Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em tại các cơ sở VHTTDL

22/06/2010 | 22:14

(VP) - Đó là nội dung chính của Chỉ thị số 129/CT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 22 tháng 6 năm 2010

 

Cung VH thiếu nhi Hà Nội nơi có nhiều hoạt động bổ ích
thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia

Hệ thống cơ sở văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) hiện nay được tổ chức dưới các hình thức Nhà văn hóa, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa-Thể thao, Trung tâm Thể dục thể thao, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao, Thư viện, Bảo tàng, Phòng truyền thống, Rạp chiếu bóng, Nhà hát, Công viên, Điểm tham quan du lịch, vui chơi, giải trí, Câu lạc bộ văn hóa, thể dục, thể thao... về cơ bản đã đáp ứng được một số nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng. Theo phân cấp, hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở do ngành văn hóa, thể thao và du lịch quản lý và hệ thống Cung văn hóa thiếu nhi, Nhà văn hóa thiếu nhi do Trung ương Đoàn TNCS.HCM quản lý và chỉ đạo.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế-xã hội ở nhiều địa phương còn gặp khó khăn nên thiếu cơ sở, trang thiết bị để tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em; nội dung và hình thức hoạt động còn đơn điệu, kém hấp dẫn, chưa phù hợp với sở thích và lứa tuổi. Trên thị trường còn hành một số sản phẩm văn hóa và đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng xấu đến giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ em và ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội.

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém đó, tạo điều kiện về nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí thiết thực góp phần vào việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Giám đốc các Sở VHTTDL chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho các cơ sở VHTTDL trên địa bàn dành thời gian thích hợp để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho thiếu niên, nhi đồng có nhu cầu đến sinh hoạt, tập luyện; phối hợp với Đoàn TNCS.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em, chú trọng tới các đối tượng trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Thủ trưởng các cơ sở VHTTDL có kế hoạch chủ động, tổ chức xây dựng chương trình hoạt động, mở các lớp đón thiếu niên, nhi đồng đến sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao.
Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ sở VHTTDL ngoài công lập cần có kế hoạch chủ động đề xuất với UBND địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan về các yêu cầu hỗ trợ thực hiện chính sách xã hội hóa về văn hóa, thể thao của Đảng và Nhà nước.

Tổng cục Thể dục thể thao và Cục Văn hóa cơ sở là 02 cơ quan trực thuộc  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Bộ trưởng giao nhiệm vụ hướng dẫn và thường xuyên đôn đốc các Sở VHTTDL triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ thiếu niên, nhi đồng.

HCTC

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×