Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/11/2023

10/11/2023 | 11:37

Khai mạc Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023; Lực sĩ Phạm Văn Mách lần thứ 6 vô địch thể hình thế giới; Đảm bảo an toàn khi tổ chức tour du lịch mạo hiểm là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Hà Nội mới ngày 10/11 đưa tin:

5 giải A Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam đều đến từ Hà Nội

Tối 9-11, tại sự kiện khai mạc Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam (diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long), Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và UBND thành phố Hà Nội đã trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho 45 tác phẩm xuất sắc. Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam tiếp nhận 500 sản phẩm, tác phẩm của hơn 200 tác giả, nhóm tác giả ở cả 3 miền. Trong đó, miền Bắc có 349 sản phẩm của 160 tác giả; miền Trung có 89 sản phẩm của 45 tác giả, miền Nam có 62 sản phẩm của 31 tác giả.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra từ ngày 1 đến 3-12

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023. Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch. Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 3-12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng).

-Báo điện tử VOV ngày 11/10 đưa tin:

Lâm Đồng chuẩn bị sẵn sàng cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Lâm Đồng tổ chức sẽ diễn ra tại TP Đà Lạt từ ngày 21 đến 25/11/2023. Đây là dịp để ngành du lịch địa phương thúc đẩy các hoạt động quảng bá, thu hút du khách. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày 21 đến 25/11 này. Cùng với lễ khai mạc, bế mạc và trao giải, liên hoan phim sẽ diễn ra nhiều hoạt động khác như: tổ chức các hội thảo về "Bản quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh", "Xây dựng tiêu chí đánh giá phim theo hướng công nghiệp điện ảnh"; chương trình giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả, học sinh, sinh viên trên địa bàn; tổ chức tham quan các danh lam thắng cảnh của Đà Lạt - Lâm Đồng; tổ chức chiếu phim tại các rạp, chiếu phim ngoài trời...

Lễ hội Hokkaido nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Lễ hội Hokkaido năm 2023 sẽ diễn ra từ 16-19/11 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Lễ hội Hokkaido năm 2023 có chủ đề "Quảng Ninh - Hokkaido: Hội nhập văn hóa giàu bản sắc" dự kiến có 17 sự kiện với nhiều hoạt động ý nghĩa như hội đàm, ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản); Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản, các hội thảo chuyên đề về nông nghiệp tăng trưởng xanh, du lịch văn hóa.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 10/11 đưa tin:

Hành trình về nguồn "Côn Đảo - Vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc"

Tối 9-11, giữa Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) linh thiêng, những câu vọng cổ, bài hát lời thơ… cất lên lắng đọng trong chương trình Hành trình về nguồn "Côn Đảo - Vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc". Chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức từ ngày 9 đến 11-11 nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử quan trọng của TPHCM và đất nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025). Nhân dịp này, đoàn đã trao 52 phần quà cho các gia đình chính sách, người dân khó khăn tại địa phương.

Truyện Kiều lên ấn phẩm lịch bloc 2024

Ngày 9-11, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã cho ra mắt 3 bộ lịch bloc: Văn hiến ngàn năm, Đất nước nhìn từ biển và Truyện Kiều. Trong đó, Truyện Kiều được in thành lịch là bản chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở Paris. Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thái Bình, PGĐ NXB Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, từ khi việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị của quốc gia - dân tộc trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021, NXB đã xác định, cần có chiến lược, kế hoạch đầu tư nhiều hơn nữa vào các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là các ấn phẩm lịch mang ý nghĩa, giá trị và thẩm mỹ cao để đồng hành cùng công chúng trước mỗi thềm xuân mới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/11/2023 - Ảnh 1.

Truyện Kiều là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 - Ảnh: báo Văn Hóa

Cởi mở hơn với truyện tranh

Lâu nay, không ít người vẫn mang định kiến với truyện tranh, cho rằng truyện tranh là nhảm nhí, vô bổ. Đây là một trong những lý do khiến truyện tranh Việt chưa thể bắt kịp với các nước trong khu vực, trong khi tiềm năng của ngành này hiện đang rất lớn. Theo giới chuyên môn, tiềm năng cũng như cơ hội từ truyện tranh Việt hiện nay là không ít, hoàn toàn có thể trở thành sản phẩm mang lại lợi nhuận lớn cho ngành công nghiệp văn hóa nếu có sự đầu tư nhất định để phát triển, như Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm. Và để có được điều này, trước hết cần cái nhìn đúng mực về truyện tranh và sự cởi mở đón nhận từ công chúng. Bên cạnh đó là sự thay đổi từ chính những người trong cuộc.

-Báo Văn Hóa ngày 10/11 đưa tin:

Cầu thị và trách nhiệm

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội ngày 8.11 vừa qua. Trong phần phát biểu, giải trình làm rõ thêm một số nội dung mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm vào sáng 8/11, liên quan đến phát triển bền vững ngành Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu 5 định hướng lớn: Thứ nhất, triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thứ hai, phải có sự lãnh đạo chỉ đạo tập trung, xác định rõ trọng tâm để phát triển. Thứ ba, phải có nguồn lực cho hạ tầng du lịch. Thứ tư, phải có nguồn nhân lực được đào tạo phù hợp, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Thứ năm, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành.

Chậm quy hoạch bảo vệ, di sản vịnh Hạ Long sẽ bị "trả giá"…

Mâu thuẫn, thậm chí là xung đột giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế, xã hội là câu chuyện dài, nhiều tập và đã được đặt ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có những lời giải thỏa đáng. Áp lực phát triển đô thị, tạo ra diện mạo mới, hấp dẫn du khách, với một bên phải "căng sức" bảo vệ các khu vực thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long khỏi bị xâm phạm, đang là vấn đề cấp thiết, rất cần được tập trung giải quyết, nếu không sẽ để lại nhiều hệ lụy.

Chấn chỉnh các cuộc thi nhan sắc: Cần đề cao trách nhiệm và sự giám sát của địa phương

So với Nghị định 79/2012/NĐ-CP thì Nghị định 144/2020/NÐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã mở rộng cánh cửa cho các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp, người mẫu. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng "bùng nổ" số lượng cuộc thi, đi kèm với đó là hàng loạt những cuộc thi kém chất lượng cùng hàng loạt scandal của không ít hoa hậu, người đẹp, gây ra những bất an, lo ngại, phát sinh nhiều hệ lụy mà các nhà quản lý cần phải lưu tâm.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/11 đưa tin:

Nâng cao hiệu quả phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL

Sáng 9/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Tăng cường tổ chức thi hành pháp luật về văn hóa, thể thao, du lịch. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ VHTTDL xác định xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như tổ chức triển khai và kiểm tra đánh giá hệ thống pháp luật trong lĩnh vực VHTTDL là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng. Trong những năm qua, Bộ VHTTDL đã rất nỗ lực triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả khả quan trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như tổ chức kiểm tra, đánh giá hiệu quả triển khai.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành thư viện trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Hiện nay, chuyển đổi số đi sâu vào tất cả các lĩnh vực và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển. Trong đó, chuyển đổi số trong hoạt động thư viện là "chìa khóa" để tiếp cận bạn đọc nhiều hơn, góp phần nâng cao dân trí. Chính vì thế, các Thư viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều hình thức chuyển đổi số, từng bước hình thành mạng lưới thư viện hiện đại, tạo đột phá cho công tác phục vụ bạn đọc.

Đại sứ văn hóa đọc: Một cuộc thi nhiều hiệu ứng

Đại sứ văn hóa đọc là một cuộc thi được phát động cách đây 4 năm, đến nay đã tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực, không chỉ cấp trung ương, các thành phố lớn mà nhiều địa phương cũng triển khai hiệu quả. Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" là một trong những hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động của đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 329/QĐ- TTg ngày 15/03/2017. Cuộc thi được phát động hàng năm bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2022, qua 4 lần tổ chức đã thu hút hơn 3,5 triệu lượt thí sinh tham dự ở vòng sơ khảo. Số lượng thí sinh tham dự tăng mạnh theo mỗi kỳ tổ chức đã phần nào khẳng định sức lan tỏa của cuộc thi.

- Báo VietnamPlus ngày 9/11 đưa tin:

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng Tây Nguyên

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Theo Bộ VHTTDL, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

- Báo Giáo dục & Thời đại ngày 10/11 đưa tin:

Liên hoan phim đừng hô khẩu hiệu nữa!

Hai năm cho một kỳ liên hoan phim. Thiết nghĩ những nhà quản lý cũng cần nhìn lại chặng đường vừa qua điện ảnh nước nhà đã có những bước đi như thế nào, "công nghiệp điện ảnh" đã làm được đến đâu. Từ đó, có những mục tiêu cụ thể, những đích đến cụ thể, trước khi kỳ Liên hoan lần thứ 24 ập đến. Còn không, thì lại vẫn tiếp tục câu khẩu hiệu "công nghiệp điện ảnh". Đến bao giờ thì khẩu hiệu trở thành hiện thực?

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 10/11 đưa tin:

Tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho văn hóa

'Tiếp cận hệ thống, đồng bộ, liên ngành để giải quyết tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực văn hóa - xã hội', Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh như vậy trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn của Quốc hội, sáng 8/11. Theo dõi chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, cho thấy còn có một số 'khoảng trống' trong quy định lĩnh vực văn hóa.

- Báo Thanh niên ngày 10/11 đưa tin:

Trình chiếu 15 phim tại Tuần phim Việt Nam

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP.Đà Nẵng cho biết, từ ngày 13.11, Tuần phim VN chào mừng Liên hoan phim VN lần thứ 23 sẽ bắt đầu trình chiếu bộ phim đầu tiên tại rạp Lê Độ (TP.Đà Nẵng). Tuần phim sẽ giới thiệu tới khán giả những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện; phản ánh góc nhìn đa chiều về cuộc sống của các nhà làm phim; hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh VN giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn.

Chung kết Liên hoan phim ngắn 5 phút mùa 2

Gala chung kết cuộc thi 5 Minutes Short Film Festival - Liên hoan phim ngắn 5 phút mùa 2 đã diễn ra tối 8.11 tại Trường Đại học FPT (Q.9, TP.HCM) sau hơn 1 tháng tranh tài giữa các bạn trẻ đam mê phim ảnh. Sự kiện do Trường Đại học FPT phối hợp Bộ môn Hoạt hình kỹ thuật số và nhóm sinh viên Quản trị truyền thông đa phương tiện tổ chức.

- Báo Đại đoàn kết ngày 10/11 đưa tin:

Nguồn lực cho ngành văn hóa

Qua gần 40 năm đổi mới, cùng với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, đội ngũ văn nghệ sĩ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam vinh dự được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO

Tại kỳ họp lần thứ 42 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris (Pháp), diễn ra từ ngày 7/11 đến ngày 22/11, Việt Nam được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Chủ tịch đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc - Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng; khẳng định chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả.

-Báo Hà Nội mới, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 10/11 đưa tin: "Khai mạc Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023" cho biết: Tối 9-11, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn phối hợp UBND thành phố Hà Nội khai mạc Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh và hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và các địa phương; đại diện một số tổ chức quốc tế; các nghệ nhân, thợ giỏi trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ tiêu biểu toàn quốc cùng đông đảo nhân dân. Đây là sự kiện được Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức nhằm bảo tồn, giữ gìn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/11/2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và đại biểu dự khai mạc Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 - Ảnh: báo Văn Hóa

Trước giờ khai mạc sự kiện, các đại biểu đã làm Lễ dâng hương tại điện Kính Thiên; tham quan khu trưng bày sản phẩm làng nghề; dự tái hiện lễ rước tổ nghề tại một số làng nghề truyền thống Việt Nam… Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Ngành nghề, làng nghề nông thôn có lịch sử phát triển lâu đời và phong phú. Các làng nghề không chỉ là nơi bảo tồn và lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử, mà còn là nơi góp phần bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần ổn định của người dân, là nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Làng nghề đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng, đóng góp vào Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng sống cho cư dân nông thôn.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Tin Tức ngày 10/11 đưa tin:

Đảm bảo an toàn khi tổ chức tour du lịch mạo hiểm

Sau 2 sự cố với du khách nước ngoài khi tham gia chương trình du lịch mạo hiểm tại tỉnh Lâm Đồng, khiến 5 du khách tử vong đặt ra vấn đề về sự an toàn khi tổ chức tour. Phóng viên báo Tin tức đã trao đổi với ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng Ban Truyền thông và Chuyển đổi số (Hiệp hội Du lịch Việt Nam), Tổng Giám đốc Flamingo Redtours xung quanh chủ đề này.

Giới thiệu tiềm năng du lịch MICE ở Việt Nam cho các công ty lữ hành Bỉ

Nhằm thúc đẩy thị trường du lịch hội thảo-hội nghị-nghỉ dưỡng (MICE) ở Việt Nam, ngày 9/11 tại thành phố Anvers của Bỉ, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ đã phối hợp với công ty du lịch Asian Trail Vietnam tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tại thị trường Bỉ. Sự kiện có sự tham dự của đại diện 10 công ty, đại lý du lịch Bỉ đang hoạt động tại thị trường Việt Nam.

-Báo Hà Nội mới ngày 10/11 đưa tin:

Thúc đẩy du lịch bền vững tại các đô thị: Giảm tải, bớt tắc

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, trên cả nước hình thành nhiều khu đô thị, đây là cơ sở tốt cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, lượng khách tập trung cao, đôi khi quá tải cũng đặt ra bài toán về việc cần phải có chính sách phát triển du lịch bền vững, hiệu quả tại các khu đô thị. PGS.TS Phạm Trung Lương, Phó Chủ tịch Liên chi hội đào tạo du lịch Việt Nam cho rằng, để bảo đảm phát triển du lịch bền vững tại các đô thị, Việt Nam cần quan tâm đến chính sách đối với đô thị coi du lịch là mũi nhọn phát triển kinh tế; nâng cao năng lực quản lý về du lịch của chính quyền...

Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Hiệu quả từ một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua đã được khẳng định. Điều đó cho thấy, nông nghiệp Hà Nội còn nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, với lợi thế đa dạng hệ sinh thái tự nhiên, hình thái nông nghiệp đô thị và thị trường du lịch rộng lớn sẽ mở ra cho Hà Nội hướng phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/11 đưa tin:

Chương trình Famtrip "Xanh xanh miền đất Tổ" khảo sát một số điểm du lịch tại Phú Thọ

Trong hai ngày 8 và 9/11, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Famtrip " Xanh xanh miền đất Tổ", đoàn khảo sát và tư vấn về phát triển một số điểm du lịch Phú Thọ. Đoàn Famtrip gồm gần 25 thành viên là đại diện đến từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành Hà Nội, Phú Thọ. Đoàn đã tham quan, khảo sát sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch, tìm hiểu giá trị văn hóa lịch sử độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tại thành phố Việt Trì, huyện Thanh Thủy và Tân Sơn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/11/2023 - Ảnh 3.

Khảo sát điểm đến tại đồi chè Long Cốc

Khởi nghiệp du lịch theo hướng phát triển xanh và bền vững

Dư địa của tỉnh Quảng Nam rất đa dạng và phong phú để phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp du lịch. Hơn nữa, du lịch xanh được cho là chiến lược phát triển bền vững, hướng tới định vị thương hiệu du lịch của vùng đất "chưa mưa đà thấm" này. Diễn đàn Khởi nghiệp du lịch - Hướng phát triển xanh và bền vững vừa diễn ra tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) là cơ hội để cộng đồng du lịch tỉnh có cái nhìn mới về khai thác tài nguyên du lịch hiện nay; chuyển giao khoa học công nghệ và khởi nghiệp du lịch; xây dựng và phát triển các dòng sản phẩm mới… Diễn đàn do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức với sự tham dự của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp ở lĩnh vực du lịch.

-Báo Văn Hóa ngày 9/11 đưa tin:

Ninh Thuận: Thu hút du khách bằng giá trị văn hóa độc đáo

Những năm qua, việc bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch được tỉnh Ninh Thuận quan tâm, tạo động lực phát triển bền vững kinh tế - xã hội ở địa phương. Ninh Thuận là địa phương có nhiều dân tộc anh em sinh sống ở cả vùng núi, vùng đồng bằng và vùng biển. Sự đa dạng đó đã gắn liền với nhiều loại hình di sản vật thể và phi vật thể phong phú và độc đáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc như: Kinh, Chăm, Raglai...Để khai thác tiềm năng trên, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã luôn chú trọng và xem đó là thế mạnh to lớn để tạo đà cho sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh trong giai đoạn mới thông qua việc phát huy, đưa bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch như: Phát triển hạ tầng gắn liền với hệ thống di sản, di tích, danh lam thắng cảnh; triển khai sưu tầm các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu của các dân tộc Kinh, Chăm, Raglai...

Sản phẩm du lịch đạt chuẩn OCOP: Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS

Các sản phẩm du lịch đạt chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm) là giải pháp quan trọng, tạo động lực để phát triển kinh tế, xã hội. Đạt chuẩn OCOP sẽ giúp nâng tầm sản phẩm, quảng bá hình ảnh du lịch các địa phương trong tỉnh, nâng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) một cách bền vững. Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, với việc quan tâm, đầu tư và tham gia chương trình OCOP sẽ giúp nâng tầm sản phẩm, quảng bá hình ảnh du lịch các địa phương trong tỉnh, nâng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển nông thôn bền vững.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/11 đưa tin:

Nhộn nhịp thị trường tour tết

Các chuyến du lịch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2024 tới đây đã được các hãng lữ hành lên lịch từ rất sớm và ghi nhận lượng khách quan tâm đáng kể. Thông tin từ một số trung tâm thương mại, khu vui chơi, du lịch trên địa bàn TPHCM, năm nay sẽ có nhiều chương trình ưu đãi tốt, với mức giảm giá từ 10%-30% để thu hút khách đến. Song song đó, Sở Du lịch TPHCM kết hợp với Sở Công thương tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, kích cầu tổng lực cuối năm với kỳ vọng mãi lực tăng mạnh, từng bước giúp nền kinh tế TPHCM nói riêng, cả nước nói chung phục hồi.

Du lịch gắn với sự kiện được quan tâm

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết du khách quan tâm nhiều đến sự kiện diễn ra đêm nhạc của nhóm nhạc Westlife trong tháng 11 này tại TPHCM. Ước tính, doanh thu của 2 đêm nhạc Westlife sẽ tương đương doanh thu 2 đêm concert của nhóm nhạc Blackpink diễn ra tại Hà Nội tháng 7 vừa qua. Theo đó, giá vé nhóm Westlife thấp nhất khoảng 850.000 đồng, mức cao nhất khoảng 4 triệu đồng/vé. Trước đó, ngành du lịch TP Hà Nội ước tính, đêm concert của nhóm Blackpink thu hút khoảng 170.000 lượt người, doanh thu du lịch đạt hơn 600 tỷ đồng…

Ngành du lịch kêu cứu vì… thiếu "nhạc trưởng"- Bài 1: Đìu hiu Phú Quốc

Chưa bao giờ ngành du lịch từ đảo ngọc Phú Quốc cho đến "thành phố ngàn hoa" Đà Lạt, hay "thủ phủ" resort nghỉ đông Mũi Né…, khách du lịch quốc tế lẫn nội địa lại vắng vẻ như hiện nay; khách sạn, nhà hàng cũng ế ẩm theo. Một khung cảnh khác biệt so với thường kỳ những năm trước... Sự việc nghiêm trọng đến nỗi, mới đây tỉnh Kiên Giang phải tổ chức cuộc họp "giải cứu" du lịch Phú Quốc.

-Báo Nhân Dân ngày 10/11 đưa tin:

Bình Định phát triển du lịch vùng cao

Thay vì lựa chọn những loại hình du lịch đơn thuần quen thuộc, khách du lịch ngày nay có xu hướng tìm kiếm những trải nghiệm mới và khám phá các giá trị văn hóa truyền thống bản địa. Khai thác xu hướng này, các huyện vùng miền núi đông đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Định đã và đang nỗ lực phát triển sản phẩm du lịch có thế mạnh đặc trưng của địa phương.

- Báo Lao động ngày 9/11 đưa tin:

Thúc đẩy du lịch khen thưởng, tăng trao đổi khách giữa Việt Nam - Nhật Bản

Hoạt động trao đổi khách giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, và ngày càng được thúc đẩy thông qua kết nối kinh doanh du lịch Incentive (du lịch khen thưởng). Ngày 08/11, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho rằng quan hệ đối tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản luôn được các cấp, các ngành quan tâm thúc đẩy, đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp. Hội thảo Du lịch Incentive Nhật Bản do Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) tổ chức với trọng tâm là chương trình giới thiệu, kết nối kinh doanh du lịch hai nước.

Cơ sở lưu trú tại Đà Lạt sẽ không tăng giá dịp Liên hoan Phim Việt Nam

Lần đầu tiên TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đăng cai tổ chức Liên hoan Phim trùng với dịp "thành phố ngàn hoa" chào mừng kỷ niệm 130 năm thành lập. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng - cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị theo kế hoạch đã cơ bản hoàn thiện. Các cơ sở lưu trú cho đại biểu đủ điều kiện từ 3 đến 5 sao, trên tinh thần hỗ trợ là chính. Trong dịp này, các cơ sở lưu trú sẽ không tăng giá.

- Báo Thanh niên ngày 10/11 đưa tin "Điểm nhìn cao, tầm nhìn thấp" cho biết: Vừa qua, cư dân địa phương và du khách đến Đà Lạt (Lâm Đồng) hụt hẫng và bức xúc trước việc Công ty Hoàng Gia Đà Lạt cho xây một công trình khách sạn - nhà hàng có khối tích lớn, cao 4 tầng (cho tới hiện tại) ngay trong không gian đồi Cù, làm phá vỡ trục cảnh quan và tầm nhìn đẹp của thành phố du lịch này. Trả lời báo chí, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, biện hộ: "Góc nhìn quy hoạch được xác định từ đầu đèo Prenn về hướng núi Langbiang". Phát biểu trên đã được báo chí trích dẫn, cho thấy đằng sau đó là một tư duy quản lý quy hoạch hết sức nguy hiểm.

- Báo Kinh tế & Đô thị (09/11): Loay hoay phát triển quà tặng du lịch

Ở các nước phát triển, quà lưu niệm du lịch không những mang lại nguồn lợi nhuận mà còn góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, điểm đến... Tuy nhiên, tại Việt Nam, thị trường này dường như bị bỏ ngỏ, bởi thiếu đầu ra cho sản phẩm (Link).

- Báo điện tử VOV ngày 10/11 đưa tin:

7 xu hướng du lịch đang chú ý trong năm 2024

Theo ông Varun Grover - Giám đốc Quốc gia Booking.com Việt Nam, qua nghiên cứu, khảo sát trên 27.000 khách du lịch tại 33 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu, nền tảng này đã rút ra 7 xu hướng du lịch trong năm 2024. Cụ thể, đó là các xu hướng: du lịch theo đuổi bản ngã, chuyến du lịch mát mẻ, du lịch thoát khỏi kiểm soát, du lịch khám phá ẩm thực, du lịch chữa lành, du lịch tối ưu ngân sách - tăng trải nghiệm "sang chảnh", du lịch thực hành bền vững tại điểm đến.

- Báo Vietnamnet ngày 10/11 đưa tin

Làng văn hóa du lịch cộng đồng bên dòng sông Đăk Bla

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu là điểm du lịch đầu tiên của tỉnh Kon Tum được công nhận là sản phẩm OCOP du lịch hạng 3 sao. Nơi đây lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Ba Na. Để bảo tồn và phát huy lợi thế, thế mạnh về văn hóa, du lịch của làng, tỉnh Kon Tum cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ chính văn hóa truyền thống của mình.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV ngày 11/10 đưa tin:

Lịch thi đấu Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 hôm nay 10/11

Lịch thi đấu Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 hôm nay 10/11, giải đấu sẽ tiếp tục với 2 trận đấu ở bảng B. Lịch thi đấu Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 hôm nay 10/11, 2 trận đấu sẽ được tổ chức là Sahako - Luxury Hạ Long và Hà Nội đối đầu Thái Sơn Bắc. Trận Sahako - Luxury Hạ Long bắt đầu lúc 14h30 trong khi màn derby thủ đô giữa Hà Nội và Thái Sơn Bắc khởi tranh từ 17h. Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 gồm 8 đội bóng chia làm 2 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Hai đội nhất, nhì mỗi bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào bán kết. Hai đội xếp thứ ba tại mỗi bảng sẽ tranh hạng 5, còn 2 đội cuối mỗi bảng tranh hạng 7. Hai đội thắng tại bán kết sẽ vào chung kết tranh chức vô địch. Hai đội thua tại bán kết tranh hạng Ba.

ĐT Việt Nam nhận tin dữ trước màn chạm trán ĐT Philippines

ĐT Việt Nam vừa nhận tin không vui về nhân sự khi thủ môn Đình Triệu dính chấn thương sát ngày lên hội quân. ĐT Việt Nam đang tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận đấu ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 gặp Philippines và Iraq vào các ngày 16/11 và 21/11. Dù ngày thi đấu đã tới gần song ĐT Việt Nam lại liên tiếp nhận tin không vui về nhân sự khi nhiều cầu thủ gặp vấn đề về sức khỏe.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/5 đưa tin:

Khai mạc Giải bóng bàn tranh Cúp Báo Hànộimới năm 2023

Sáng 9-11, Giải bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng, tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ X năm 2023 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội). Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới ra đời vào năm 2012 với mục đích tạo sân chơi cho các tay vợt chuyên nghiệp và nghiệp dư, đồng thời thúc đẩy phong trào tập luyện môn bóng bàn trên địa bàn Thủ đô cũng như các tỉnh, thành trên cả nước. Từ đó đến nay, giải đã chứng tỏ là sân chơi uy tín, là một trong những điển hình về phong trào xã hội hóa thể thao của Thủ đô.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam nhiệm kỳ V

Ngày 9-11, tại thành phố Vũng Tàu đã diễn ra Đại hội đại biểu Liên đoàn Judo Việt Nam nhiệm kỳ V (2023-2028). Nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Judo Việt Nam có bước phát triển khá mạnh, việc tập luyện môn Judo trở thành nhu cầu ngày càng tăng của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên - học sinh. Từ phong trào đã góp phần tuyển chọn bước đầu những tài năng thể thao đưa vào đào tạo tập trung để xây dựng lực lượng vận động viên Judo có thành tích cao của đất nước.

-Báo Người Lao động ngày 9/11 đưa tin:

Lực sĩ Phạm Văn Mách lần thứ 6 vô địch thể hình thế giới

Tranh tài ngày đầu tiên tại Giải Vô địch thế giới 2023 vừa khai mạc hôm 9-11 tại Hàn Quốc, các tuyển thủ thể hình Việt Nam mang về 5 ngôi vô địch cùng 5 danh hiệu á quân. Giải Vô địch thể hình và fitness thế giới lần thứ 14 - 2023 diễn ra tại thành phố Wonju (Gangwon, Hàn Quốc) trong các ngày từ 9 đến 11-11, quy tụ trên 600 VĐV của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đội tuyển Việt Nam với lực lượng hùng hậu gồm 22 lực sĩ đã có mặt tại thành phố Wonju từ 5 ngày qua để kịp làm quen với thời tiết, khí hậu và công tác cân đo phục vụ thi đấu.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/11/2023 - Ảnh 5.

Phạm Văn Mách vô địch thế giới ở tuổi 47 - Ảnh: báo Văn Hóa

Bóng chuyền TP HCM: Rớt hạng và lời cảnh báo

Thua toàn bộ các trận đã đấu qua 2 giai đoạn của Giải Vô địch quốc gia 2023, đội bóng chuyền nam TP HCM đã chính thức rớt hạng trong khi đội nữ chỉ còn mong chờ phép mầu ở những lượt đấu sau cùng. Vẫn còn một lượt trận cuối với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là LaVie Long An vào tối 11-11 nhưng tuyển nam TP HCM đã chính thức nhận một trong 2 tấm vé rớt hạng trực tiếp. Ngay cả trong trường hợp đánh bại LaVie Long An với tỉ số 3-0 để có được 3 điểm như đối phương, tuyển nam TP HCM vẫn không thể níu kéo được số phận do kém xa về hệ số phụ là tổng số ván thắng - ván thua (2/21 so với 8/17).

-Báo Quân đội Nhân dân ngày 9/11 đưa tin:

Phấn đấu đưa môn judo vào trường học

Đưa môn judo vào trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Judo Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028. Ngày 9-11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu diễn ra Đại hội đại biểu Liên đoàn Judo Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, judo Việt Nam luôn nằm trong tốp 3 quốc gia đứng đầu Đông Nam Á. Trong đó, thành tích nổi bật nhất là võ sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy đã vượt qua vòng loại Olympic Tokyo 2020; giành 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng tại giải vô địch quyền châu Á năm 2019 tại Thái Lan. Bên cạnh đó, công tác đào tạo huấn luyện viên, trọng tài và vận động viên trẻ kế cận cũng được liên đoàn tập trung đầu tư, tạo nguồn; cùng với đó là việc mở rộng quan hệ quốc tế.

Bước tiến mới của phong trào cờ vua

Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng 2023 vừa kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng về chuyên môn, tín hiệu mừng cho phong trào cờ vua Việt Nam. Với 100% kinh phí trong khâu tổ chức được xã hội hóa, Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng 2023 do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Câu lạc bộ Kiện tướng tương lai tổ chức đã lập kỷ lục khi thu hút 2.068 kỳ thủ trong nước và quốc tế, trong đó có 1 đại kiện tướng quốc tế và 1 kiện tướng quốc tế tham dự. Các kỳ thủ tranh 32 bộ huy chương ở lứa tuổi từ U.5 đến U.15 tại bảng phong trào, từ U.7 đến U.13 ở bảng nâng cao.

- Tuổi trẻ ngày 10/11 đưa tin:

Lịch thi đấu tháng 11 của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2026

Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á gồm 36 đội tuyển. Trong đó có top 27 đội tuyển của châu Á theo bảng xếp hạng FIFA tháng 7/2023 và 9 đội vượt qua vòng 1. Đội tuyển Việt Nam xếp hạng 15 châu Á nên sẽ bắt đầu tham dự từ vòng loại thứ 2. 36 đội được chia vào 9 bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt (sân nhà và sân khách) từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024 để tính điểm xếp hạng. Tuyển Việt Nam sẽ bước vào chiến dịch vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á với 2 trận đấu gặp Philippines (16-11) và Iraq (21-11).

- Báo Thanh niên ngày 10/11 đưa tin:

Nguyễn Thùy Linh được chắp cánh bay cao

Tài năng số 1 cầu lông Việt Nam Nguyễn Thùy Linh được sự quan tâm đầu tư đặc biệt từ đơn vị chủ quản Đồng Nai cũng như Cục Thể dục thể thao. Theo kế hoạch, từ tháng 01 - 4/2024 là giai đoạn thi đấu quyết định của Thùy Linh để hoàn thành mục tiêu vào tốp 15 thế giới, đồng thời "chốt" tấm vé dự Olympic Paris 2024.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 9/11 đưa tin: "Hà Nội: Trao tặng 140 chiếc xe lăn đến với người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam" cho biết: 140 chiếc xe lăn với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng được trao tới người khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong 2 ngày 7 và 8-11, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp Quỹ xe lăn quốc tế WHEELCHAIR FOUNDATION, Quỹ xe của Tình yêu Chair The Love, tổ chức trao tặng 140 chiếc xe lăn tới người khuyết tật, nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 7 huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Chia sẻ tại chương trình, Chủ tịch Quỹ xe của Tình yêu Chair The Love Glen Mather hy vọng, những chiếc xe lăn sẽ là những món quà hữu dụng với người khuyết tật vận động, giúp họ di chuyển dễ dàng hơn, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân họ, góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình, người thân.

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×