Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/11/2023

17/11/2023 | 10:52

Đội tuyển Việt Nam Thắng Philippines 2-0 tại Vòng loại World Cup 2026; Phú Yên dẫn đầu Bộ Chỉ số hấp dẫn quay phim-PAI; Thừa Thiên Huế đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian mưa lũ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin:

Phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 12 năm bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), văn hóa đã trở thành một trong những nội dung then chốt, bảo đảm tính bền vững và là nền tảng, động lực quan trọng để cả nước tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Nhờ chú trọng tiêu chí phát triển văn hóa với nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng, hấp dẫn, nhiều địa phương trong cả nước đã nâng cao các hoạt động văn hóa, thu hút khách du lịch và tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Phú Yên dẫn đầu Bộ Chỉ số hấp dẫn quay phim-PAI

Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đã công bố Bộ Chỉ số hấp dẫn quay phim-PAI. Bộ chỉ số này được thực hiện tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước và Phú Yên được đánh giá là tỉnh dẫn đầu về Bộ chỉ số PAI. Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cũng đã ký kết với tổ chức Liên hoan phim Ấn Độ (IFFW) về hợp tác làm phim tại Việt Nam.

Các báo: Tiền phong, Lao động, Tuổi trẻ, VTC News,...ngày 16/11 đưa tin:

 Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM lên tiếng về tiktoker quay video ở Angkor Wat nhưng ghép hình với vua Thái Lan

Chiều 16/11, tại cuộc họp báo kinh tế xã hội định kỳ, ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh văn phòng Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM trả lời báo chí về hình thức xử lý với Tiktoker Hứa Quốc Anh. Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM đã nắm được thông tin việc tiktoker quay video ở Angkor Wat nhưng ghép hình với vua Thái Lan. Đơn vị sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM để xác minh và có ý kiến phù hợp với các vấn đề liên quan. Hiện tại, tài khoản của TikToker Hứa Quốc Anh đã bị khóa, clip gây tranh cãi cũng đã bị xóa. Ngày 14.11, Hứa Quốc Anh đã đăng clip xin lỗi trên Facebook cá nhân. Anh này cho biết hành động của mình là sai. Trước đây, TikToker này từng bị chỉ trích nhiều lần vì đưa hình ảnh, phát ngôn sai về tôn giáo, văn hóa các dân tộc... khiến công chúng bức xúc.

- Các báo: Thanh niên, Công Luận, Văn hóa, Tin tức,... ngày 16/11 đưa tin:

 Đề nghị xếp hạng cấp quốc gia với di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Pek

Sở VHTTDL Kon Tum đang hoàn thiện hồ sơ tham mưu UBND tỉnh Kon Tum trình Bộ VHTTDL xem xét, quyết định xếp hạng di tích Chiến thắng Đăk Pek là di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngày 16.11, Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum đã tổ chức hội thảo khoa học thông qua hồ sơ di tích lịch sử chiến thắng Đăk Pek đề nghị xếp hạng cấp quốc gia. Hội thảo có sự tham gia của các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và các nhân chứng lịch sử đã tham gia chiến đấu tại Đăk Pek.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/11/2023 - Ảnh 1.

Thế hệ trẻ huyện Đăk Glei (Kon Tum) ôn lại truyền thống anh hùng của cha ông ở Chiến thắng Đăk Pek - Ảnh: báo Văn Hóa

- Báo Lao động, Thanh niên, Văn hóa ngày 16/11 đưa tin:

 Kon Tum lần đầu đăng cai ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch Tây Nguyên

Ngày 16.11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Kon Tum thông tin về việc đăng cai Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Kon Tum có cơ hội đăng cai tổ chức ngày hội này. Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên diễn ra trong 3 ngày tại Kon Tum, với chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ".

-Báo Lao động ngày 16/11 đưa tin:

Di tích quốc gia ở Thái Bình xuống cấp, từng bị kẻ gian đột nhập

Thái Bình - Là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia nhưng nhiều hạng mục của Đình miếu Hậu Trung và miếu Hậu Thượng (xã Bạch Đằng, nay là xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) hiện đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ở khu miếu Hậu Thượng người dân trong khu vực còn thả trâu, bò ngay trong khuôn viên miếu. Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Duy Thịnh - Chủ tịch UBND xã Hồng Bạch cho biết, về Di tích lịch sử - văn hóa Đình miếu Hậu Trung và miếu Hậu Thượng, phía địa phương đã thành lập tiểu ban quản lý di tích để thuận tiện cho việc trông coi. "Chính quyền địa phương cũng đề xuất, kiến nghị, cùng với đó cũng nhiều lần tu bổ, khắc phục tạm thời những vị trí xuống cấp để đảm bảo an toàn cho người dân đến đây. Nhưng do nguồn kinh phí khá lớn và cần giữ nguyên hiện trạng của di tích nên việc tu bổ còn gặp nhiều khó khăn" - ông Thịnh nói.

Đêm diễn triệu USD của Blackpink ở Hà Nội và tranh cãi chuyện làm giàu từ nhạc Việt

Hai đêm diễn của nhóm nhạc Hàn Quốc Blackpink trên sân vận động Mỹ Đình trở thành sự kiện âm nhạc nổi bật bậc nhất diễn ra tại Việt Nam năm 2023. Theo thống kê của Touring Data, với 2 đêm diễn ở Hà Nội của BlackPink đã thu hút 67.443 khán giả với tỉ lệ "cháy vé" là 100% và có doanh thu 13.660.064 USD (hơn 333,4 tỉ đồng). Số liệu báo cáo từ Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, tổng thu từ du khách trong 2 đêm diễn của nhóm nhạc Hàn Quốc Blackpink đạt khoảng 630 tỉ đồng. Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam đã được phê duyệt năm 2016, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tổng giá trị doanh thu nghệ thuật biểu diễn đạt 20 triệu USD, đến năm 2030 đạt 31 triệu USD.

- Báo điện tử Tổ quốc  ngày 16/11 đưa tin:

Chuyển đối số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

 Trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, tài nguyên thông tin gia tăng nhanh chóng, đa dạng và yêu cầu của người sử dụng có nhiều thay đổi đã tác động đến cách thức triển khai hoạt động của các thư viện. Chuyển đổi số trở thành động lực lớn nhất tạo ra sự phát triển đột phá trong hoạt động của thư viện, trở thành xu hướng phát triển tất yếu của lĩnh vực thư viện hiện nay.

- Báo Tuổi trẻ ngày 16/11 đưa tin:

Biến Đà Lạt thành một phim trường lớn

Số lượng phim, video ca nhạc được quay ở Đà Lạt ngày càng nhiều và chất lượng ngày càng tăng. Điều này củng cố cho nhận định đã được nhắc đến hơn 20 năm qua "Biến Đà Lạt thành đại phim trường là điều cần thiết". Tiến sĩ Phan Văn Bông (Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt) nhìn nhận Đà Lạt thành đại phim trường là mong muốn của nhiều người dân Đà Lạt. Anh gửi ý kiến này nhân diễn đàn Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững diễn ra cùng thời điểm Liên hoan phim Việt Nam công bố tổ chức tại Đà Lạt, với số lượng phim quay tại Đà Lạt áp đảo.

- Báo Văn hóa ngày 17/11 đưa tin:  

Lê Cát Trọng Lý phát ngôn sai lệch về "bảo tồn văn hóa": Xin đừng ngây ngô và tùy tiện!

Mấy ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ca sĩ Lê Cát Trọng Lý trả lời phỏng vấn về việc "bảo tồn văn hóa". Trong clip, Lê Cát Trọng Lý cho rằng "văn hóa không thể bảo tồn được, vì không liên quan gì đến đời sống hiện tại"; đồng thời ví "văn hóa chỉ như xác ướp hay những món đồ cổ cũ kỹ không có gì là đẹp, là giá trị"…Trước phát ngôn này, nhiều ý kiến bức xúc chỉ ra, nữ ca sĩ trẻ không hiểu thế nào là khái niệm "văn hóa" và phải được học lại một cách có hệ thống để hiểu đúng, sử dụng đúng chữ "văn hóa"; định nghĩa được văn hóa và thể hiện hiểu biết chuẩn mực về văn hóa Việt Nam.

Quản lý nhà nước đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu: Quyền phải gắn liền với trách nhiệm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vừa ký văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu. Đây là động thái tiếp theo, thể hiện tinh thần vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát và kịp thời chấn chỉnh biểu hiện "lệch chuẩn" trong việc tổ chức một số cuộc thi người đẹp, người mẫu tại các địa phương. Nhiều chuyên gia cho rằng, khi đã phân cấp, phân quyền thì địa phương phải gắn với tinh thần trách nhiệm. Không thể như hiện nay, địa phương được cấp phép, địa phương đứng ra tổ chức, địa phương hưởng các quyền lợi… nhưng khi có sự cố lại đổ lên trên.

-Báo Thanh niên ngày 17/11 đưa tin:

 'Giải mã' nguyên nhân tháp Chăm bị muối hóa sau trùng tu

Mới đây, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi tháp Bắc và tháp Giữa thuộc nhóm tháp Chăm Khương Mỹ ở xã Tam Xuân 1, H.Núi Thành, Quảng Nam) đã nhận được báo cáo từ Viện Khoa học công nghệ xây dựng (KHCNXD, đơn vị thi công). Nguyên nhân khu tháp Chăm Khương Mỹ (Quảng Nam) bị "muối hóa" sau 6 tháng trùng tu mà Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa đưa ra đã không hoàn toàn thuyết phục các chuyên gia.

- Báo Tiền phong  ngày 17/11 đưa tin:

Bức tranh điện ảnh Việt 2023: Đầu năm ảm đạm, cuối năm ồn ào

Tính đến cuối tháng 10, số phim Việt ra rạp trong năm chỉ dừng lại con số ngoài 20, bằng một nửa so với năm ngoái. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng phim Việt ra rạp chỉ dừng lại ở con số 10. Đặc biệt, mùa hè - thời điểm "nóng" được nhiều nhà làm phim tung sản phẩm mới - năm nay khá im ắng sau cơn sốt "Lật mặt 6" hồi cuối tháng 4. Để làm rõ điều này, Tiền Phong đã liên hệ với một số đạo diễn, nhà sản xuất, nhà phát hành để lắng nghe ý kiến chuyên môn của người trong nghề, từ đó đưa đến cho khán giả một cái nhìn tổng quan về thị trường phim Việt trong năm 2023.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Bạo lực mạng" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 16/11 trên VTV1. Theo Chương trình, để xóa tâm lý mạng xã hội là nơi dung dưỡng cho bạo lực mạng mà không bị ai xử lý, cần có chế tài pháp lý đủ mạnh, các biện pháp quyết liệt từ cơ quan thực thi pháp luật.

-Báo Hà Nội mới ngày 16/11 đưa tin:

Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội

Ngày 16-11, Thành đoàn Hà Nội phát động Cuộc thi "Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội". Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên về lịch sử truyền thống Thăng Long Hà Nội; lịch sử ra đời, ý nghĩa, giá trị văn hóa của các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, khát vọng xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đổi mới, nâng tầm vị thế Giải Báo chí quốc gia

Sáng 16-11, tại Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam tổng kết 17 năm Giải Báo chí Quốc gia và công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2022; triển khai chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao năm 2023, 2024 đối với 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; 20 Liên Chi hội và 100 Chi hội Nhà báo trực thuộc.

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 17/11 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2026: Thắng Philippines 2-0, ĐT Việt Nam khởi đầu thuận lợi" cho biết: Chiến dịch vòng loại World Cup 2026 của ĐT Việt Nam mở màn bằng chuyến làm khách tới Philippines. Đây cũng được xem là cột mốc mở màn chính thức của ĐT Việt Nam cùng HLV Philippe Troussier, người thay thế ông Park Hang-seo từ cuối tháng 2 nhưng đây mới là trận đầu tiên ông dẫn dắt ĐTQG ở một giải đấu chính thức. Đối thủ Philippines được đánh giá là "vừa tầm" cho một bước chạy đà hoàn hảo. Dù quy tụ một đội hình nhiều cầu thủ lai lẫn nhập tịch nhưng bóng đá Philippines không có được sự khởi sắc trong những năm gần đây. Xếp trên ĐT Philippines 44 bậc FIFA và trong 5 cuộc chạm trán gần nhất, ĐT Việt Nam cũng đều toàn thắng. Chuỗi thành tích ấn tượng đó đã được kéo dài thêm với chiến thắng 2-0 cho thầy trò HLV Troussier. Sau chuyến làm khách thành công này, vào ngày 21/11 tới, ĐT Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 tại bảng F bằng trận tiếp đón đối thủ mạnh nhất bảng là ĐT Iraq trên sân nhà.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/11/2023 - Ảnh 2.

Hai đội chơi đôi công trong hiệp 2. Ảnh: AFC

-TTXVN ngày 17/11 đưa tin:

AFF tiếp tục đổi tên gọi giải vô địch bóng đá nam Đông Nam Á 2024

Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) có văn bản chính thức gửi tới các Liên đoàn bóng đá thành viên về kế hoạch tổ chức các giải đấu trong năm 2024. Trong đó, giải vô địch bóng đá nam Đông Nam Á 2024 sẽ có tên gọi mới là ASEAN Mitsubishi Electric Cup, thay cho tên gọi AFF Mitsubishi Electric Cup trước đó. Theo kế hoạch AFF công bố, ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 sẽ được tổ chức từ 23/11 đến 21/12/2024, với thể thức sân nhà - sân khách.

Ở sân chơi bóng đá nữ, giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á cũng sẽ được đổi tên thành ASEAN Women's Championship. Đáng chú ý, giải đấu sẽ có sự điều chỉnh về cách thức thi đấu khi AFF quyết định tổ chức thi đấu vòng loại và vòng chung kết.

HLV Troussier tự hào vì học trò 'có trận thắng quan trọng dù không dễ dàng'

Sau chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Philippines trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026, HLV Philippe Troussier đánh giá đây là trận thắng nhọc nhằn trên sân khách, nhưng mang lại kết quả quan trọng cho đội tuyển Việt Nam. Tại buổi họp báo sau trận đấu, HLV Troussier cho biết: "Tôi trân trọng thắng lợi hôm nay. Đây là một trận đấu không dễ dàng cho toàn đội. Xét số lượng cơ hội cả trận, chúng tôi có thể định đoạt kết quả trận đấu sớm hơn bằng việc ghi bàn thứ 2 nhưng chúng tôi đã phải nhận nhiều sức ép, đã có sai số hàng thủ và để cho đối phương có cơ hội ghi bàn. Nhìn chung, tôi hài lòng với quyết tâm của các cầu thủ, kỷ luật và tuân thủ

-Báo Hà Nội mới ngày 17/11 đưa tin:

Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội vinh danh các HLV, VĐV có thành tích xuất sắc tại ASIAD 19

Sáng 16-11, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 64 năm thành lập, tri ân các thầy cô huấn luyện viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và vinh danh huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại ASIAD 19. Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt đánh giá cao những đóng góp của Trung tâm cho Thể thao Việt Nam trong những năm qua. Đồng thời ghi nhận, cảm ơn các HLV nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, nhờ có những người thầy tận tâm đã giúp cho bao thế hệ VĐV của thể thao Việt Nam vươn xa đến các đấu trường quốc tế.

Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia: Các ứng viên vô địch chia điểm

Ngày 16-11, tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc và loạt trận đầu tiên của lượt đi Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2023. Tâm điểm của vòng 1 Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2023 là cuộc đọ sức giữa Câu lạc bộ (CLB) Thành phố Hồ Chí Minh I và CLB Hà Nội I. Là 2 ứng cử viên vô địch hàng đầu của giải năm nay, Hà Nội I và Thành phố Hồ Chí Minh I tiếp cận trận đấu một cách chắn chắn. Trong những phút đầu tiên, tốc độ trận đấu diễn ra khá chậm.

-Báo Người Lao động ngày 17/11 đưa tin:

Thắng đậm Indonesia, Iraq gửi cảnh báo đến tuyển Việt Nam

Thầy trò HLV Shin Tae Yong thua 1-5 trong chuyến làm khách đến sân nhà Iraq và rơi xuống vị trí cuối bảng F - vòng loại 2 World Cup 226 khu vực châu Á. Sau thắng lợi 2-0 trước Philippines lượt đầu bảng F, tuyển Việt Nam đã không thể giữ được ngôi đầu bảng vòng loại 2 World Cup 2026. Ở trận đấu muộn của 2 đối thủ còn lại, Iraq đã có màn thị uy trước Indonesia với tỉ số 5-1. Tại bảng đấu, đội bóng Tây Á vốn được xem là đội bóng mạnh nhất khi là Iraq (hạng 68) có thứ bậc cao nhất trên bảng xếp hạng FIFA.

Futsal Cúp quốc gia 2023: Xác định hai đội mạnh nhất vào chung kết

Cùng vượt qua Sahako FC và Thái Sơn Bắc trên loạt luân lưu ở 2 trận bán kết, Thái Sơn Nam cùng Cao Bằng giành quyền vào chơi trận chung kết Giải Futsal HDBank Cúp quốc gia 2023. Tại sân chơi futsal đỉnh cao quốc nội, Thái Sơn Nam và Sahako là những đối thủ không lạ gì nhau và màn đấu của họ ở bán kết 1 đã mang đến 1 trận đấu mãn nhãn người hâm mộ chiều 16-11. Sau tiếng còi khai cuộc, cả hai bước vào trận đấu với thế trận chặt chẽ. Bước ngoặt chỉ đến ở phút thứ 8, Y-zen Nie Kdăm khai thông thế bế tắc trận đấu đưa Sahako dẫn trước 1-0.

Không có bất ngờ

Ngày 16-11, giai đoạn 2 giải cầu lông các tay vợt xuất sắc quốc gia 2023 - tranh Giải Pro Badminton tiếp tục diễn ra. Các tay vợt mạnh của cầu lông Việt Nam như lão tướng Nguyễn Tiến Minh (TP HCM), Nguyễn Thùy Linh (Đồng Nai) đều giành chiến thắng. Ở nội dung đơn nam, tay vợt thi đấu ấn tượng giai đoạn 1 Vũ Hải Đăng (Hà Nội) tiếp tục thi đấu tốt và giành trận thắng thứ 2 trước Trần Quốc Khánh (Bắc Giang) với tỉ số 21-14,7-21, 21-16, qua đó chiếm ngôi đầu bảng C.

- Báo Thanh niên, Tiền phong  ngày 17/11 đưa tin:

 Đội tuyển Iraq bay bằng chuyên cơ đến Hà Nội, an ninh siết chặt trận gặp Việt Nam

Đội tuyển Iraq và Việt Nam đều thắng lượt trận ra quân vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Đôi bên sẽ chạm trán nhau vào 19h ngày 21/11 trên sân Mỹ Đình. Ngay sau trận thắng Indonesia với tỷ số 5-1 cũng vào tối 16/12, đội Iraq đã di chuyển ngay đến Việt Nam. Đội bạn bay một chuyến riêng của hãng Iraqi Airways. Sau trận thắng của đội tuyển trước chủ nhà Philippines, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn đã điện thoại chúc mừng toàn đội, đồng thời thưởng đội 1 tỉ đồng.

- Báo Văn hóa ngày 17/11 đưa tin:

 Quyết liệt hành động để thể thao Việt Nam vươn xa (bài 2): Huy động nhiều nguồn lực để cải thiện thành tích

Để nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam, chúng ta cần sự chung tay, góp sức của các địa phương trong công tác phát hiện, đào tạo ban đầu cho đến sự ủng hộ về cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện thi đấu cho các đội tuyển. Tiếp đến chúng ta cần một đội ngũ huấn luyện viên giỏi và một chu trình huấn luyện bài bản, khoa học để nâng tầm các vận động viên, và đặc biệt cũng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng là phải xây dựng được một môi trường văn hóa để các vận động viên hoàn thiện nhân cách, trở thành những người giỏi, công dân tốt của xã hội.

- Báo Tuổi trẻ ngày 17/11 đưa tin:

HLV Michael Weiss: 'Tuyển Việt Nam đang gần đỉnh cao châu Á'

Tối 16/11, tuyển Philippines thất bại 0-2 trước tuyển Việt Nam trên sân nhà Rizal ở trận ra quân tại bảng F vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. HLV trưởng tuyển Philippines Michael Weiss thừa nhận tuyển Việt Nam đã thi đấu đẳng cấp nhưng tỉ số hòa mới hợp lý nếu xét đến số lượng cơ hội tạo ra.

Việt Nam đã làm "im lặng đám đông lịch sử" ở Rizal Memorial

Báo chí Philippines đã "than khóc" cho thất bại 0-2 của đội nhà trước Việt Nam, với sự chứng kiến của "đám đông lịch sử" ở Rizal Memorial: 10.378 người  (hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Bóng đá Philippines)! Dù tiếc nuối cho thất bại của đội nhà, nhưng báo chí Philippines đều thừa nhận đội tuyển Việt Nam xứng đáng có chiến thắng vì "những chiến binh sao vàng" đã thi đấu với chiến thuật hợp lý và khả năng dứt điểm hiệu quả.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/11 đưa tin:

Khai mạc vòng chung kết, xếp hạng nữ Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2023 tại tỉnh Quảng Nam

Tối 16/11, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khai mạc vòng chung kết, xếp hạng nữ Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia Cúp Hóa chất Đức Giang năm 2023 tại tỉnh Quảng Nam. Vòng chung kết, xếp hạng nữ Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia Cúp Hóa chất Đức Giang năm 2023 do UBND tỉnh Quảng Nam, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phối hợp tổ chức. Giải diễn ra từ ngày 16/11 đến ngày 19/11/2023 tại Nhà thi đấu TDTT Quảng Nam.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin:

Đổi mới hoạt động du lịch tại Tam Cốc-Bích Động

Sở hữu cảnh sắc ấn tượng và là một phần trong Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình. Khu du lịch này ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Phát triển du lịch bền vững tại các đô thị

Tính đến tháng 9/2022, Việt Nam có gần 900 đô thị với 5 thành phố trực thuộc trung ương, đóng góp 70% GDP cả nước. Tiêu biểu như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Sa Pa (Lào Cai), Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu)... Sự phát triển du lịch tại các đô thị không chỉ góp phần cải thiện cảnh quan, kết cấu hạ tầng, dịch vụ công cộng tại địa phương, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho xã hội, mà còn tạo sức lan tỏa kéo theo nhiều ngành nghề liên quan cùng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực, việc phát triển "nóng" về du lịch ở một số đô thị cũng gây ra những tác động tiêu cực đến kinh tế-xã hội và môi trường địa phương.

-Báo Người Lao động ngày 17/11 đưa tin:

Tour Tết bắt đầu nhộn nhịp

Hàng trăm sản phẩm tour Tết Nguyên đán 2024 được doanh nghiệp mở bán với nhiều ưu đãi để kích cầu. Còn hơn 3 tháng nữa mới bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 nhưng thời điểm này, một loạt công ty du lịch đã mở bán sớm hàng trăm đường tour, sản phẩm du lịch. Trước kỳ nghỉ Tết 2024, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 500.000 khách hàng đi tour tại hơn 20 sự kiện, các chương trình hội chợ du lịch. Kết quả cho thấy chất lượng dịch vụ, lịch trình tham quan và giá tour là 3 tiêu chí quan tâm hàng đầu của du khách. Thời điểm này, TSTtourist, Vietluxtour, Vinagroup, Ben Thanh Tourist, Du lịch Việt… cũng đang chào bán hàng trăm đường tour Tết này.

Phú Quốc triển khai chuỗi hoạt động kích cầu du lịch

Chuỗi hoạt động kích cầu du lịch nhằm thống nhất trong nhận thức và hành động từ hệ thống cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố đến các xã, phường, các doanh nghiệp và người dân về phát triển du lịch Phú Quốc theo phương châm "đặc sắc - chuyên nghiệp - an toàn - sạch, đẹp - văn minh". Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang - vừa ký ban hành kế hoạch triển khai chuỗi hoạt động kích cầu du lịch Phú Quốc, tập trung vào các nội dung chính: Tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông và xúc tiến quảng bá du lịch, chuỗi sự kiện tạo sức hút cho Phú Quốc và tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch.

Du lịch tàu biển Nha Trang phục hồi ấn tượng

Dự kiến, trong 2 tháng cuối năm nay, ngành du lịch TP Nha Trang - Khánh Hòa sẽ đón khoảng 12 chuyến du thuyền quốc tế, tương đương lượng tàu cập bến Khánh Hòa của 10 tháng trước đó. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho hay chỉ trong 4 ngày từ 8 đến 11-11, TP Nha Trang liên tục đón 2 du thuyền quốc tế với gần 5.000 khách đến tham quan, mua sắm. Ngành du lịch tàu biển được đánh giá là phục hồi một cách ấn tượng và sẽ tiếp tục tăng cao những tháng cuối năm 2023. Điều này mở ra nhiều cơ hội để đẩy mạnh ngành du lịch cao cấp này.

-Báo Văn Hóa ngày 16/11 đưa tin:

Đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian mưa lũ

Từ ngày 14 đến 16.11, có khoảng 40.000 lượt khách đến Huế, trong đó 13.000 lượt khách lưu trú. Ngành du lịch và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho du khách. Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: hầu hết các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP.Huế nằm ở khu vực/tuyến đường bị ngập lụt nên nhiều du khách gặp khó khăn khi di chuyển ra/vào nơi lưu trú, hoặc đưa đón sân bay. Sở đã cập nhật các thông tin về cứu hộ, cứu nạn, các phương tiện vận chuyển và các tuyến đường an toàn đến các cơ sở lưu trú qua tin nhắn để thuận lợi trong việc liên hệ để di chuyển khách; yêu cầu các đơn vị lữ hành và khách sạn khuyến cáo du khách không tự ý đến các các vùng có nguy cơ ngập sâu hay sạt lở. Đồng thời, hỗ trợ các đơn vị xử lý kịp thời các phương tiện di chuyển khách về Cảng hàng không quốc tế Phú Bài; một số phương tiện xe tải gầm cao đã được huy động để đưa khách di chuyển an toàn.

Ninh Thuận - Khánh Hòa: Hai địa phương, một điểm đến

Ngày 15.11 tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa. Tại lễ ký kết, hai địa phương đã giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh và địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong đó ở Ninh Thuận có nhiều hoạt động trải nghiệm các điểm du lịch như: Tham quan trải nghiệm làng nho Thái An, khám phá sa mạc cát Nam Cương, Mũi Dinh, vịnh Vĩnh Hy thơ mộng và khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa huyền bí. Ngoài ra Ninh Thuận còn có các điểm đến du lịch văn hóa như: Tháp Chăm Po Klong Grai, làng gốm Bàu Trúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của người Chăm, làng du lịch cộng đồng Raglai…

-Báo Vietnamplus ngày 16/11 đưa tin:

Quảng Ninh phản hồi thông tin về "ôtô nước" trên Vịnh Hạ Long

Việc xuất hiện một số ô tô chạy dưới nước trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trong những ngày gần đây làm xôn xao mạng xã hội và dư luận. Ngày 16/11, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long khẳng định không có loại hình dịch vụ hoạt động kinh doanh "ôtô nước" (watercar) trên Vịnh Hạ Long. Ngày 4/11, Phòng Cảnh sát Giao thông và Sở Giao thông Vận tải tinh Quảng Ninh đã lập biên bản, nhắc nhở đơn vị về hoạt động trải nghiệm trên không được cấp phép. Ngay sau đó, phía Công ty đã đưa các "ôtô nước" lên bờ và di chuyển về Hà Nội.

Sản phẩm OCOP Làng du lịch đầu tiên của Đồng bằng Sông Cửu Long

Ngày 16/11, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức họp Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố (gọi tắt Hội đồng) đợt 1 năm 2023. Làng du lịch Mỹ Khánh (Cần Thơ) là mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng nông thôn được du khách quốc tế và nội địa ưa thích, đã chính thức được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Ninh Bình: Tăng trải nghiệm cho du khách bằng trình diễn nghệ thuật dân gian

Ninh Bình sẽ phát triển du lịch văn hóa mạnh mẽ hơn bằng việc trình diễn nghệ thuật dân gian gắn với di tích lịch sử nhằm mang đến trải nghiệm sinh động hơn cho khách du lịch. Ông Phạm Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết:  Đối với phát triển các dịch vụ du lịch gắn với văn hóa dành cho du khách, đặc biệt là khách quốc tế, thì chúng tôi đang định hướng phát triển các loại hình dịch vụ kinh tế đêm. Cụ thể trong thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức những hoạt động tái hiện lại phố cổ Hoa Lư về đêm bằng trình diễn các loại hình văn hóa văn nghệ, nghệ thuật dân gian để du khách có thể khám phá, tìm hiểu về các nét văn hóa của vùng đất Ninh Bình.

-Báo Hà Nội mới ngày 17/11 đưa tin:

Du lịch mạo hiểm - cần chuyên nghiệp hóa

Được xem là một trong những thế mạnh của du lịch Việt Nam, du lịch mạo hiểm đang tạo nên sức hấp dẫn, khác biệt. Tuy nhiên, loại hình này cần phải được quản lý hiệu quả, tổ chức chuyên nghiệp để hạn chế rủi ro, bảo đảm an toàn cho du khách. Trước những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý điểm đến, đặc biệt là những địa phương có hoạt động du lịch mạo hiểm.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/11/2023 - Ảnh 4.

Du khách tham gia tour trekking, leo núi tại tỉnh Lai Châu - Ảnh: báo Hà Nội mới

- Báo Chính phủ  ngày 16/11 đưa tin:

 Cần tăng cường xúc tiến và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam

Bộ VHTT&DL cần hỗ trợ thông báo sớm về thị trường phù hợp đối với từng địa phương để có những cuộc xúc tiến lớn, mang tầm quốc tế, phải làm sớm, làm từ xa để quảng bá sản phẩm của địa phương và cả nước được đồng bộ và hiệu quả hơn. Du lịch Việt Nam trong 10 tháng qua có khởi sắc hơn, đến hết tháng 10/2023, tổng lượng khách du lịch quốc tế đạt khoảng 10 triệu lượt, khách du lịch nội địa đạt 99 triệu lượt. Tuy nhiên, khách du lịch quốc tế 10 tháng năm 2023 mới chỉ bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước đại dịch). Khách du lịch nội địa, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2022, đang có dấu hiệu chững lại. Ngành du lịch phải đối mặt với nhiều thách thức, vướng mắc, nhiều vấn đề kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ chưa giải quyết được.

- Báo Thanh niên ngày 16/11 đưa tin:

 Làm gì để du lịch phục hồi và cất cánh?

Quyết tâm đột phá ngành du lịch, "chủ động tiến công" đưa du lịch đi sau nhưng phải vượt lên trước là tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tâm đắc khi lắng nghe đề xuất giải pháp từ các bộ, ngành, doanh nghiệp, chuyên gia tại "Hội nghị phát triển du lịch VN nhanh, bền vững" diễn ra sáng qua 15.11 tại Hà Nội.

- Báo Dân trí ngày 16/11 đưa tin:

 Khách nội địa đang chững lại, rời bỏ "sân nhà" đi du lịch nước ngoài

 Du lịch nội địa có lúc bùng lên nhưng rồi lại xẹp xuống, có lúc rất tốt tưởng rằng sẽ bứt phá nhưng rồi lại suy giảm. Chính sự suy giảm này làm cho niềm tin của du khách đã hướng ra nước ngoài. Ông Vũ Thế Bình, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết: "Tuy lượng khách nội địa của chúng ta cũng tăng nhanh nhưng tốc độ đã suy giảm. Quan trọng là thu từ khách nội địa giảm khá nhiều nên ở đây phải bàn kỹ hơn về du lịch nội địa". Việc không triển khai khuyến mại kích cầu, giá tăng cao quá, không xây dựng được sản phẩm có tính cạnh tranh khiến khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài nhiều hơn trong nước. Tôi thấy tình trạng này phải chấn chỉnh lại", ông Bình phát biểu tại Hội nghị.

Báo Tuổi trẻ ngày 16/11 đưa tin:

Vài chục ngàn phòng khách sạn ế ẩm, nhà hàng ngưng trệ

Phú Quốc, Nha Trang, con đường di sản miền Trung Huế - Đà Nẵng - Hội An, kỳ quan vịnh Hạ Long... đang đóng băng vài chục ngàn phòng khách sạn, dịch vụ giải trí, nhà hàng đều ngưng trệ. Cần mở rộng các chính sách visa, miễn thị thực, xây dựng các sản phẩm du lịch, dịch vụ, các sự kiện mang tầm quốc tế và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển du lịch để tháo gỡ các điểm nghẽn trong thu hút khách quốc tế tới VN. Đó là những khuyến nghị được đưa ra tại Hội nghị phát triển du lịch VN nhanh, bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào ngày 15-11.

-Báo Lao động ngày 16/11 đưa tin:

 Chặt chém khách du lịch, chuyện cũ nhưng luôn luôn mới

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nói tình trạng "chặt chém" du khách… làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam. Bộ trưởng cho biết: Công tác quản lý điểm đến tại một số địa phương có biểu hiện thiếu quyết liệt, chưa kịp thời xử lý các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, tình trạng "chặt, chém" du khách… làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam. Và đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam phục hồi chậm, chưa đáp ứng kỳ vọng của các lãnh đạo, của ngành, của cộng động doanh nghiệp.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/11 đưa tin:

Ninh Thuận: Nâng cao ý thức về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 15/11, Phòng Dân tộc huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND xã Phước Thành tổ chức buổi tập huấn tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Buổi tập huấn là hoạt động triển khai tiểu mục 9.2 của dự án 9 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi" trên địa bàn huyện Bác Ái giai đoạn 2021- 2025 (giai đoạn II). Nhằm phấn đấu đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Lào Cai: Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong phòng, chống tảo hôn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung vừa ký ban hành Kế hoạch số 413/KH-UBND ngày 13/11/2023 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 25/9/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2030.  UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc phòng, chống tảo hôn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội; các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về hôn nhân và gia đình.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×