Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thách thức của lưu trữ nghe nhìn trong thời đại thay đổi

23/06/2021 | 21:17

Ngày 23/6, Hội nghị Hiệp hội các Viện Lưu trữ nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương (SEAPAVAA) lần thứ 25 do Viện Phim Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề "Lưu trữ nghe nhìn trong thời đại thay đổi" đã khai mạc tại Hà Nội.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến quốc tế và trực tiếp tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tham dự Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của ban lãnh đạo, các đại biểu từ các nước và vùng lãnh thổ thành viên của Hiệp hội.

Thách thức của lưu trữ nghe nhìn trong thời đại thay đổi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu chào mừng Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SEAPAVAA Karen Chan nhận định, năm 2020 và 2021 là thời kỳ đầy thách thức đối với các cơ quan lưu trữ và di sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đối với những người làm công tác lưu trữ, các hoạt động bị đảo lộn vì phải ứng phó với tình huống không xác định và bất ngờ. Chủ đề hội nghị lần này nhằm thúc đẩy các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục kiên trì và có sáng kiến trong hoạt động lưu trữ hình ảnh số, nhằm giữ gìn tốt trong bối cảnh hiện nay và có những thước phim tư liệu quý hiếm để chiếu trực tuyến, tạo nguồn cảm hứng cho cộng đồng.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng công tác lưu trữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa hình ảnh động. Thời gian qua, Viện Phim Việt Nam - thành viên tích cực của SEAPAVAA, đã có những cố gắng không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản và phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động tại Việt Nam.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị SEAPAVAA vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 25 Ngày thành lập Hiệp hội là vinh dự lớn của Việt Nam, là dịp để Việt Nam thể hiện nghĩa vụ, cam kết quốc tế, khẳng định những nỗ lực, đóng góp cho các hoạt động của Hiệp hội.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 diễn ra trong khi tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp, gây ra nhiều tác động tiêu cực trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực lưu trữ, nghe nhìn điện ảnh. Mặc dù các nước, trong đó có Việt Nam, đã và đang nỗ lực cùng chung tay vượt qua khó khăn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, nhưng chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tin tưởng, Hội nghị sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý, bài học giữa các thành viên Hiệp hội, đề ra các chương trình hành động nhằm phát triển và liên kết công tác lưu trữ, bảo quản, khai thác và phổ biến tư liệu nghe nhìn một các thiết thực nhất trên cơ sở áp dụng nền tảng công nghệ số đang ngày càng phát triển.

Diễn ra từ ngày 22 - 27/6/2021, Hội nghị lần này thảo luận về những thành công, thách thức và đề xuất giải pháp trong lưu trữ, bảo quản, số hóa và phát huy giá trị di sản hình ảnh động; đồng thời tổ chức các hoạt động bên lề như Hội thảo về Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Chiếu phim quý hiếm của các thành viên SEAPAVAA; Triển lãm Di sản tư liệu hình động trong quảng bá du lịch Việt Nam; Trình chiếu phim Việt Nam chào mừng hội nghị nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức và hành động trong lưu trữ, bảo quản và phát huy giá trị di sản hình ảnh động...

SEAPAVAA được thành lập năm 1996 tại Manila (Philippines). Là một trong những thành viên tham gia sáng lập Hiệp hội, Viện Phim Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 kỳ hội nghị vào các năm 1998, 2004 và 2012. Năm 2021, được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Phim Việt Nam tiếp tục đăng cai tổ chức Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 với chủ đề "Lưu trữ nghe nhìn trong thời đại thay đổi"./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×