Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/11/2023

14/11/2023 | 11:36

Việt Nam và UNWTO tổ chức hội thảo bàn giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch; Lễ hội Đình Vạn Ninh, Vovinam - Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Tuyển Pencak Silat Việt Nam giành 8 HCV, hạng nhì toàn đoàn châu Á là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 14/11 đưa tin:

Nâng tầm giá trị cho ẩm thực Hà Nội

Hà Nội là địa phương có văn hóa ẩm thực được đánh giá tinh túy, nhiều món ngon vượt khỏi ranh giới quốc gia, chinh phục bạn bè quốc tế. Bởi vậy, việc nâng tầm giá trị ẩm thực, xây dựng thành sản phẩm du lịch ẩm thực đang được Hà Nội quan tâm. Việc xây dựng thành một sản phẩm du lịch đặc trưng, mang dấu ấn Hà Nội không chỉ dừng lại ở kế hoạch, chủ trương mà quan trọng cần sự đầu tư bài bản, đúng tầm, sự vào cuộc của không chỉ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp lữ hành mà cả chính bản thân người dân.

Lễ hội Đình Vạn Ninh trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới có Quyết định số 3424/QĐ-BVHTT&DL về công bố Lễ hội Đình Vạn Ninh (thuộc thành phố phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là loại hình lễ hội truyền thống ở xã Vạn Ninh, thành phố Móng Cái, được tổ chức từ mùng 9 đến mùng 10 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội diễn ra trang trọng, tôn nghiêm, quy củ với phần lễ có các hoạt động như: Lễ cáo yết, lễ rước thần, lễ tế... và phần hội với nhiều hoạt động phong phú gồm: Hát nhà tơ - hát, múa cửa đình, hát đối, các trò chơi bịt mắt bắt vịt, cờ tướng, kéo co.

-Báo Hà Nội mới ngày 14/11 đưa tin:

Luật Di sản văn hóa cần bổ sung các điều, khoản cho di sản tư liệu

Ngày 13-11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị, hội thảo xin ý kiến góp ý Hồ sơ Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) theo hình thức trực tuyến và trực tiếp (tại Hà Nội), thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý và nghiên cứu văn hóa. Tại hội nghị, nhiều tham luận đã ý kiến làm rõ hơn các mục cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa, như: Đưa di sản tư liệu vào Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); bổ sung quy định về Bảo quản di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; quy định về mua và đưa di vật, cổ vật có nguồn gốc Việt Nam từ nước ngoài về nước; các chế độ chính sách cho các nghệ nhân trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/11/2023 - Ảnh 1.

Hội thảo, hội nghị xin ý kiến góp ý hồ sơ Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) - Ảnh: báo Hà Nội mới

Xuất bản cuốn sách đặc sắc về "Anh hùng áo vải" Quang Trung

Cuốn sách "Quang Trung - Anh hùng dân tộc (1788-1792)" của nhà nghiên cứu sử học và văn học Hoàng Thúc Trâm với bút danh Hoa Bằng, vừa được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt, là một trong những tác phẩm xuất sắc về lịch sử Việt Nam, khắc họa cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của vua Quang Trung. Theo nhà sử học Tạ Ngọc Liễn, Ủy viên Hội đồng khoa học Trung tâm UNESCO Thông tin tư liệu lịch sử và văn hóa Việt Nam, trong sự nghiệp nghiên cứu sử học của tác giả Hoa Bằng, cuốn "Quang Trung - Anh hùng dân tộc" có lẽ là công trình đặc sắc nhất và đồng thời đó cũng là một trong những tác phẩm xuất sắc của nền sử học hiện đại Việt Nam.

-Báo Văn Hóa ngày 14/11 đưa tin:

Bộ VHTTDL đề nghị giám sát, tăng cường phối hợp quản lý nhà nước trong việc tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu

"Bộ VHTTDL rất mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của các Đoàn Đại biểu Quốc hội, các vị Đại biểu quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương trong việc theo dõi, giám sát, phối hợp tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về việc quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn, tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu". Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa ký văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý nhà nước về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu.

Triển lãm những không gian di sản văn hóa đặc sắc trên đất Cố đô

Tối 13.11, Triển lãm "Không gian di sản văn hóa và sản phẩm thủ công truyền thống" đã chính thức khai mạc tại Nhà Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình. Dự khai mạc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn. Với các hoạt động phong phú và đặc trưng, triển lãm tôn vinh các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam, những điểm đến được du khách yêu thích, cuộc sống sinh hoạt văn hóa của người dân các vùng miền…thông qua 250 bức ảnh nghệ thuật được lựa chọn, trưng bày của các nhiếp ảnh gia ghi lại.

Huế góp phần quan trọng về xây dựng hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế

Ngày 13.11, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và đoàn công tác đã khảo sát các điểm di tích và làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Theo ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay tỉnh đang tập trung triển khai đồng bộ phát triển theo định hướng Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị; trong đó, hướng tới mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh…

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/11 đưa tin:

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023: Tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hóa sáng tạo

Sáng 13/11, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. Lễ hội là hoạt động thường niên của TP Hà Nội nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hoá, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Bảo vệ bản quyền sách nói trên môi trường số

Tại Việt Nam, sách nói là một hình thức cung cấp sản phẩm số xuất hiện thời gian gần đây trên môi trường mạng Internet thu hút sự quan tâm của độc giả, tuy nhiên, việc bảo vệ bản quyền sách nói cũng đang là yêu cầu cấp thiết đối với các chủ thể quyền bởi hành vi vi phạm bản quyền trong lĩnh vực này. Voiz FM- ứng dụng nghe radio, sách nói bản quyền có tuổi đời 4 năm tại Việt Nam, với hàng nghìn đầu sách, tất cả đều có bản quyền từ các đơn vị xuất bản uy tín như: NXB Kim Đồng, NXB Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, NXB Văn học, các Công ty sách Nhã Nam, Sài Gòn Books, Alpha Books… được phát hành trên ứng dụng này.

Hà Nội sẽ xem xét điều chỉnh mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn thành phố

Thường trực HĐND TP. Hà Nội vừa ban hành Thông báo về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 (kỳ họp thứ 14) HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. HĐND Thành phố cũng xem xét, thông qua quy định điều chỉnh mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn Thành phố; nội dung chi, mức chi hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025;

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 14/11 đưa tin:

Ảo thuật gian nan tìm lại khán giả

Có một thời, trình diễn ảo thuật tại TPHCM hoạt động sôi nổi, có mặt trong hầu hết các chương trình nghệ thuật, nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của công chúng. Nhưng nhiều năm qua, hoạt động biểu diễn ảo thuật trở nên lu mờ, ít được quan tâm đầu tư, định hướng, phát triển. Tại buổi tọa đàm "Vấn đề định hướng và giải pháp phát triển ảo thuật Việt Nam" diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 4 năm 2023 (vừa được tổ chức ở TPHCM), các nghệ sĩ làm nghề đã phản ánh thực tiễn đời sống và hoạt động của nghệ thuật trình diễn ảo thuật tại Việt Nam, nêu những trăn trở, lo lắng cùng đề xuất nhiều giải pháp nhằm góp phần giải quyết các tồn tại của nghệ thuật trình diễn ảo thuật hiện nay.

Phát động hội thi sáng tác văn học "Tình bạn diệu kỳ"

Nối tiếp thành công của những năm trước, Hội đồng Đội TPHCM phối hợp cùng ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ (Báo Tuổi Trẻ) và Nhà thiếu nhi TPHCM tổ chức hội thi sáng tác văn học với chủ đề Tình bạn diệu kỳ (gồm thơ và văn xuôi). Hội thi được tổ chức với mong muốn truyền tải thông điệp "Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường, bạo lực trên không gian mạng". Ngoài ra, hội thi cũng nhằm giúp đội viên, thiếu nhi rèn luyện, trau dồi vốn ngôn ngữ và sử dụng, diễn đạt thành thạo, sáng tạo tiếng Việt, qua đó lan tỏa các giá trị tích cực, hình ảnh đẹp về tình bạn trong sáng, yêu thương.

Kenny G hứa hẹn về một đêm nhạc đầy những bất ngờ

Chiều 13-11, đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa báo chí với nghệ sĩ Kenny G trước thềm sự kiện Kenny G Live In Vietnam được tổ chức vào tối ngày 14-11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Chia sẻ cảm xúc tại buổi gặp gỡ báo chí, nghệ sĩ Kenny G bày tỏ niềm vui khi được trở lại Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc Kenny G Live In Vietnam. "Với đoạn video các bạn dành cho tôi, tôi đã cảm nhận được sự yêu mến của khán giả Việt Nam. Tôi rất bất ngờ trước sự yêu mến của khán giả Việt Nam. Tôi hy vọng với sự yêu mến này của các bạn, tần suất xuất hiện của tôi tại đất nước bạn để biểu diễn sẽ thường xuyên hơn, có thể không phải là 5 năm mà là 3 năm và ngắn hơn", nghệ sĩ Kenny G chia sẻ.

2.Lĩnh vực Du lịch

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, báo Văn Hóa, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 14/11 đưa tin: "Việt Nam và UNWTO tổ chức hội thảo bàn giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch" cho biết: Ngày 13/11, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo Đào tạo cấp quản lý chính sách và chiến lược du lịch lần thứ 17 của UNWTO khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tham dự phiên khai mạc hội thảo có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh; ông Harry Hwang, Giám đốc Vụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNWTO. Hội thảo Đào tạo cấp quản lý về Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương là sự kiện thường niên nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực cho các nước thành viên. Hội thảo lần này với chủ đề "Phát triển nguồn nhân lực du lịch - Giải quyết những thách thức sau COVID-19" sẽ diễn ra từ ngày 13-16/11, gồm Phiên khai mạc, Diễn đàn UNWTO về Phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch và bốn phiên thảo luận chuyên đề, bao gồm các bài phát biểu chính, phần hỏi đáp, thảo luận, trình bày và tham luận của các quốc gia thành viên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/11/2023 - Ảnh 2.

Các vị lãnh đạo tham dự lễ khai mạc (Ảnh: TITC)

-Báo điện tử VOV ngày 14/11 đưa tin:

Indonesia thu thuế du lịch, Việt Nam nên học hỏi điều gì?

Việc áp thuế du lịch tại Bali và 5 điểm đến khác của Indonesia vấp phải những ý kiến trái chiều cả trong và ngoài nước, nhưng các quan chức du lịch địa phương tin rằng các du khách sẽ sẵn sàng trả tiền cho những dịch vụ hay trải nghiệm tốt hơn tại điểm đến. Sau Bali, Indonesia dự kiến tiếp tục thu thuế du lịch với khách nước ngoài với 5 điểm du lịch "siêu ưu tiên" của nước này gồm: hồ Toba (tỉnh Bắc Sumatra); đền Phật giáo Borobudur (tỉnh Trung Java), thị trấn Labuan Bajo (tỉnh Đông Nusa Tenggara); điểm du lịch thể thao Mandalika (tỉnh Tây Nusa Tenggara) và đảo nghỉ dưỡng Likupang (tỉnh Bắc Sulawesi).

Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh

Hòa chung không khí của Tuần lễ ẩm thực Italy trên toàn thế giới, tối 13/11, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu Tuần lễ Âm thực Italy lần thứ 8 tại Việt Nam (từ 13/11 đến 19/11/2023) với chủ đề: "Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh". Khởi động từ năm 2016, Tuần lễ Ẩm thực Italy là một sáng kiến hằng năm với sự tham gia của toàn bộ mạng lưới các cơ quan ngoại giao của Italy nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực vốn là được coi là cốt lõi của chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, trung tâm của bản sắc và lối sống đậm chất Italy.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/11 đưa tin:

Hà Nội sẽ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Chiều 13/11, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), lần thứ X, năm 2023, đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề với chủ đề: Văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục. Sở Du lịch Hà Nội sẽ nghiên cứu để báo cáo UBND thành phố tổ chức các chương trình quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Bắc Kạn triển khai chính sách hỗ trợ phát triển 3 điểm du lịch cộng đồng

Mới đây, HĐND tỉnh Bắc Kạn đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các điểm du lịch cộng đồng được hỗ trợ thí điểm theo Nghị quyết là: Thôn Khuân Bang, xã Như Cố, huyện Chợ Mới; Thôn Cọn Poỏng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn; Thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Theo Nghị quyết trên, mỗi thôn thí điểm sẽ được hỗ trợ gần 300 triệu đồng để thuê tư vấn về thiết kế, bố trí không gian, cảnh quan làm căn cứ cho đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ phục vụ du lịch cho các điểm thuộc mô hình thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng;

Liên kết hợp tác phát triển du lịch là xu hướng tất yếu

Liên kết hợp tác phát triển du lịch là xu hướng tất yếu, tạo nên động lực để thúc đẩy sức mạnh, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh vùng miền, cạnh tranh sản phẩm hấp dẫn để thu hút khách du lịch. Tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng giữa Hà Nội, Ninh Bình và các tỉnh Tây Nguyên, vừa được tổ chức tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai mới đây, ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, du lịch ở mỗi địa phương muốn phát triển cần phải tiếp thu và chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Vì vậy, du lịch rất cần liên kết để phát triển.

-Báo Văn Hóa ngày 13/11 đưa tin:

Ninh Thuận: Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch ở vịnh Vĩnh Hy, Bãi Kinh

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký quyết định số 1437/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lí vi phạm trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch, thủy nội địa tại Vĩnh Hy và Bãi Kinh. Theo đó, đoàn kiểm tra gồm đại diện Sở GTVT (Trưởng đoàn) và UBND huyện Ninh Hải (Phó Trưởng đoàn) cùng các thanh viên là các Sở, ngành; Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Văn phòng Ban an toàn Giao thông; Ban Quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa; Thanh tra Giao thông vận tải...

Khu du lịch sinh thái tiền tỉ bỏ hoang gần chục năm

Khu du lịch sinh thái Bình Mỹ - Sông Nghèn, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được đầu tư hàng chục tỉ đồng với kỳ vọng thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả và bị bỏ hoang suốt 8 năm qua, nơi này trở thành nơi chăn thả gia súc. Trao đổi vấn đề này, ông Bùi Viết Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết: Khu đất này có vị trí rất đẹp của địa phương, việc dự án bỏ hoang, nhếch nhác đã ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch của địa phương. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhà đầu tư sớm tiếp tục dự án và kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi, kêu gọi nhà đầu tư khác để phát triển, tạo điểm nhấn cho bộ mặt huyện. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư nào.

Lai Châu sẽ là "điểm sáng" tại Liên hoan làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023

Lai Châu đã quan tâm phát triển du lịch cộng đồng trong nhiều năm gần đây. Liên hoan làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023 sắp diễn ra vào 17.11.2023 sẽ là cơ hội tốt để tỉnh quảng bá những nét đẹp vốn có. Liên hoan Làng Du lịch Cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc sắp tại tỉnh Hòa Bình 2023 là sự kiện quy tụ cộng đồng du lịch từ 8 tỉnh Tây Bắc gồm Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, và tỉnh chủ nhà Hòa Bình.

Sự kiện này được dự kiến diễn ra trong thời gian từ ngày 17-19.11.2023 tại bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Với các hoạt động chính bao gồm thi thuyết minh và giới thiệu về các làng Du lịch Cộng đồng tiêu biểu, biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc, cuộc thi ẩm thực, triển lãm gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa - du lịch, trình diễn nghề truyền thống và trò chơi dân gian, triển lãm ảnh đẹp du lịch của 8 tỉnh miền Bắc,...

-TTXVN ngày 13/11 đưa tin:

Hai siêu tàu biển đưa khoảng 3.400 du khách đến Hạ Long

Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, trong hai ngày 13 - 14/11, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón hai siêu tàu biển hạng sang với khoảng 3.400 du khách châu Âu, Mỹ thăm vịnh Hạ Long và các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh. Trong ngày 13/11, siêu du thuyền Celebrity Solstice (quốc tịch Malta) với khoảng 2.700 du khách châu Âu, Mỹ đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ngay sau khi cập cảng, du khách tham gia hành trình khám phá các điểm đến nổi tiếng như Bảo tàng Quảng Ninh, city tour trải nghiệm văn hóa, ẩm thực và nhiều điểm du lịch khác tại thành phố Hạ Long.

Báo Cao Bằng ngày 14/11 đưa tin:

Cao Bằng: Xu hướng du lịch trị liệu

Với lợi thế về cảnh quan thơ mộng, hữu tình, hệ sinh thái đa dạng, nguyên sơ, Cao Bằng có thế mạnh để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, trị liệu, chữa lành. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh có nhiều bài thuốc, phương pháp trị liệu tốt cho sức khỏe như: xoa bóp, ngâm chân, gội đầu, tắm lá thuốc, xông tinh dầu. Hệ thống cây dược liệu dưới tán rừng cùng nguồn tri thức dân gian bản địa phong phú chính là nguồn tài nguyên quý, góp phần đưa y học cổ truyền thành một thế mạnh trong loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

- Báo Thừa Thiên Huế ngày 13/11 đưa tin:

Tăng "sức nóng" cho du lịch mùa đông xứ Huế

Dù đã bước tới mùa mưa, người dân không còn đổ xô đi tìm địa điểm du lịch, nhưng Thừa Thiên Huế đang chủ động hút khách những tháng cuối năm với nhiều hoạt động, sản phẩm du lịch mùa đông xứ Huế. Đại diện các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, những tháng cuối năm, khi bước vào mùa mưa lạnh, lượng khách đến Huế có chiều hướng giảm. Giai đoạn này Huế có thể đưa vào sử dụng những sản phẩm hấp dẫn, có tính mới lạ để thu hút khách hơn. Đây là thời điểm tốt nhất để thử nghiệm những ý tưởng, những sản phẩm du lịch mới mà chưa được triển khai. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp và lên kế hoạch áp dụng cho thì tương lai.

-Báo Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 13/11 đưa tin:

Bà Rịa - Vũng Tàu: Học tập kinh nghiệm phát triển du lịch tại Thái Lan

Sáng 13/11, tại Phuket - Thái Lan, đoàn công tác của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm 20 người là lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; cán bộ trực tiếp công tác trong lĩnh vực du lịch và tổ nghiên cứu xây dựng Đề án "Phát triển TP.Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế" do ông Bùi Chí Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã bắt đầu học tập thực tế kinh nghiệm phát triển du lịch của Thái Lan.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 14/11 đưa tin:

Vovinam - Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, "Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tri thức dân gian Vovinam - Việt Võ Đạo Thành phố Hồ Chí Minh" chính thức được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quyết định cũng giao Chủ tịch UBND các cấp, nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tri thức dân gian Vovinam - Việt Võ Đạo Thành phố Hồ Chí Minh", trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Vòng loại World Cup 2026: ĐT Việt Nam đặt chân tới Philippines, chuẩn bị cho trận đấu quan trọng

Chiều 13/11, đội tuyển (ĐT) Việt Nam đã có mặt tại Manila. Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh ở sân bay, thầy trò HLV Philippe Troussier đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các cổ động viên (CĐV) Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Philippines. Tất cả đều háo hức chờ đợi đến ngày 16/11 để ra sân tiếp lửa cho "Những Chiến binh Sao vàng". Tối 13/11, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào buổi luyện quân đầu tiên tại sân Rizal Memorial. Theo kế hoạch, đoàn quân của HLV Troussier sẽ có thêm 3 buổi tập nữa để làm quen, thích nghi với điều kiện thời tiết cũng như sân bãi của Philippines.

Khai mạc Giải đua thuyền Rowing và Canoing Vô địch quốc gia 2023

Sáng 13/11, tại Khu huấn luyện Đua thuyền Hải Phòng, xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phối hợp với Liên đoàn Đua thuyền Quốc gia khai mạc Giải đua thuyền Rowing và Canoing Vô địch quốc gia 2023. Giải đua thuyền Rowing và Canoeing Vô địch Quốc gia năm 2023 là dịp để các tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước đua tài, khẳng định vị thế của mình, qua đó phát hiện và bổ sung vận động viên có thành tích xuất sắc vào đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế thời gian tới. Thông qua giải nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực và nâng cao công tác quản lý, tổ chức thi đấu tại các địa phương.

-Báo điện tử VOV ngày 14/11 đưa tin:

Không cầu thủ nào chắc suất đá chính ở ĐT Việt Nam

Tối 13/11, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên trên sân Rizal Memorial. Đây cũng là địa điểm sẽ diễn ra trận đấu với đội tuyển Philippines trong khuôn khổ lượt trận khai màn bảng F vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á. Theo tiết lộ của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng, không cầu thủ nào có thể chắc suất đá chính ở ĐT Việt Nam dưới triều đại của HLV Troussier. Trận đấu giữa ĐT Philippines vs ĐT Việt Nam diễn ra vào lúc 18h ngày 16/11.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/11/2023 - Ảnh 3.

ĐT Việt Nam gặp thuận lợi khi tất cả các buổi tập đều diễn ra trên sân Rizal Memorial (Ảnh: VFF).

Kết quả Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023: Lộ diện 2 đội đầu tiên vào bán kết

Ngày 13/11, Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 tiếp tục diễn ra với 2 trận đấu thuộc bảng A. Ở cuộc đối đầu diễn ra vào lúc 14h30, Tân Hiệp Hưng đã gặp rất nhiều khó khăn trước Sanvinest Khánh Hòa. Để thua 3-4 chung cuộc khiến Tân Hiệp Hưng xếp cuối bảng A chung cuộc với 1 điểm, còn Sanvinest Khánh Hòa xếp thứ 3 với 3 điểm. Ở trận đấu diễn ra sau đó, Thái Sơn Nam đã dễ dàng đánh bại Cao Bằng với tỷ số đậm đà 5-1. Với 9 điểm tuyệt đối sau 3 trận, Thái Sơn Nam đứng đầu bảng A chung cuộc và vào bán kết. Cao Bằng dù thua ở lượt trận cuối nhưng vẫn đứng nhì bảng với 4 điểm, qua đó cũng có vé vào bán kết.

HLV Troussier giao nhiệm vụ quan trọng cho thủ môn Đặng Văn Lâm

Thủ môn Đặng Văn Lâm đang tích cực tập chơi chân để tuân thủ triết lý kiểm soát bóng mà HLV Troussier đang xây dựng tại ĐT Việt Nam. Đặng Văn Lâm là 1 trong 3 thủ môn nằm trong danh sách rút gọn của ĐT Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận gặp ĐT Philippines và ĐT Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, diễn ra vào các ngày 16/11 và 21/11.

-Báo Người Lao động ngày 14/11 đưa tin:

Nữ trọng tài quyền Anh của Việt Nam ở WBA

Bùi Thị Nhật Lệ (SN 1994) là nữ trọng tài đầu tiên của Việt Nam làm nhiệm vụ tại trận tranh đai quốc tế WBA khu vực châu Á, cô vừa được Liên đoàn Quyền Anh thế giới (AIBA) công nhận đạt chuẩn 1 sao. Ngay từ nhỏ, Nhật Lệ đã có đam mê với võ thuật. Năm 2008, khi 14 tuổi, cô đã bén duyên với bộ môn boxing và có được thành tích đầu tiên là HCB Giải Boxing trẻ Quảng Ngãi. Năm 2010, cô có thêm 1 HCV Giải Boxing trẻ toàn quốc.

Tuyển Pencak Silat Việt Nam giành 8 HCV, hạng nhì toàn đoàn châu Á

Các VĐV pencak silat Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành được thành tích nhì toàn đoàn với 8 HCV, 3 HCB, 9 HCĐ. Giải Vô địch Pencak Silat châu Á lần thứ 7-2023 được tổ chức từ ngày 8 đến 13-11, tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Giải năm nay thu hút sự tham dự của hơn 500 VĐV đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các VĐV đã tranh tài ở nội dung quyền biểu diễn và thi đối đấu kháng.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 13/11 đưa tin:

Chính thức mở bán trực tuyến đợt 2 vé xem trận đấu đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Iraq

Ngày 13-11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo kế hoạch mở bán online (trực tuyến) đợt 2 vé trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Iraq thuộc vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, diễn ra lúc 19 giờ ngày 21-11-2023 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Kế hoạch mở bán online đợt 2 vé xem trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Iraq sẽ chỉ áp dụng đối với các khán giả thuộc 12 quận nội thành Hà Nội. Phương thức phát hành và trả vé đợt 2 cụ thể như sau: Kênh bán vé: Ứng dụng VinID; Thời gian mở bán vé online đợt 2: Từ 0 giờ ngày 12-11-2023 đến 23 giờ 59 phút ngày 15-11-2023;

Thúc đẩy hợp tác công tư trong thể dục - thể thao

Bên cạnh những thành tích nổi bật, ngành thể dục-thể thao (TDTT) Việt Nam còn những hạn chế như: Công tác xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật về TDTT chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi từ thực tiễn; một số vấn đề đã được quy định tại Luật TDTT khó triển khai; nhiều quy định pháp luật lạc hậu, không phù hợp với thực tiễn, chậm được điều chỉnh, bổ sung; việc bố trí, huy động và khai thác các nguồn lực phục vụ phát triển sự nghiệp TDTT còn nhiều bất cập; các quy định, chính sách khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT khó được triển khai. Từ những tồn tại, hạn chế trên cho thấy ngành TDTT đang thiếu những cơ chế, chính sách đặc thù.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/11 đưa tin:

Bắn súng Việt Nam giành 9 HCV tại giải vô địch Đông Nam Á lần thứ 45

Tính đến hết ngày 13/11, đội tuyển Bắn súng Việt Nam đã xuất sắc giành 9 HCV, 8 HCB, 10 HCĐ tại giải vô địch Bắn súng Đông Nam Á lần thứ 45 năm 2023. Đoàn Việt Nam tham dự giải gồm 19 thành viên, trong đó có nhiều gương mặt trẻ có tiềm năng và đang được đầu tư trọng điểm như Phạm Quang Huy, Lại Công Minh, Phan Công Minh, Trịnh Thu Vinh, Phí Thanh Thảo.... Trong ngày thi đấu hôm nay (14/11), các xạ thủ của đội tuyển Bắn súng Việt Nam tiếp tục bước vào tranh tài ở nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ với 4 cái tên Nguyễn Thùy Trang, Trịnh Thu Vinh, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Hương.

13 trọng tài, trợ lý tiếp tục tham gia lớp đào tạo Trọng tài VAR khóa 2

Sáng 13/11, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 giai đoạn 2 đã được khai mạc với sự tham gia của 13 trọng tài, trợ lý trọng tài. Lớp đào tạo Trọng tài VAR khóa 2 được giảng dạy bởi 4 giảng viên Việt Nam gồm ông Đặng Thanh Hạ, Trưởng Ban Trọng Tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam; ông Võ Quang Vinh, Phó Trưởng Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cùng 2 giảng viên Võ Minh Trí, ông Phạm Mạnh Long. Giảng viên FIFA là ông Tamer Dorry Abd Ei Salam sẽ có mặt đào tạo trực tiếp cho các Trọng tài Việt Nam từ ngày 14/11.

4.Lĩnh vực Gia đình

-TTXVN ngày 13/11 đưa tin: "Sôi nổi Liên hoan 'Gia đình văn hóa tiêu biểu' thành phố Hà Nội lần thứ II" cho biết: Ngày 13/11, Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức sôi nổi diễn ra tại Trung tâm Văn hóa huyện Đông Anh. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Liên hoan là hoạt động góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình, khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Liên hoan là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn thành phố gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hóa; đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hóa của mỗi địa phương.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×