Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

19/05/2020 | 00:03

Chiều 18/5, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Phùng Minh Cường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Kiều Thúy Nga, Trưởng khối Nghiên cứu, xuất bản, báo chí, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tới dự Đại hội.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Bí thư chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) đã trình bày Báo cáo chính trị nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2015-2020 và phương hướng, muc tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025.

Chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 1.

Đại hội chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin được tổ chức ngày 18/5

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Chi bộ đã tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm, cụ thể hóa nhiệm vụ tới từng đảng viên, cán bộ theo nhiệm vụ chuyên môn. Chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc tiến độ và đánh giá kết quả từng công việc. Chi ủy Chi bộ đã đổi mới tư duy, phương thức trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành bằng hình thức phân công, phân nhiệm rõ ràng, nâng cao vai trò thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với từng đồng chí trong Ban Giám đốc, phù hợp với năng lực chuyên môn và sở trường công tác. Tập thể đảng viên, viên chức và người lao động chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ giao.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Chi bộ luôn đề cao vai trò Trung tâm là cơ quan tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ. Chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt các nhiệm vụ về công nghệ thông tin phục vụ công tác cải cách hành chính của Bộ.

Kết quả xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT hàng năm của Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch luôn được cải thiện. Năm 2014, từ vị trí thứ 18/25 bộ, ngành, qua các năm đến nay, Bộ VHTTDL đã được Chính phủ đánh giá xếp hạng hàng năm tăng dần: Năm 2015: đứng thứ 8/25 bộ ngành; Năm 2016: đứng thứ 4/20 bộ ngành; Năm 2017: đứng thứ 6/20 bộ, ngành; Năm 2018: đứng thứ 5/19 bộ, ngành; Năm 2019: đứng thứ 3/19 bộ, ngành.

Chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Đại hội Chi bộ Trung tâm CNTT

Duy trì vận hành hệ thống đảm bảo thông suốt 24/7 với tổng số trên 16.900 văn bản đến và trên 11.069 văn bản đi được lưu chuyển và xử lý trên hệ thống quản lý văn bản điện tử của Bộ (Tính từ tháng 4/2019 đến nay).

Hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng trực tiếp cho trên 1.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị thuộc Bộ đang sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành; cập nhật luồng xử lý văn bản đi, đến của 29 đơn vị thuộc Bộ.

Thiết lập 1.211 tài khoản người dùng cho 23 cơ quan, đơn vị tham mưu, quản lý nhà nước trực thuộc Bộ và 6 đơn vị sự nghiệp có nhu cầu cao về trao đổi văn bản với Bộ. Phối hợp, tiếp nhận 284 chứng thư số chuyên dùng bàn giao cho tổ chức và cá nhân lãnh đạo của 29 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Hướng dẫn sử dụng ký số trên hệ thống văn bản điện tử cho 284 tổ chức và cá nhân các cán bộ, công chức, viên chức của 29 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Đôn đốc, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện ký số 100% các văn bản điện tử lưu chuyển trên hệ thống kể từ khi tiếp nhận chứng thư số.

Triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; Đảm bảo hạ tầng CNTT và an toàn, an ninh thông tin; Triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu ngành VHTTDL; Đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn lực CNTT… cũng được thực hiện hiệu quả.

Trong lĩnh vực truyền thông và báo chí: Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL cung cấp đầy đủ các nội dung thông tin và chuyên mục tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin và tuyên truyền về các hoạt động chỉ đạo, quản lý đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, ngành văn hóa, thể thao và du lịch trên toàn quốc; các hoạt động của các đơn vị thuộc Bộ. Ngoài ra, thực hiện các chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cổng thông tin điện tử của Bộ đã xây dựng bổ sung các Chuyên trang, chuyên mục: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh, Đạo đức xã hội, Văn hóa Dân tộc…

Chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 3.

Các Đảng viên bỏ phiếu bầu tại Đại hội

Đối với Báo điện tử Tổ Quốc: Chi bộ, Cấp ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của Báo điện tử Tổ Quốc bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động, nâng cao chất lượng tin, bài; cập nhật công nghệ và áp dụng các hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại như infographic, video, emagazine…

Tập trung tuyên truyền các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ, chương trình hành động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cả nhiệm kỳ; Triển khai tuyên truyền về công tác phòng, chống tham nhũng; tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Báo điện tử Tổ Quốc luôn đồng hành với các chương trình, sự kiện của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; phối hợp với Văn phòng Bộ xử lý các vụ việc nổi cộm về ngành trên truyền thông. Cấp ủy, chi bộ đã đã chỉ đạo phóng viên, biên tập viên tổ chức viết, đăng tải trên Báo điện tử Tổ Quốc các tuyến bài phản biện, kiến giải về các vấn đề nóng của ngành đồng thời cho lan tỏa trên các báo khác để dư luận xã hội hiểu và ủng hộ những chủ trương, chính sách của Bộ…

Nhiều tuyến bài về đời sống, chính trị của Báo được dư luận xã hội quan tâm và Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao. Lãnh đạo Báo nhiều năm liền được Tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Các phóng viên, biên tập viên được khen thưởng của Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công An, Bộ VHTTDL, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam...

Chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 4.

Đồng chí Phùng Minh Cường- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL phát biểu tại Đại hội

Các hoạt động xã hội cũng được chi bộ chỉ đạo thực hiện hiệu quả như Chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung. Trong năm 2016, Báo điện tử Tổ quốc đã kêu gọi bạn đọc ủng hộ 700 triệu đồng, trong đó trao tặng đồng bào lũ lụt tỉnh Hà Tĩnh: 200 triệu, Quảng Bình 500 triệu. Tổ chức thành công Giải Golf từ thiện Tết ấm cho người nghèo. Hàng trăm suất quà đã được đoàn cán bộ của Báo trao tận tay đồng bào dân tộc Arem (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Nghệ An, Hà Giang...

Tổ chức thành công Chương trình nghệ thuật đặc biệt Vang mãi giai điệu Tổ Quốc từ năm 2017, 2018, 2019, 2020. Đây là chương trình nghệ thuật thường niên mừng Đảng, mừng Xuân, ca ngợi quê hương, đất nước... được đánh giá là có chất lượng nghệ thuật cao và tạo được hiệu ứng truyền thông rất lớn.

Tổ chức thành công 02 kỳ đại hội Chi Hội nhà báo Báo điện tử Tổ Quốc và bầu ra Ban thư ký đầy đủ các tiêu chuẩn cho hoạt động của nhiệm kỳ tới. Đặc biệt trong năm 2019, đồng chí Thư ký Chi hội nhà báo Báo điện tử Tổ Quốc trúng cử chức danh Thư ký Liên chi hội nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tiếp nhận Báo điện tử Trí thức trẻ về thành chuyên trang Trí thức trẻ, Báo điện tử Tổ Quốc đã thực hiện nghiêm túc đúng theo quy định của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Xác định đây là bước ngoặt phát triển của Báo điện tử Tổ Quốc, Chi bộ, cấp ủy đã quán triệt toàn thể đảng viên, cán bộ chấp hành quy hoạch báo chí, nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết nội bộ để vận hành Báo điện tử Tổ Quốc và các chuyên trang Nhịp sống Việt, Nhịp sống Kinh tế, Trí thức trẻ một cách hiệu quả.

Chi bộ Trung tâm Công nghệ thông tin tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 5.

Ra mắt Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025 Trung tâm CNTT

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, lượng tin, bài xuất bản trên Báo điện tử Tổ Quốc đã có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng, chất lượng, tính đến thời điểm tháng 4 năm 2020, lượng tin/bài xuất bản hàng ngày đạt 800 - 1.000 tin/bài, bình quân có 10 triệu lượt bạn đọc/tháng.

Sau báo cáo kiểm điểm của cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và phương hướng, mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các báo cáo đã nêu rõ những kết quả đạt được, những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện của chi bộ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội cũng vinh dự lắng nghe ý kiến góp ý của ông Phùng Minh Cường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ông Phùng Minh Cường đã đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội của Chi bộ Trung tâm CNTT, ghi nhận những thành tích Chi bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chi bộ Trung tâm CNTT tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có giải pháp khắc phục những hạn chế, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm Đại hội đã tiến hành bầu cấp ủy Chi bộ Trung tâm CNTT nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 05 đồng chí, trong đó đồng chí Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Trung tâm CNTT, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Lan- Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Minh Sơn, Nguyễn Mai Anh được bầu làm Chi ủy viên. Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 02 đồng chí: đồng chí Nguyễn Thanh Liêm- Bí Thư Chi bộ và đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Lan- Phó Bí thư Chi bộ; 01 đại biểu dự khuyết là đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Chi ủy viên./.

Hồng Hà- ảnh Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×