Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thúc đẩy kết nối du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản

21/11/2023 | 15:32

Quảng Ninh đang tích cực thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các địa phương của Nhật Bản, phát triển liên kết, thu hút đầu tư và đào tạo nhân lực du lịch.

Nhật Bản là một trong những thị trường du lịch quốc tế quan trọng của tỉnh Quảng Ninh nhưng số lượng khách đến và lưu trú tại tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, Quảng Ninh đang tích cực thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các địa phương của Nhật Bản, phát triển liên kết, thu hút đầu tư và đào tạo nhân lực du lịch.

Thúc đẩy kết nối du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản - Ảnh 1.

Du khách TP Sapporo tham quan và thưởng thức các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh tại Lễ hội Việt Nam tại Sapporo năm 2022. Ảnh: Việt Anh

Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ, tổng lượng khách Nhật Bản lưu trú tại Quảng Ninh trung bình ước đạt 2% tổng khách quốc tế lưu trú tại tỉnh. Năm 2019 đạt gần 50.000 lượt khách; trong 3 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách còn khá khiêm tốn. Từ đầu năm 2023 đến nay, Quảng Ninh đón gần 8.000 lượt du khách Nhật Bản. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh luôn coi trọng việc phát triển hợp tác du lịch với Nhật Bản, kết hợp hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm du lịch của tỉnh trong những cuộc tiếp xúc, làm việc với đối tác Nhật Bản.

Quảng Ninh cũng đã hợp tác phát triển du lịch với một số địa phương của Nhật Bản trong đó có tỉnh Tottori. Hai địa phương đều là thành viên của Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF). Theo đó, hai tỉnh đã triển khai các nội dung hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn như: Chia sẻ thông tin về phát triển du lịch; trao đổi các đoàn công tác và doanh nghiệp làm việc, khảo sát thị trường; tạo điều kiện cho các đơn vị lữ hành hai bên gặp gỡ, tìm hiểu hợp tác. Tỉnh Quảng Ninh đã cử đoàn công tác sang tham dự Hội nghị Ban Thường trực EATOF lần thứ 18 (năm 2017) và Đại hội EATOF lần thứ 16 (năm 2018) tại tỉnh Tottori. Tháng 10/2022, tỉnh Quảng Ninh đã đăng cai tổ chức Đại hội EATOF lần thứ 17 trong đó có sự tham dự trực tuyến của tỉnh Tottori và các tỉnh thành viên EATOF. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chủ động tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch Nhật Bản tại các địa phương: Kanagawa, Hokkaido và Tokyo.

Thúc đẩy kết nối du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản - Ảnh 2.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp lữ hành của tỉnh Hokkaido về việc xúc tiến thiết lập đường bay nối sân bay Shin Chitose (Hokkaido) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) tháng 9/2022. Ảnh: Việt Anh

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Việt Nam tại Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) năm 2022, từ ngày 08-13/9, Quảng Ninh có một gian hàng trưng bày các hình ảnh giới thiệu điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên, văn hoá, con người, các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh và môi trường đầu tư tại Quảng Ninh. Cùng với đó, Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp lữ hành của tỉnh Hokkaido về việc xúc tiến thiết lập đường bay nối sân bay Shin Chitose (Hokkaido) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) nhằm kết nối 2 tỉnh một cách chặt chẽ hơn trong các hoạt động giao thương, phát triển kinh tế, du lịch.

Ông Tsuchiya Shunsuke, Phó Thống đốc tỉnh Hokkaido, cho rằng: Quảng Ninh và Hokkaido có nhiều nét tương đồng về du lịch, thuận lợi cho việc hợp tác đầu tư giữa hai bên. Cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh cũng được đầu tư đồng bộ, bài bản sẽ rất thuận lợi cho các nhà đầu tư đến Quảng Ninh kinh doanh. Ông Tsuchiya Shunsuke cho biết, tỉnh Hokkaido mong muốn được hợp tác chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh về các lĩnh vực như du lịch, giáo dục, văn hóa, thương mại và khẳng định tỉnh Hokkaido sẽ tạo mọi điều kiện để các chương trình quảng bá xúc tiến du lịch, giao lưu văn hóa, liên kết đào tạo giữa các trường đại học của Quảng Ninh và Nhật Bản được diễn ra thuận lợi nhất.

Thúc đẩy kết nối du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản - Ảnh 3.

Du khách thưởng ngoạn Lễ hội Hoa Mai vàng Yên Tử - Anh đào Nhật Bản năm 2019

Để thúc đẩy hợp tác, phát triển du lịch với Nhật Bản, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Ngoại giao quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, giới thiệu kết nối để tỉnh mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản. Cụ thể, tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Ninh tham gia các hoạt động, sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do các cơ quan Trung ương chủ trì hoặc phối hợp tổ chức tại Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh đó, hỗ trợ quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch, thu hút khách Nhật Bản đến Việt Nam, trong đó có điểm đến là Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đồng thời, kết nối, giới thiệu và kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực du lịch với tỉnh Quảng Ninh; tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để sớm mở đường bay thẳng giữa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với các cảng hàng không tại Nhật Bản.

Về đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch, tỉnh sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động để khuyến khích doanh nhân hai bên tăng cường trao đổi về cơ hội hợp tác kinh doanh; khuyến khích và hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản mong muốn đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Quảng Ninh như: Cơ sở lưu trú du lịch, khu vui chơi giải trí đẳng cấp, chất lượng cao… để đáp ứng trọn vẹn nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch Nhật Bản. Cơ hội trao đổi này có thể thông qua các sự kiện, hội chợ du lịch, các đoàn khảo sát hoặc qua giới thiệu của các cơ quan xúc tiến đầu tư, xúc tiến du lịch… giữa Quảng Ninh và Nhật Bản. Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, thực hiện đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch. Đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ du lịch biển đảo, du lịch ban đêm, du lịch gắn với ẩm thực, du lịch sinh thái, du lịch golf, du lịch chăm sóc sức khỏe được coi là những tiềm năng thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh.

Thúc đẩy kết nối du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản - Ảnh 4.

Du khách trải nghiệm không gian văn hóa Nhật Bản tại Tổ hợp vui chơi-giải trí Sunworld

Với tỉnh Hokkaido, tỉnh Quảng Ninh mong Bộ Ngoại giao tạo điều kiện và có những chính sách phù hợp cho các doanh nghiệp Quảng Ninh hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Hokkaido và tổ chức các chương trình du lịch đến Hokkaido như: Chính sách ưu tiên bay thuê bao chuyến kết nối giữa sân bay Chitose (Hokkaido) và sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Về phía tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ phối hợp trình cấp có thẩm quyền, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thiết lập, triển khai các chuyến bay kết nối giữa hai tỉnh. Về lâu dài, hai tỉnh sẽ tích cực phối hợp để thúc đẩy việc mở tuyến bay cố định kết nối hai địa phương.

Theo bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Giám đốc Sở Du lịch, Quảng Ninh và Hokkaido có rất nhiều tiềm năng để khai thác và thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai địa phương. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh phối hợp trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch, tích cực giới thiệu, quảng bá hình ảnh điểm đến của hai tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các nền tảng số, cũng như tại các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch mà hai bên tham dự trong nước và quốc tế. Cùng với đó, hai bên sẽ giới thiệu nhóm doanh nghiệp lữ hành có uy tín hoặc tổ chức hiệp hội du lịch để thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch. Hai bên cũng sẽ có các chương trình phối hợp hỗ trợ đào tạo về nhân lực có chất lượng cao cho ngành du lịch Quảng Ninh, xem xét khả năng cấp học bổng đào tạo đại học và sau đại học chuyên ngành Du lịch tại Hokkaido cho Quảng Ninh, cũng như hỗ trợ liên kết đào tạo giữa các trường, các cơ sở đào tạo du lịch hai địa phương.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×