Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/8/2020

10/08/2020 | 12:09

HLV Park Hang-seo đã cùng VFF chốt ngày hội quân từ ngày 18 đến 25/8; UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; Hơn 80% khách du lịch hủy phòng trong tháng 8 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 10/8 đưa tin:

Bộ phim xúc động về tình mẫu tử

Hạnh phúc của mẹ - bộ phim đoạt giải Cánh diều vàng năm 2019 của Hội Điện ảnh Việt Nam là bộ phim được chiếu khai mạc Tuần phim ASEAN vừa qua tại Hà Nội. Đây là bộ phim đầy xúc động của đạo diễn Phạm Huỳnh Đông xoay quanh câu chuyện một người mẹ tảo tần nuôi con trai mắc hội chứng tự kỷ. Bên cạnh thông điệp thiêng liêng về tình mẫu tử, phim còn khắc họa vẻ đẹp và chiều sâu văn hóa, con người Việt Nam qua ngôn ngữ điện ảnh.

Ðại hội đại biểu Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ 10

Ngày 7-8, tại Hà Nội, diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Ðồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự và phát biểu chỉ đạo. 390 đại biểu là các nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, giảng dạy âm nhạc; hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam trên cả nước cùng dự. Phát biểu ý kiến tại Ðại hội, thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng toàn thể những người làm công tác âm nhạc cả nước đạt được trong nhiệm kỳ qua. Ðồng chí khẳng định giá trị, vai trò và ảnh hưởng lớn lao của âm nhạc trong lịch sử, xã hội và văn hóa dân tộc; đề cập những bất cập trong đời sống âm nhạc nước nhà hiện nay; đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển nền âm nhạc Việt Nam trong thời kỳ mới. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).

Vòng xòe rộng mãi...

Ðã nhiều ngày trôi qua sau khóa học các điệu xòe Thái cổ do Trung tâm Văn hóa, điện ảnh và nghệ thuật (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðiện Biên) tổ chức, song với các thành viên câu lạc bộ (CLB) văn nghệ cao tuổi phường Na Lay (thị xã Mường Lay), những giai điệu, nhịp phách dặt dìu trong suốt khóa học vẫn vấn vương, xao xuyến trong tâm hồn mỗi người như mới ngày hôm qua. Xòe Thái không chỉ là niềm tự hào của riêng dân tộc Thái mà còn là nét văn hóa đặc sắc trong kho tàng nghệ thuật múa dân gian của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng cao Ðiện Biên - Tây Bắc...

Kế hoạch kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Trọng tâm của chuỗi hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là Lễ kỷ niệm mang chủ đề "Thăng Long - Hà Nội, sức sống trường tồn", dự kiến diễn ra ngày 10-10. Ði kèm với sự kiện là các hoạt động dâng hương tưởng niệm, trưng bày, triển lãm, ra mắt sách chuyên đề, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, kéo dài từ ngày 1 đến 15-10.

- TTXVN ngày 10/8 đưa tin;

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Đạo: Cội nguồn một tình yêu

Tôi vừa được nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Minh Đạo tặng cuốn sách mới xuất bản: "Nhìn từ cánh bay non nước Việt" (NXB Thông tấn, 2020). Đây là sách tái bản, có bổ sung từ cuốn sách cùng chủ đề đã mang lại cho ông danh hiệu kỷ lục gia về chụp ảnh từ trên cao vào năm 2014, những tác phẩm mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã xem và để lại dòng lưu bút: "Xem tập ảnh của nhà báo - nghệ sĩ Minh Đạo, tôi càng yêu quê hương đất nước mình nhiều hơn".

Bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan Phú Thọ xứng tầm di sản văn hóa thế giới

Sau gần 3 năm được được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (tháng 12/2017), Phú Thọ đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa hát Xoan. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm vẫn là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về hát Xoan; tích cực truyền dạy hát Xoan cho thế hệ trẻ.

Giai điệu tự hào tháng 8 'Vì bình yên Tổ quốc'

Giai điệu tự hào tháng 8 là câu chuyện về người chiến sỹ công an nhân dân với tên gọi "Vì bình yên Tổ quốc" sẽ phát sóng trực tiếp vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 8/8 trên kênh VTV1, nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống công an nhân dân Việt Nam. Những sự kiện nổi bật, những câu chuyện về sự hy sinh, đóng góp thầm lặng của lực lượng công an cũng sẽ được kể lại đầy cảm xúc thông qua các phóng sự được thực hiện công phu trong chương trình.

Ấn tượng ẩm thực ASEAN tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chiều 8/8, tại Trung tâm Văn hóa ASEAN ở Bangkok, Bộ Văn hóa Thái Lan đã khai mạc chương trình giới thiệu ẩm thực các quốc gia thành viên nhân kỷ niệm 53 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á. Kéo dài trong hai tháng 8 và 9 với chủ đề "2020: Năm của bản sắc ASEAN", chương trình đã giới thiệu tới công chúng Thái Lan những món ăn đặc sắc của nền ẩm thực các nước thành viên ASEAN.

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Sau một thời gian được dựng lên trong niềm tự hào của mọi người, không ít tượng đài ở Hà Nội cũng như cả nước đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác. Hiện tại, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang nghiên cứu, nhằm từng bước xây dựng quy trình cụ thể, đồng bộ, dự kiến hoàn thành dự thảo văn bản vào quý IV/2020. Đây sẽ là cơ sở để hệ thống tượng đài trên địa bàn Hà Nội được bảo vệ, phát huy giá trị, không còn tình trạng tượng đài bị xuống cấp lâu ngày không được tu bổ.

Hợp tác phát triển kênh truyền hình An Viên - B Channel trên các hệ thống đa nền tảng

Ngày 8/8, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác phát triển kênh truyền hình An Viên (An Viên TV - B Channel) với các đối tác, nhằm lan tỏa các nội dung của kênh trên các hệ thống đa nền tảng. Những nội dung của kênh truyền hình An Viên góp phần quan trọng trong truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trên mọi mặt đời sống xã hội, trong đó, những lĩnh vực như văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, những giá trị nhân văn tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đã được đông đảo Phật tử, những người yêu mến, tin tưởng Phật giáo chăm chú lắng nghe và cảm nhận. Đây là sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp truyền thông của đất nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/8 đưa tin:

Xây dựng thương hiệu Liên hoan Phim Việt Nam: Cơ hội cho điện ảnh vươn xa

Nửa thế kỷ hình thành cùng 21 kỳ đã diễn ra, Liên hoan Phim Việt Nam với các giải Bông sen vàng, Bông sen bạc luôn là niềm tự hào của những người hoạt động điện ảnh. Song, với đà phát triển mạnh mẽ của điện ảnh nước nhà, đòi hỏi sự kiện quốc gia này không chỉ dừng ở chấm chọn, trao giải, mà phải rộng mở, đa dạng và chuyên nghiệp hơn, để tạo cơ hội cho điện ảnh Việt lan tỏa, vươn xa, thành một ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn.

Rì rầm tiếng vọng từ ngàn xưa

Hai câu trong bài "Đất nước" của thi sĩ Nguyễn Đình Thi, không hiểu sao, cứ văng vẳng tâm trí chúng tôi khi tỉ mẩn ở cụm di chỉ Vườn Chuối (thôn Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội). Từ Vườn Chuối, dấu tích của một làng cổ, dấu tích sự có mặt của con người từ rất sớm trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nghĩ về di tích Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh) - di tồn kinh đô cổ nhất của người Việt, về Hoàng thành Thăng Long - những nơi cùng với quá trình khảo cổ, xuất lộ rất nhiều hiện vật "kể" những câu chuyện ông cha tự ngàn xưa. Và để những câu chuyện tự ngàn xưa vọng đến mai sau hẳn là nỗi niềm nhiều khơi gợi…

Tổ chức chương trình ''K-pop cover video contest 2020'' trực tuyến

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức chương trình "K-pop cover video contest 2020" dưới hình thức thi trực tuyến trên quy mô toàn quốc, từ ngày 10-8 đến 5-10 dành cho những người yêu thích nhạc Pop Hàn Quốc - vốn có đông đảo người nghe tại Việt Nam. Chương trình sẽ lựa chọn những video clip hay với phần trình diễn xuất sắc của người hâm mộ K-pop Việt Nam thông qua bình chọn trên trang Facebook và Youtube của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc. Ban Tổ chức dự kiến công bố giải thưởng vào ngày 5-10-2020.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 10/8 đưa tin: "Hà Nội tạm hoãn tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng" cho biết: Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2483/SNN-VPĐPNTM về việc điều chỉnh thời gian tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Theo dự kiến, sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng, được tổ chức từ ngày 20 đến 24-8-2020, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 10/8 đưa tin: "Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam" cho biết: Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế. Dựa vào 2 tiêu chí tác giả có tác phẩm chất lượng nghệ thuật tốt, có dấu ấn cá nhân; tác giả bán được nhiều tác phẩm và có vị trí trên thị trường mỹ thuật, ban tổ chức và giám tuyển của triển lãm đã lựa chọn ra 19 họa sĩ (gồm 12 họa sĩ ở Hà Nội và 7 họa sĩ ở TPHCM).

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/8 đưa tin: "Mang âm nhạc, văn hóa Việt đến xứ kim chi" cho biết: Nhiều năm nay, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã rất quen thuộc với hình ảnh một nghệ sĩ đàn tranh biểu diễn tại các lễ hội, sự kiện của người Việt cũng như người nước ngoài ở Hàn Quốc. Đó là chị Đỗ Mỹ Phương, một người con gốc Nam bộ, giáo viên song ngữ tại Trường Tiểu học Jangan Seoul tại Hàn Quốc.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 10/8 đưa tin: "Rực rỡ gốm Sài Gòn" cho biết: Triển lãm gốm của CLB Gốm Mỹ thuật Sài Gòn năm 2020 được đánh giá là một trong những triển lãm gốm hoành tráng, chất lượng nhất từ trước tới nay. Triển lãm trưng bày 120 tác phẩm đa dạng chủ đề và chất liệu của 26 tác giả. Các tác phẩm thể hiện tính sáng tạo tuyệt vời của nghệ nhân, họa sĩ, điêu khắc gia. Giới chuyên gia ngành gốm cho rằng, triển lãm đã khơi được tình yêu, nhiệt huyết của những người làm gốm khắp cả nước. Đồng thời, cũng thúc đẩy sự sáng tạo không giới hạn của những người đã và đang gắn bó với nghệ thuật gốm truyền thống Việt Nam.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: "Gặp nghệ nhân ca trù tuổi 92" cho biết: Sinh năm 1928, ông Ngô Văn Đảm là Nghệ nhân Ưu tú cao tuổi nhất được Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ III- năm 2021 (cùng với 24 Nghệ nhân Ưu tú khác). Gặp ông trong một buổi chiều đầu hè, tôi thực sự bất ngờ về đôi chân khỏe khoắn, đôi tai thính, đôi mắt tinh và đặc biệt là một trí nhớ tuyệt vời của người đàn ông đã sống gần một thế kỷ trên cõi đời này.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 10/8 đưa tin: "Hơn 80% khách du lịch hủy phòng trong tháng 8" cho biết: Theo thông tin từ Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) tính đến cuối tháng 7/2020 tỷ lệ khách du lịch hủy phòng các khách sạn khoảng 90% - 100% ở hầu hết các địa phương. Cụ thể, theo Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 28/7 đến ngày 2/8 đã có 31.891 khách hủy tour nội địa. Công suất phòng khách sạn trên địa bàn tính chung chỉ đạt khoảng 12%.

- Báo Người Lao động ngày 10/8 đưa tin: "Hấp dẫn du lịch nông nghiệp" cho biết: Nông dân qua du lịch nông nghiệp có thể bảo tồn, phát triển nền sản xuất vốn có, tránh tình trạng bỏ quê lên thành thị làm thuê. Không chỉ đơn thuần là trồng cây, nuôi cá… để bán trên thị trường, nông dân ở các tỉnh, thành ĐBSCL còn biết tận dụng vườn cây ăn trái, ao nuôi cá để làm du lịch. Loại hình du lịch nông nghiệp đã đem lại sự trải nghiệm mới mẻ cho du khách khi họ trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm.

- Báo điện tử An Giang ngày 10/8 đưa tin: "An Giang: Đầu tư hạ tầng, phát triển du lịch" cho biết: Thực hiện Chương trình hành động về phát triển hạ tầng du lịch (DL) tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 là đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua, tỉnh đã tập trung đầu tư, triển khai nhiều chương trình, đề án, kế hoạch nhằm hoàn thiện hạ tầng DL để thu hút du khách. Với địa hình vừa đồng bằng, vừa đồi núi, sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các di tích lịch sử - văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, có 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa) cùng sinh sống. Từ đó, tạo ra những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, làm tiền đề phát triển đa dạng các loại hình DL (văn hóa, tâm linh, sinh thái, cộng đồng...).

-TTXVN ngày 10/8 đưa tin: "Du lịch Italy thiệt hại nặng nề vì COVID-19" cho biết: Theo số liệu mới đây của Liên đoàn Du lịch Thương mại Italy (Confturismo - Confcommercio), từ tháng Sáu đến tháng Chín lượng khách quốc tế đến quốc gia Nam Âu này giảm khoảng 75% so với cùng kỳ. Theo số liệu mới đây của Liên đoàn Du lịch Thương mại Italy (Confturismo - Confcommercio), trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Chín lượng khách quốc tế đến quốc gia Nam Âu này giảm khoảng 75% so với cùng kỳ hàng năm, tương đương với 25 triệu khách. Bên cạnh đó, chi phí trên mỗi du khách cũng giảm đáng kể do lượng khách đến từ châu Mỹ và châu Á, vốn là các du khách có mức chi tiêu cao nhất, giảm mạnh.

- Báo Tin tức ngày 9/8 đưa tin:

Dịch COVID-19 khiến Nha Trang đìu hiu, hàng loạt cửa hàng và khách sạn đóng cửa

Sau khi Khánh Hòa phát hiện một bệnh nhân mắc COVID-19 là bệnh nhân số 791 (nam, 45 tuổi, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, là F1 của bệnh nhân 751), thành phố du lịch Nha Trang càng trở nên đìu hiu. Mọi cửa hàng kinh doanh, phục vụ khách du lịch hầu như đóng cửa, trả mặt bằng. Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức sáng 9/8, dọc bãi biển đường Trần Phú vắng lặng, thưa bóng người như thời điểm năm 1997 trở về trước; lác đác chỉ vài xe máy chạy trên đường...

Tháng 8/2020, khách du lịch hủy, hoãn đặt phòng lên tới 90%

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), tính đến cuối tháng 8/2020 tỷ lệ khách du lịch hủy phòng các khách sạn khoảng 90% - 100% ở hầu hết các địa phương. Cụ thể, theo Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 28/7 đến ngày 2/8 đã có 31.891 khách hủy tour nội địa. Công suất phòng khách sạn trên địa bàn tính chung chỉ đạt khoảng 12%. Một số công ty lữ hành lớn như Vietrantour có khoảng 3.500 khách hủy tour, gây thiệt hại cho doanh nghiệp khoảng 21 tỷ đồng. Công ty Flamingo Redtours có 9.000 khách hủy tour, gây thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng. Công ty Hanoitourist có khoảng 5.000 khách hủy tour, thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng….

Các hãng hàng không cam kết hỗ trợ doanh nghiệp du lịch bảo lưu vé

Chiều 7/8, Tổng cục Du lịch đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp "Tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch". Tại hội nghị, đại diện các hãng hàng không cho biết cam kết hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành trong việc lùi thời hạn khởi hành. Đại diện Vietjet Air cho biết: Đơn vị sẽ áp dụng lùi thời gian cho những vé đặt khởi hành từ 1/8/2020 đến tháng 10/2021 và có thể dài hơn tùy diễn biến của dịch.

- TTXVN ngày 8/8 đưa tin: "Để thương hiệu nem Kinh Bắc bay xa" cho biết: Dù không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm nem nhưng với sự táo bạo, sáng tạo của mình, anh Phạm Văn Tiến, sinh năm 1989, trú tại thôn Lĩnh Mai, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã từng bước xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm "Nem 99 Kinh Bắc". Nhận thấy sản phẩm nem Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được nhiều người trong và ngoài tỉnh tin dùng, anh Tiến đã quyết định nhập sản phẩm này về kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh anh nhận thấy, trong quá trình vận chuyển nem sẽ không giữ được hương vị, chất lượng như ban đầu. Vì thế, anh Tiến đã quyết định xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh cho riêng mình, với tên gọi "Nem 99 Kinh Bắc".

- Báo Hà Nội mới ngày 8/8 đưa tin: "Đến An Giang chiêm ngưỡng thánh đường Mubarak" cho biết: Nằm bên bờ sông Hậu, thánh đường Mubarak (xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) là trung tâm sinh hoạt văn hóa của người dân và là một trong những công trình kiến trúc mang nét đặc thù của đồng bào Chăm. Năm 1989, thánh đường Mubarak được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia. Đến thánh đường Mubarak, du khách có thể kết hợp thăm làng Chăm Châu Giang với hơn 500 hộ sinh sống trong những ngôi nhà sàn gỗ bên vườn cây ăn trái, ngắm nhìn những cô gái Chăm xinh đẹp, khéo léo dệt những tấm vải thổ cẩm rực rỡ sắc màu bên khung cửi và tìm hiểu nét văn hóa truyền thống của người Chăm.

Ngành Du lịch tìm cách tháo gỡ khó khăn

Ngày 7-8, Tổng cục Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 tái phát, ảnh hưởng mạnh đến hoạt động du lịch trên toàn quốc. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, khi dịch Covid-19 quay trở lại, các doanh nghiệp du lịch một lần nữa đứng trước nhiều thách thức. Lượng khách hủy tour lên đến 95%-100% cuối tháng 7 và tháng 8-2020, là hai tháng cao điểm du lịch nội địa. Các hãng hàng không, doanh nghiệp khách sạn, nhà đầu tư dịch vụ du lịch vừa trải qua giai đoạn khó khăn, có cơ hội khôi phục một phần dịch vụ lại tiếp tục đối mặt với khó khăn mới.

- Báo Nhân Dân ngày 8/8 đưa tin: Tăng kháng cự cho du lịch trước "cú đấm bồi" Covid-19 cho biết: Giảm các loại thuế, giãn thời gian trả tiền thuê đất, hỗ trợ để giữ chân lao động chất lượng cao trong ngành du lịch, tăng cường sự chia sẻ và phối hợp giữa các doanh nghiệp lữ hành và các đối tác cung ứng lữ hành,.. Đây là một số trong số các giải pháp được đưa ra tại hội nghị trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch" do Tổng cục Du lịch tổ chức vào chiều 7-8 tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các Sở quản lý du lịch ở địa phương; Cục Hàng không Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, hiệp hội du lịch các địa phương, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vui chơi giải trí, các doanh nghiệp vận tải, hàng không.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 9/8 đưa tin: "Quảng Yên: Liên kết để phát triển du lịch MICE" cho biết: Liên kết trong phát triển du lịch MICE là vấn đề tất yếu đặt ra đối với mỗi địa phương, nhằm khai thác lợi thế tiềm năng để đưa ngành du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Yên có nhiều lợi thế để phát triển dòng sản phẩm du lịch này. Quảng Yên có vị thế cửa ngõ kết nối 3 đô thị lớn: Hải Phòng, Hạ Long, Uông Bí của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có lợi thế để phát triển du lịch - dịch vụ, đặc biệt là du lịch MICE không chỉ phục vụ du khách quốc tế và các địa phương khác trên cả nước trong mối liên kết vùng, mà còn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, dã ngoại, tham quan, giáo dục của lực lượng lao động nhập cư tham gia phát triển kinh tế ở thị xã đang ngày một gia tăng.

- Báo điện tử Công Thương ngày 9/8 đưa tin: "Staycation - Du lịch an toàn trong mùa dịch" cho biết: Staycation được hiểu là một kỳ nghỉ ngắn ngày không cần đi đâu xa, du lịch ngay tại quê hương mình. Đây là hình thức du lịch thích hợp nhất trong giai đoạn này và sau mùa dịch. Theo thống kê, đất nước Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam có bờ biển dài 3.260km với 125 bãi tắm biển, trong đó hầu hết là các bãi tắm rất đẹp. 85 di tích đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, 3.329 di tích xếp hạng di tích quốc gia và 9.857 di tích cấp tỉnh, và có đến 8 di sản vật thể và danh thắng được công nhận Di sản thế giới.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Pháp luật TPHCM, Báo điện tử Dân Sinh và nhiều báo khác ngày 10/8 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022 tiếp tục để ngỏ, ông Park chuẩn bị hội quân" cho biết: Lần thứ ba bắt buộc phải dời ngày tập trung các đội tuyển quốc gia vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng ngày trở lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á đang bị đe dọa bởi sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. The Plo đưa tin, HLV Park Hang-seo đã cùng VFF chốt ngày hội quân từ ngày 18 đến 25/8, muộn hơn bốn ngày so với kế hoạch gần nhất mà vẫn phập phồng lo lắng vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Lệnh tạm dừng các hoạt động thể thao và không tập trung đông người ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội vẫn còn hiệu lực sẽ khiến VFF suy nghĩ nhiều tìm phương án hợp lý nhất.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/8/2020 - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo sẽ phải giải bài toán rất khó trong tình hình bóng đá Việt Nam trong chế độ chờ. Ảnh: NGỌC DUNG - Nguồn: Báo PLO

- Báo Người Lao động ngày 10/8 đưa tin: "Dự bị hồi hộp chờ lên tuyển" cho biết: Ngày 18-8, đội tuyển Việt Nam sẽ chính thức hội quân một tuần tại Hà Nội để HLV Park Hang-seo sàng lọc những cái tên có thể làm phương án dự phòng tại vòng loại World Cup 2022 tới. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhóm cầu thủ của SHB Đà Nẵng và Quảng Nam buộc phải cách ly 14 ngày theo quy định. Vì vậy mà HLV Park Hang-seo phải lùi thời gian của đợt hội quân đến ngày 18-8 và sẽ kéo dài tới 25-8 để các cầu thủ kịp có mặt tại PVF, thay vì trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của VFF như dự định ban đầu.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 10/8 đưa tin:

Vì sao các CLB V-League chưa thể "cách ly" với ông bầu?

Dù đã tiến lên chuyên nghiệp 20 năm nhưng các CLB bóng đá Việt Nam chưa thể chạm tới ngưỡng chuyên nghiệp. Tất cả đều phụ thuộc vào ý chí, cảm hứng của những "ông bầu" quyền lực và vô hình trung giống như "con tin" trong tay họ. Thực tế, không phải bỗng dưng bầu Đệ, bầu Thụy, bầu Trường lại có quyền lực lớn. Các ông bầu đều là người lo cho đội bóng gần như toàn bộ về mặt chi phí. Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, các CLB muốn dự V-League phải có tư cách pháp nhân là công ty cổ phần.

Những "cánh chim lạ" nào có thể được thầy Park gọi lên đội tuyển Việt Nam?

Để chuẩn bị các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 10 và 11, HLV Park Hang-seo dự định sẽ triệu tập hơn 30 cầu thủ cho đợt tập trung kéo dài từ ngày 18-26/8 tới đây. Được biết, ngoài những tuyển thủ đã quen thuộc với người hâm mộ Việt Nam, ông thầy người Hàn Quốc cũng tạo cơ hội cho các cái tên đang có phong độ tốt tại CLB. Có thể kể đến các trường hợp như Văn Phong, Văn Triền (Sài Gòn FC), Thanh Hào (Quảng Ninh), Hồ Tấn Tài (Bình Dương), Khắc Ngọc (Viettel) hay Văn Long (Đà Nẵng).

Tân binh của HAGL đang là chân sút xuất sắc nhất V-League

Tiền đạo kỳ cựu Nguyễn Anh Đức đang là cầu thủ dẫn đầu danh sách các chân sút nội còn thi đấu ghi nhiều bàn nhất trong lịch sử V-League. Bóng đá Việt Nam đã lên chuyên nghiệp được 20 năm và trong khoảng thời gian đó, V-League đã chứng kiến rất nhiều chân sút xuất sắc. Bên cạnh sự tỏa sáng thường xuyên từ chân sút ngoại thì các cầu thủ nội cũng chứng minh được giá trị của mình thông qua những bàn thắng.

Văn Hậu báo tin cực vui cho HLV Park Hang-seo

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu sẽ hoàn thành việc cách ly trước ngày hội quân dự kiến của đội tuyển Việt Nam vào cuối tháng 8. Theo thông tin từ LĐBĐ Việt Nam (VFF), đội tuyển Việt Nam dự kiến sẽ hội quân từ ngày 18 tới 26/8. Trong đợt hội quân này, tuyển Việt Nam nhiều khả năng có nhiều nhân tố mới. Đội cũng có thể đá tập với U22 Việt Nam vốn sẽ tập trung cùng thời gian tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF.

Nỗ lực không ngờ của "kép phụ" ở tuyển U23 Việt Nam.

Tuyển thủ U23 Việt Nam Trương Văn Thái Quý nặng gánh gia đình và luôn nỗ lực tập luyện, thi đấu để có chỗ đứng trong màu áo CLB. Sinh ra trong một gia đình nghèo, bố lại đau yếu, không có khả năng lao động, gánh nặng trên đôi vai tuyển thủ U23 Việt Nam Trương Văn Thái Quý nhiều hơn so với các đồng nghiệp. Nhưng điều đó cũng là động lực để anh cố gắng vươn lên.

HLV Nhật Bản khiến tuyển Thái Lan lo sốt vó

HLV Akira Nishino đến nay vẫn chưa trở lại Thái Lan để cùng đội bóng xứ chùa vàng chuẩn bị cho các trận Vòng loại World Cup 2022. Theo tờ Siam Sport, LĐBĐ Thái Lan đã lên kế hoạch để đưa HLV Akira Nishino từ Nhật Bản trở lại Thái Lan để cùng đội tuyển xứ chùa vàng chuẩn bị cho các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 sắp diễn ra. Cụ thể, FAT đề nghị Bộ ngoại giao Thái Lan đưa HLV Akira Nishino vào danh sách "chuyên gia", thuộc đối tượng rất cần đến Thái Lan làm việc trong thời gian tới, qua đó sẽ được bay trên chuyến bay đặc biệt.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/8 đưa tin: Nhiều CLB rục rịch tập luyện trở lại chuẩn bị cho ngày V-League "tái khởi" cho biết: Nhằm chuẩn bị cho sự trở lại của V-League, nhiều CLB đã tập trung tập luyện trở lại. HAGL và CLB TP. HCM là 2 CLB mới đây đã tập trung trở lại sau quãng thời gian xả trại cho cầu thủ trở về với gia đình. Ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá của HAGL cho biết, theo kế hoạch, CLB HAGL sẽ tập trung đội tập luyện trở lại vào ngày 3/8 vừa qua nhưng BHL đội đã đề xuất lùi ngày tập trung tới 10/8. Trong thời gian này, các cầu thủ sẽ tự tập luyện ở nhà để duy trì thể lực. Sau khi trở lại CLB sẽ tiếp tục tập luyện chuẩn bị cho giải đấu khởi tranh.

- Báo điện tử VOV ngày 10/8 đưa tin: "Báo Malaysia: Bóng đá Việt Nam cần cảm ơn bầu Đức và HAGL" cho biết: Theo tờ New Straits Times của Malaysia, bóng đá Việt Nam sẽ không thể có vị thế hàng đầu Đông Nam Á nếu không có lò đào tạo HAGL của bầu Đức. Mới đây, trang New Straits Times của Malaysia đã dành một bài viết rất dài nói về những vấn đề và rào cản khiến cho các ĐTQG trong khu vực Đông Nam Á vẫn mãi chưa thể hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Theo bài viết này, bóng đá khu vực dù đã có những tiến bộ nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần khắc phục. Trong đó, tác giả Ajitpal Singh cho rằng vấn nạn dàn xếp tỷ số cùng những mục tiêu thiếu thực tế đã khiến bóng đá Đông Nam Á vẫn mãi chưa "thoát ra khỏi ao làng".

- TTXVN ngày 9/8 đưa tin:

Giao lưu thể thao đoàn kết Việt Nam – Lào

Chiều 8/8 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ bế mạc giao lưu thể thao hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, 75 năm ngày truyền thống ngành ngoại giao Việt Nam và 75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Bounleua Phandanouvong và Trung tướng Bounmy Sengkhamyong, Bộ An ninh Lào đều đánh giá cao ý nghĩa của cuộc giao lưu, khẳng định điều này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, mà còn thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai nước Lào và Việt Nam, đặc biệt, giúp cho thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về tình đoàn kết Lào – Việt Nam và tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt này.

Campuchia khởi động 1.000 ngày đếm ngược tới SEA Games 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 7/8, hàng trăm vận động viên và quan chức các bộ ban ngành Campuchia đã dự Lễ khởi động đếm ngược 1.000 ngày tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 2023, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực do đất nước Chùa tháp đăng cai. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch CAMSOC Tea Banh nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện thể thao lớn nhất khu vực mà lần đầu tiên Campuchia đăng cai. ASEAN Para Games 2023 và SEA Games 2023 sẽ được nước chủ nhà Campuchia tổ chức với khẩu hiệu "Thể thao trong hòa bình" lần lượt từ ngày 5 - 17/5/2023 và 1 - 10/6/2023.

Tiếp tục hoãn các giải thể thao trong nước để phòng, chống COVID-19

Nếu không có sự trở lại của COVID-19, giai đoạn từ tháng 8 đến cuối năm sẽ là cao điểm tổ chức các giải thể thao trong nước. Bóng đá là môn thể thao đi đầu trong việc tạm hoãn toàn bộ các giải đấu chuyên nghiệp để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 ngay từ cuối tháng 7. Cụ thể, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra phương án tạm dừng các giải Vô địch bóng đá Quốc gia V-League, hạng Nhất quốc gia và sau đó là cả Cúp Quốc gia 2020.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 8/8 đưa tin: HLV Park Hang-seo lo 'thất nghiệp' cho biết: Đội tuyển Việt Nam không hội quân, không thi đấu suốt từ đầu năm 2020, "thất nghiệp" là nỗi lo có thật với HLV Park Hang-seo và đội ngũ trợ lý hùng hậu của mình. Sau khi AFF Cup 2020 bị lùi lại tới tháng 4/2021, nhà cầm quân người Hàn Quốc chỉ còn đúng 3 trận đấu còn lại của vòng loại World Cup 2022 để ra sân cùng các học trò. Ngày 28/10/2019 là lần gần nhất, đội tuyển quốc gia (ĐTQG) tập trung để chuẩn bị cho trận gặp Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022. Và nếu không có dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu tháng 2 thì ĐTQG đã có thêm nhiều lần hội quân cũng như thi đấu trong năm 2020.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 8/8 đưa tin: 'Đội bóng tỷ phú' Arsenal sa thải 55 nhân viên, cầu thủ cảm thấy bị phản bội cho biết: Arsenal quyết định cho 55 nhân viên của CLB nghỉ việc và quyết định này bị các fan và một số cựu ngôi sao của họ chỉ trích gay gắt. Quyết định cho 55 nhân viên nghỉ việc là động thái nhằm tiếp tục cắt giảm chi phí của ban lãnh đạo Arsenal do CLB tiếp tục gặp khó khăn tài chính vì COVID-19. Nhưng quyết định này khiến các cầu thủ Arsenal cảm thấy bị phản bội sau khi họ đã phải giảm lương 12,5% trước đó cũng vì lí do mà ban lãnh đạo CLB đưa ra là để giúp đội bóng bớt khó khăn tài chính do tác động của COVID-19.

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: "Bỏ giải và câu chuyện về tính chuyên nghiệp của bóng đá Việt" cho biết: Để chuyên nghiệp hóa các giải bóng đá nội, VPF sau gần một thập kỷ điều hành giải đấu cần mạnh tay hơn trong các quyết định của mình, gạt bỏ suy nghĩ "không thích thì bỏ" của một số lãnh đạo đội bóng hiện nay. Người hâm mộ đang rất hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát để các trận đấu nhanh chóng trở lại, đồng thời giúp các đội bóng thoát khỏi tình cảnh khó khăn, khó xử.

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: "VFF và VPF cần sớm quyết định số phận các giải bóng đá chuyên nghiệp" cho biết: Kể từ những ngày đầu dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát cho đến nay, dịch Covid-19 đã len lỏi vào rất nhiều góc cạnh của đời sống và bóng đá nói riêng cũng như thể thao nói chung không phải là ngoại lệ khi số những công ty, tổ chức, số người chịu ảnh hưởng từ đại dịch ngày càng tăng cao. Bóng đá là môn thể thao vua, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội, vậy ở những nền bóng đá hàng đầu thế giới đã có những phương án và giải pháp gì để đưa bóng đá vượt qua cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 này?

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Tin tức ngày 8/8 đưa tin: 'Tuổi mười bốn' và những diễn biến tâm lý đặc trưng cho biết: Tiểu thuyết của nhà văn Đức Tamara Bach do NXB Phụ nữ Việt Nam phát hành có thể dành cho cả những bạn trẻ tuổi teen lẫn các bậc cha mẹ đang "đau đầu" tìm hiểu về những diễn biến tâm lý đặc trưng của con em mình. Ở "Tuổi mười bốn", người đọc sẽ không thể tìm thấy một tình tiết thực sự giật gân, mà thay vào đó là những dòng văn nhẹ nhàng như thơ, với nhịp điệu cũng như thơ. Đó là bởi tác giả Tamara Bach đã dày công viết cuốn tiểu thuyết này với nhịp điệu riêng như vậy như một thử nghiệm mới. Nếu xét kĩ trong làng văn chương, thì hình như chưa có tác phẩm nào viết về trọn vẹn một-ngày-của-một-ai-đó, tương tự như cách Tamara Bach đã viết trong Tuổi Mười bốn. Do đó khi nguyên tác được xuất bản ở Đức, đã gây được tiếng vang mạnh mẽ và được truyền thông ca ngợi, đồng thời được đề cử cho hai hạng mục của giải thưởng văn học dành cho thanh thiếu niên Đức.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×