện nổi bật của đất nước trong hai năm qua, nhưng đã khắc họa rõ nét về một Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ và để lại những ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 18/6 đưa tin: "Cải lương phá cách để mang lại tiếng cười cho khán giả" cho biết: Cải lương xưa nay luôn được mặc định là những vở diễn mùi mẫn và bi ai. Thế nhưng, trong những nỗ lực kéo khán giả đến rạp, các nhà hát đã mạnh dạn phá cách. Bên cạnh việc sử dụng công nghệ và kỹ xảo điện ảnh thì mới đây, khán giả Hà Nội còn được biết đến cải lương có thể diễn cả hài…

- Báo điện tử VOV ngày 18/6 đưa tin: Hơn 100 bức ảnh báo chí ấn tượng trưng bày tại triển lãm "Dấu Ấn" cho biết: Chiều 17/6, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Hội Nhà báo Hà Nội và Câu lạc bộ Phóng viên ảnh báo chí Hà Nội đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Dấu ấn" lần thứ 2 tại Trung tâm Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội). Với hơn 100 bức ảnh, triển lãm không chỉ là những dấu ấn riêng biệt của từng tác giả, từng phóng viên ảnh mà còn cho thấy dấu ấn của một tập thể câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội, nơi sinh hoạt nghiệp vụ của hầu hết các phóng viên ảnh của các báo trong nước và quốc tế làm việc tại Hà Nội. Đây là lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội, triển lãm trưng bày những tác phẩm ảnh đã thu hút được sự quan tâm của công chúng trên các ấn phẩm báo chí trong và ngoài nước trong khoảng 2 năm vừa qua.

- TTXVN ngày 17/6 đưa tin: "Vực dậy nghề gốm của người Bahnar ở Kon Tum" cho biết: Nghề gốm của người Bahnar ở làng Kon Sơm MLũh, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum một thời lừng danh khắp huyện. Các vật dụng sinh hoạt trong gia đình ở làng, xã như nồi cơm, bình nước, chum, ché… đều do bàn tay của các nghệ nhân trong làng làm. Thế nhưng, trước cơn lốc của các mặt hàng công nghiệp, nghề gốm của người Bahnar ở làng Kon Sơm MLũh đang đứng trước nguy cơ lụi tàn.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/6 đưa tin: "Chụp ảnh với sen: Cần ứng xử có văn hóa!" cho biết: Mỗi mùa sen đến, hàng trăm người lại tìm đến các ao, đầm sen để thực hiện những bộ ảnh kỷ niệm. Bên cạnh những bức ảnh đẹp, có không ít hình ảnh khoe thân phản cảm, khiến dư luận bức xúc. Thành phố Hà Nội đã ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng, kêu gọi người dân khi tham gia các hoạt động ở nơi công cộng cần ứng xử đúng mực, có văn hóa để xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa.

- Báo Nhân Dân ngày 17/6 đưa tin: "Giữ gìn, bảo tồn chữ Nôm Dao" cho biết: Chữ viết là tài sản, là văn hóa, niềm tự hào của mọi dân tộc. Thế nhưng, người Dao quần chẹt ở chân núi xã Ba Vì, huyện Ba Vì (Hà Nội) lại đang lo lắng việc mai một "cái chữ" của chính dân tộc mình trong những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng và sinh hoạt đời thường của họ. Theo lãnh đạo xã Ba Vì và những người tâm huyết với việc bảo tồn chữ Nôm Dao, để việc lưu giữ, bảo tồn không chỉ dừng lại ở việc phát động chung chung, cần có một chính sách bảo tồn rõ ràng và cơ chế khuyến khích việc học và sử dụng chữ Nôm Dao. Việc giữ gìn, bảo tồn như vậy sẽ không quá khó nếu có nguồn kinh phí để mở những lớp học chữ Nôm Dao cho người dân.

- Báo Nhân Dân, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 17/6 đưa tin: "Khởi công vở kịch về vua Lý Công Uẩn" cho biết: Ngày 17-6, đơn vị sân khấu tư nhân đầu tiên của Hà Nội - sân khấu kịch Lệ Ngọc - tổ chức khởi công vở diễn mới "Huyền thoại gò Rồng ấp", nói về khởi nguồn của vua Lý Công Uẩn. Vở diễn sẽ tham gia Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN và một số liên hoan sân khấu quốc tế trong năm 2019. "Huyền thoại gò Rồng ấp" là kịch bản sân khấu được PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn - vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý, một triều đại phong kiến phát triển rực rỡ bậc nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/6/2019 - Ảnh 1.

Ảnh: VOV

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 18/6 đưa tin: "Thúc đẩy phát triển du lịch bền vững tại Lâm Đồng" cho biết: Tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 08/NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Kết quả thực hiện cho thấyNghị quyết đã từng bước đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh. Theo đó, lượng khách du lịch đến Đà Lạt - Lâm Đồng tăng đều mỗi năm với mức bình quân 9,5%, trong đó tỷ lệ tăng trưởng khách quốc tế đạt 28,4%. Từ ngành du lịch, số lượng lao động có công việc ổn định lên tới 11.700 người. Đáng chú ý là hệ thống các trường đào tạo về du lịch ngay tại thành phố Đà Lạt với 2 trường đại học và 4 trường cao đẳng đã đủ đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cho nhân lực ngành.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/6 đưa tin: "Tổ chức chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam tại Nhật Bản" cho biết: Tổng cục Du lịch thông báo sẽ tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại ba thành phố Sapporo, Kanagawa (Yokohama) và Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 4 đến 11-9-2019. Tham gia xúc tiến lần này có đại diện Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, doanh nghiệp hàng không, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí…

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/6 đưa tin: "Ứng dụng công nghệ thông tin: Làn gió mới cho ngành du lịch" cho biết: Sáng 18/6, tại Hà Nội, Tổng Cục du lịch đã phối hợp cùng Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn tổ chức vòng chung kết cuộc thi "Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch. Cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch được chính thức phát động từ ngày 28/3. Sau 3 tháng diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, cuộc thi bước vào vòng chung kết với 9 đại diện xuất sắc nhất đến từ 3 khu vực.

- Báo Văn hóa ngày 18/6 đưa tin: "Đưa đồ gốm của người Ba Na ở Kon Tum thành sản phẩm du lịch" cho biết: Nghề gốm của người Ba Na ở làng Kon Sơm MLũh, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum một thời lừng danh khắp huyện. Các vật dụng sinh hoạt trong gia đình ở làng, xã như nồi cơm, bình nước, chum, ché… đều do bàn tay của các nghệ nhân trong làng làm. Thế nhưng, trước cơn lốc của các mặt hàng công nghiệp, nghề gốm của người Ba Na ở làng Kon Sơm MLũh đang đứng trước nguy cơ lụi tàn.

- Báo điện tử Hà tĩnh ngày 18/6 đưa tin: "Nghẽn" về pháp lý, du lịch lòng hồ Ngàn Trươi chưa thể khai thác cho biết: Có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển, nhưng hiện nay, du lịch sinh thái vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Vũ Quang - Hà Tĩnh) vẫn chưa được khai thác đúng tầm do một số "điểm nghẽn" trong công tác quản lý. Ngoài việc có thể trở thành một điểm đến quan trọng để liên kết với các điểm du lịch khác trong toàn tỉnh thì đây còn là điểm nhấn trên tuyến du lịch liên kết với nước bạn Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

-Báo Tin tức ngày 17/6 đưa tin: "CNN ca ngợi Hội An là một trong những đô thị cổ đẹp nhất Đông Nam Á" cho biết: Phố cổ Hội An trầm mặc nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng là một điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách nước ngoài. Mới đây, trang tin CNN đã ca ngợi Hội An là một trong những đô thị cổ đẹp nhất Đông Nam Á. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1999, phố cổ Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất của những thương lái Pháp, Nhật Bản và Trung Quốc,… Trải qua thăng trầm của lịch sử, khu phố cổ này mang những nét đẹp cổ kính, bình yên đến lạ.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/6 đưa tin: Có gì trong "Sổ tay du lịch Bình Dương - Tinh hoa làng nghề" cho biết: Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Bình Dương vừa ra mắt ấn phẩm "Sổ tay du lịch Bình Dương - Tinh hoa làng nghề". Ấn phẩm có 28 trang gồm các làng nghề, như: Nghề sơn mài Tương Bình Hiệp; nghề gốm; nghề mây tre đan; nghề làm bánh tráng ở Phú An; nghề làm heo đất; Cơ sở sơn mài Định Hòa. Bên cạnh đó, ấn phẩm còn giới thiệu đến du khách trung tâm thương mại Minh Sáng, nơi trưng bày và bán các sản phẩm gốm sứ nổi tiếng Minh Long; hình ảnh quà lưu niệm từ các làng nghề truyền thống.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/6 đưa tin: "Lập Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau" cho biết: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao UBND tỉnh Cà Mau chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện lập Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Khu du lịch Mũi Cà Mau trở thành trọng điểm lớn nhất của tỉnh Cà Mau; là một trong những trung tâm du lịch sinh thái, trải nghiệm rừng ngập mặn đặc sắc, điểm đến quan trọng trên hành trình tham quan vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2030, Khu du lịch Mũi Cà Mau đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia.

- Báo Tin tức ngày 17/6 đưa tin: 'Phí chia tay' chỉ nên thu khi mọi thứ đã đồng bộ cho biết: Vừa qua, khi thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất nhập cảnh, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam, đã đề xuất thu "phí chia tay" 3-5 USD/người/lần khi công dân xuất cảnh. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp lữ hành đều nêu quan điểm không nên áp dụng "phí chia tay", bởi người dân đi xuất cảnh có nhiều mục đích, nếu đánh đồng sẽ không công bằng và sẽ gây khó khăn cho hoạt động lữ hành của doanh nghiệp Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/6 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Ẩm thực sẽ phát triển song hành cùng du lịch" cho biết: Vừa qua, tại TP Huế đã diễn ra Diễn đàn "Phát triển du lịch và ẩm thực". Đây là chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện của Diễn đàn "Huế - sáng tạo để phát triển".Tại diễn đàn, lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã chia sẻ những thông tin và kết quả nổi bật của ngành du lịch Thừa Thiên Huế trong những năm gần đây. Đặc biệt là những chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển du lịch như: tổ chức sự kiện, lễ hội; công tác quảng bá, xúc tiến...

- Báo Hà Nội mới ngày 17/6 đưa tin: Khánh An - "Hàng không 5 sao mặt đất" mở "đường bay" phía Bắc cho biết: Bằng việc vận hành "đội bay" tiêu chuẩn 5 sao, nhà xe Khánh An trở thành một hãng "Hàng không 5 sao mặt đất" kết nối Hà Nội với các địa điểm du lịch "choáng ngợp" tại Ninh Bình. Mới đây, nhà xe Khánh An đã chính thức tiếp nhận và đưa vào hoạt động lô xe hạng thương gia của hãng ô tô DCar. Đây là bước đi nhằm kịp thời đón đầu xu hướng phát triển "Hàng không 5 sao mặt đất" đang dần định hình bước ngoặt mới cho ngành vận chuyển hành khách tại Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phải mời gọi nhà đầu tư lớn để làm du lịch sinh thái bài bản" cho biết: Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp xúc cử tri huyện miền núi A Lưới chiều 17.6. Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chia sẻ những khó khăn của bà con cử tri 2 xã Hồng Hạ và Hương Nguyên của huyện A Lưới; đồng thời cảm ơn và ghi nhận những kiến nghị chính đáng của bà con đã gửi đến Đoàn ĐBQH. Những vấn đề kiến nghị sẽ được Đoàn ĐBQH chuyển tải đến các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamnet ngày 18/6 đưa tin: "Thầy Park được Thái Lan mời lương cao, VFF hành động bất ngờ" cho biết: HLV Park Hang Seo được Thái Lan mời với lương cao gấp 3-4 lần con số đang được hưởng ngồi "ghế nóng" tuyển Việt Nam. VFF nhanh chóng có những thay đổi... Vấn đề gia hạn hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo đang nóng lên sau King's Cup. Lý do bởi chỉ ít ngày tới, theo quy định thầy Park hoàn toàn có quyền được tiếp xúc đàm phán hợp đồng với các đội bóng khác, trong khi VFF cho biết tổ chức này làm việc với chiến lược gia người Hàn Quốc 3 tháng trước khi bản hợp đồng cũ đáo hạn, vào tháng 1/2020.

- Báo Vietnamplus ngày 18/6 đưa tin: "AFC ấn định địa điểm bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á" cho biết: Lễ bốc thăm cho vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2022 và vòng loại AFC Asian Cup 2023 sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 17/7, thay vì tại Qatar - quốc gia đăng cai World Cup 2022. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ngày 17/6 thông báo lễ bốc thăm cho vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2022 và vòng loại AFC Asian Cup 2023 sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 17/7, thay vì tại Qatar - quốc gia đăng cai World Cup 2022. Tổng cộng 40 đội bóng từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ được phân thành 5 nhóm hạt giống và được bốc thăm để xếp vào 8 bảng đấu, mỗi bảng gồm 5 đội từ nhóm 1 đến nhóm 5.

- Báo Lao động ngày 18/6 đưa tin: "VFF hợp tác với Wolfsburg, cầu thủ Việt Nam mơ thi đấu tại Bundesliga" cho biết: Ngày 18.6, VFF đã ký thỏa thuận hợp tác với CLB VFL Wolfsburg (CHLB Đức), đang thi đấu tại Bundesliga. Theo đó, biên bản ghi nhớ của VFF với CLB Wolfsburg có thời hạn 2 năm từ 2019 - 2021 và có thể sẽ gia hạn khi hợp đồng kết thúc. Những nội dung quan trọng gồm có phối hợp tổ chức các trận thi đấu tập huấn và giao hữu bóng đá Đức tại Việt Nam; phát triển bóng đá trẻ chuyên nghiệp; hỗ trợ cử các chuyên gia bóng đá Đức về huấn luyện thể lực và thủ môn sang làm việc tại Việt Nam…

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/6 đưa tin: "Thầy cũ của Văn Lâm muốn tiếp quản vị trí HLV tuyển Thái Lan" cho biết: Sau khi bị Muangthong United sa thải, ông Yoon Jong-hwan nộp hồ sơ đăng ký ứng tuyển vào vị trí huấn luyện viên (HLV) ở đội tuyển quốc gia hoặc U23 Thái Lan. Kể từ khi ông Sirisak Yodyardthai xin rút khỏi vị trí HLV trưởng Thái Lan, chiếc ghế nóng ở đội tuyển quốc gia nước này vẫn còn đang bỏ trống. Trước đó, HLV Alexandre Gama cũng tuyên bố rời khỏi băng ghế huấn luyện đội tuyển U23 Thái Lan để tiếp quản CLB Muangthong. Đây là lần thứ ba trong mùa giải năm nay đội bóng của thủ môn Đặng Văn Lâm có HLV mới.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin: "Chuyên gia đội tuyển Taekwondo muốn noi gương HLV Park Hang Seo" cho biết: Tại buổi gặp mặt báo chí giới thiệu Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc – CJ, tổ chức vào chiều 17.6, tại Tổng cục TDTT, chuyên gia đội tuyển Taekwondo Việt Nam – ông Kim Kil Tae cho biết, ông muốn noi gương HLV Park Hang Seo để mang về thành công cho Taekwondo Việt Nam, như những gì mà HLV Park Hang Seo đã làm được cho bóng đá Việt Nam. Được du nhập vào Việt Nam từ những năm 60 của thế kỷ trước, đây là môn võ từng phát triển mạnh và đóng góp nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam tại các đấu trường lớn như chiếc HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam tại Asian Games 1994, do công của võ sĩ Trần Quang Hạ và đặc biệt là chiếc HCB đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại đấu trường Olympic vào năm 2000 của võ sĩ Trần Hiếu Ngân.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: 'Người quen' của HLV Park Hang-seo ứng cử chiếc ghế... nóng tuyển Thái Lan cho biết: Truyền thông Thái Lan ngày 17.6 tiết lộ nhà cầm quân người Hàn Quốc Yoon Jong-hwan (người vừa bị CLB Muang Thong United sa thải) đã gửi hồ sơ ứng cử chiếc ghế HLV tuyển quốc gia và U.23 Thái Lan. Tờ SMM Sports dẫn một nguồn tin thân cận với HLV Yoon Jong-hwan tiết lộ rằng ông vẫn muốn ở lại Thái Lan làm việc. Trong đó, HLV người Hàn Quốc đã gửi hồ sơ ứng tuyển HLV tuyển quốc gia và cả U.23 Thái Lan. Thông tin này lập tức thu hút sự chú ý của dư luận Thái Lan khi Liên đoàn Bóng đá nước này (FAT) cũng đang tiến hành tìm kiếm HLV để dẫn dắt tuyển U.23 cũng như tuyển quốc gia.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 18/6 đưa tin: "Bàn thắng của Quang Tình 'xé lưới' HAGL đẹp nhất vòng cuối lượt đi V.League 2019" cho biết: Pha làm bàn của tiền vệ Nguyễn Quang Tình giúp không chỉ giúp SLNA có được chiến thắng 3-0 trước HAGL mà còn giúp anh đứng đầu top 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 13 V.League 2019 do Ban tổ chức bầu chọn.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "Chủ nhà Tam Kỳ vô địch Giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế" cho biết: Để đối thủ Sanest Khánh Hòa dẫn trước với tỷ số cách biệt 21/14 ở hiệp đấu đầu tiên, đội chủ nhà Tam Kỳ đã thay đổi chiến thuật và lội ngược dòng gỡ hòa 1-1 rồi thắng kịch tính 16/14 ở hiệp 3 trong trận chung kết chiều nay để giành cúp vô địch ở Giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tam Kỳ 2019.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 18/6 đưa tin: "Văn Khánh, Nguyên Mạnh góp mặt trong đội hình tiêu biểu lượt đi V.League 2019" cho biết: Thành tích lọt vào top 4 sau khi kết thúc lượt đi V.League 2019 của SLNA có công không nhỏ của hệ thống phòng ngự. Hai cái tên là Nguyên Mạnh và Văn Khánh là những đại diện của SLNA góp mặt trong đội hình tiêu biểu sau 13 vòng đấu đã qua của V.League.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "Vòng 3 giải VĐQG nữ 2019: TNG Thái Nguyên đại thắng, ĐKVĐ hòa may mắn" cho biết: Ngày 17.6 tại sân 19.8 Nha Trang, giải nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2019 diễn ra 2 trận đấu. Ở trận đầu tiên, TNG Thái Nguyên đã có được chiến thắng đầu tiên ở khi vượt quá Sơn La với tỷ số khá đậm. Còn ĐKVĐ Phong Phú Hà Nam (PP.Hà Nam) đã hòa may mắn trước Than Khoáng Sản Việt Nam (TKS.VN).

- Báo điện tử VTC News ngày 18/6 đưa tin: "Nỗ lực tận cùng, U20 Việt Nam vẫn không thể vào bán kết Futsal U20 châu Á 2019" cho biết: Dù có lợi thế về thể lực khi được nghỉ nhiều hơn đối thủ 1 ngày nhưng U20 Việt Nam đã chơi thiếu chặt chẽ trước U20 Indonesia. Đội bạn chơi phản công cực hay trong khi U20 Việt Nam thường mắc sai lầm với những pha mất bóng không đáng có. Ngay trong hiệp 1, U20 Indonesia đã có 2 bàn thắng để dẫn trước và đều đến từ những pha phản công mẫu mực.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "Thái Lan ráo riết tìm HLV danh tiếng thế giới để đấu với Việt Nam" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) không còn mặn mà với HLV nội sau khi giao toàn quyền cho tân giám đốc kỹ thuật Carles Romagosa Vidal tìm kiếm một nhà cầm quân nước ngoài danh tiếng cho tuyển quốc gia và cả tuyển U.23 để lấy lại vị thế ở bóng đá Đông Nam Á.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 18/6 đưa tin: "Phan Văn Đức chính thức nghỉ thi đấu hết mùa giải vì chấn thương" cho biết: Đã từng phải mất 3 tháng điều trị chấn thương nhưng sau khi trở lại tập luyện để trở lại thi đấu ở vòng 13 V-League, tiền vệ Phan Văn Đức lại bị tái phát và chấn thương này còn nghiêm trọng hơn trước. Theo kết quả chụp chiếu tại một bệnh viện ở Hà Nội, Phan Văn Đức bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, phù đầu dây chằng chéo ngoài, dập rách sụn sau, phù dập rải rác lồi cầu xương ngoài...Đây là dạng chấn thương rất nghiêm trọng, mà sau phẫu thuật thì các cầu thủ phải mất ít nhất từ 6 đến 9 tháng để hồi phục trước khi trở lại sân cỏ.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "Tam Kỳ gặp Sanest Khánh Hòa chung kết Giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế" cho biết: Đội chủ nhà Tam Kỳ và Sanet Khánh Hòa cùng vượt qua 2 đội TP.HCM ở trận bán kết sáng nay để giành quyền vào chung kết giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tam Kỳ 2019 vào chiều nay 17.6. Với sự cổ vũ cuồng nhiệt của người xem, đây là cơ hội không thể tốt hơn để chủ nhà đăng quang ngôi vô địch.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "Cờ vua Việt Nam làm bá chủ Đông Nam Á" cho biết: Cờ vua Việt Nam khẳng định sức mạnh vượt trội tại giải cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á đang diễn ra tại Myanmar. Ở nội dung cờ tiêu chuẩn kết thúc ngày 16.6, các tuyển thủ trẻ cờ vua Việt Nam đoạt đến 31 HCV, 17 HCB, 14 HCĐ và xếp nhất toàn đoàn. Kỳ thủ 17 tuổi Nguyễn Anh Khôi thi đấu ấn tượng ở lứa tuổi U.20 khi có 8 ván thắng, 1 ván hòa, đạt 8,5 điểm, đăng quang với khoảng cách hơn 1 điểm so với đối thủ xếp nhì Miciano John Marvin (Philippines).

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/6 đưa tin: "Lai Châu triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày gia đình Việt Nam" cho biết: UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 976 /KH-UBND về triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu với các hoạt động chính, gồm: Phát động Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình chủ đề "Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội" với thông điệp: Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật; Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật; Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên trong gia đình…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/6 đưa tin: Hà Tĩnh: Quy định cụ thể tiêu chuẩn và thang điểm xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa" cho biết: UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định Quy định thang điểm xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Khu dân cư văn hóa" trên địa bàn. Theo đó, thang điểm xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa" là 100 điểm, với 3 tiêu chuẩn gồm: Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đàng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương nơi cư trú (45 điểm). Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng (30 điểm). Tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả (25 điểm).

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×