Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tưng bừng các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) tại Thủ đô Hà Nội

20/05/2020 | 08:26

Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tọa đàm "Bác Hồ với Thanh thiếu nhi Thủ đô"; Biểu dương, khen thưởng nhiều tấm gương tiêu biểu làm theo tấm gương của Bác là những thông tin văn hóa nổi bật tại Thủ đô Hà Nội trong ngày 19/5.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) tại Thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Hơn 700 xuất bản phẩm, tư liệu về Bác được giới thiệu tại triển lãm.

Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, đã khai mạc sáng 19/5 với hình thức trực tuyến tại sàn Book365.vn, tên miền truy cập TrienlamsachHCM.Book365.vn. Đây là triển lãm đặc biệt nhằm lan tỏa những tác phẩm giá trị về cuộc đời và sự nghiệp của Bác đến đông đảo bạn đọc.

Triển lãm gồm 5 khu trưng bày, giới thiệu hơn 700 xuất bản phẩm, tư liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, khu giới thiệu những câu chuyện về Bác đem tới độc giả 130 chuyện kể xúc động, hấp dẫn: "Trung với nước, hiếu với dân", "Quà Bác tặng miền Nam", "Bác dạy chúng ta nói và viết", "Chủ tịch nước viết bài cho cấp dưới", "Có "ba không" làm gì cũng được", "Nhân dân ăn thế nào, Bác cũng ăn như thế!"...

Đáng chú ý nhất, tại khu trưng bày sách của Bác, nổi bật có bộ sách "Hồ Chí Minh toàn tập" của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật được xuất bản theo hình thức điện tử, để độc giả trải nghiệm trực tuyến. Bên cạnh đó là bộ 5 tác phẩm bảo vật quốc gia: "Đường Kách mệnh", "Ngục trung nhật ký" (Nhật ký trong tù), "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến", "Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước", "Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Khu trưng bày sách viết về Bác có hơn 200 ấn phẩm mới đến từ các nhà xuất bản và 300 tên sách do Thư viện Quốc gia Việt Nam sưu tầm, cung cấp. Trong đó, mỗi cuốn sách đều có thông tin, lời giới thiệu tóm tắt nhằm đem đến cái nhìn tổng hợp về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc của các thế hệ với Bác thông qua số lượng trang viết phong phú, tâm huyết.

Khu các tư liệu về Bác có gần 1.000 bức tranh, ảnh, video về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Người do Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp. Khu trưng bày tem giới thiệu 75 bộ tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ.

Cùng với việc trưng bày sách, tư liệu, triển lãm còn có các sự kiện giao lưu, giới thiệu sách mới, tọa đàm trực tuyến với các nhà nghiên cứu, tác giả về Chủ tịch Hồ Chí Minh và di sản Người để lại cho dân tộc.

Tọa đàm "Bác Hồ với Thanh thiếu nhi Thủ đô"

Sáng 19/5, tại Trường đoàn Lê Duẩn, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm "Bác Hồ với Thanh thiếu nhi Thủ đô".

Sinh thời, Bác Hồ luôn đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục thanh thiếu nhi. Trong nhiều cuộc gặp gỡ, nói chuyện với thanh thiếu nhi, trong những bức thư gửi thanh thiếu nhi và cả trong di chúc để lại, Người đều khẳng định và tin tưởng vào thanh thiếu nhi - những chủ nhân tương lai của đất nước. Cho đến hôm nay, thanh thiếu nhi cả nước vẫn ghi nhớ những lời dạy của Người để học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Nhớ ơn Người, nhân dịp Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành đoàn Hà Nội triển khai đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ". Trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Tọa đàm "Bác Hồ với Thanh thiếu nhi Thủ đô". Chương trình tọa đàm trở nên có ý nghĩa hơn khi được Thành đoàn Hà Nội tổ chức tại Trường Lê Duẩn - Ngôi nhà chung của các thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội Thủ đô đúng dịp kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập trường.

Chương trình tọa đàm là dịp để cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tư tưởng của Người đối với công tác giáo dục thanh thiếu nhi, từ đó, vận dụng tư tưởng của Người vào công tác giáo dục thanh thiếu nhi Thủ đô trong thời kỳ mới.

Chương trình cũng là diễn đàn để các anh chị cán bộ Đoàn, Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi và các em cán bộ chỉ huy Đội cùng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các phong trào, hoạt động thiếu nhi theo lời dạy của Bác Hồ trong nhà trường hiện nay; kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đội theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, tại Tọa đàm các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ vai trò của giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong việc triển khai thực hiện tốt phong trào "Thiếu nhi Thủ đô làm theo 5 điều Bác Hồ dạy"; Trách nhiệm của thiếu nhi Thủ đô trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, phấn đấu đạt danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long"…

Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) tại Thủ đô Hà Nội - Ảnh 2.

Tọa đàm "Bác Hồ với Thanh thiếu nhi Thủ đô". Ảnh: hanoi.gov.vn

Biểu dương, khen thưởng nhiều tấm gương tiêu biểu làm theo tấm gương của Bác

Chiều 19/5, Quận ủy Long Biên tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020); Sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII); Biểu dương, khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu 5 năm (2015-2019).

Giai đoạn 2016-2020, Quận ủy Long Biên đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (XII) nghiêm túc, hiệu quả và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Đặc biệt, quận đã chú trọng giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội; huy động đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, yêu nước trên địa bàn quận.

Trong 4 năm, toàn quận đã tổ chức 150 hội nghị học tập các chuyên đề với hơn 60.000 lượt người tham dự. Công tác tuyên truyền được thực hiện đồng bộ, hiệu quả dưới nhiều hình thức như qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, tuyên truyền trực quan, qua hệ thống loa truyền thanh, tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi, Cổng thông tin điện tử, bản tin nội bộ, sinh hoạt chi bộ, trang fanpage…

Việc kiểm điểm thực hiện Chỉ thị 05 được gắn với các chuyên đề hàng năm, lấy làm cơ sở để phân loại tổ chức đảng và đảng viên. Giai đoạn 2016-2020, cấp ủy các cấp đã tổ chức 1.414 cuộc kiểm tra, giám sát. Trong đó, cấp quận tổ chức 20 cuộc kiểm tra, cấp cơ sở tổ chức 1.394 lượt giám sát tới 244 lượt tập thể và gần 2.000 lượt đảng viên. MTTQ và các đoàn thể chính trị đã giám sát 4.382 lượt cán bộ, công chức; góp ý 703 lượt cá nhân.

Đáng chú ý, Quận ủy Long Biên đã gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với giải quyết những vấn đề dư luận xã hội phản ánh và bức xúc, nổi cộm tại địa phương. Với những kết quả đã đạt được, trong 4 năm qua, đã có 72 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp quận và hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân được khen thưởng, biểu dương tại cơ sở.

Tại hội nghị, Quận ủy Long Biên đã khen thưởng 12 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016-2020; UBND quận khen thưởng 09 tập thể, 01 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Quận ủy Long Biên cũng tặng Giấy khen cho 17 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đạt tiêu chuẩn "Trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 5 năm liền (2015-2019); Tặng Giấy khen cho 394 đảng viên đạt tiêu chuẩn "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" 5 năm liền (2015-2019).


Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×