Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/11/2023

13/11/2023 | 11:32

Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra tại thành phố Đà Lạt từ ngày 21 - 25/11; Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng tại giải Vô địch Thể hình thế giới 2023; Thừa Thiên - Huế đón trên 3.000 khách du lịch tàu biển là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 13/11 đưa tin:

Quyết tâm chống tin giả, thông tin xấu độc trên không gian mạng

Các thông tin xấu độc, sai sự thật phát tán ở nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, văn hóa... và cả trong vấn đề chính trị, không chỉ làm hiểu sai vấn đề, gây thiệt hại về kinh tế, mà còn ảnh hưởng tới an ninh trật tự, uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân. Tin tức giả, thông tin xấu độc là những thông tin bịa đặt, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu tiêu cực.

Nghệ sĩ Kenny G đến Hà Nội, sẵn sàng cho đêm diễn tối 14/11

Kenny G - nghệ sĩ saxophone nổi tiếng với mái tóc xoăn và tiếng kèn giàu cảm xúc vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài tối 12/11 sau chuyến bay dài, sẵn sàng cho đêm diễn "Kenny G Live In Vietnam" tối 14/11. Đây là lần thứ 2 Kenny G tới Việt Nam kể từ chuyến lưu diễn vô cùng thành công năm 2015. Ông trở lại Hà Nội sau 8 năm với tư cách là nghệ sĩ mở màn cho chuỗi dự án "Good Morning Vietnam" do Báo Nhân Dân và IB Group phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình 1 đêm duy nhất. Dù vừa trải qua một chuyến bay dài nhưng Kenny G vẫn nở nụ cười tươi, thân thiện vẫy tay chào người hâm mộ khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Ấn tượng chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Lào

Với chủ đề "Nghĩa tình sắt son, đời đời bền vững", chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Lào là chương trình tổng hợp, đa sắc màu, tôn vinh tình hữu nghị thắm thiết đặc biệt Việt-Lào nói chung và của Thừa Thiên Huế, Salavan và Sekong và của 10 tỉnh Việt Nam có chung đường biên giới với Lào. Chương trình được dàn dựng và biểu diễn dưới hình thức biểu diễn âm nhạc, múa, hoạt cảnh trang phục và thời trang đặc sắc và hấp dẫn, có sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam, lưu học sinh Lào tại Huế và nhóm người mẫu.

-TTXVN ngày 12/11 đưa tin:

Khánh thành chùa Bồ Đề, một trong những biểu tượng đoàn kết Lào – Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 12/11 tại thị xã Thakhek, tỉnh Khammuane, Trung Lào, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Trung ương Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1, dự án trùng tu chùa Bồ Đề tỉnh Khammoune, Trung Lào. Trong giai đoạn 1 và cũng là hợp phần được khánh thành lần này, Dự án đã tập trung khôi phục Đại hùng bảo điện theo đúng kiến trúc truyền thống văn hoá Việt Nam xen lẫn những hoạ tiết của văn hóa, kiến trúc Lào. Hầu hết kinh phí giai đoạn 1 của dự án do bà con phật tử tại Lào, Việt Nam và châu Âu ủng hộ.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội văn hóa 'Hương sắc vùng cao' Thanh Hóa

Tối 11/11, tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Mạ - khu phố Thanh Xuân (huyện Thường Xuân), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Liên hoan văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao và Lễ hội văn hóa "Hương sắc vùng cao" năm 2023 với sự góp mặt của hàng nghìn người dân đến từ 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin:

Nhiều hoạt động đặc sắc tại "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023"

Ngày 12/11, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, từ ngày 18-19/11 tại khuôn viên bảo tàng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu) sẽ diễn ra Chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023". Chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng" nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của TP Đà Nẵng, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay.

Quảng Bình: Tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Ngày 11/11, nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, thể thao ý nghĩa hướng tới "Ngày hội đại đoàn kết dân toàn dân tộc" vào ngày 18/11. Ngày hội đại đoàn kết đã tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thông qua ngày hội, các nét văn hóa đặc sắc của các tầng lớp dân cư được bảo tồn và phát huy. Cùng với tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Từ đó, góp phần thực hiện tốt các phong trào "Xây dựng gia đình văn hóa", "Xây dựng văn hóa ở khu dân cư", xây dựng các gia đình điển hình có "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền"…

-Báo Hà Nội mới ngày 12/11 đưa tin:

Thúc đẩy xuất khẩu sách Việt

Trở về từ Hội chợ sách quốc tế Frankfurt - hội chợ sách thường niên có quy mô lớn nhất thế giới, lần thứ 75 tại Đức vào cuối tháng 10 vừa qua, các đơn vị xuất bản và người làm sách nước nhà đang háo hức và tất bật thực hiện những dự án hợp tác được thỏa thuận thành công tại sự kiện này. Nhiều năm qua, những người làm sách Việt Nam đã góp mặt ngày càng đông tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt. Không chỉ có nhà quản lý, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị 100% vốn nhà nước mà nhiều đơn vị xuất bản tư nhân năng nổ góp mặt.

Quy tắc ứng xử: Đích đến trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Gần 7 năm kiên trì, bền bỉ đi vào đời sống, Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội đã trở thành thông điệp thân thuộc; đích đến cho việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ở Thủ đô. Tại nhiều địa phương, những cách làm hay, mô hình sáng tạo đã và đang tiếp tục được thực hành, lan tỏa đưa quy tắc ứng xử thấm sâu vào đời sống cộng đồng.

- Các báo: Thanh niên, Tuổi trẻ, Pháp luật TP.HCM, VTV News,... ngày 12/11 đưa tin: 

 Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Tối 11.11, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023. Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023 được tổ chức hoành tráng với hơn 1.300 nghệ nhân đến từ các tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên và các địa phương ở tỉnh Gia Lai.

- Các báo: Thanh niên, Lao động, Kinh tế đô thị, Công luận,... ngày 12/11 đưa tin: 

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Ngày 11.11, ông Phạm Văn Thủy, Phó cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, làm việc với Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi về kế hoạch tổ chức các hoạt động liên quan đến Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và các hoạt động của ngành trong năm 2024. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia vào năm 2024 cùng với một số sự kiện quan trọng khác.

- Báo Thanh niên ngày 12/11 đưa tin: 

 Tìm giải pháp phát triển ảo thuật Việt

Ngày 10.11, tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP.HCM) đã diễn ra buổi tọa đàm do Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN phối hợp Sở VH-TT TP.HCM tổ chức với chủ đề 'Định hướng và giải pháp phát triển cho ảo thuật VN'.

- Báo Tiền phong ngày 12/11 đưa tin: 

Sex trong phim Việt: Đẹp đến đâu, bạo đến đâu?

Cảnh nóng trong phim luôn là một trong những đề tài gây tranh cãi, thu hút sự chú ý của công chúng. Trong những năm qua, phim Việt được đánh giá là càng cởi càng bạo, tuy nhiên số phim có thể nhận nhãn dán "nóng một cách nghệ thuật" thì chưa có nhiều.

- Báo Lao động ngày 12/11 đưa tin: 

Khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà

Yên Bái - Tối 11.11, huyện Yên Bình tổ chức khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh 2023. Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình chia sẻ về những tiềm năng, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Yên Bình và mời gọi du khách đến với những trải nghiệm, khám phá các sản phẩm du lịch độc đáo có trong Ngày hội.

Quảng bá hình ảnh đất nước bằng sức mạnh mềm - Kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Nhật Bản

Trong thời đại ngày nay văn hóa được ví như sức mạnh mềm. Theo định nghĩa của từ điển Oxford, "sức mạnh mềm" thường được hiểu là thể chế và hệ giá trị quốc gia, bản sắc văn hóa, chính sách đối ngoại..., trong đó nhiều yếu tố văn hóa được ví như "sức mạnh mềm" và đã được nhiều quốc gia sử dụng thành công để truyền bá hình ảnh của mình ra thế giới. Nhìn nhận và đúc rút những bài học kinh nghiệm từ thành công của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giúp các nhà quản lý ở ta hoạch định chính sách để quản trị và đầu tư cho lĩnh vực văn hóa - một lĩnh vực vô cùng quan trọng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi".

Quảng bá hình ảnh đất nước bằng sức mạnh mềm - Cách làm sáng tạo của Trung Quốc

Nếu Nhật Bản và Hàn Quốc có những chiến lược rất rõ ràng trong việc sử dụng sức mạnh mềm, đưa văn hóa như là một mũi nhọn để quảng bá hình ảnh đất nước thì Trung Quốc cũng có những chiến lược riêng trong mọi lĩnh vực văn hóa, khoa học, giáo dục... để biến Trung Quốc thành một "thương hiệu quốc gia" mạnh.

- Báo Đại đoàn kết ngày 13/11 đưa tin: 

Trả lại không gian văn hóa cho hồ Hoàn Kiếm

Việc lạm dụng phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) để tổ chức các hoạt động thương mại, hội chợ… đã làm giảm mỹ quan không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Chính vì thế, thông tin về việc UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khắc phục những tồn tại, hạn chế gây mất mỹ quan tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

- Truyền hình Quốc Hội Việt Nam ngày 13/11 đưa tin: 

 Kinh nghiệm quốc tế trong phát triển công nghiệp văn hóa 

Với các nước trên thế giới, cụm từ 'Công nghiệp văn hóa' đã không còn xa lạ, những năm gần đây nó đã trở thành ngành hái ra tiền, thu lại nhiều ngoại tệ khi xuất khẩu sang các quốc gia khác, được xem như chìa khóa phát triển của nhiều quốc gia.

- Báo Văn hóa ngày 13/11 đưa tin: 

Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất: Người trẻ "làm nên chuyện" với phim hoạt hình

Được xướng tên ở giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, "Phù du" là dự án khởi đầu của hai chàng trai trẻ Chu Tất Thắng và Chu Tấn Phát (sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM), lần đầu mang tác phẩm lên "đấu trường", xuất sắc vượt qua 12 bộ phim để giành giải thưởng cao nhất Ong Vàng ở hạng mục phim Hoạt hình.

Chấn chỉnh, xử lý các cuộc thi nhan sắc vi phạm: Quyết liệt, kịp thời

Lợi dụng độ "mở" của Nghị định 144/2020/NÐ-CP, tình trạng thi chui, lạm dụng danh hiệu, mua bán giải... xảy ra ngày càng nhiều, khiến các cuộc thi người đẹp trở nên "tầm thường" trong mắt công chúng. Để chấn chỉnh hoạt động này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành các văn bản chỉ đạo, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn triển khai rà soát quá trình thực hiện Nghị định 144 tại một số địa phương là "điểm nóng" trong hoạt động này, kịp thời yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật mang tính chất làm gương để trở thành bài học cho các công ty tổ chức sự kiện.

Học viện Múa Việt Nam: Đề nghị được tổ chức dạy bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông

Học viện Múa Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ VHTTDL, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc xin phép được tổ chức dạy bổ sung kiến thức chương trình văn hóa cấp THPT hệ giáo dục thường xuyên. Ngay sau văn bản đề nghị, Học viện Múa Việt Nam đã nhận được chỉ đạo cần có sự thông báo đăng ký học bổ sung kiến thức chương trình văn hóa THPT cho học sinh sinh viên. Hiện trên website của Học viện Múa Việt Nam đã có thông báo đăng ký học bổ sung kiến thức chương trình văn hóa THPT.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam (12/11): Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin: 

"Lung linh di sản đêm" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 12/11 trên VTV1. Theo Chương trình, khi hoạt động tham quan di tích dần trở nên bão hòa, việc xây dựng loại hình tour đêm đang tạo ra sự mới lạ, thu hút du khách, đặc biệt là các bạn trẻ và khách quốc tế. Nỗ lực này mới chỉ là ban đầu nhưng mở ra cơ hội để vừa bảo tồn, vừa biến di sản thành tài sản bền vững cho phát triển du lịch

-Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 13/11 đưa tin: "Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra tại Đà Lạt từ ngày 21 - 25/11" cho biết: Chiều 12/11, tại thành phố Đà Lạt, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra tại thành phố Đà Lạt từ ngày 21 - 25/11. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại thành phố ngàn hoa. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và các nghệ sỹ trong hoạt động sáng tác điện ảnh. Ngoài hai chương trình chính là Lễ khai mạc và bế mạc, Liên hoan phim lần này còn có nhiều chương trình, hoạt động như Triển lãm "Đà Lạt – Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh" vào ngày 21/11; các hội thảo liên quan đến nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam ngày 22 – 23/11; chương trình giao lưu giữa nghệ sỹ điện ảnh và khán giả ngày 22 và 23/11 tại Trường Đại học Đà Lạt và Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/11/2023 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: baolamdong.vn

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 13/11 đưa tin:

Thừa Thiên - Huế: Đón trên 3.000 khách du lịch tàu biển

Ngày 12/11, cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đón tàu biển quốc tế Celebrity Cruises với trên 3.000 khách đến tham quan các địa phương trong khu vực miền Trung như Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Thời gian qua, Thừa Thiên – Huế đã quan tâm đầu tư nâng cấp hạ tầng cảng Chân Mây, xây dựng khu vực trưng bày và bán hàng lưu niệm, sản phẩm truyền thống; đầu tư xe hút bụi, xe xịt nước, nhà vệ sinh công cộng và trang thiết bị khác nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chào đón du khách quốc tế.

Nâng tầm sản phẩm OCOP, thu hút du khách đến Kiên Giang

Từ nay đến năm 2030, Kiên Giang tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; đặt mục tiêu đón 23,7 triệu lượt du khách đến tham quan, trong đó du khách quốc tế là 1,7 triệu lượt người. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh, tỉnh phát triển du lịch trên cơ sở khai thác hợp lý tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên tự nhiên, tính độc đáo về văn hóa, con người Kiên Giang. Địa phương hình thành các sản phẩm đặc thù, xây dựng thương hiệu du lịch nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường liên kết và hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố và quốc tế.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo khách du lịch dịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, nhất là khi hàng loạt chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá cho những kỳ lễ, Tết được nhiều đơn vị kinh doanh, bán lẻ tung ra thị trường thì thường xuyên xuất hiện không ít "chiêu" lừa đảo người dân, du khách. Nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp du lịch - lữ hành trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đưa ra một số cảnh báo, giải pháp bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

-Báo Văn Hóa ngày 12/11 đưa tin:

Sẽ diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ vừa gửi công điện tới các Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Tổng giám đốc VTV, VOV, TTXVN; Tổng biên tập Báo Nhân dân; lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức "Hội nghị Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" vào ngày 15.11, tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến tại các điểm cầu.

Gắn du lịch nông nghiệp với sản phẩm OCOP: Nền nông nghiệp đa giá trị

Du lịch cộng đồng, điểm du lịch là một trong 6 nhóm sản phẩm thuộc Chương trình OCOP được đề cập tới tại Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây được xem là nhóm sản phẩm Thừa Thiên Huế có tiềm năng lớn, các vùng nông thôn ở tỉnh Thừa Thiên Huế sở hữu nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú, cảnh quan hoang sơ chưa đưa vào khai thác, sản xuất nông nghiệp gắn với văn hóa truyền thống, bản sắc cộng đồng… Đây là những yếu tố quan trọng để hình thành điểm đến và sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/11/2023 - Ảnh 2.

Ảnh: báo Văn Hóa

Bắc Giang: Nhiều cơ hội phát triển du lịch đột phá

Mới đây, Sở VHTTDL Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Giang 2023 nhằm giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch, chính sách thu hút đầu tư du lịch của tỉnh. "Chương trình khảo sát và tổ chức Hội nghị Xúc tiến điểm đến du lịch tỉnh Bắc Giang 2023 là hoạt động thiết thực để các nhà quản lý, các đơn vị xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp du lịch trải nghiệm, khảo sát cụ thể về những điểm đến, những sản phẩm của du lịch Bắc Giang. Đây cũng là diễn đàn trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của du lịch Bắc Giang, qua đó giúp cho các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh nắm bắt thông tin, có cơ sở xây dựng sản phẩm du lịch, kết nối tour, tuyến trong tỉnh, trong vùng".

-Báo Hà Nội mới ngày 13/11 đưa tin:

Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Thêm trải nghiệm để thêm yêu Hà Nội

Trước những yêu cầu mới trong phát triển công nghiệp văn hóa, xây dựng Thành phố sáng tạo, thời gian qua, Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có những bước chuyển mình, dần trở thành một không gian văn hóa sáng tạo với nhiều hoạt động phong phú như các chương trình giáo dục di sản, các cuộc triển lãm, trưng bày...Mới đây, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức lễ ra mắt chương trình trải nghiệm đêm với chủ đề "Tinh hoa đạo học" thú vị, độc đáo.

Xây dựng "phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm" thành điểm đến hấp dẫn

Sau 7 năm tổ chức, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã trở thành điểm du lịch "nhất định phải đến" của du khách khi tới Thủ đô. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn khẳng định, phát huy kết quả đạt được, quận sẽ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu với thành phố các biện pháp để không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô.

-Báo điện tử VOV ngày 12/11 đưa tin:

Tàu du lịch cao cấp Celebrity Solstice đưa 2.300 du khách tham quan Nha Trang

Tàu du lịch cao cấp Celebrity Solstice, quốc tịch Malta đã đến thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trong hành trình du ngoạn ở Việt Nam. Tàu Celebrity Solstice là tàu biển du lịch cao cấp, từ ngày 10-14/11, tàu này đến Việt Nam theo hải trình Bà Rịa Vũng Tàu - Nha Trang - Huế - Hạ Long. Trên tàu có 2.300 khách đến từ các quốc gia như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Singapore... Sau khi đến thành phố Nha Trang, du khách đã đi các tour đặc sắc của địa phương, các điểm du lịch nổi tiếng như: Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, Làng nghề Trường Sơn, chợ Đầm...

Giới thiệu điểm đến du lịch của tỉnh Lạng Sơn tại Bình Thuận

Ngày 11/11 tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình giới thiệu điểm đến du lịch Lạng Sơn 2023. Tại hội nghị, đại diện ngành du lịch tỉnh Lạng Sơn đã giới thiệu những điểm đến độc đáo của địa phương với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Di tích danh thắng Nhị Thanh, Tam Thanh, Thành Nhà Mạc, núi Nàng Tô Thị; cảnh quan, khí hậu núi Mẫu Sơn, cảnh quan gắn với sông Kỳ Cùng - dòng sông độc đáo duy nhất của nước ta chảy từ Đông sang Tây và ngược về phía Bắc… Bên cạnh đó, các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc với trên 280 lễ hội, trong đó nhiều di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, được UNESCO công nhận và ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các loại hình tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán,...

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin:

Hà Nội: Lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch

Văn hóa vừa là mục tiêu vừa là động lực của phát triển xã hội. Sự thống nhất trong đa dạng văn hóa Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng với những giá trị đặc sắc đã và đang trở thành nguồn lực vô tận để phát triển du lịch. Hà Nội cũng được đánh giá có tài nguyên văn hóa độc đáo nhất trong cả nước, đặc sắc trong khu vực và trên thế giới. Tài nguyên văn hóa của Thủ đô được thể hiện nổi bật trên 4 khía cạnh: di tích - di sản - làng nghề, văn hóa lễ hội, văn hóa ẩm thực và nghệ thuật dân gian.

Du lịch Cao Bằng: Khởi sắc từ những mô hình phát triển du lịch cộng đồng

Theo Sở VHTTDL Cao Bằng, một trong những điểm sáng của du lịch Cao Bằng là phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Chính việc phát triển du lịch cộng đồng tại Cao Bằng trong những năm gần đây đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch Cao Bằng. Sau 10 năm xây dựng mô hình Làng du lịch cộng đồng, hoạt động đón tiếp khách du lịch của các Làng du lịch cộng đồng có nhiều khởi sắc, chất lượng các dịch vụ phục vụ khách du lịch đã được nâng cao.

- Các báo: Tuổi trẻ, Vietnamnet, VnExpress, Thanh niên,… ngày 12/11 đưa tin: 

 Xác minh từ ngữ gây khó hiểu tại sự kiện của đoàn khách du lịch MICE Trung Quốc

Tối 12/11, Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) Nguyễn Ngọc Sơn cho biết thành phố đã yêu cầu Công an thành phố vào cuộc xác minh về việc đoàn khách Trung Quốc tổ chức du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo), mà chủ đề hội thảo có từ ngữ gây khó hiểu được lan truyền trên mạng xã hội. Cụ thể, đoạn clip của sự kiện chạy dòng chữ "Hội thảo quân đoàn thiết giáp Việt Nam hệ thống Long Diễm" khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về mục đích của dòng chữ. Sự kiện do Công ty TNHH Thương mại Du lịch Cường Lâm tổ chức.

- Báo Chính phủ ngày 12/11 đưa tin: 

Thúc đẩy khách du lịch hai chiều giữa Hà Nội, Ninh Bình và Đắk Lắk

Bàn giải pháp "gỡ khó" hợp tác phát triển du lịch, thúc đẩy khách du lịch hai chiều giữa Hà Nội, Ninh Bình và Đắk Lắk là một trong những nội dung được bàn thảo tại hội nghị gặp gỡ giữa các doanh nghiệp lữ hành của 3 địa phương vừa tổ chức tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

- Báo Lao động ngày 12/11 đưa tin: 

 Quảng bá hình ảnh đất nước bằng sức mạnh mềm - Việt Nam cần xây dựng hệ giá trị quốc gia

Trong cuộc trò chuyện với Báo Lao Động, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho rằng, muốn sử dụng "sức mạnh mềm" để quảng bá hình ảnh đất nước, Việt Nam cần xây dựng hệ giá trị quốc gia. Đó là nền tảng cốt lõi mà các quốc gia phát triển đã thành công.

- Báo Tuổi trẻ ngày 12/11 đưa tin: 

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng ấn tượng

Khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay đã đạt mức cao nhất trong 4 năm qua, cho thấy ngành du lịch đang có sự phục hồi bền vững. Trong số khách quốc tế đến Việt Nam tháng 10, khách châu Á đông nhất (7,75 triệu lượt). Tính theo quốc gia/ vùng lãnh thổ, khách Hàn Quốc đông nhất (2,9 triệu lượt).

- Báo VnExpress ngày 12/11 đưa tin: 

Loạt hoạt động trải nghiệm tại tuần lễ du lịch Bà Rịa Vũng Tàu

Tuần lễ du lịch với nhiều hoạt động như: lễ hội diều, hội chợ ẩm thực, trình diễn nghệ thuật… diễn ra từ ngày 17-23/11 dự kiến thu hút hàng nghìn du khách. Với chủ đề "Let's Go!!! Ba Ria-Vung Tau", tuần lễ du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

- Báo Vietnamnet ngày 12/11 đưa tin: 

Sa Pa, Cần Thơ được xướng tên 'điểm đến mùa thu hấp dẫn nhất thế giới'

Thành phố Cần Thơ và thị trấn Sa Pa của Việt Nam vừa được trang du lịch nổi tiếng của Canada The Travel bình chọn là một trong 10 điểm đến châu Á được đánh giá cao nhất cho du khách trong kỳ nghỉ mùa thu.

- Báo Sài Gòn Giải phóng ngày 13/11 đưa tin: 

Tour du lịch đêm "đánh thức" tiềm năng di sản

Khi hoạt động tham quan di tích dần trở nên bão hòa, việc xây dựng loại hình tour đêm đang tạo ra sự mới lạ, thu hút du khách, đặc biệt là các bạn trẻ và khách quốc tế. Với kho tàng hàng ngàn di tích lịch sử - văn hóa, nhiều di sản được UNESCO vinh danh nhất ASEAN, Việt Nam có lợi thế khai thác di tích về đêm. Nỗ lực này mới chỉ là ban đầu nhưng mở ra cơ hội để vừa bảo tồn, vừa biến di sản thành tài sản bền vững cho phát triển du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV ngày 12/11 đưa tin:

Lịch thi đấu Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 hôm nay 13/11

Theo lịch thi đấu Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 hôm nay 13/11, các trận đấu thuộc lượt trận cuối vòng bảng sẽ diễn ra. Vào lúc 14h30, Tân Hiệp Hưng sẽ có màn chạm trán Sanvinest Khánh Hòa. Hai đội bóng này đang chia nhau 2 vị trí cuối bảng A, khi Tân Hiệp Hưng mới có 1 điểm sau 2 trận còn Sanvinest Khánh Hòa chưa có điểm số nào. Do đó, đội bóng nào không thắng ở cuộc đối đầu này sẽ chính thức hết cửa đi tiếp. Ở trận đấu diễn ra vào lúc 17h00, Thái Sơn Nam sẽ đối đầu với Cao Bằng. Với 6 điểm đang có, Thái Sơn Nam chỉ cần một kết quả hòa trước Cao Bằng (4 điểm) là chắc chắn đứng đầu bảng A chung cuộc

CLB CAHN chính thức ra mắt HLV Gong Oh Kyun

Vào tối ngày 12/11/2023, CLB Công an Hà Nội đã đăng bài viết ra mắt tân HLV trưởng người Hàn Quốc, Gong Oh Kyun trên trang chủ. Trên trang chủ của mình, nhà đương kim vô địch V-League viết: "Chào mừng tân HLV trưởng Gong Oh Kyun. Chúc cho vị chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ sớm hòa nhập được với môi trường V-League và gặt hái được những thành công cùng đội bóng Thủ đô". HLV Gong Oh Kyun sẽ ngồi vào ghế nóng tại CAHN FC thay cho HLV Trần Tiến Đại. Theo lịch thi đấu, CLB CAHN sẽ gặp HAGL vào ngày 25/11 trong khuôn khổ vòng 1 Cúp Quốc gia 2023/2024. Đây là trận đấu chính thức đầu tiên của HLV Gong Oh Kyun dưới vai trò tân HLV đội bóng ngành Công an.

-TTXVN ngày 19/5 đưa tin:

Trao Giải Cầu lông quốc tế 'FELET Vietnam International Series 2023'

Sau 6 ngày thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, kịch tính, ngày 12/11, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình đã diễn ra các trận chung kết, lễ bế mạc và trao thưởng Giải Cầu lông quốc tế "FELET Vietnam International Series 2023". Theo Ban tổ chức, giải đấu quy tụ nhiều tay vợt có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới nên đã mang đến chất lượng rất cao, có nhiều trận đấu kịch tính, hấp dẫn. Mặc dù giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Bình nhưng do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên khâu tổ chức rất chuyên nghiệp, được đánh giá cao.

Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng tại giải Vô địch Thể hình thế giới 2023

Ngày 12/11, theo thông tin từ Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam, Đội tuyển Thể hình Việt Nam đã thi đấu rất thành công tại Giải Vô địch Thể hình thế giới năm 2023, giành được 8 Huy chương Vàng và xếp hạng Ba toàn đoàn. Kết thúc giải, Đội tuyển Thể hình Việt Nam giành được tổng cộng 8 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng, xếp hạng Ba toàn đoàn sau Ấn Độ (11 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 10 Huy chương Đồng) và Mông Cổ (9 Huy chương Vàng, 11 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng). Đây cũng là thứ hạng cao nhất của thể hình Việt Nam trong lịch sử tham dự giải đấu.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin:

HLV trưởng Philippe Troussier rút gọn danh sách đội tuyển Việt Nam xuống còn 28 cầu thủ

Tối 12/11, HLV trưởng Philippe Troussier đã quyết định rút gọn danh sách đội tuyển Việt Nam xuống còn 28 cầu thủ nhằm chuẩn bị cho trận đấu gặp Philippines. Theo đó, 3 cầu thủ phải nói lời chia tay là hậu vệ Lương Duy Cương, tiền vệ Phạm Văn Luân và Lê Văn Đô. Trước đó, cầu thủ đầu tiên không nằm trong kế hoạch thi đấu Vòng loại World Cup 2026 đợt này của chiến lược gia người Pháp cũng đã được công bố vào ngày hôm qua (11/11) là hậu vệ Trương Tiến Anh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/11/2023 - Ảnh 4.

Danh sách rút gọn đội tuyển Việt Nam - Ảnh: báo Tổ Quốc

VFF tăng các mức thưởng Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia mùa giải 2023

Nhằm khích lệ các CLB tham dự giải, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định tăng các mức thưởng của Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia 2023. Theo đó, mức thưởng cho các giải cá nhân gồm: Cầu thủ xuất sắc nhất giải, Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất giải, thủ môn xuất sắc nhất giải, Tổ trọng tài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tăng từ 10 triệu đồng lên thành 20 triệu đồng. Các giải thưởng tập thể chứng kiến mức tăng mạnh hơn khi đội giành giải phong cách là 50 triệu đồng thay vì 20 triệu đồng. Mức thưởng cho đội xếp thứ Ba được nâng từ 100 triệu đồng thành 200 triệu đồng; đội xếp thứ Nhì được tăng lên mức 300 triệu đồng (mùa 2022 là 200 triệu đồng); đội Vô địch được nhận mức thưởng lên đến 500 triệu đồng. Tổng cộng, mức thưởng cho toàn giải đấu 2023 là 1,13 tỷ đồng.

-Báo Hà Nội mới ngày 13/11 đưa tin:

Giải Bóng bàn tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ X - năm 2023: Sôi động, giàu kịch tính

Chiều 12-11, sau 4 ngày thi đấu sôi nổi, các trận chung kết cuối cùng và Lễ bế mạc Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng, tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ X - năm 2023 diễn ra tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội). Kết thúc các nội dung chung kết, lễ bế mạc và trao cúp, huy chương Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ X - năm 2023 đã diễn ra trang trọng.

Đấu kiếm Việt Nam và nỗi lo giữ vị thế

Đấu kiếm là môn thế mạnh của thể thao Việt Nam, từng có lúc vững vàng ở vị trí dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, nhưng hiện đang đứng trước nguy cơ thành tích thụt lùi do hệ thống thi đấu trong nước đã ít nay lại "teo tóp" hơn. Với việc chỉ có duy nhất một giải vô địch quốc gia trong năm 2023, đấu kiếm Việt Nam gặp phải nỗi lo khó giữ vững vị thế ở khu vực Đông Nam Á, chưa kể đến việc vươn tầm ở đẳng cấp châu lục hay xa hơn là giành vé tới đấu trường Olympic.

-Báo Nhân Dân ngày 12/11 đưa tin:

Tưng bừng giải chạy S-Race Hải Phòng "Vì tầm vóc Việt"

Sáng 12/11, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, hơn 4.500 học sinh, sinh viên, giáo viên và cha mẹ học sinh thành phố Cảng đã tham gia Giải chạy dành cho học sinh, sinh viên "S-Race 2023". Đây là năm thứ ba S-Race được tổ chức, giải chạy đã trở thành một hoạt động thường niên và được yêu thích của hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước, khuyến khích các em tham gia tập luyện thể thao, gắn kết gia đình, nhà trường, cộng đồng trong hoạt động phát triển thể chất của thế hệ trẻ Việt Nam.

Khai mạc Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023

Ngày 11/11, Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2023 đã khai mạc tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, Thành phố Hồ Chí Minh. Giải đấu gồm 8 đội bóng chia làm 2 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. 2 đội nhất, nhì mỗi bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào bán kết. 2 đội xếp thứ ba tại mỗi bảng sẽ tranh hạng 5, còn 2 đội cuối mỗi bảng tranh hạng 7. 2 đội thắng tại bán kết sẽ vào chung kết tranh chức vô địch. 2 đội thua tại bán kết tranh hạng ba. Các trận đấu của giải diễn ra tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, Thành phố Hồ Chí Minh.

-Báo Văn Hóa ngày 13/11 đưa tin:

Tuyển Việt Nam lên đường sang Philippines đá vòng loại World Cup 2026

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, sáng 13.11, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có mặt tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) để di chuyển sang Manila (Philippines), chuẩn bị đá trận khai màn bảng F Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á gặp đội tuyển chủ nhà Philippines vào ngày 16.11. HLV trưởng Philippe Troussier chia sẻ: "Toàn đội đều nhận thức rõ tầm quan trọng của trận đấu sắp tới. Khoảng thời gian vừa qua, chúng tôi đã tập trung tập luyện và sẵn sàng đương đầu với thử thách. Toàn đội đều đặt quyết tâm cố gắng không ngừng vì sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam với mục tiêu cao nhất là World Cup. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ tất cả mọi người".

Bán vé online đợt 2 trận Việt Nam – Iraq

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông báo kế hoạch mở bán online đợt 2 vé trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Iraq thuộc vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, diễn ra lúc 19h00 ngày 21.11.2023 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).Tuyển Việt Nam sẽ mở màn vòng loại thứ hai World Cup 2026 bằng chuyến làm khách trước Philippines ngày 16.11 và trở về sân nhà tiếp đón Iraq vào 5 ngày sau đó (21.11). Để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất ở lượt đấu sân nhà VFF đã đưa ra hàng loạt thông báo liên quan đến sự kiện này. VFF đã quyết định lựa chọn sân Mỹ Đình là sân nhà của "Những chiến binh sao vàng" tại vòng loại thứ hai World Cup 2026. Vé sẽ được phát hành qua kênh bán vé online từ ngày 7.11 (đợt 1) với 4 mệnh giá: 200.000 đồng, 300.000 đồng, 450.000 đồng và 600.000 đồng.

- Báo Tiền phong ngày 12/11 đưa tin: 

 Nguyễn Thị Oanh vô địch, phá kỷ lục giải Trang An Marathon 2023

Ngày 12/11, tại Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình đã diễn ra giải chạy Trang An Marathon 2023 - Footstrike From The Heritage do Sở Văn hoá và Thể thao Ninh Bình phối hợp tổ chức. Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Oanh đoạt ngôi vô địch, phá kỷ lục đường đua, với thành tích 2 tiếng 57 phút 14.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Các báo: Tin tức, Nhân dân, Văn hóa, Người lao động,... ngày 12/11 đưa tin: " Bế mạc Ngày hội gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ" cho biết: Ngày 12/11, tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Long Đức, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Bế mạc "Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ IV, năm 2023". Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL, Phó Trưởng Ban Thường trực tổ chức Ngày hội cho biết, Ngày hội gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ năm nay diễn ra trong bối cảnh Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII theo tinh thần Chỉ thị 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác gia đình, Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×