Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2019

17/06/2019 | 13:35

Khai mạc Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 17/6 đưa tin: "Bảo tồn, gìn giữ di sản kiến trúc" cho biết: Với lịch sử hơn 320 năm, thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến hấp dẫn bởi nét đặc sắc về di sản kiến trúc. Tuy nhiên, trước làn sóng đô thị hóa mạnh mẽ, sự cấp thiết của việc bảo tồn, gìn giữ di sản kiến trúc cần đặt ra hơn bao giờ hết. Dù đã đến hay chưa đến thành phố Hồ Chí Minh, người dân Việt Nam đều biết thành phố này có Hội trường Thống Nhất, Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát thành phố, Bưu điện thành phố… Tất cả những công trình này đều là di sản kiến trúc rất quý báu cần được cả xã hội chung tay gìn giữ.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin: "Hơn 3 tỉ đồng tu bổ khẩn cấp bờ kè di tích Thành cổ Quảng Trị" cho biết: Trước tình trạng nhiều đoạn bờ kè xung quanh di tích Thành cổ Quảng Trị bị sụt lún, đứt gãy, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định trích kinh phí hơn 3 tỉ đồng từ nguồn thu công đức tại Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh để tu bổ khẩn cấp. Theo đó sẽ tiến hành xây mới tổng cộng 165m kè bị hư hỏng tại các tuyến đường Lý Thái Tổ (32m), đường Hai Bà Trưng (đoạn 1: 35m; đoạn 2: 94m) với mục tiêu trả lại hiện trạng ban đầu, đảm bảo cảnh quan, an toàn cho di tích và các công trình lân cận; phục vụ tốt nhu cầu khách tham quan. Công trình do Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện trong năm 2019.

- TTXVN ngày 16/6 đưa tin: "Hàng loạt di tích lịch sử tại Hải Dương bị xuống cấp nghiêm trọng" cho biết: Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hải Dương, toàn tỉnh có gần 3.000 di tích các loại. Trong đó, 4 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, 141 di tích xếp hạng di tích cấp quốc gia, 229 di tích xếp hạng di tích cấp tỉnh, 8 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Phát động bình chọn kịch bản văn học đề tài lịch sử" cho biết: Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa phát động bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2019); 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2019). Theo thể lệ, Ban tổ chức gửi và nhận phiếu từ các cá nhân, đơn vị tham gia để bình chọn tác phẩm kịch bản văn học đã dàn dựng, công diễn trên sân khấu trong nước và nước ngoài, tạo ấn tượng sâu sắc với công chúng.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/6 đưa tin: "Sân khấu Hà Nội: Nghĩ xa để tiến xa" cho biết: Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa mở ra cơ hội, vừa đặt ra thách thức cho nghệ thuật sân khấu để tồn tại và phát triển. Sân khấu Thủ đô dù đang có những bước chuyển mình, nhưng vẫn cần nghĩ xa để tiến xa hơn, đáp ứng nhu cầu của khán giả, nhất là thế hệ "công dân toàn cầu".

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin: Quá trình đô thị hóa và sự "CHÔNG CHÊNH" của di sản cho biết: Tại hội thảo "Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP.HCM" do Hội đồng nhân dân TP.HCM phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức, câu chuyện bảo tồn di sản văn hóa đang phải đối mặt với quá trình phát triển đô thị lại tiếp tục được các chuyên gia, nhà quản lý văn hóa xới lên. Nhiều nhận định cho rằng di sản văn hóa đang bị khai thác thiếu đi tính bền vững như một sự đánh đổi nhân danh sự phát triển và lợi ích cộng đồng theo quan niệm kinh tế thực dụng.

- TTXVN ngày 16/6 đưa tin: 'Viết và Đối thoại' - những lát cắt trong sự nghiệp của nhà báo Trần Mai Hạnh cho biết: Với nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh, văn và báo dường như không có ranh giới rõ ràng. "Chất văn" và "chất báo" kết hợp một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn và hài hòa trong mỗi tác phẩm của ông. Đó là lời tựa trong cuốn sách "Viết và Đối thoại" của nhà báo Trần Mai Hạnh do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành. Cũng trong lời giới thiệu về cuốn sách này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật khẳng định: "Người ta tìm thấy ở Viết và Đối thoại một Trần Mai Hạnh dấn thân và trăn trở, canh cánh với nghề cầm bút. Ông quan niệm "Nghề báo gắn với sự kiện. Nhà báo không ký tên vào lịch sử, họ chỉ để lại tên tuổi của mình trong lịch sử chiến công của người khác".

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Khai mạc Trại sáng tác kịch bản sân khấu khu vực phía bắc" cho biết: Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa tổ chức khai mạc Trại sáng tác kịch bản sân khấu khu vực phía bắc năm 2019 tại Nhà sáng tác Ðại Lải (Vĩnh Phúc), nhằm tìm kiếm những kịch bản sân khấu chất lượng đáp ứng nhu cầu cấp thiết của sân khấu Việt Nam trong bối cảnh hiện tại. Ðây là trại sáng tác thứ hai được Hội tổ chức trong năm 2019, kể từ sau trại sáng tác dành cho các tác giả phía nam diễn ra tại Nhà sáng tác Nha Trang, Khánh Hòa (tháng 3-2019).

- Báo Hà Nội mới ngày 16/6 đưa tin: "Huy động nguồn lực bảo tồn, tôn tạo di sản: Còn nhiều khó khăn" cho biết: Xã hội hóa hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích là một trong những giải pháp mũi nhọn nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hoạt động này cũng còn nhiều khó khăn, thách thức.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin: "Bàn về quy chế quản lý di tích khu nhà Vương: Đề nghị cung cấp giấy ủy quyền" cho biết: Cuối tuần qua tại trụ sở Sở VHTTDL Hà Giang, cuộc họp bàn xung quanh quy chế quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật khu nhà Vương (Đồng Văn, Hà Giang) đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Lâm Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Sở. Ông Vương Duy Bảo và ông Vương Quỳnh Sèo là con cháu nhà họ Vương đã đại diện tham gia buổi làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang. Dòng họ Vương cung cấp giấy ủy quyền đại diện 16 hộ gia đình để có cơ sở pháp lý xây dựng quy chế, tổ chức thực hiện quy chế sau này. Sở giao Phòng Quản lý di sản văn hóa phối hợp Bảo tàng tỉnh xây dựng báo cáo UBND tỉnh nội dung cuộc họp cũng như chủ trương thực hiện các bước tiếp theo.

- TTXVN ngày 16/6 đưa tin: 'Không khóc ở Seoul' -Tập truyện ngắn song ngữ Việt - Trung về những phụ nữ Việt cho biết: "Không khóc ở Seoul" (NXB Phụ nữ) gồm 11 truyện ngắn đặc sắc của Võ Thị Xuân Hà, được một số nhà văn và chuyên gia ngôn ngữ Trung Quốc tuyển chọn và xin phép tác giả dịch sang tiếng Trung. Có thể thấy mạch sống chảy tràn mãnh liệt trong từng truyện ngắn của Võ Thị Xuân Hà, như sức mạnh vô hình mà bền bỉ của người phụ nữ Việt.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Cần phát huy giá trị Khu nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật" cho biết: Trước thông tin một cá nhân là đồng sở hữu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Khu nhà Vương huyện Ðồng Văn (Hà Giang) dự kiến đóng cửa khu di tích nếu không đạt thỏa thuận với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Văn bản số 2251/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Giang, đề nghị tỉnh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng trao đổi thống nhất với gia tộc họ Vương rà soát, hoàn thiện quy chế và thực hiện việc quản lý, sử dụng, phát huy giá trị Khu di tích theo đúng quy định của pháp luật di sản và pháp luật khác liên quan; có kế hoạch quản lý, chống xuống cấp di tích; xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể khu vực phía trước Khu di tích và một số hộ dân đang sinh sống trong khu vực bảo vệ II của di tích.

- Báo Người Lao động ngày 17/6 đưa tin: "Bà đỡ" cho tác phẩm sân khấu cho biết: Thay vì cần tiền tài trợ cho tác phẩm hay có điều kiện đến được với công chúng rộng rãi hơn, các nhà làm sân khấu muốn nhà nước đầu tư kinh phí dựng vở. Trước thực trạng khó khăn ngày càng bủa vây nhiều sàn kịch từng là điểm sáng của TP HCM như: IDECAF, Phú Nhuận, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, Hoàng Thái Thanh…, Hội Sân khấu TP HCM kiến nghị chính quyền thành phố "làm bà đỡ" cho các sân khấu xã hội hóa, đầu tư kinh phí cho vở diễn mới, với cách thức xét duyệt kịch bản để đầu tư.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/6 đưa tin: "Sức bật của văn học trẻ đồng bằng" cho biết: Sau thế hệ 7X đã định danh trên văn đàn, văn học trẻ của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có sự chuyển giao thế hệ với những gương mặt đầy sung sức và tài năng. Không chỉ làm rạng danh văn học trẻ ĐBSCL, họ còn góp phần tạo nên một màu sắc khác biệt cho văn học trẻ nước nhà. Có một điều đặc biệt trong mùa sách hè năm nay của NXB Kim Đồng: trong 6 đầu sách đến từ miền Tây thì cả 6 tác giả cùng xuất thân ở An Giang. Trong đó, ngoài 3 nhà văn thuộc thế hệ đàn anh là Mai Bửu Minh, Hoàng Mai Quyên và Trần Tùng Chinh thì 3 tác giả còn lại cùng thuộc thế hệ 8X: Nghiêm Quốc Thanh, Trương Chí Hùng và Trần Hoàng Trâm.

- TTXVN ngày 15/6 đưa tin: "Ấn tượng văn hóa Việt Nam tại hội chợ quốc tế ở Mexico" cho biết: Văn hóa Việt Nam qua những bộ ảnh về cảnh đẹp đất nước và con người, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc sắc, tà áo dài, nón lá và những món ăn truyền thống đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan tại Hội chợ các nền văn hóa bạn bè FICA 2019 diễn ra tại thủ đô Mexico. Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ghé thăm gian hàng văn hóa của Việt Nam tại sự kiện, bạn bè Mexico và quốc tế ca ngợi văn hóa Việt rất độc đáo và duyên dáng, thể hiện trên tà áo dài của phái đẹp, các sản phẩm sơn mài độc nhất vô nhị và mong muốn văn hóa Việt sẽ hiện diện thường xuyên hơn tại Mexico.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo Thể thao và Văn hóa, báo điện tử Lạng Sơn cùng nhiều báo khác ngày 16/6 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2019" cho biết: Ngày 16/6, tại Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2019. Hàng nghìn người dân và du khách đã tới tham dự. Tại liên hoan, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tiêu biểu của đồng bào Dao Lù Gang, đồng bào dân tộc Tày, Nùng sinh sống trên đỉnh Mẫu Sơn được biểu diễn như: trình diễn đàn tính, hát Sli, hát lượn… Ngoài ra, người dân và du khách được tham gia không gian phiên chợ vùng cao Mẫu Sơn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2019 - Ảnh 1.

tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2019 - Ảnh: báo Lạng Sơn

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin: "Du lịch nông nghiệp, hướng đi mới ở Tây Nguyên" cho biết: Hiện nay, khu vực Tây Nguyên đã hình thành những ngành sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn, bước đầu xây dựng được thương hiệu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu như cà phê, hồ tiêu, cao su… Những tiềm năng này rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch nông nghiệp, tuy nhiên lĩnh vực này vẫn còn bỏ ngỏ bởi đây là một hình thức du lịch mới. Trên thực tế nếu các tỉnh Tây Nguyên xây dựng được các mô hình du lịch nông nghiệp sẽ góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, góp phần cải thiện môi trường sinh thái.

- Báo Người đưa tin ngày 17/6 đưa tin: "Biển Sầm Sơn chật kín du khách mùa du lịch" cho biết: Mặc dù mới chớm hè, nhưng nhiều điểm du lịch trong cả nước đã trở thành những "thánh địa" cho du khách tham quan, đặc biệt với nhu cầu "giải nhiệt". Bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) cũng là một trong những địa điểm thu hút hàng chục triệu lượt khách mỗi mùa du lịch.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "Phố đi bộ cần sáng tạo để hút khách" cho biết: Sau 1 năm thử nghiệm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hà Nội) thưa thớt khách, trong khi phố đi bộ hồ Gươm vẫn là điểm đến của nhiều người. Kiến trúc sư (KTS) Lê Việt Hà, sáng lập viên mạng lưới quy hoạch đô thị Ashui, cho rằng là phố đi bộ thứ hai của Hà Nội, phố Trịnh Công Sơn cần chứng minh những ưu thế riêng mà phố đi bộ hồ Gươm không có. Lợi thế rõ nhất theo ông Hà chính là có thể tạo ra không gian đi xe đạp.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/6 đưa tin: "Khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch" cho biết: Ban Tổ chức cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch cho biết, đã xác định được 9 doanh nghiệp tham gia vòng chung kết cuộc thi, diễn ra ngày 18-6, tại Hà Nội.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019" cho biết: Từ ngày 13 đến 18-6, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019. Ðây là cơ hội để giới thiệu hình ảnh, văn hóa, con người Tam Kỳ đến với du khách trong nước, nước ngoài; qua đó quảng bá tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch ở khu vực ven biển của Quảng Nam. Với chủ đề "Tam Kỳ - Hãy đến và khám phá", Festival diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như: Chương trình lễ hội ẩm thực; giải bóng chuyền nữ quốc tế; biểu diễn nghệ thuật văn hóa phi vật thể "Hô hát bài chòi" và trình diễn hát bả trạo; triển lãm các tác phẩm tranh nghệ thuật trên thuyền thúng; hội thi mỹ thuật thiếu nhi…

- Báo điện tử PetroTime ngày 17/6 đưa tin: "Các hoạt động lễ hội văn hóa, du lịch tại Yên Bái năm 2019" cho biết: Theo Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2019, tỉnh Yên Bái dự kiến tổ chức nhiều hoạt động lễ hội văn hóa - du lịch, Cụ thể như sau: Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 9/2019. Trong đó: Tại thị xã Nghĩa Lộ, Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch với chủ đề "Sắc màu hội tụ" thể hiện nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn đại xòe có sự tham gia của 2.019 nghệ nhân, diễn viên quần chúng; Diễu diễn đường phố; Trại văn hóa mô phỏng mô hình nhà truyền thống của người Thái, Dao, Mông và thể hiện được không gian văn hóa đặc trưng nhất của các địa phương.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/6 đưa tin: "Lễ hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam – Hàn Quốc 2019 tổ chức tại TPHCM vào tháng 9" cho biết: Tiếp nối thành công của chương trình "Những ngày Hàn Quốc tại Hà Nội năm 2017", năm nay, Văn phòng Đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Lễ hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam – Hàn Quốc năm 2019" tại TPHCM vào cuối tháng 9 này.

- Báo điện tử Hà tĩnh ngày 16/6 đưa tin: "Làm homestay để quảng bá hình ảnh quê hương Hà Tĩnh" cho biết: Ở một số vùng du lịch Hà Tĩnh, người dân đã mạnh dạn xây dựng các homestay phục vụ khách du lịch, giúp họ khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của địa phương. Về nghỉ hưu sau hơn 20 năm làm việc tại UBND xã Tiên Điền (Nghi Xuân), thay vì nghỉ ngơi tuổi già bên con cháu, bà Nguyễn Thị Việt (thôn Phong Giang) lại say mê làm homestay với mong muốn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa của quê hương.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Bình Thuận phát triển du lịch trên đảo Phú Quý" cho biết: Huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận có tiềm năng kinh tế biển rất lớn. Ngành du lịch nơi đây đã có những bước phát triển mạnh, nhất là khi nguồn điện được phát 24 giờ/ngày từ năm 2016. Tuyến vận tải hành khách Phan Thiết - Phú Quý cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại với bốn tàu cao tốc và các tàu vận chuyển hàng hóa đang hoạt động. Nhằm từng bước xây dựng huyện đảo Phú Quý thành khu du lịch phát triển theo hướng du lịch xanh, tỉnh Bình Thuận mới đây đã ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển Khu du lịch đảo Phú Quý đến năm 2030.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chấm điểm tuyển thủ tại V-League" cho biết: HLV Park Hang-seo cho biết ông và các cộng sự sẽ chấm điểm các tuyển thủ quốc gia sau 13 vòng đấu của lượt đi V-League 2019. Và để phục vụ cho các trận đấu vòng loại World Cup 2022, đội tuyển sẽ lựa chọn thêm nhiều gương mặt mới.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin: "Ông Park và mục tiêu SEA Games" cho biết: Thành công của bóng đá Việt Nam trong hơn một năm qua và mới đây nhất là màn trình diễn ấn tượng tại King's Cup 2019 trên đất Thái là những cơ sở để tin rằng bóng đá Việt Nam sẽ có được thành công tại SEA Games 30 vào cuối năm. Từ đây đến SEA Games 30 vẫn còn nhiều thời gian và đó sẽ là cơ hội để ông Park tìm thêm những sự thử nghiệm mới, hợp với lối chơi của đội và đúng triết lý bóng đá của ông, nhằm tìm ra bộ khung ưng ý nhất cho giải đấu trên đất Philippines.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Vòng 13 Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 1-2019: Than Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ ba" cho biết: Tiếp đội Hoàng Anh Gia Lai trên sân Vinh chiều 16-6 ở vòng 13 Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 V.League 1-2019, đội Sông Lam Nghệ An đã không làm nản lòng người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ. Thế trận giằng co giữa hai đội bị phá vỡ ở hiệp hai khi Hồ Tuấn Tài bất ngờ có pha dứt điểm cận thành, ghi bàn mở tỷ số cho đội chủ nhà ở phút 51.

- TTXVN ngày 16/6 đưa tin: "Sông Lam Nghệ An thắng đậm Hoàng Anh Gia Lai trên sân nhà" cho biết: Chiều 16/6, trận đấu trên sân Vinh (Nghệ An) trong khuôn khổ Vòng 13 V-League 2019 giữa Sông Lam Nghệ An và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc với tỷ số 3-0, chiến thắng dành cho đội chủ nhà. Chuyến hành quân đến "chảo lửa" Vinh của đoàn quân huấn luyện viên Lee Tae Hoon được đông đảo cổ động viên xứ Nghệ quan tâm vì sức hút rất lớn của các ngôi sao Hoàng Anh Gia Lai như: Văn Toàn, Tuấn Anh, Minh Phương vừa trở về sau thành công ở giải đấu King's Cup 2019 tại Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 17/6 đưa tin: "Kết thúc giải quần vợt Hội Nhà báo TP.HCM mở rộng 2019" cho biết: Sau 2 ngày thi đấu tận tình sôi nổi, giải quần vợt Hội Nhà báo TP.HCM 2019 đã kết thúc tốt đẹp vào hôm qua. Có nhiều bất ngờ ở giải lãnh đạo sau khi BTC cho bốc thăm ngẫu nhiên các tay vợt nên xuất hiện nhiều cặp đấu "lạ" nhưng lại thi đấu rất thành công.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Giải Bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019" cho biết: Lần đầu tiên Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp Báo Nhi Ðồng tổ chức Giải Bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019, thu hút 27 đội bóng nam thuộc 26 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tham gia thi đấu. Các cầu thủ độ tuổi từ 11 đến dưới 14 tuổi đang sinh sống tại các cơ sở trợ giúp xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên toàn quốc tham gia vòng đấu loại ở ba bảng đấu Phú Thọ, Bình Ðịnh, TP Hồ Chí Minh từ 20 đến 30-6.

- TTXVN ngày 16/6 đưa tin: "Đội bóng TP Hồ Chí Minh vô địch lượt đi, Sanna Khánh Hòa BVN đứng cuối Bảng xếp hạng" cho biết: Tối 16/6, trên các sân Vinh (Nghệ An), 19/8 Nha Trang (Khánh Hòa), Cửa Ông (Quảng Ninh) diễn ra 3 trận đấu muộn tại vòng 13 cũng là vòng đấu cuối cùng lượt đi Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 – 2019 (V.League 2019). Tại ba trận đấu này, tâm điểm hướng tới là cuộc đối đầu giữa chủ nhà Sanna Khánh Hòa BVN với đội khách Viettel để xác định thứ tự xếp hạng ở nhóm cuối sau khi trận đấu này kết thúc. Bởi ở tốp đầu đã xác định được đội bóng TP Hồ Chí Minh vô địch lượt đi với tổng điểm 27, hơn 2 điểm so với đội đứng thứ hai là đương kim vô địch Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 16/6 đưa tin: "Hấp dẫn bước vào bán kết Giải bóng chuyền bãi biển quốc tế nữ Tam Kỳ" cho biết: Sau 3 ngày tranh tài hấp dẫn, sôi nổi và đầy kịch tính, Giải bóng chuyền bãi biển quốc tế nữ Tam Kỳ đã xác định được 4 đội vào bán kết tranh trong sáng nay, hứa hẹn sẽ mang đến những trận đấu đầy kịch tính. Trong ngày 16.6, các trận đấu tại vòng tứ kết Giải bóng chuyền bãi biển Tam Kỳdiễn ra tại bãi biển Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam giữa các đội Tam Kỳ– Thái Lan; Hải Phòng – TP.HCM; Sanest Khánh Hòa – TP.HCM; TP.HCM – Sóc Trăng.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Vòng chung kết futsal U20 châu Á 2019: Nhì bảng, Việt Nam gặp Indonesia ở vòng tứ kết" cho biết: Dù thi đấu rất nỗ lực nhưng các cầu thủ U20 Việt Nam vẫn đành chấp nhận thất bại sát nút 1-2 trước ứng cử viên vô địch U20 Nhật Bản ở trận đấu cuối cùng bảng C Vòng chung kết futsal U20 châu Á 2019 diễn ra trong ngày 16-6. U20 Việt Nam kết thúc với vị trí nhì bảng và sẽ đụng độ U20 Indonesia ở tứ kết.

- Báo Thanh Niên ngày 16/6 đưa tin: "Khán giả đốt pháo sáng, Hải Phòng thua đậm trên sân Cửa Ông" cho biết: Không được vào sân Cửa Ông, nhiều khán giả Hải Phòng đã ném pháo vào phía trong gây rối. Hành vi phản cảm đó còn gây tác động xấu khiến đội nhà bị Than Quảng Ninh nhấn chìm với tỷ số 4-2 ở trận đấu muộn nhất của vòng 13 V-League vào tối 16.6.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "VBA 2019: Saigon Heat tiếp tục bám đuổi ngôi đầu" cho biết: Chiều 15-6, tại Nhà thi đấu Tây Hồ (TP Hà Nội), Thang Long Warriors tiếp đón Saigon Heat trong trận đấu mà cả hai đội đều muốn thắng để tiếp tục cuộc đua đến ngôi đầu bảng với Hochiminh City Wings. Với sự cổ vũ của các khán giả nhà, Thang Long Warriors nhanh chóng lấn lướt đội khách và với sự hiệu quả của Jaywuan Hill (9 điểm), đội chủ dễ dàng dẫn trước 20-12 sau 10 phút thi đấu đầu tiên. Sang đến hiệp thi đấu thứ 2, các cầu thủ Saigon Heat cố gắng lấy lại thế trận và có thời điểm, họ đã rút ngắn khoảng cách xuống chỉ còn 23-27. Tuy nhiên, việc để đội chủ nhà ghi liền sáu điểm trong một phút cuối hiệp 2 đã khiến đội khách tiếp tục bị dẫn trước 26-33 trước khi bước vào giờ nghỉ.

- Báo Người Lao động ngày 17/6 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chỉ ra người duy nhất của CLB TP HCM có thể đá SEA Games" cho biết: Ghi chép khá nhiều khi dự khán trận CLB TP HCM hòa Thanh Hóa 0-0, HLV Park Hang-seo cho biết ông vẫn theo dõi sát sao phong độ của các học trò HLV Chung Hae-soung. Sau khi theo dõi màn trình diễn của CLB TP HCM ở trận đấu cuối cùng lượt đi V-League 2019 gặp Thanh Hóa, HLV Park Hang-seo đã chia sẻ quan điểm chọn người sắp tới của ông với báo chí. Theo đó, nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn mở rộng cửa cho các thành viên CLB TP HCM, đội bóng vô địch lượt đi V-League 2019.

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Lê Quang Liêm vô địch cờ vua châu Á" cho biết: Sáng 15-6, tại Hà Bắc (Trung Quốc), Giải cờ vua vô địch châu Á 2019 đã kết thúc. Ở vòng đấu cuối, kỳ thủ Lê Quang Liêm (ê-lô 2.694) gặp kỳ thủ Sê-thu-ra-man (ê-lô 2.613) đến từ Ấn Ðộ đang tạm dẫn đầu với 6,5 điểm sau tám ván. Lê Quang Liêm xếp thứ hai với sáu điểm, và buộc phải giành chiến thắng để giành chức vô địch. Cầm quân trắng đi trước, Lê Quang Liêm chủ động tiến công, khai cuộc mã và giành thắng lợi sau 38 nước cờ. Ðây là lần đầu Lê Quang Liêm vô địch châu Á, đồng thời trở lại nhóm siêu đại kiện tướng quốc tế (có ê-lô 2.700 trở lên).

- Báo điện tử Nghệ An ngày 17/6 đưa tin: Chiến thắng của SLNA trước HAGL: 'Trẻ xông pha, già mẫu mực' cho biết: Sau 6 vòng đấu toàn hòa và thua, SLNA trở về sân Vinh tiếp đón HAGL bằng một thứ bóng đá tấn công rực lửa khiến tất cả những người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ không khỏi bất ngờ và dành những lời tán dương thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng sau trận đấu. Điều gì đã khiến SLNA có một trận đấu lột xác như vậy?

- Báo Nhân Dân ngày 16/6 đưa tin: "Vòng 13 Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 1- 2019: Chiến thắng trên sân nhà, Nam Ðịnh rời nhóm cuối bảng" cho biết: Trong lượt trận thứ hai của vòng 13 Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up V-League 1- 2019 diễn ra chiều 15-6, trên sân Thiên Trường, đội chủ nhà Dược Nam Hà Nam Ðịnh (Nam Ðịnh) đã giành chiến thắng kịch tính 2-1 ở phút bù giờ của trận đấu. Không được đánh giá cao so với đội bóng chủ nhà, nhất là thường thi đấu thất thường trên sân khách, nhưng ở trận đấu chiều qua, các cầu thủ SHB Ðà Nẵng đã cho thấy quyết tâm của mình khi có những màn tiến công phủ đầu.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 17/6 đưa tin: "HLV Park Hang Seo chọn nhiều cầu thủ của TPHCM cho tuyển quốc gia?" cho biết: Theo một số nguồn tin, sau khi giai đoạn lượt đi giải bóng đá Việt Nam V.League 2019 chính thức khép lại, HLV CLB TP. HCM Chung Hae-seong đã tư vấn một số cái tên cho HLV Park Hang Seo. HLV Chung Hae-seong đã tiến cử một loạt hảo thủ cho U23 và đội tuyển quốc gia đang có phong độ cao tại V. League như trung vệ Hữu Tuấn, tiền vệ Văn Thuận, Hoàng Thịnh, tiền đạo Phạm Văn Thành và hậu vệ cánh Ngô Tùng Quốc…

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 17/6 đưa tin: "Người cũ của bầu Đức tiến cử một loạt hảo thủ cho HLV Park Hang Seo" cho biết: Tại giải bóng đá giao hữu King's Cup 2019, HLV Park Hang Seo đặt trọn niềm tin vào bộ khung từng vô địch AFF Cup 2018, và bỏ qua một loạt hảo thủ đang có phong độ cao tại V.League khiến không ít người bất ngờ. Điều này sau đó được chiến lược gia Hàn Quốc giải thích là do quãng thời gian tập trung chuẩn bị cho giải đấu của đội tuyển quá ngắn ngủi, và ông thầy người Hàn Quốc không muốn mạo hiểm với những quân bài mới. Tình hình dự kiến sẽ có nhiều thay đổi ở vòng loại World Cup 2022. Theo một số nguồn tin, HLV CLB TP. HCM Chung Hae-seong (người cũ của bầu Đức) đã tư vấn một số cái tên cho HLV Park Hang Seo.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 14/6 đưa tin: "Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong thanh, thiếu niên: Hiểu biết để bảo vệ chính mình" cho biết: Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, thời gian qua, Thành đoàn Hải Phòng chỉ đạo các cấp bộ đoàn, các tổ chức cơ sở đoàn tập trung phổ biến các chính sách, văn bản pháp luật mới, các quy định pháp luật liên quan tới các vấn đề dư luận quan tâm; xây dựng các mô hình câu lạc bộ để tuyên truyền pháp luật liên quan tới các vấn đề an toàn giao thông, phòng chống ma túy, bạo lực học đường… trong nhà trường; quản lý, khai thác có hiệu quả mô hình tủ sách pháp luật đồng thời phát huy vai trò của công nghệ thông tin, mạng xã hội vào thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×