Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/8/2020

12/08/2020 | 17:00

FIFA và AFC chính thức hoãn không tổ chức các trận đấu của vòng loại World Cup 2022 vì những lo ngại liên quan đến dịch Covid-19; Khai mạc trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh- người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Sẽ có 828 du khách bay từ Đà Nẵng về Hà Nội trong hai ngày 12 và 13/8 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin:

Về vấn đề tự do trong sáng tạo nghệ thuật

Thực tiễn cho thấy, đã và đang có không ít ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều về quan niệm tự do sáng tạo nói chung, về tự do trong sáng tạo nghệ thuật nói riêng. Cho nên, khi đề cập đến vấn đề này, để tránh tình trạng bất đồng, yêu cầu đầu tiên là cần có sự thống nhất trong quan niệm, cách đánh giá, tránh suy diễn, thậm chí xuyên tạc vì mục đích không trong sáng.

Ý tưởng về những thành phố văn hóa

Những thành phố có phong cảnh đẹp, vị trí thuận lợi sẽ được lựa chọn để trở thành những địa chỉ văn hóa, điểm đến của không chỉ du khách mà cả những chuyên gia văn hóa, các nhà làm phim, phát hành phim, các diễn viên, nghệ sĩ… Đây là ý tưởng xuất phát từ mạng lưới các thành phố văn hóa mà UNESCO đã tạo lập và đang hoạt động rất thành công hiện nay.

"Trăng" - album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng" là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD. Mỗi năm, NSƯT Tố Nga đều thực hiện ít nhất một dự án "khủng", mang tính ghi dấu ấn. Với năm 2020, chị đã dự tính sẽ là một MV đặc biệt về Trường Sa nhân dịp tháng 7 để nối tiếp chuỗi các dự án về đề tài tri ân sau MV "Cúc ơi!" và MV "Gửi vào thương nhớ" của chị đã từng gây ấn tượng mạnh với khán giả những năm qua.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin:

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9: Khẳng định tính chính nghĩa và văn minh Việt Nam

"Chủ tịch Hồ Chí Minh- người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" là chủ đề hội thảo khoa học do Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức ngày 11.8, nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9. Tôn vinh lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, tưởng nhớ những công lao to lớn của Người, những góc nhìn đa diện tại hội thảo đã ôn lại những bài học lịch sử còn vẹn nguyên giá trị trong kỷ nguyên mới của dân tộc. Hội thảo cũng là hoạt động tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sân khấu nằm ngay trong cộng đồng

Hôm qua 11.8, HĐND và Ủy ban MTTQ TP.HCM đã làm việc với Trung tâm Văn hóa (TTVH) TP.HCM nhằm giám sát việc thực hiện chủ đề năm 2020 "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" trên địa bàn TP. Theo báo cáo của Trung tâm, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, TTVH TP.HCM đã phát huy những thành quả trong hoạt động văn hóa nghệ thuật gắn liền với nhiệm vụ phục vụ chính trị của thành phố, bên cạnh đó cũng còn tồn tại rất nhiều khó khăn chưa thể khắc phục...

Khai mạc trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh- người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, ngày 11.8, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã khai mạc trưng bày chuyên đề và Hội thảo khoa học với chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh- người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công khẳng định, hội thảo và trưng bày chuyên đề một lần nữa khẳng định những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam và đặc biệt là vai trò của Người trong sự ra đời của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa- Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Đời sống âm nhạc đương đại: Hiếm tác phẩm lay động lòng người

- "Có một thực tế, hiện nay nhiều người viết nhạc nhưng... không biết nhạc. Đây là hiện tượng có thật, bởi các tác giả trẻ đa phần chạy theo xu hướng. Sáng tác của họ căn cứ vào lượng yêu thích, lượt view, lượng người hâm mộ và rộng hơn là theo thị trường", PGS.TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam bày tỏ.

Trao thưởng tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019: Không theo lối mòn

"Số lượng các tác phẩm gửi về Hội đồng năm nay đã tăng hơn so với năm trước ở cả chất lượng và số lượng. Đặc biệt hơn cả, Lễ trao tặng thưởng lần này sẽ xuất hiện rất nhiều nhân tố mới". Thông tin trên được TSKH Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đưa ra tại buổi họp báo Kỳ họp thứ VIII và Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019 sáng 11.8, tại Hà Nội. Lễ trao tặng thưởng sẽ diễn ra vào hồi 20h tối nay tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

- TTXVN ngày 12/8 đưa tin: Phát động cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota "Chiếc ô tô mơ ước" lần thứ 10 cho biết: Sáng 12/8, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc, phối hợp với Báo Nhi đồng chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota "Chiếc ô tô mơ ước" lần thứ 10. "Chiếc ô tô mơ ước" từ lâu đã trở thành một sân chơi bổ ích và lý thú, giúp khơi dậy niềm đam mê đồng thời tạo cơ hội cho các em học sinh giao lưu với bạn bè quốc tế. Các thí sinh sẽ thể hiện năng khiếu hội họa, sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú về một chiếc ô tô hoặc một phương tiện giao thông hiện đại với nhiều tính năng đặc biệt, an toàn và hữu ích trong tương lai.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 12/8 đưa tin: "75 năm vinh quang Công an nhân dân" cho biết: Chương trình nghệ thuật "75 năm vinh quang CAND" do Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị (Bộ Công an) tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Chương trình do NSƯT Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Việt Nam dàn dựng theo kịch bản của Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn. NSƯT Trịnh Tùng Linh đạo diễn sân khấu, do Nhà hát CAND và Nhà hát Giao hưởng Việt Nam thực hiện nội dung.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 12/8 đưa tin: "2 phương án tổ chức kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An" cho biết: Chiều 11/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020). Lễ kỷ niệm được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước…

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/8 đưa tin: Họa sĩ Thành Chương vẽ minh họa cho 'Tướng về hưu' cho biết: "Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp" ấn bản mới nhất có nhiều tranh minh họa mới của các họa sĩ tên tuổi hiện nay. Ấn bản cao cấp có minh họa của 17 hoạ sĩ đương đại Việt Nam như Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Phan Cẩm Thượng, Hoàng Phượng Vỹ, Đặng Xuân Hòa... và họa sĩ Lena Sjoberg (Thụy Điển). Ấn bản S100 sẽ có thêm 13 minh họa màu mới do các họa sĩ tên tuổi trong nước thực hiện. Minh họa truyện Thương nhớ đồng quê của Hà Trí Hiếu.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/8 đưa tin: "15 tác phẩm được trao tặng thưởng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật" cho biết: Sáng 11-8, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương họp báo về kỳ họp thứ VIII (nhiệm kỳ 2016-2021) và công bố về lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (xuất bản năm 2019). Theo Tiến sĩ Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương, kỳ họp thứ VIII lần này diễn ra lúc 14h ngày 12-8 tại Hà Nội. Hội đồng sẽ tập trung thảo luận về báo cáo hoạt động giữa hai kỳ họp thứ VII và thứ VIII, cho ý kiến về các nhiệm vụ trọng tâm triển khai từ nay đến hết năm 2020.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin:

Hơn 11.000 buồng phòng của 173 cơ sở lưu trú được huy động phục vụ cách ly chống dịch

Ngày 11.8, Bộ VHTTDL đã có công văn số 2928/BVHTTDL-TCDL gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế về việc cung cấp danh sách cơ sở lưu trú du lịch được huy động làm cơ sở cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 6.8, Bộ VHTTDL đã nhận được báo cáo của 25/25 tỉnh, thành phố với 173 cơ sở lưu trú, 11.733 buồng phòng, 17.406 giường được huy động phục vụ cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch tại vịnh Hạ Long: Cho tàu nằm bờ vì chạy cũng lỗ...

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh giảm mạnh dù đến giờ tỉnh này vẫn là điểm đến an toàn, chưa có trường hợp nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng đợt 2. Tuy nhiên, các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vẫn đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin dừng hoạt động vì thu không đủ nộp thuế. Theo Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, sau khi xuất hiện bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng hôm 25.7, lượng khách đến vịnh Hạ Long mỗi ngày chỉ 100- 200 người. Có ngày chỉ có khoảng 10 tàu du lịch xuất bến ở Cảng tàu du lịch Tuần Châu, đưa khoảng vài trăm du khách thăm vịnh Hạ Long.

Kiên quyết thu hồi dự án xâm phạm danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang

Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) do Công ty cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm như chậm tiến độ, tự ý đổ vật liệu, đất đá lấn danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang với tổng diện tích trên 22.900m2. Đầu năm 2019 UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi dự án này, nhưng chủ đầu dự án không chấp hành. Để thu hồi dự án trên, theo kế hoạch, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi dự án sau ngày 15.8. Theo đó, UBND TP Nha Trang ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao phải nhanh chóng thực hiện bàn giao mặt bằng dự án theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đà Nẵng: 207 du khách về Hà Nội trên chuyến bay đầu tiên

Sáng 12.8, hơn 200 du khách (gồm 203 người lớn và 4 trẻ em dưới 2 tuổi) đã có mặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để lên chuyến bay số hiệu VN7160 về Hà Nội. Theo lịch trình, chuyến bay số 2 trong ngày mang số hiệu chuyến bay VN7162, với số lượng 206 người (gồm 203 người lớn và 3 trẻ em dưới 2 tuổi) sẽ đưa các hành khách tiếp theo rời Đà Nẵng vào hồi 16h00.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/8 đưa tin:

Tạm dừng tổ chức, đón phục vụ khách du lịch đến Đà Nẵng từ ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đề nghị Giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú, vận chuyển du lịch và khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tạm dừng tổ chức, đón phục vụ khách du lịch đến Đà Nẵng từ 0 giờ 00 ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới.

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tiếp tục được vinh danh với nhiều giải thưởng từ TripAdvisor

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp bên bãi Kem (Phú Quốc) do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng vừa nối dài danh sách giải thưởng quốc tế danh giá của mình với giải "Best of the Best Awards" từ Travelers' Choice Awards bởi TripAdvisor. Bên cạnh đó, hai nhà hàng Tempus Fugit và Pink Pearl trong khu nghỉ dưỡng cũng vinh dự được xướng danh trong hạng mục "Travelers' Choice Winner".

Tạm dừng hệ thống cáp treo Núi Bà Tây Ninh và xe ống trượt

Công ty cổ phần Cáp treo núi Bà Tây Ninh mới đây thông báo tạm dừng hoạt động hệ thống cáp treo và xe trượt ống kể từ ngày 10 - 31/8/2020 để phòng dịch COVID-19 và tiết kiệm chi phí hoạt động cho công ty. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện điều chỉnh giá vé dịch vụ cáp treo và xe trượt ống để thu hút khách vào mùa thấp điểm còn lại trong năm 2020.

Lào Cai: Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả

Theo Báo cáo tổng kết Đề án số 03-ĐA/TU về "Phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020", Đề án Phát triển Du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn này được Tỉnh ủy chỉ đạo ban hành kịp thời và phù hợp với chỉ đạo của Trung ương về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quá trình triển khai Đề án nhận được sự quan tâm sâu sát của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị; các cấp, các ngành địa phương đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm nên Đề án đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Phê duyệt Đề án "Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ du lịch thông minh tỉnh Bắc Kạn"

UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định 1427/QĐ-UBND ngày 10/8/2020 về việc phê duyệt Đề án "Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ du lịch thông minh tỉnh Bắc Kạn". Theo Đề án, các đặc trưng cơ bản của du lịch thông minh bao gồm: điểm đến thông minh; trải nghiệm thông minh; hệ sinh thái kinh doanh thông minh.

Tập huấn hướng dẫn khai thác và sử dụng Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT tỉnh Hòa Bình, đầu tháng 8 vừa qua, 27 học viên là các cán bộ, công chức, viên chức được giao quản trị và vận hành Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình thuộc 02 sở: Thông tin và Truyền thông, VHTTDL và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã tham gia lớp tập huấn hướng dẫn khai thác và sử dụng Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình.

Trong hai ngày 12 và 13/8, sẽ có 828 du khách bay từ Đà Nẵng về Hà Nội

Sáng 11/8, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan ở Hà Nội về việc hỗ trợ đưa du khách từ thành phố Đà Nẵng về Hà Nội. Theo đó, Sở Du lịch thông tin cụ thể tới các đơn vị liên quan về số lượng hành khách và thời gian bay. Cụ thể, có 828 du khách, trong đó 799 người Việt và 29 người nước ngoài sẽ về Hà Nội trên các chuyến bay trong 2 ngày 12 và 13/8. Lịch bay ngày 12/8, sẽ có 2 chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) với tổng cộng 413 người, trong đó có 406 người lớn và 7 trẻ em dưới 2 tuổi bay trên 2 chuyến bay.

- Báo Tin tức ngày 11/8 đưa tin: "Doanh nghiệp du lịch cần sự 'tiếp sức' của Chính phủ trong hoàn cảnh mới" cho biết: Dịch bệnh COVID-19 đợt mới tiếp tục đẩy doanh nghiệp du lịch rơi vào cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, cắt giảm nhân sự hoặc "đóng băng" tạm thời để chờ cơ hội hồi phục. Theo các doanh nghiệp đề xuất những gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ để giữ chân lao động trong đợt dịch mới. Từ khi đợt dịch bệnh COVID-19 đầu tiên bùng phát hồi đầu tháng 3 đến nay, Chính phủ đã có một số chính sách hỗ trợ DN khó khăn như: miễn giảm tiền thuê đất, giảm giá điện, giảm thuế, cho vay ưu đãi...

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/8 đưa tin: "Tây gợi ý vịnh Hạ Long là điểm ngắm bình minh đẹp trên thế giới" cho biết: Theo Love Exploring, khoảnh khắc bình minh thức giấc, báo hiệu một ngày mới là thời điểm lý tưởng để bạn trải nghiệm những điều mới mẻ ở các điểm du lịch nổi tiếng. Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) là một trong những kỳ quan ngoạn mục của châu Á và thế giới. Được bao phủ bởi rừng rậm và những vách núi đá vôi ấn tượng, vịnh đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới trong hơn 20 năm.

- Báo điện tử VOV ngày 11/8 đưa tin: "Du lịch Mộc Châu giải nhiệt cơn khát mùa hè" cho biết: Với khí hậu quanh năm mát mẻ, được ví như một "chiếc máy lạnh khổng lồ" mà mẹ thiên nhiên ban tặng, Mộc Châu trở thành điểm đến lý tưởng mỗi khi hè về. Với thảo nguyên xanh rộng lớn, khí hậu trong lành, cùng nhiều cảnh đẹp hoang sơ, Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang là một trong những điểm đến của nhiều du khách.

- Báo Xây dựng ngày 11/8 đưa tin: "Bắc Kạn: Chọn du lịch sinh thái gắn trải nghiệm văn hóa truyền thống là sản phẩm đặc trưng của tỉnh" cho biết: UBND tỉnh Bắc Kạn vừa chính thức chọn dòng sản phẩm du lịch sinh thái gắn trải nghiệm văn hóa truyền thống tại Khu du lịch Ba Bể là sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Tại Quyết định phê duyệt Đề án phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, phát triển đồng bộ, hoàn thiện các dịch vụ tại Khu du lịch Ba Bể để hình thành dòng sản phẩm du lịch sinh thái gắn trải nghiệm văn hóa truyền thống tại Khu du lịch Ba Bể là sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, báo điện tử Dân Trí và nhiều báo khác ngày 12/8 đưa tin: Vòng loại World Cup 2022 hoãn vì Covid-19: Tuyển Việt Nam "trắng" giải đấu cho biết: FIFA và AFC chính thức hoãn không tổ chức các trận đấu của vòng loại World Cup 2022 vì những lo ngại liên quan đến dịch Covid-19. Như vậy, đội tuyển Việt Nam không còn giải đấu nào trong năm nay. Thông tin chi tiết về lịch thi đấu mới cho các trận đấu tiếp theo của vòng loại World Cup 2022 và Asian Cup 2023 sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất", thông báo của FIFA cho hay.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/8/2020 - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam không có trận đấu chính thức trong năm 2020 - Ảnh: Báo Dân Trí

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin:

Đoàn Văn Hậu có mặt trong đợt tập trung của ĐTQG

HLV Park Hang-seo vừa đề xuất triệu tập 36 cầu thủ vào danh sách đội tuyển quốc gia (ĐTQG) chuẩn bị cho Vòng loại World Cup 2022. Căn cứ đề xuất của HLV trưởng Park Hang-seo, LĐBĐVN (VFF) đã trình Tổng cục TDTT ra quyết định tập trung đội tuyển quốc gia đợt 1 năm 2020. Trong số 36 cầu thủ dễ dàng nhận thấy sự góp mặt của những cựu binh dàn dày kinh nghiệm như hậu vệ Quế Ngọc Hải, Vũ Văn Thanh, Bùi Tiến Dũng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải, Phạm Đức Huy, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Trọng Hoàng, tiền đạo Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng…

Các giải bóng đá Đông Nam Á "đóng băng" đến hết năm 2020 vì dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các nước trong khu vực, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) mới đây đã quyết định hoãn toàn bộ các giải đấu và các trận đấu ở mọi cấp độ đội tuyển được tổ chức trong năm nay. Báo chí khu vực đồng loạt đưa tin, AFF vừa ra quyết định hoãn toàn bộ các giải đấu ở Đông Nam Á trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, theo tờ Siamsport của Thái Lan, AFF mới đây thông báo về việc hoãn toàn bộ các sự kiện trong năm 2020. Tương tự, thông tin mới đây được trang Myanmar Times đăng tải, AFF đã gửi thông báo về việc hoãn toàn bộ các giải đấu và các trận đấu ở mọi cấp độ đội tuyển.

FIFA sẽ hỗ trợ 1 triệu USD cho Bóng đá Việt Nam khắc phục hậu quả Covid-19: Đúng là tiền vào nhà khó...

Cho tới hôm qua 11.8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ 1 triệu USD khắc phục hậu quả Covid-19 từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Dù tiền chưa về nhưng hàng trăm khoản lại đang trông chờ vào gói hỗ trợ này. Trong văn bản gửi VFF, VPF vào ngày 5.8, đội bóng xứ Thanh cho biết, CLB Thanh Hóa quyết định không tiếp tục tham gia các trận đấu còn lại của LS V.League do ảnh hưởng của Covid-19, chưa biết giải khi nào mới trở lại, trong khi tình hình hoạt động của CLB đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn tài chính để duy trì hoạt động.

Tân Giám đốc kỹ thuật VFF đã có mặt tại Việt Nam và cách ly theo qui định

Tân Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ông Yusuke Adachi vừa có mặt tại Việt Nam. Ngay sau khi đáp xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), ông Yusuke Adachi thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Yusuke Adachi sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản, được biết đến là một trong những giảng viên HLV ưu tú (Elite) của LĐBĐ châu Á (AFC). Ông cũng chính là thầy của nhiều HLV thuộc thế hệ cầu thủ danh tiếng tại Việt Nam như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thắng, Ngô Quang Trường, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Minh Phương…

-Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin:

Dự kiến V.League 2021 thi đấu theo thể thức mùa giải 2020

Trong kế hoạch xây dựng lịch thi đấu cho mùa giải 2021, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã đưa ra phương án thi đấu dự kiến như ở V.League 2020. Trong công văn gửi đến các đội bóng để lấy ý kiến, VPF đã xây dựng kế hoạch cho mùa giải 2021. Theo đó, mùa bóng mới sẽ bắt đầu ngày 30-1-2021 bằng trận Siêu cúp Quốc gia và kết thúc ngày 30-9-2021 bằng trận chung kết Cúp Quốc gia 2021.

Siết chặt an ninh Champions League

Ngày 11-8 (giờ địa phương), lực lượng Cảnh sát an ninh công cộng Bồ Đào Nha (PSP) công bố kế hoạch thắt chặt an ninh các trận đấu loại trực tiếp trong khuôn khổ đấu trường khốc liệt nhất châu lục, diễn ra tại Lisbon từ ngày 12 đến 23-8. Chỉ huy PSP Paulo Pereira cho biết, kế hoạch đang được thực hiện nhằm duy trì trật tự công cộng, bảo đảm an toàn và an ninh cho các trận đấu, cũng như toàn bộ hoạt động liên quan.

Động lực để thi đấu tốt hơn

Trước đây, nhiều giải đấu quốc gia vốn không hấp dẫn, thiếu tính cạnh tranh, thu hút ít khán giả một phần là do giải thưởng thấp, không quy tụ được vận động viên giỏi nhất hoặc thi đấu không hết mình. Hiện nay, tình hình đã được cải thiện, bởi những người trong cuộc đã tận dụng được nguồn lực trong xã hội để tăng giá trị giải thưởng - một động lực quan trọng cho các giải đấu thể thao ở nước ta.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 11/8 đưa tin:

Tìm kịch bản hoàn hảo cho LS V-League 2020 trở lại

VPF sẽ gửi văn bản với những phương án chi tiết, kế hoạch cụ thể đến các CLB, nhằm thu thập ý kiến về tương lai LS V-League 2020. Đề xuất, đóng góp của 26 đội bóng sẽ được tổng hợp để chọn ra phương án hài hòa nhất để đưa mùa giải 2020 về đích trong điều kiện cho phép. Tiếp tục tham gia và hoàn thành giải VĐQG LS V-League 2020 khi BTC giải quyết định phương án, xác định thời gian tổ chức trở lại là chỉ đạo mới nhất của tỉnh Thanh Hóa đối với CLB bóng đá Thanh Hóa sau khi đội bóng này gửi công văn xin thôi không tham gia giải vào ngày 5/8 vừa qua.

Sẽ có bất ngờ đến từ HLV Park Hang-seo

HLV Park Hang-seo đang nín thở chờ quyết định từ VFF và VPF về cột mốc thời gian mà V-League có thể trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát thêm một lần nữa. Nhưng ở góc độ là người dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, tự ông phải lên kế hoạch cho công việc của mình cũng như đội tuyển. Tất nhiên, VFF và HLV Park Hang-seo không ngồi yên và vẫn đang lên rất nhiều phương án cho sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam khi vòng loại World Cup thi đấu trở lại ở tháng 10 hay một thời điểm nào khác.

Anh Đức vẫn còn duyên với đội tuyển Việt Nam

Tiền đạo tưởng chừng đã giải nghệ vừa quay lại HAGL tiếp tục là đề tài của dư luận những ngày qua khi có tin, HLV Park Hang-seo sẽ cất nhắc sử dụng Anh Đức như… chưa hề có cuộc chia ly. Cựu đội trưởng đội bóng đất Thủ quyết trở lại để chứng tỏ với tất cả rằng mình vẫn hữu dụng. Anh Đức có thể không sở hữu thể lực phi phàm như người đồng nghiệp cùng tuổi Cristiano Ronaldo bên trời Âu, nhưng không thể phủ nhận tinh thần của cầu thủ sinh năm 1985.

5 ngoại binh nổi trội tại V-League 2020

Tiền đạo Pedro Paulo (Sài Gòn FC) đang là một trong số ngoại binh thi đấu hay nhất của LS V-League 2020 sau 11 vòng đấu. Tại V-League thời điểm hiện tại, ngoại binh của CLB Nam Định Rafaelson cũng đã có những màn trình diễn rất ấn tượng. Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh từng nhận định, tiền vệ Hà Nội FC Pape Omar là một trong số ngoại binh xuất sắc nhất của V-League trong vài mùa giải vừa qua. Còn cựu HLV CLB trưởng CLB Bình Dương Trần Bình Sự tỏ ra ấn tượng với bộ đôi tiền đạo Fagan và Lynch. Đây là cặp tiền đạo của CLB Than Quảng Ninh sau 11 vòng đấu V-League.

- Báo điện tử VOV ngày 11/8 đưa tin:

CLB Nam Định bị phạt vì CĐV treo "ảnh chế" Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền

Dù V-League 2020 đang trong thời gian tạm nghỉ, CLB Nam Định vẫn bị phạt vì CĐV treo "ảnh chế" Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền. Thông tin từ Ban Kỷ luật VFF cho biết, BTC trận đấu của CLB Nam Định sẽ phải nhận án phạt 15 triệu đồng do để xảy ra tình trạng khán giả sử dụng các phương tiện cổ động không phù hợp, phản cảm trong trận đấu giữa Nam Định và Bình Dương ở vòng 11 V-League 2020 vào ngày 23/7 vừa qua. Trận đấu đó kết thúc với tỷ số hòa 1-1.

Vòng loại World Cup 2022 bị hoãn, ĐT Việt Nam tạm dừng tập trung

Với việc vòng loại World Cup 2022 bị hoãn, ĐT Việt Nam sẽ không tập trung trong tháng 8 như kế hoạch đã định. Trưa 12/8, HLV Park Hang Seo cùng VFF đã công bố danh sách 36 cầu thủ chuẩn bị cho đợt tập trung đầu tiên của ĐT Việt Nam trong năm 2020. Đợt tập trung này nhằm giúp ĐT Việt Nam chuẩn bị cho các trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 10 và tháng 11.

Công bố danh sách ĐT Việt Nam: Văn Hậu trở lại, HAGL áp đảo về quân số

HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách 36 cầu thủ lên tập trung ĐT Việt Nam đợt 1 trong năm 2020 với nhiều bất ngờ. Ngày 12/8, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách 36 cầu thủ chuẩn bị cho đợt tập trung đầu tiên của ĐT Việt Nam trong năm 2020. Theo đó, những gương mặt trụ cột của ĐT Việt Nam trong thời gian qua như Quế Ngọc Hải, Vũ Văn Thanh, Bùi Tiến Dũng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải, Phạm Đức Huy, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Trọng Hoàng, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng... đều có mặt. Xét về đóng góp của các CLB, HAGL vẫn là một trong những đội có nhiều tuyển thủ nhất với 7 người góp mặt.

HAGL cho cầu thủ trẻ nhất đội đi "học việc"

HAGL vừa quyết định để cầu thủ trẻ nhất đội - Vũ Minh Hiếu chuyển sang thi đấu cho Đồng Tháp theo dạng cho mượn. Với việc đào tạo ra nhiều cầu thủ trẻ triển vọng, HAGL thường xuyên đưa các "mầm non" của mình đến với các đội bóng khác trong cả nước theo dạng cho mượn. Trong những động thái mới nhất, đội bóng phố Núi đã quyết định để tiền đạo Vũ Minh Hiếu chuyển sang thi đấu cho Đồng Tháp theo dạng cho mượn đến hết mùa giải.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/8 đưa tin: "Nuôi dạy con theo phong cách tối giản: Xu hướng mới vừa tốt cho con, vừa khỏe hơn cho bố mẹ" cho biết: Nếu áp dụng chủ nghĩa tối giản, bố mẹ sẽ nhận thấy nó giúp ích rất nhiều cho cuộc sống gia đình. Các bậc cha mẹ luôn mong muốn có thể cung cấp điều kiện, vật chất cho con nhiều nhất có thể: Nhiều tình yêu hơn, nhiều sự bảo vệ hơn, nhiều cơ hội hơn và nhiều đồ chơi hơn… Chính mong muốn này đôi lúc khiến bố mẹ cảm thấy áp lực. Liệu mình đã dành đủ thời gian với con? Mình đã mua đủ quần áo cho con hay chưa? Nếu mình không thể cho con ở ngôi trường mầm non tốt nhất thì sẽ như nào? - Từng ấy câu hỏi khiến bố mẹ luôn cảm thấy quay cuồng, mệt mỏi và nghĩ bản thân chưa đủ tốt trong việc nuôi dạy con.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/8 đưa tin: "Tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu" cho biết: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về trẻ em, thường xuyên rà soát, kiến nghị, hoàn thiện chính sách, pháp luật về trẻ em. Đổi mới công tác tuyên truyền, ưu tiên thời điểm, thời lượng phát sóng các chương trình về chính sách, pháp luật và bảo vệ trẻ em với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội từng địa phương.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×