Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Sơn La: Xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển du lịch

21/07/2023 | 15:32

Cơ sở hạ tầng được ví như “xương sống” của mọi ngành, trong đó có ngành du lịch, mở đường cho việc thu hút các nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch.

Quy hoạch đi trước một bước

Từ năm 2020, tỉnh ta đã chỉ đạo rà soát, đánh giá, đưa quy hoạch phát triển du lịch vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu và quy hoạch phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Sơn La: Xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển du lịch - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát hệ thống cơ sở lưu trú tại huyện Mộc Châu.

Riêng năm 2022, tỉnh đã phê duyệt 3 đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, lập các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Từ năm 2021 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt 3 đồ án quy hoạch chung đô thị, 2 đồ án quy hoạch phân khu đô thị, đang tổ chức lập quy hoạch chung cho 7/12 đô thị tại các huyện làm cơ sở quản lý đầu tư xây dựng theo quy định và hiện thực hóa các mục tiêu về phát triển dịch vụ du lịch.

Ông Hà Ngọc Chung, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Sở đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai lập quy hoạch các khu chức năng có ý nghĩa quan trọng trên địa bàn tỉnh. Tham mưu lập, phê duyệt quy hoạch phân khu Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đạt tỷ lệ phủ kín 100% diện tích quy hoạch chung và 36% diện tích quy hoạch chi tiết trên diện tích quy hoạch chung khu du lịch trọng điểm.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang triển khai lập quy hoạch chung khu du lịch Tà Xùa, huyện Bắc Yên, quy hoạch phân khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La, quy hoạch phân khu du lịch đèo Phạ Đin, huyện Thuận Châu làm cơ sở thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Bên cạnh đó, quy hoạch về hệ thống giao thông cũng được chú trọng. Ngoài Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội vừa triển khai và cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu sẽ được triển khai trong thời gian tới, tỉnh đã bổ sung quy hoạch nâng cấp 6 đường tỉnh, với 288 km thành quốc lộ và giữ nguyên Cảng hàng không Nà Sản trong quy hoạch giai đoạn 2021-2030, nhằm nâng cao khả năng kết nối giao thông trong và ngoài tỉnh, hỗ trợ phát triển du lịch.

Tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng du lịch

Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thông tin: Những năm qua, hạ tầng du lịch được tỉnh quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng khả năng phục vụ du lịch của địa phương. Đặc biệt là hệ thống giao thông tại các khu, điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối và rút ngắn thời gian di chuyển của du khách, thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh bố trí trên 1.466 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công cho 12 dự án. Trong 2 năm (2021-2022), đã phê duyệt, cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 41 dự án, với tổng mức đầu tư đăng ký ban đầu 8.404 tỷ đồng; thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư 31 dự án; trong đó có 6 dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động.

Hiện nay, tỉnh đang trình Bộ Giao thông Vận tải đề nghị cải tạo, nâng cấp một số quốc lộ trọng yếu tạo kết nối với các tỉnh trong khu vực, đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 triển khai 30 dự án giao thông, với tổng chiều dài 427 km; đặc biệt là đang thực hiện các quy trình triển khai dự án tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, dự án cải tạo nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Hệ thống các cơ sở lưu trú, dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí, điện, nước... cũng đang được xây dựng và phát triển. Toàn tỉnh có 610 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 8 khách sạn từ 3 sao trở lên. Mộc Châu là điểm du lịch nổi tiếng, với 295 cơ sở lưu trú đang hoạt động; trong đó có 9 khách sạn từ 1-3 sao, 1 khách sạn 4 sao, 1 resort; 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm; trên 10 khu, điểm, bản du lịch; 12 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, Mộc Châu đã đón trên 1,3 triệu lượt khách du lịch, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022, doanh thu ước đạt 1.441 tỷ đồng.

Ngoài ra, các địa phương có điểm du lịch hấp dẫn, như Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Mường La cũng đang tập trung các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, kỹ thuật phục vụ du lịch, hình thành các điểm đến hấp dẫn, thuận lợi để thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm và lưu trú. Các di tích, danh lam thắng cảnh được tu bổ, tôn tạo, gắn với phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, hạ tầng viễn thông cũng được đầu tư tới vùng sâu, vùng xa, triển khai mạng di động 4G đến 100% các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện để du lịch Sơn La có thêm kênh thông tin kết nối nhanh chóng và rộng khắp.

Cùng với ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng du lịch, tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở phát triển du lịch, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Đến nay, trên địa bàn huyện Mộc Châu đã có 17 dự án thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ được triển khai với tổng mức đầu tư trên 3.761 tỷ đồng. Huyện Vân Hồ thu hút 8 dự án đầu tư quy mô lớn vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp với tổng nguồn vốn trên 452 tỷ đồng. Huyện Phù Yên huy động trên 19,8 tỷ đồng xã hội hóa xây dựng 2 công trình văn hóa tâm linh và di tích lịch sử...

Bên cạnh đó, các dự án về phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng đang tạo thế và lực hỗ trợ du lịch Sơn La. Các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới cũng góp phần tạo môi trường thuận lợi để du lịch phát triển.

Với việc đưa quy hoạch phát triển du lịch vào quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đang là giải pháp quan trọng thu hút những nhà đầu tư hướng đến Sơn La, là động lực để du lịch phát triển xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh và thực hiện mục tiêu đưa du lịch Sơn La trở thành điểm đến an toàn hấp dẫn vùng Tây Bắc.

Theo Báo Sơn La

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×