Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trống hội trăng thu: Tái hiện Trung thu truyền thống

06/09/2019 | 17:21

Nhiều đồ chơi dân gian như đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây, mặt nạ giấy bồi, đèn ông sao… được giới thiệu tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long từ ngày 6/9 trong chương trình Trung thu với chủ đề “Trống hội trăng thu”.

Sáng 6/9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề “Trống hội trăng thu” nhằm tái hiện những hình ảnh, âm thanh tươi mới, rộn rã của Trung thu truyền thống.

Trống hội trăng thu: Tái hiện Trung thu truyền thống - Ảnh 1.

Các em nhỏ háo hức ngắm đồ chơi truyền thống dịp Trung thu

Ban tổ chức cho biết, không gian trưng bày Trung thu truyền thống năm nay có nhiều nét mới, với những chiếc trống hội đủ kích thước, màu sắc được trưng bày, sắp đặt, gợi nhớ không gian hội hè, lễ, Tết rất quen thuộc ở làng quê Việt Nam.

Không gian trò chơi dân gian cũng mang đến cảm giác thú vị khi đưa người xem trở về thế giới tuổi thơ cùng mặt nạ giấy bồi, đèn kéo quân truyền thống, đèn ông sao, đèn con thỏ, con giống bột… Ngoài ra, công chúng còn được chiêm ngưỡng mô hình những chiếc đèn kéo quân bằng sắt hay bằng sành độc đáo và lạ mắt.

Trống hội trăng thu: Tái hiện Trung thu truyền thống - Ảnh 2.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền giới thiệu về đèn kéo quân với các em nhỏ và khách tham quan

Nghệ nhân làm đèn kéo quân Nguyễn Văn Quyền (81 tuổi; làng Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, đèn kéo quân truyền thống của làng Đàn Viên được làm bằng tre và giấy bồi. Mọi thao tác đều được làm thủ công tỉ mỉ, từ khâu làm khung, dán giấy cho đến vẽ hình. Ngày nay, dù trải qua bao thăng trầm, nhưng ông Quyền và người làng Đàn Viên vẫn cố gắng giữ gìn hồn cốt của chiếc đèn kéo quân truyền thống.

Trống hội trăng thu: Tái hiện Trung thu truyền thống - Ảnh 3.

Một gian trưng bày trò chơi Trung thu

Chương trình “Trống hội trăng thu” tại Hoàng thành Thăng Long tổ chức năm nay còn tái hiện không gian trải nghiệm các trò chơi dân gian của Trung thu truyền thống xưa như: Biểu diễn múa sư tử, trống ếch, làm bánh Trung thu, tô vẽ mặt nạ giấy bồi, làm diều, tô tranh, nặn tò he, chơi bập bênh, cầu trượt… Các em thiếu nhi sẽ được các nghệ nhân dạy cách làm trò chơi dân gian.

Trống hội trăng thu: Tái hiện Trung thu truyền thống - Ảnh 4.

Khu vui chơi, trải nghiệm trò chơi truyền thống dành cho các em nhỏ

Tại không gian trải nghiệm Tết Trung thu truyền thống, công chúng còn được thưởng thức màn hát trống quân độc đáo, đặc trưng của văn hóa vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Chương trình “Trống hội trăng thu” kéo dài đến hết ngày 8/9./.


Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×