Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/8/2020

11/08/2020 | 12:09

UNESCO tổ chức Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020; TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020; V-League tính trở lại đầu tháng 9 hoặc dừng hẳn là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/8 đưa tin:

Phát hành tem chào mừng Năm ASEAN 2020

Bộ tem "Việt Nam Chào mừng năm ASEAN 2020" vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành, nhằm góp phần tuyên truyền về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng". Bộ tem do họa sĩ Trần Thế Vinh thể hiện, nêu bật ý tưởng về một Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết phấn đấu vì sự thịnh vượng - phát triển và hòa bình. Hình ảnh chính trên mẫu tem là Quốc kỳ của 10 nước ASEAN, được sắp xếp như hình dải lụa lượn vòng quanh biểu tượng của Hiệp hội.

Con đường bích họa

Từ những mảng bê tông khô cứng, phủ cỏ dại, nay phía trên mặt đê đã được trồng hoa và thổi hồn bằng những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ nối tiếp nhau, giúp cho hình ảnh làng quê thêm sống động. Từ trung tâm Thủ đô Hà Nội theo quốc lộ 32, đến địa phận huyện Phúc Thọ, mọi người sẽ hết sức bất ngờ, ấn tượng với một con đường bích họa nhiều sắc màu. Con đường dài hơn 2 km đã tạo nên điểm nhấn cho một vùng quê ngoại thành Hà Nội.

Phục dựng lại cổng làng Mông Phụ

Bảo tàng Hà Nội đang phục dựng lại cổng làng Mông Phụ tại không gian sân vườn nhằm gợi lại hình ảnh một làng quê cổ kính và giới thiệu một công trình kiến trúc dân gian độc đáo với công chúng khi đến tham quan. Cổng làng Mông Phụ được được GS. KTS Ejima Akiyoshi phục dựng dựa trên cơ sở các số liệu đo đạc rất công phu. Mô hình tại Bảo tàng Hà Nội được làm bằng loại gỗ quý bách hội của Nhật Bản và gỗ ramin (Đông Nam Á) làm cột tròn với kích thước rộng 90, sâu 60, cao 63, bằng tỉ lệ 1/10 so với kích thước thật. Đặc biệt các cấu kiện của mô hình rất chi tiết và có thể tháo ra, lắp vào phục vụ tập huấn tu bổ, giảng dạy.

Thách thức trong bảo tồn kiến trúc làng Việt

Với sự phát triển của không gian đô thị, các kiến trúc làng Việt truyền thống đang có nguy cơ bị phá bỏ thay vào đó là những công trình hiện đại, đồ sộ. Thậm chí trong tương lai không xa những kiến trúc này rất có thể chỉ tồn tại trong những tài liệu lưu trữ.

- Báo Người Lao động ngày 11/8 đưa tin: "Nghệ sĩ nỗ lực vì miền Trung chống dịch" cho biết: Cả nước luôn cùng Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung vượt qua đại dịch, trong đó có nghệ sĩ và người hâm mộ. Đêm nhạc trực tuyến "Cảm ơn những tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19", do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phối hợp tổ chức, diễn ra tối 8-8, nhằm gây quỹ cho các tỉnh miền Trung chống dịch, đã quyên góp được hơn 2,5 tỉ đồng

- Báo Văn hóa ngày 10/8 đưa tin:

Xung quanh quy định đào tạo năng khiếu nghệ thuật: Đề xuất sửa đổi quy định vì "nhiều vấn đề chưa hợp lý"

Không nên đánh đồng giữa đào tạo trung cấp chuyên nghiệp nghệ thuật 4 năm, 6 năm, thậm chí 9 năm với trung cấp 18 tháng ở những ngành nghề khác. Ngoài ra, nếu không có những cơ chế, chính sách đào tạo đặc thù cho nghệ thuật sẽ khiến các cơ sở đào tạo nghệ thuật gặp vô vàn khó khăn, với nguy cơ nhỡn tiền là mất nguồn nhân lực khi không được đào tạo liên thông từ trung cấp…Những bất cập trên đã được những nhà nghiên cứu đầu ngành kiến nghị với Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương về khảo sát việc thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN, do ông Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm Trưởng đoàn, diễn ra vào cuối tuần qua.

Phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác của BCĐ phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/ CP) và BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị tác động rất bất lợi của đại dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành chủ động quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, tốc độ phát triển trên các lĩnh vực cơ bản đã được duy trì.

Trở lại bài viết "Người của công chúng và trách nhiệm của cộng đồng xã hội": Thuốc vẫn chưa đắng, sao dã được tật?

Sau khi Văn Hóa và một số báo khác phản ánh chủ trang Facebook Nguyen Duy Manh (ca, nhạc sĩ Nguyễn Duy Mạnh) có những phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội (Cần xử lý nghiêm hành vi lệch chuẩn trên mạng xã hội, Văn Hóa, số 3446, ra ngày 7.8.2020), Sở TT&TT TP.HCM đã mời Nguyễn Duy Mạnh lên làm việc và xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng. Đây không phải lần đầu Nguyễn Duy Mạnh có những phát ngôn như thế trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận, và nhiều người đặt vấn đề: Liệu đây là lần rút kinh nghiệm cuối cùng của người này hay chưa?

Phú Quốc sẽ có Quảng trường và tượng đài Bác Hồ

UBND huyện Phú Quốc vừa công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Dương Đông, tỷ lệ 1/500, quy mô 8,29ha. Theo đó, quảng trường được xây dựng trên tổng diện tích quy hoạch 8,29 ha tại sân bay Phú Quốc cũ ở thị trấn Dương Đông, công trình được phân bổ như sau: khu vực đặt tượng đài hơn 7.800m2; sân quảng trường gần 27.000 m2; cây xanh vườn hoa, cảnh quan trên 33.000 m2; khu điều hành đón tiếp, dịch vụ và phụ trợ hơn 7.600 m2; giao thông, hạ tầng kỹ thuật gần 7.800m2. Dự án có tổng kinh phí đầu tư 353 tỷ đồng, trong đó vốn của Trung ương 200 tỷ, phần còn lại do địa phương đóng góp; dự kiến được triển khai năm 2021.

Vụ kiện tác quyền bài thơ "Gánh mẹ": Sẽ giải quyết tranh chấp tại tòa

TAND TP.HCM vừa có quyết định đưa vụ án tranh chấp tác quyền bài thơ Gánh mẹ (trong ca khúc cùng tên) ra xét xử vào ngày 18.8 tới. Vào tháng 10.2019, ông Trương Minh Nhật khẳng định, ca khúc Gánh mẹ có phần lời là bài thơ cùng tên của ông và tố cáo nhạc sĩ Quách Beem đã sử dụng không xin phép. Ông Nhật yêu cầu công khai xin lỗi, đính chính lại tất cả các ấn phẩm có bài Gánh mẹ với phần tác giả sẽ là: nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật. Hai bên không đạt thỏa thuận khi Quách Beem khẳng định bài hát do mình sáng tác năm 2013 được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận vào năm 2014. Hai bên ra tòa, tháng 12.2019, TAND TP.HCM thụ lý vụ án này. Ngày 13.1, Tòa Kinh tế TP.HCM tiến hành phiên hòa giải thứ hai nhưng Quách Beem vắng mặt. Ngày 20.2, tòa tiếp tục triệu tập các đương sự nhưng Quách Beem cũng không tới tòa và phía Lý Hải Production xin tiếp cận lại hồ sơ từ đầu.

Triển lãm đặc biệt về kiến trúc làng Việt cổ

Triển lãm "Kiến trúc làng Việt truyền thống" vừa được Viện Bảo tồn di tích tổ chức tại Hà Nội giới thiệu về 6 ngôi làng Việt cổ trải dài từ làng Thổ Hà ven sông Cầu ở tỉnh Bắc Giang, làng Cự Đà ven sông Nhuệ của Hà Nội, làng Nôm ở tỉnh Hưng Yên, làng Hành Thiện nơi ngã ba sông Hồng - sông Ninh Cơ ở tỉnh Nam Định, làng Phước Tích bên dòng Ô Lâu thơ mộng và làng An Truyền bên đầm Chuồn ở Thừa Thiên Huế. Đây đều là những ngôi làng Việt tiêu biểu đã được Viện Bảo tồn di tích tiến hành khảo cứu, điều tra liên tục trong nhiều năm, với các thông tin về lịch sử, văn hóa, về quỹ di sản kiến trúc hiện còn cùng các bản vẽ chi tiết các công trình kiến trúc cổ, tiêu biểu và ảnh chụp chất lượng cao, sinh động.

- Báo Quảng Ninh ngày 10/8 đưa tin: "Bảo tồn, phát triển các di sản văn hóa" cho biết: Những năm qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tập trung của các cấp ủy, chính quyền, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng thời, việc nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng các di sản văn hóa đã đóng góp tích cực vào công tác gìn giữ, bảo tồn và xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Toàn tỉnh hiện có 613 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có 5 khu di tích quốc gia đặc biệt, 54 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 83 di tích xếp hạng cấp tỉnh và gần 500 di tích được kiểm kê, phân loại. Để quản lý hệ thống di tích trên, tỉnh đã ban hành quy định phân cấp quản lý di tích lịch sử - văn hóa. Từ đó, tăng cường trách nhiệm của từng cấp, ngành, đơn vị; phân định rõ giữa vai trò quản lý nhà nước và quản lý trực tiếp, tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 10/8 đưa tin: "Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp ra mắt phiên bản đặc biệt" cho biết: Một lần nữa xuất hiện trên văn đàn sau 13 năm ra mắt, cuốn sách 'Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp' do chính tác giả trực tiếp lựa chọn với 42 tác phẩm tiêu biểu, để kỷ niệm tuổi 70 của mình. 13 năm trước, cuốn sách ra đời như một trù liệu cho việc "rửa tay gác bút" của tác giả. Lần này, cuốn sách ra đời là dấu ấn kỷ niệm tuổi 70 của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Bản in này có 42 tác phẩm tiêu biểu của nhà văn, sắp xếp theo thời gian sáng tác, từ Những ngọn gió Hua Tát cho đến Quan Âm chỉ lộ.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 10/8 đưa tin: "Điện ảnh tài liệu: vũ khí sắc bén trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng" cho biết: Phim tài liệu không chỉ là ký ức dân tộc, nhân chứng lịch sử mà còn là vũ khí sắc bén trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng, góp phần giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc. Song song, phát triển với phim tài liệu là phim khoa học. Phim khoa học có chức năng chính là góp phần nâng cao kiến thức, mở mang trí tuệ trên cơ sở các quy luật tự nhiên và xã hội, góp phần giáo dục thẩm mỹ, xây dựng chất nhân văn, xây dựng con người mới, tạo dựng nhân cách và ý thức cộng đồng, góp phần đấu tranh chống các hành vi phi nhân tính, phi đạo đức.

- TTXVN, Báo Sài Gòn Giải Phóng và nhiều báo khác ngày 11/8 đưa tin: "UNESCO tổ chức Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020" cho biết: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNESCO) phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tổ chức Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa", với mong muốn đưa vẻ đẹp của di sản văn hóa và sáng tạo văn hóa Việt Nam đến với cộng đồng. Ban Tổ chức khuyến khích các ứng viên tham gia chú ý đến những nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc về sự nhạy cảm văn hóa và đa dạng văn hóa, bình đẳng giới, vấn đề nhân quyền, môi trường bền vững trong quá trình lựa chọn những bức ảnh dự thi.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/8/2020 - Ảnh 1.

Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của bến đò Tràng An (Ninh Bình). Ảnh: Minh Đức/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin: "Núi Bà Tây Ninh tạm dừng hệ thống cáp treo và xe ống trượt" cho biết: Công ty cổ phần Cáp treo núi Bà Tây Ninh (mã chứng khoán: TCT) mới đây thông báo tạm dừng hoạt động hệ thống cáp treo và xe trượt ống kể từ ngày 10 - 31/8/2020. Công ty cổ phần Cáp treo núi Bà Tây Ninh (mã chứng khoán: TCT) mới đây thông báo tạm dừng hoạt động hệ thống cáp treo và xe trượt ống kể từ ngày 10 - 31/8/2020 để phòng dịch COVID-19 và tiết kiệm chi phí hoạt động cho công ty. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện điều chỉnh giá vé dịch vụ cáp treo và xe trượt ống để thu hút khách vào mùa thấp điểm còn lại trong năm 2020.

- TTXVN ngày 10/8 đưa tin: "Công ty du lịch Costa Cruises bị kiện về chuyến tàu có người mắc COVID-19" cho biết: Costa Cruises - công ty du lịch bằng tàu biển danh tiếng của Italy - đang đối mặt với một vụ kiện tập thể của hành khách trong chuyến du lịch hồi tháng 3 vừa qua trên tàu Costa Magica bị mắc kẹt trên biển do có người nhiễm virus SARS-CoV-2. Khoảng 850 hành khách người Pháp trên tàu Costa Magica của công ty Costa Cruises đã khởi kiện tại Paris cáo buộc công ty này tắc trách và phạm nhiều sai lầm trong khâu tổ chức chuyến du lịch nói trên. Trong số khởi kiện có gia đình của 3 hành khách trên tàu Costa Magica đã tử vong do mắc COVID-19.

- Báo Vietnamplus ngày 11/8 đưa tin: "Các chủ tàu du lịch tại Quảng Ninh xin dừng hoạt động" cho biết: Dù Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn và mở cửa đón khách, nhưng các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã đồng loạt trình đơn xin dừng hoạt động vì quá khó khăn, do khách ít nhưng vẫn phải nộp đủ thuế. Chi hội Tàu du lịch Hạ Long cho hay, hầu hết chủ tàu đăng ký hộ kinh doanh cá thể đều nộp đơn xin dừng hoạt động vì những hộ này nộp thuế khoán nên đón ít hay nhiều khách vẫn nộp từ 7-10 triệu đồng/tháng/tàu.

- Báo Kinh tế Nông thôn ngày 11/8 đưa tin: Dấu ấn của Tập đoàn CEO tại những "thiên đường du lịch" mới cho biết: Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có, cơ hội khai thác du lịch biển quanh năm nhờ bốn mùa nắng ấm, nhưng Phú Quốc lúc ấy vẫn chỉ là "viên ngọc thô" chưa được mài dũa. Vì thế, nếu nhìn vào con số thống kê của năm 2019 với hơn 4 triệu lượt khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, hay quan sát sân bay quốc tế lúc nào cũng nườm nượp người đi - đến, cảng quốc tế có thể đón tàu lớn 5.000 - 6.000 du khách…, khó ai có thể hình dung Phú Quốc đã từng "ẩn mình" như thế nào. Góp phần không nhỏ tạo nên cú "lội ngược dòng" cho "Đảo Ngọc" là tâm huyết, công sức của những nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng uy tín, trong đó không thể không nhắc tới Tập đoàn CEO.

- Báo điện tử PetroTime ngày 11/8 đưa tin: "Những điểm du lịch an toàn tiết kiệm mùa hè này" cho biết: Bạn rất muốn được đi du lịch trong mùa hè này, nhưng bạn còn khá eo hẹp về kinh tế? Vậy hãy tham khảo một số địa điểm dưới đây. Đảo Hải Tặc nằm ở xã Tiền Hải, huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Từ bến tàu Hà Tiên đến đảo khoảng 28 km, thời gian di chuyển là 30 phút nếu đi tàu cao tốc và khoảng 75 phút nếu bạn đi bằng tàu thường. Thông thường, những ngày cuối tuần, tàu sẽ chạy nhiều chuyến hơn, do đó bạn nên sắp xếp lịch trình phù hợp.

- Báo Vietnamnet ngày 11/8 đưa tin: "Nga nới lỏng kiểm soát dịch bệnh, gần 1,5 triệu du khách đổ tới Crimea" cho biết: Bán đảo Crimea đã đón gần 1,5 triệu du khách tới nghỉ dưỡng vào tháng Bảy sau khi Nga cho nới lỏng một số biện pháp kiềm chế dịch Covid-19. RT đưa tin, trong tháng Tám, số lượng du khách đổ tới bán đảo Crimea được dự báo sẽ còn cao hơn tháng trước, do nhu cầu đi nghỉ dưỡng ở khu vực bờ biển gia tăng hậu giai đoạn phong tỏa. Thống đốc Crimea Sergey Aksyonov cho biết, gần 1,5 triệu khách du lịch đã tới Crimea trong vòng 30 ngày kể từ ngày 1/7, thời điểm bán đảo quyết định mở cửa trở lại ngành du lịch sau giai đoạn hạn chế đi lại để phòng dịch bệnh.

- Báo Vietnamnet ngày 11/8 đưa tin: "Cách Hồ Bắc kích cầu du lịch hậu Covid-19" cho biết: Lượng khách du lịch tới thành phố Vũ Hán, cũng như nhiều nơi khác thuộc tỉnh Hồ Bắc, đã tăng mạnh trong những ngày gần đây. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, đã có hơn 12.000 lượt khách du lịch tới thăm quan địa danh Lầu Hoàng hạc tại Vũ Hán hôm 8/8 vừa qua. Lượng du khách tới đây vào ngày hôm sau đã đạt mốc 25.000 lượt, khiến nhiều người dùng mạng xã hội phải kêu gọi khách du lịch nên bớt đi tới nơi này.

- Báo Pháp luật plus ngày 11/8 đưa tin: "TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020" cho biết: Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020. Travelers' Choice Awards là giải thưởng cao quý nhất của TripAdvisor. Giải thưởng thường niên được trao cho các khách sạn, nhà hàng, tour, điểm đến... với các đánh giá từ hàng triệu du khách sử dụng website này. Chuyên trang đánh giá du lịch và đặt phòng trực tuyến nổi tiếng thế giới TripAdvisor vừa công bố giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020 (giải thưởng do du khách bình chọn).

- Báo Văn hóa ngày 10/8 đưa tin:

Doanh nghiệp và nhà báo du lịch ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Nhằm ủng hộ về tinh thần và vật chất cùng Đà Nẵng, điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 đợt 2 của nước ta phòng chống dịch, Hội du lịch cộng đồng Việt Nam- VCTC và Câu lạc bộ Nhà báo Du lịch vừa phát động đợt quyên góp với tên gọi "Tấm lòng nhân ái- Giữ mái nhà chung- Không bùng Covid". Hội du lịch cộng đồng Việt Nam đã phân công thành viên tại chỗ điều phối việc cung cấp hàng hóa, quà tặng cho cơ sở y tế và người bệnh nhằm đảm bảo tấm chân tình của các nhà hảo tâm đến được tận tay những người đang đối mặt với đại dịch.

Trong lúc "sóng gió", rất cần sự chia sẻ từ nhiều phía

Hiện doanh nghiệp du lịch rơi vào cảnh "kiệt sức", và có thể dẫn đến đổ vỡ hàng loạt trong thời gian tới. Đây là điều khó tránh khỏi, bởi vậy cần có ngay những chính sách hỗ trợ trước mắt và lâu dài để "cứu" doanh nghiệp, chuẩn bị cho đợt khôi phục mới. Những đề nghị trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch" do Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức vào cuối tuần qua, thu hút sự quan tâm của dư luận và cộng đồng doanh nghiệp.

Du lịch y tế Thái Lan mở cửa "săn" khách siêu giàu

Dù đóng cửa biên giới và tình trạng khẩn cấp trong nước vẫn còn hiệu lực đến hết tháng 8, song Thái Lan vẫn chính thức mở cửa đối với du khách đến chữa bệnh ngay trong tháng 7. Ngành du lịch và y tế đặc biệt nhắm đến nguồn thu khổng lồ từ giới nhà giàu và siêu giàu Trung Quốc. Thái Lan bắt đầu nới lỏng kiểm soát biên giới trong tháng 7 vừa qua cho phép du khách y tế, vợ hoặc chồng của công dân Thái hay những người có giấy phép lao động được nhập cảnh. Trong khi đó, du lịch giải trí vẫn còn bị "cấm cửa" bởi Chính phủ vẫn e ngại những ca bệnh… nhập khẩu. Khoảng 1.200 người thuộc 34 quốc tịch khác nhau đã làm thủ tục xin nhập cảnh Thái Lan theo các chương trình y tế, dự kiến sẽ khởi động hoàn toàn trong tháng 8. Cùng với họ là 1.500 thành viên gia đình khác.

- TTXVN ngày 10/8 đưa tin: "Huy động nguồn lực, phát triển bền vững ngành du lịch" cho biết:

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Trần Minh Hà, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang quan tâm huy động các nguồn lực, tập trung thực hiện tốt các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển bền vững ngành Du lịch của địa phương, chủ động ứng phó với dịch COVID-19. Hiện nay, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp trong cả nước cũng như tại Bắc Giang. Đến ngày 9/8, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 6 người trong gia đình ở xã Yên Định, huyện Sơn Động mắc COVID-19.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/8 đưa tin:

Thủ môn Văn Lâm không thể tập trung cùng đội tuyển Việt Nam

Theo kế hoạch, ngày 18-25/8 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung, chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại World Cup, diễn ra vào tháng 10. Tuy nhiên, đợt tập trung lần này khả năng sẽ vắng một số cầu thủ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài nhóm các cầu thủ thuộc 2 đội SHB Đà Nẵng và Quảng Nam khó lên đội tuyển, thì thủ môn Đặng Văn Lâm (Muangthong United) cũng khó mà góp mặt, bởi Đặng Văn Lâm đang thi đấu tại Thái Lan.

Hội quân chờ ngày trở lại

Ngày 10/8, nhiều CLB ở V-League đã chính thức hội quân nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất khi giải đấu trở lại. Họ tập cùng niềm tin các giải đấu sẽ sớm được tiếp tục khi dịch bệnh được kiểm soát. Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF)- đơn vị tổ chức 3 giải đấu hấp dẫn nhất của bóng đá Việt Nam cho biết, VPF đang tính tới phương án để V-League trở lại vào tháng 9 tới, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và được sự cho phép của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên thời gian cụ thể là ngày nào của tháng 9 thì VPF đang phải cân nhắc, tính toán.

Tuyển Việt Nam: Kiểm tra nhân tố mới

Tuyển Việt Nam sẽ có lần tập trung đầu tiên trong năm vào ngày 18/8 tới đây. Đây sẽ là cơ hội để ông Park kiểm tra phong độ của những trụ cột, nhưng quan trọng hơn ông sẽ có cơ hội kiểm tra các tân binh đang có phong độ tốt ở V.League để từ đó tìm ra những nhân tố mới, phù hợp nhất cho đội tuyển Việt Nam.

Bỏ giải và hệ lụy

Như vậy là sau rất nhiều ồn ào, tình hình V.League 2020 nói chung và Thanh Hóa nói riêng cũng tạm ổn. Việc đội bóng xứ Thanh tiếp tục thi đấu là niềm vui của người hâm mộ, cũng như là "một bàn thắng trong phút bù giờ" với các cầu thủ. Nên nhớ, trong lịch sử hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam đã chứng kiến khá nhiều trường hợp bỏ giải và hệ lụy của nó là không thể kể hết.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 11/8 đưa tin:

V-League tính trở lại đầu tháng 9 hoặc dừng hẳn

Sau hai tuần im hơi lặng tiếng để nghe ngóng, VPF sẽ gửi các phương án thi đấu V-League, giải hạng Nhất, Cúp Quốc gia trở lại vào đầu tháng 9 hoặc có thể đá xong giai đoạn 1 thì dừng hẳn. Rút kinh nghiệm từ hai cuộc họp trực tuyến với các đội V-League hồi cuối tháng 3 không đi đến đâu, VPF lần này sẽ chuyển công văn về một số phương án đá giải trở lại cho các CLB tham khảo và đề xuất cách chơi hay nhất.

Chủ tịch FIFA gửi gắm gì trong thư gửi VFF?

Tuần qua, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino có gửi thư tới LĐBĐ Việt Nam và cũng gửi cho các thành viên LĐBĐ quốc gia trong ngôi nhà FIFA. Bức thư trên của Chủ tịch Gianni Infantino cũng đã được AFP tìm hiểu và đăng tải nội dung. Qua đó, vị đứng đầu FIFA đang được lòng giới bóng đá trên toàn thế giới khẳng định rằng ông không có gì phải sợ và giấu việc dư luận đang ồn ào ông bị điều tra tham nhũng.

Champions League lo lắng khi cầu thủ nhiễm COVID-19

Giải bóng đá cấp CLB hàng đầu thế giới đứng trước nguy cơ bị hoãn sau khi hai cầu thủ CLB Atletico Madrid có kết quả dương tính với COVID-19. Bốn ngày trước trận đối đầu Leipzig ở Bồ Đào Nha tranh một suất vào bán kết Champions League, CLB Tây Ban Nha đưa ra tuyên bố: "Vào thứ Bảy, tất cả thành viên của đội đến Lisbon đã trải qua các bài kiểm tra theo yêu cầu của UEFA để tham gia vào tứ kết Champions League. Kết quả có hai trường hợp dương tính với COVID-19 và hai cầu thủ này đang tự cách ly tại nhà riêng".

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/8 đưa tin:

Liệu có cuộc chiến phá V.League 2020?

Nhiều đội bóng muốn ban tổ chức V.League 2020 hủy giải đấu vì dịch bệnh, nhưng liệu đó có phải là nguyên nhân chính dẫn đến đề xuất của các CLB? Chơi tiếp hay nghỉ? Câu hỏi được đặt ra suốt nhiều ngày qua, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Nhiều người cho rằng VPF đang quá chậm chạp, loay hoay, thiếu giải pháp lúc này. Ai cũng nghĩ một cách đơn giản là có 3 cách: đá tiếp, hủy giải, hoãn giải và cho rằng chỉ việc chọn một trong 3 cách mà lãnh đạo VPF cũng không làm được. Sự thực có hẳn là dễ dàng như thế?

Ông Chung Hae-seong có thể trở lại dẫn dắt CLB TP.HCM

Chiến lược gia người Hàn Quốc đang đàm phán để quay lại dẫn dắt Công Phượng và đồng đội theo lời đề nghị của lãnh đạo CLB TP.HCM. Diễn biến bất ngờ từ CLB TP.HCM khi họ muốn trao lại quyền huấn luyện cho ông Chung Hae-seong. Nguyên nhân của việc này chưa được lãnh đạo đội bóng lý giải.

HLV Park không gọi Văn Lâm, Anh Đức có thể tái xuất

Các cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài như Đặng Văn Lâm chắc chắn vắng mặt khi tuyển Việt Nam tập trung trong tháng 8. Tuyển Việt Nam và U22 sẽ tập trung trong ít ngày tới tại Hà Nội. Tuy nhiên, thời gian tập trung vẫn chưa được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo chốt lại. Nếu tình hình cho phép, hai đội tuyển nhiều khả năng tập trung từ ngày 18/8 tới 24/8.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở V.League tạm dừng

Ban điều hành VPF thông báo tạm dừng thời gian đăng ký giữa mùa giải 2020 theo đề xuất của VFF để đảm bảo quyền lợi cho các đội bóng. Từ ngày 7/8, các đội bóng Việt Nam sẽ không được đăng ký cầu thủ mà phải đợi mùa giải tiếp tục. VFF và VPF sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể các đội trong thời gian 10 ngày chuyển nhượng còn lại ở giai đoạn 2.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/8 đưa tin: Trung vệ Bùi Tiến Dũng tham gia chiến dịch "Niềm tin chiến thắng" đẩy lùi Covid-19 cho biết: Trung vệ Bùi Tiến Dũng gửi thông điệp muốn trở thành một phần cùng với cộng đồng dựng lên một lá chắn lớn chiến đấu với Covid-19. Tham gia chiến dịch "Niềm tin chiến thắng" của Bộ Y tế với vai trò đại sứ truyền thông, trung vệ Bùi Tiến Dũng của Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam chia sẻ: "Tôi mong mọi người hãy cùng với tôi thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới".

- Báo Văn hóa ngày 10/8 đưa tin: "VPF sẽ gửi văn bản xin ý kiến các CLB về ngày trở lại của V.League" cho biết: Chiều 10.8, ông Trần Anh Tú - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) – đơn vị tổ chức 3 giải đấu hấp dẫn nhất của bóng đá Việt Nam cho biết, VPF đang tính tới phương án để V.League trở lại vào tháng 9 tới, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và được sự cho phép của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên thời gian cụ thể là ngày nào của tháng 9 thì VPF đang phải cân nhắc, tính toán. "Ban đầu chúng tôi định tổ chức họp với các CLB nhưng do dịch bệnh thế này không tiến hành họp trực tiếp được mà họp trực tuyến cũng không thể giải quyết được dứt điểm vấn đề nên chúng tôi đã cân nhắc làm theo phương án khác", ông Trần Anh Tú cho biết.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/8 đưa tin: "Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ" cho biết: Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 2214/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch tổ chức "Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ lần thứ II, năm 2020". Với chủ đề "Gia đình - cội nguồn yêu thương và các giá trị nhân văn", Ngày hội có sự tham gia của 13 tỉnh, thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Thành phố Cần Thơ. Trong khuôn khổ Ngày hội gồm các hoạt động như: Thi biểu diễn nghệ thuật "Gia đình tài năng", Biểu diễn thời trang "Sắc màu hạnh phúc" đợt 1; Thi trò chơi vận động thể thao "Gia đình vui khỏe"; Thi nấu ăn "Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương";...

- Báo Nhân Dân ngày 10/8 đưa tin: "Bộ phim xúc động về tình mẫu tử" cho biết: Hạnh phúc của mẹ - bộ phim đoạt giải Cánh diều vàng năm 2019 của Hội Điện ảnh Việt Nam là bộ phim được chiếu khai mạc Tuần phim ASEAN vừa qua tại Hà Nội. Đây là bộ phim đầy xúc động của đạo diễn Phạm Huỳnh Đông xoay quanh câu chuyện một người mẹ tảo tần nuôi con trai mắc hội chứng tự kỷ. Bên cạnh thông điệp thiêng liêng về tình mẫu tử, phim còn khắc họa vẻ đẹp và chiều sâu văn hóa, con người Việt Nam qua ngôn ngữ điện ảnh. Hạnh phúc của mẹ thuộc thể loại phim tâm lý tình cảm xã hội của đạo diễn Phạm Huỳnh Đông, do Công ty TNHH Giải trí Diệp Cơ sản xuất năm 2019. Phim kể về cuộc sống của người mẹ tên là Tuệ và con trai là bé Tim sống ở một làng chài nhỏ. Bé Tim bị hội chứng tự kỷ, từ duy nhất nói được là tên mẹ mình. Người mẹ đã vượt lên rất nhiều khó khăn, cực khổ trong cuộc sống để giúp con hòa nhập với cuộc sống như bạn bè cùng trang lứa. May mắn thay, hai mẹ con họ không cô đơn mà suốt hành trình ấy luôn nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×