Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Việt Nam- Hungary ký kết hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch giai đoạn 2020-2022

16/10/2020 | 22:05

Ngày 16/10, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Péter Szijjártó nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Hungary.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL giữa hai nước.

Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Péter Szijjártó (ảnh Minh Khánh)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary là hết sức quan trọng trong bối cảnh hai nước tiến hành thúc đẩy hợp tác văn hóa. 

Bộ VHTTDL Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, tích cực của phía Hungary trong việc đề xuất mở Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng tại Việt Nam nhằm giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực, con người Hungary tới nhân dân Việt Nam. Trung tâm sẽ là cầu nối để cộng đồng người Hungary tại Việt Nam và những người Việt Nam đã từng sinh sống, học tập, làm việc tại Hungary có điều kiện giao lưu, chia sẻ thông tin. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, trong khả năng cho phép, Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để Trung tâm sớm được xây dựng tại Việt Nam.

Việt Nam- Hungary ký kết hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch giai đoạn 2020-2022 - Ảnh 2.

Hai Bộ trưởng ký kết "Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary giai đoạn 2020-2022" (ảnh Minh Khánh)

Hai bên vui mừng vì việc ký kết "Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary giai đoạn 2020-2022" tạo cơ sở cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật giữa hai nước, đồng thời tạo khuôn khổ hợp tác giữa thiết chế văn hóa của hai quốc gia. 

Hai bên nhất trí thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Hungary và Hungary tại Việt Nam. Hai bên đánh giá kỷ niệm 70 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary là trọng tâm ưu tiên hợp tác và tăng cường phối hợp các hoạt động giao lưu văn hóa.

Trong lĩnh vực du lịch, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá du lịch và thúc đẩy trao đổi khách hai chiều. Bộ VHTTDL sẽ xuất bản sổ tay du lịch và ẩm thực Việt Nam bằng tiếng Hungary nhằm quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tới nhân dân Hungary.

Về thể thao, Việt Nam và Hungary nhất trí mở rộng tập huấn và trao đổi chuyên gia. Hai bên thống nhất nghiên cứu khả năng ký bản ghi nhớ hợp tác thể dục, thể thao trong giai đoạn mới. Đây là văn bản sẽ thay thế cho bản ghi nhớ hợp tác đã ký năm 2013 để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Việt Nam- Hungary ký kết hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch giai đoạn 2020-2022 - Ảnh 3.

Đại biểu hai bên tham dự Hội đàm (ảnh Minh Khánh)

Phát biểu tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng Péter Szijjártó nhấn mạnh, Hungary luôn coi trọng quan hệ hợp tác VHTTDL với Việt Nam và khẳng định, Việt Nam có một nền văn hóa giàu bản sắc, nhiều tiềm năng để hợp tác.

Bộ trưởng Péter Szijjártó chia sẻ, dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hungary là trọng tâm ưu tiên hợp tác và tăng cường phối hợp các hoạt động giao lưu văn hóa. Vì vậy, dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các sự kiện kỷ niệm dịp này sẽ chỉ hoãn tới thời điểm thích hợp chứ không bị hủy. Ngoài ra, về đào tạo âm nhạc, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại rất hoan nghênh sinh viên Việt Nam sang theo học ngành âm nhạc tại Học viện của quốc gia này và sẽ có những sự hỗ trợ dành cho đối tượng theo học.

Hai quốc gia cũng hợp tác mạnh mẽ về thể thao, trong đó, Hungary sẽ hỗ trợ các trường đào tạo thể thao tại Việt Nam. Ngoài đua thuyền, bơi lội…trong thời gian tới sẽ mở rộng sang hợp tác về bóng đá.

Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với sự hợp tác ngày càng chặt chẽ về văn hóa, thể thao và du lịch, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary sẽ phát triển lên tầm cao mới./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×