Tin từ Tổ Quốc

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

"Với tôi, buổi chia tay xúc động tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là một tài sản vô giá"

15/11/2019 | 13:36

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV Nguyễn Anh Trí lần đầu tiên chia sẻ với phóng viên về buổi chia tay đầy xúc động khi về nghỉ hưu tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Từ câu chuyện này, ông muốn nhấn mạnh, vấn đề giáo dục trong cơ quan là hết sức quan trọng. Bởi, thời gian ở cơ quan và các hành vi thể hiện ở đó còn nhiều hơn ở nhà.

Tự phê bình mới là khó

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc về thực trạng đạo đức xã hội hiện nay, Đại biểu Quốc hội, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí đã nhấn mạnh về vấn đề giáo dục trong cơ quan.

Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí: “Người thủ trưởng phải hết sức có trách nhiệm và trong trách nhiệm đó phải đầy tình thương đối với nhân viên của mình” - Ảnh 1.

Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí trong buổi chia tay đầy xúc động.

Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng, có nhiều nguyên nhân để khẳng định việc giáo dục trong cơ quan là rất quan trọng. Thứ nhất là vì thời gian mình ở cơ quan nhiều. Như ông khi còn công tác tại Viện, ngày nào cũng khoảng 9 – 10 giờ tối mới về đến nhà. Do vậy, các hành vi được thể hiện nhiều nhất là ở cơ quan. Ngoài ra, các hành vi đạo đức dù là xấu hay tốt cũng ảnh hưởng đến nhiều người trong cơ quan.

"Bác Hồ ngày xưa rất chú trọng vấn đề này, trong đó, Bác phát động rất mạnh mẽ việc "phê bình và tự phê bình. Tôi thỉnh thoảng vẫn đọc lại những tài liệu đó và thấy rằng, tự phê bình mới là khó, thành công hay không cũng một phần nằm ở vấn đề này. Tức là mình nhìn lại được những khuyết điểm, những việc chưa làm được của mình để có cách khắc phục, sửa đổi để hoàn thiện mình hơn" – ông Trí nhấn mạnh.

Cũng theo vị Đại biểu Quốc hội này, ngày trước việc phê bình và tự phê bình rất tốt. "Nếu ai đã từng dự cuộc họp bình bầu Đảng viên thậm chí là Đoàn viên bốn tốt vào những năm 1978 - 1986, hoặc một cuộc họp kiểm điểm Đảng viên sẽ cảm nhận được điều này. Còn các cuộc họp bây giờ mai một về chất lượng, mang tính hình thức là chính. Ít có các trường hợp Đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ lắm, chỉ trừ trường hợp nào vi phạm pháp luật thôi" – Đại biểu này nói.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng, nhiều cuộc họp bây giờ ít tính cọ xát, ít thể hiện được tinh thần đồng chí, đồng nghiệp trong việc góp ý cho nhau.Đó chính là giáo dục, rèn luyện, đó là phê bình và tự phê bình trong cơ quan, điều này khi không làm tốt cũng dẫn đến nhiều sai phạm xảy ra.

Người ta biết đến tôi nhiều hơn vì buổi chia tay xúc động trước lúc nghỉ hưu

Nhớ lại cuộc chia tay đầy xúc động trước lúc ông nghỉ hưu theo chế độ khoảng hơn hai năm trước, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu và Trung ương Nguyễn Anh Trí bồi hồi: "Tôi nhớ không nhầm ngày nghỉ hưu của tôi chính là vào ngày chủ nhật. Và tôi dùng hai ngày cuối tuần đó để dọn dẹp phòng làm việc của mình. Sáng mùng hai cũng là ngày thứ Hai đầu tuần tôi đến cơ quan với hai mục đích, mục đích thứ nhất là trao chìa khóa phòng làm việc cho phòng hành chính quản trị. Mục đích thứ hai đó là dự buổi chào cờ đầu tuần cuối cùng cùng với mọi người. Dự buổi chào cờ hôm đó thì tôi đã là Nguyên Viện trưởng rồi".

Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí: “Người thủ trưởng phải hết sức có trách nhiệm và trong trách nhiệm đó phải đầy tình thương đối với nhân viên của mình” - Ảnh 2.

Nhiều nhân viên đã khóc trong ngày chia tay ông.

"Buổi chào cờ hôm đó thực sự đáng nhớ với cả cuộc đời tôi. Hôm đó ở sân của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương có khoảng gần 1.000 người, gồm cả cán bộ, công nhân viên của Viện, các học trò và các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Dù trước đó tôi đã quán triệt các khoa là không để bệnh nhân xuống quá đông nhưng rồi cuối cùng họ vẫn xuống để tiễn tôi. Thực sự xúc động" – ông chia sẻ.

"Đó chính là những "di sản" mà khi nào nghĩ đến tôi cũng đều tự hào. Tôi đã có đủ các danh hiệu từ Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, GS.TS, ĐBQH, nhưng công bằng mà nói, người ta nhắc đến danh hiệu đó rất ít, họ nhắc đến tôi nhiều vì sự kiện chia tay ở Viện Huyết học. Bây giờ, khi đi từ Hà Giang vào đến tận mũi Cà Mau, khi nói đến tôi thì họ nhắc đến câu chuyện đó nhiều hơn. Buổi chia tay đó là có một không hai, đó là tài sản vô giá, danh hiệu đó là được cả xã hội, cả cộng đồng tôn vinh và hơn rất nhiều so với những danh hiệu được bình bầu. Đó là niềm tự hào, là tài sản giá trị mà không phải ai cũng có được" – Nguyên Viện trưởng Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Nhắc lại câu chuyện đó cũng để thấy rằng, vấn đề giáo dục trong cơ quan thì vai trò, tấm gương của thủ trưởng là vô cùng quan trọng. Sự quan trọng đó thể hiện ngay từ tuyển một nhân viên mới.

"Từ lúc tôi lên làm Viện trưởng đến khi nghỉ hưu đã nhận vào xấp xỉ 800 người. Giả sử tôi nhận tiền từ các nhân viên đó chắc cũng được một khoản không nhỏ đâu. Nhưng vì sao tôi không bao giờ làm vậy bởi cá nhân tôi nghĩ rằng, nếu cầm những đồng tiền đó thì mình sẽ không bao giờ dạy dỗ được nhân viên trở thành một cán bộ tốt được. Tôi tự hào vì mình đã làm được điều này" – ông Trí cho biết.

Người thủ trưởng phải hết sức có trách nhiệm và trong trách nhiệm đó phải đầy tình thương đối với lớp đàn em, nhân viên của mình. Tuy nhiên, người thủ trưởng cũng phải phân biệt rạch ròi giữa tình thương và tính kỷ luật trong cơ quan. "Trong cả quá trình làm việc tôi đã từng cho thôi việc 75 người vì các vi phạm của họ là lớn" – Nguyên Viện trưởng Nguyễn Anh Trí thẳng thắn chia sẻ.

"Cả 75 người bị kỷ luật thì trước lúc rời khỏi viện tất cả đều nhẹ nhất thì nhắn tin xin lỗi, rất nhiều bạn còn lên tận phòng làm việc để chào tôi trước lúc rời khỏi Viện. Trong số đó, nhiều trường hợp đã khóc và nói với tôi: "cháu có tội với chú, em có tội với thầy". Có bạn tôi còn phải đuổi ra khỏi phòng, đóng cửa rồi nhưng nhìn qua camera vẫn thấy bạn ấy đứng ở trước. Đây là những chuyện hoàn toàn có thật" – vị ĐBQH khóa XIV tâm sự.

Sau buổi chia tay đầy xúc động sáng thứ 2, ngày 2/10/2017, ĐBQH Nguyễn Anh Trí, Nguyễn Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã không giấu nổi cảm xúc khi chia sẻ trên Facebook cá nhân của ông: "Tôi yêu tập thể này! Họ là những đồng nghiệp, là đồng chí, là học trò, là nhân viên... và họ cũng là những người tôi rất đỗi thân thương, yêu quý. Bệnh nhân là những người đã đưa lại cho tôi niềm đam mê trong công việc, những thành công, thành tựu trong cuộc đời tôi. Họ đứng chờ tôi để được bắt tay, để nói lời cảm ơn và còn để ôm tôi mà khóc. Tôi thương họ lắm!"

Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×