Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Triển lãm đặc biệt "Nhớ về Bác" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

30/08/2019 | 15:33

Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và chào mừng 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm đặc biệt "Nhớ về Bác". Lễ khai mạc Triển lãm "Nhớ về Bác" đã diễn ra sáng 30/8, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề Nhớ về Bác nhằm tưởng nhớ, tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Cuộc đời bình dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại là đề tài hấp dẫn, có sức lôi cuốn hấp dẫn đến kỳ lạ đối với các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam. Nhiều tác phẩm về Bác với chủ đề khác nhau đã được các họa sĩ thể hiện rất thành công, phản ánh chân thực tấm gương đạo đức vô cùng giản dị, cũng như tình cảm và sự quan tâm của Bác đến mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng… Tất cả được thể hiện qua hình tượng nghệ thuật gần gũi, chân thực, sống động.

Triển lãm đặc biệt Nhớ về Bác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương cùng một số đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm "Nhớ về Bác"

Triển lãm "Nhớ về Bác" giới thiệu 50 tác phẩm nghệ thuật đa dạng về thể loại: hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích, cùng nhiều chất liệu khác nhau như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước… được 39 họa sĩ, nhà điêu khắc thuộc nhiều thế hệ sáng tác trước và sau khi bản di chúc thiêng liêng của Bác ra đời. Chân dung Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sĩ thể hiện chân thực, dung dị (Chân dung Bác của Trần Văn Cẩn, Bác Hồ của Lê Lam, Hồ Chủ tịch của Nguyễn Thế Vinh, Chân dung Bác Hồ của Song Hỷ).

Triển lãm đặc biệt Nhớ về Bác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam  - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan phòng triển lãm "Nhớ về Bác"

Hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại với tác phong làm việc khoa học, vừa làm vừa học hỏi, luôn sâu sát với thực tiễn được thể hiện rõ nét (Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc của Nguyễn Văn Tỵ, Đêm nay Bác không ngủ của Nguyễn Nghĩa Duyện, Bác đi công tác của Trần Đình Thọ…). Đơn sơ và giản dị, ngôi nhà của Bác đã trở thành biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh (Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch của Lương Xuân Nhị, Nhà Bác ở Kim Liên-Nghệ An của Trần Văn Cẩn…). Lúc sinh thời, Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm tới mọi tầng lớp nhân dân (Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân của Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, Bác Hồ với nữ chiến sỹ thi đua miền Bắc của Vương Trình, Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng của Đỗ Hữu Huề…).

Đáp lại tình cảm đó của Người, đồng bào cả nước luôn hướng về Bác với tình cảm chân thành và nỗi nhớ mong da diết, được thể hiện trong tác phẩm "Giải phóng quân thăm nhà Bác" của Văn Giáo, "Đền thờ Bác Hồ trong rừng đước mũi Cà Mau" của Nguyễn Văn Bình…

Triển lãm "Nhớ về Bác" là tình cảm, là tấm lòng của các nghệ sĩ tạo hình thuộc nhiều thế hệ từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ; đến Mỹ thuật Kháng chiến như Lê Lam; và các thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất … nhớ về Bác kính yêu với niềm tôn kính nhất.

Hà Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×