Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Chung tay để du lịch Quảng Ninh không có mùa vụ

07/11/2022 | 14:48

Trước đây, thu đông thường bị mặc định là mùa du lịch thấp điểm của Quảng Ninh. Tuy nhiên, khái niệm này hiện đã có nhiều thay đổi, tính thấp điểm không còn rõ nét, thậm chí đối với một số địa phương, thu đông lại là mùa du lịch cao điểm.

Việc này là do những lợi thế sẵn có của du lịch thu đông Quảng Ninh đã ngày càng được phát huy hiệu quả, cùng với đó là những dư địa phát triển mới được hình thành và ứng dụng phù hợp. Quan trọng hơn, vai trò của người dân trong phát triển các loại hình du lịch cộng đồng đã cùng tạo nên sức hút cho du lịch thu đông Quảng Ninh.

Chung tay để du lịch Quảng Ninh không có mùa vụ - Ảnh 1.

VĐV trong một giải chạy tại TP Móng Cái trên đoạn đường đua trước đình Trà Cổ. Ảnh: TP Móng Cái cung cấp

Tại huyện Bình Liêu, vùng trọng điểm du lịch thu đông của toàn tỉnh, bắt đầu từ tháng 10, khắp các thửa ruộng bậc thang đều đang rộn ràng vào mùa lúa chín. Trên khắp vùng núi cao biên giới là bạt ngàn hoa lau. Điều đáng chú ý ở Bình Liêu là mỗi người dân dù đang làm việc trên đồng ruộng, trong rừng già hay xuống chợ phiên, đi dự hội làng… đều giữ bản sắc của mình thông qua trang phục, tiếng nói, những hoạt động sản xuất, sinh hoạt văn hóa… tạo nên một nét riêng hấp dẫn. Đây chính là vốn liếng của du lịch Bình Liêu mùa thu đông.

Hội du lịch Mùa vàng năm 2022 ở Bình Liêu được tổ chức từ 20/10 đến 20/11 với sự tham góp, hạt nhân chính là người dân bản địa. Những thôn nữ ở Bình Liêu với đủ sắc tộc Tày, Sán Chỉ, Sán Chay... cùng nhau biểu diễn kỹ năng canh tác trên các chân ruộng bậc thang, cùng sải bước chạy mạnh mẽ trên những đường đua bám triền núi, cùng nhau tranh tài môn bóng đá, cùng nhau phô diễn nét thanh xuân thông qua hội thi trang phục truyền thống dân tộc...

Chung tay để du lịch Quảng Ninh không có mùa vụ - Ảnh 2.

Nét hùng vĩ của "Sống lưng khủng long" Bình Liêu. Ảnh tư liệu huyện Bình Liêu

Chị Nguyễn Thanh Tâm (du khách đến từ Hà Nội) cho biết: Các vùng miền của Quảng Ninh đều rất đẹp, trong đó nét đẹp của Bình Liêu thật khác biệt. Sự hùng vĩ, khoáng đạt trong tự nhiên, mây núi, hoa cỏ... là sẵn có, còn nét đẹp của người Bình Liêu thì thông qua đời sống sinh hoạt văn hóa, ẩm thực, trang phục, lễ hội, tập tục… luôn chuyển động và vẫn luôn được giữ gìn, phát huy. Điều này khiến cho du khách thấy Bình Liêu luôn mới, muốn tìm hiểu và cảm nhận được sự thú vị, hấp dẫn. Giữ được vốn quý này nghĩa là Bình Liêu mãi đẹp đối với du khách dù là người lần đầu đặt chân đến, hay với người đã đến nhiều lần như tôi.

Cùng với Bình Liêu, nhiều địa phương khác của Quảng Ninh cũng bước vào mùa du lịch thu đông với không ít lợi thế. Đặc biệt, việc tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái mới được đưa vào hoạt động đã tạo ra những dư địa quan trọng để các địa phương miền Đông nói riêng, toàn tỉnh nói chung phát triển du lịch thu đông.

Tại Hội thảo giải pháp thúc đẩy hoạt động du lịch dọc tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái được tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua, nhiều đơn vị chuyên môn đã nhận định rất rõ giải pháp mỗi địa phương bám đường cao tốc chủ động gìn giữ, bảo vệ và phát huy các điểm du lịch của mình và người dân sẽ là chủ thể trong hoạt động này.

Thành phố Móng Cái - địa phương nằm ở điểm cuối cùng của trục cao tốc chạy dọc tỉnh nhận thức rất rõ những dư địa, cơ hội phát triển mới, cũng như nhìn nhận thực tế về hiện trạng, thách thức của mình để phát triển du lịch thu đông.

Chung tay để du lịch Quảng Ninh không có mùa vụ - Ảnh 3.

Người dân Trà Cổ (TP Móng Cái) hào hứng tham gia các hoạt động du lịch cùng du khách.

Theo bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, từ tư duy rất rõ ràng, thành phố thực hiện chiến lược phát triển du lịch đồng bộ, đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật kết nối, đầu tư nâng cấp các điểm di tích, thắng cảnh, cùng với đó là phát huy những giá trị dân gian như nền ẩm thực giao thoa Việt Nam - Trung Hoa, loại hình du lịch thương mại mà hoạt động giao lưu, buôn bán của người dân biên giới làm chủ đạo, những nét sinh hoạt văn hóa của ngư dân vùng biển Trà Cổ...

Có thể thấy, trong sự chuyển động của du lịch mùa thu đông Quảng Ninh hiện nay đang có sự tham góp rất lớn của người dân. Đây chính là giải pháp phát triển du lịch bền vững, hiện thực hóa mục tiêu về du lịch Quảng Ninh không mùa vụ, một vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn 4 mùa.

Theo Báo Quảng Ninh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×