Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025

19/05/2020 | 19:56

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Đảng bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQGVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tới dự Đại hội có: Đồng chí Phùng Minh Cường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; đồng chí Nguyễn Tuấn Linh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL; đồng chí Nguyễn Ngọc Thảnh – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL.

Tham dự Đại hội còn có các đại biểu là các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ, Cấp ủy của 7 Chi bộ và toàn thể đảng viên của Đảng bộ TVQGVN.

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025  - Ảnh 3.

Theo Dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ TVQGVN: Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ TVQGVN đã có sự đổi mới, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Ban Chấp hành đã luôn bám sát Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ, quy chế làm việc, quy chế phối hợp giữa Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, chỉ đạo, điều hành theo đúng chương trình công tác toàn khóa, kế hoạch công tác hàng năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong toàn bộ các hoạt động chuyên môn tại đơn vị như: Thu nhận xuất bản phẩm lưu chiểu; Công tác bổ sung, trao đổi, xử lý nghiệp vụ tài liệu Bảo quản tài liệu; Phục vụ bạn đọc; Công tác thông tin, tuyên truyền, Nghiên cứu, khoa học, hướng dẫn nghiệp vụ, hỗ trợ địa phương; Công tác ứng dụng công nghệ thông tin và hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển thư viện theo mô hình: "Truyền thống – Hiện đại – Thư viện số, tạo môi trường thân thiện để cho mọi người dân được đọc và học tập suốt đời".

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025  - Ảnh 2.

Đồng chí Kiều Thúy Nga, Giám đốc TVQGVN.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ TVQGVN đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị tạo sự phối hợp hoạt động đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả giữa cấp ủy với người đứng đầu đơn vị, tăng cường đoàn kết thống nhất, tạo thành hợp lực để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Với sự đoàn kết nhất trí cao giữa Đảng ủy với lãnh đạo đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể viên chức, người lao động duy trì ổn định hoạt động, hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, TVQGVN đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Cụ thể, hàng năm, TVQGVN cấp mới hơn 10.000 thẻ bạn đọc; phục vụ hơn 200.000 lượt khai thác tại chỗ, hơn 3.500.000 lượt truy cập trực tuyến, hơn 500.000 lượt tài liệu luân chuyển. Hàng tuần, Thư viện định kỳ tiến hành mở lớp "Hướng dẫn bạn đọc sử dụng Thư viện" thu hút số lượng lớn bạn đọc tham dự. Triển khai thành công Ngày Sách Việt Nam tại TVQGVN, đây là một hoạt động kiểu mẫu được nhân rộng ở các thư viện trên toàn quốc, góp phần tích cực cổ vũ việc đọc sách trong cộng đồng xã hội; khẳng định những giá trị to lớn của việc đọc sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm, nghề xuất bản, in, phát hành, thư viện Việt Nam, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò quan trọng của việc đọc sách, thực thi và bảo hộ quyền tác giả, vai trò của thư viện - môi trường học tập suốt đời của công chúng trong và ngoài nước.

Hoàn thành xuất sắc, kịp thời, đúng định hướng công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội và cộng đồng thông qua việc tổ chức quảng bá thành công các hoạt động trưng bày triển lãm, giới thiệu tư liệu, giao lưu văn hóa, tác giả - tác phẩm với các đề tài nội dung phong phú, đa dạng gắn liền với những sự kiện tiêu biểu của đất nước.

Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng đầu tư. TVQGVN đã biên soạn thành công 04 Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN "Hoạt động Thư viện - Thuật ngữ và định nghĩa về Tổ chức Kho và Bảo quản Tài liệu; TCVN "Hoạt động Thư viện - Thuật ngữ và định nghĩa về Sản phẩm và Dịch vụ, thư viện", TCVN "Thông tin và Tư liệu - Giao dịch mượn liên thư viện"; TCVN "Thông tin và tư liệu: Nhận dạng bằng tần số radio (RFID) trong thư viện"; Hoàn thành 01 Đề án "Dịch, in và đào tạo sử dụng Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - RDA 2015 sửa đổi"….

Trong thời gian từ 2015-2019, TVQGVN tiến hành tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo, các khóa tập huấn liên quan đến nghiệp vụ thư viện - thông tin hướng tới mục tiêu "Thống nhất, chuẩn hoá, chia sẻ và hội nhập" được các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đồng nghiệp thư viện tích cực ủng hộ đánh giá và ghi nhận.

Bên cạnh đó, TVQGVN đẩy mạnh ứng dụng thành tựu mới về khoa học công nghệ thông tin; kịp thời, sáng tạo trong việc quản lý và chia sẻ tài nguyên thông tin theo mô hình thư viện hiện đại. Tiếp thu và khai thác hiệu quả các thiết bị, phần mềm được Bộ chủ quản đầu tư, công tác số hóa, xử lý dữ liệu của đơn vị được tăng cường, tận dụng tối đa thời gian, nâng cao chất lượng thực hiện, đồng thời tiến hành nghiên cứu các phần mềm mã nguồn mở ứng dụng hữu ích vào hoạt động Thư Viện.

Ngoài ra, TVQGVN chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế. TVQGVN đã có những bước tiến hội nhập khá sâu sắc và toàn diện; Tham gia sâu hơn vào các hợp tác khu vực, các hội nghề nghiệp quốc tế, tăng cường thực hiện các cam kết ghi nhớ trên tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; Nỗ lực cùng thư viện quốc gia các nước, các tổ chức quốc tế đưa quan hệ đi đến sự bền vững và ổn định. Các hoạt động trao đổi sách, báo, tài liệu, đào tạo nhân lực, tham dự hội nghị, hội thảo nghiệp vụ, quản lý thư viện hiện đại đều đạt hiệu quả cao….

Đồng thời, quan tâm hỗ trợ, vận động, chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ, tài nguyên thông tin và đào tạo nhân lực tới các thư viện trên toàn quốc. TVQGVN thường xuyên hỗ trợ trao đổi, hướng dẫn, giải đáp các vấn đề về nghiệp vụ thư viện, chuyển giao công nghệ phần mềm cho đông đảo đồng nghiệp thư viện, giảng viên, sinh viên của các trường, thư viện tỉnh, thành phố và một số Sở, Ngành trong cả nước.

Tiếp tục phối hợp với các nhà xuất bản, nhà sách, đồng thời vận động các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân tích cực ủng hộ sách, báo, tài trợ xây dựng tủ sách phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa và các đồn biên phòng vùng cao trong cả nước. Trong 05 năm trở lại đây, TVQGVN đã hỗ trợ hơn 162.000 bản sách cho 170 thư viện còn nhiều khó khăn, tiếp nhận, phân chia gần 155,000 bản sách của Quỹ Châu Á, các đơn vị tài trợ tới 178 cơ quan thư viện - thông tin trong cả nước…

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025  - Ảnh 3.

Đồng chí Phùng Minh Cường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn đóng góp ý kiến trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị, đánh giá đúng ưu điểm, nhược điểm, những bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của Đảng bộ TVQGVN trong giai đoạn vừa qua. Đại hội cũng đã xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ, những chỉ tiêu và giải pháp thực hiện của Đảng bộ TVQGVN nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ TVQGVN đã đề ra phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025.

Về phương hướng: Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng đảng viên, viên chức và hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng; giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, tạo sự đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng bộ TVQGVN trong sạch, vững mạnh.

Phối hợp với chính quyền, tham gia lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt vai trò là Thư viện trung tâm của cả nước, tiếp tục xây dựng TVQGVN theo hướng "Truyền thống - Hiện đại - Thư viện số, tạo môi trường thân thiện để cho mọi người dân được đọc và học tập suốt đời".

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025  - Ảnh 4.

Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025.

Một số chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 như sau: Phấn đấu 100 % đảng viên trong đảng bộ được học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ VHTTDL, các Chỉ thị, Nghị quyết, kết luận của Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Đảng ủy Bộ VHTTDL.

100 % các Chi bộ trực thuộc xây dựng chương trình công tác nhiệm kỳ và hàng năm triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ và hàng năm.

100 % Chi bộ và đảng viên đăng ký và tự giác học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề hàng năm, tổ chức sinh hoạt chuyên đề.

Đảng ủy xây dựng, bổ sung sửa đổi quy chế làm việc của cấp ủy. 100 % Chi bộ trực thuộc xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác giữa cấp ủy với tập thể lãnh đạo đơn vị; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

100 % Chi bộ trực thuộc đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trên 95 % đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 15 % hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm. Đảng bộ kết nạp từ 2-3 đảng viên mới trong một năm, trong đó, phấn đấu 50% là Đoàn viên thanh niên.

Phát biểu Chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phùng Minh Cường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng Bộ TVQGVN đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, cùng với sự phát triển của cả nước, Đảng bộ TVQGVN sẽ thực hiện nhiệm vụ chính trị với nhiều thuận lợi, khó khăn và thách thức đan xen, nhưng với bề dày thành tích và sự tâm huyết, sáng tạo của tập thể cán bộ, viên chức TVQGVN và trí tuệ của tập thể Đảng viên trong Đại hội,,Đảng bộ TVQGVN sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh.

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025  - Ảnh 5.

Đại hội biểu quyết thông qua Ban chấp hành Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan, trách nhiệm, Đại hội Đảng bộ TVQGVN đã Bầu được Ban chấp hành Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 11 đồng chí; Đại hội bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy là đồng chí Kiều Thúy Nga, Giám đốc TVQGVN; Bầu được 06 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đảng bộ Cấp trên.

Đại hội cũng đã Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội với 100% ý kiến tán thành.

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025  - Ảnh 6.

Đảng bộ Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025  - Ảnh 7.

Ban chấp hành Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội.

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×