Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Sở VHTTDL Bình Thuận báo cáo phương án thành lập bộ máy và cơ chế quản lý Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy

23/02/2021 | 16:49

Chiều ngày 22/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – Nguyễn Đức Hoà đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về phương án thành lập bộ máy và cơ chế quản lý Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ tại xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc. Cùng tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan.

Sở VHTTDL Bình Thuận báo cáo phương án thành lập bộ máy và cơ chế quản lý Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy  - Ảnh 1.

Dự án Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ có quy mô diện tích khoảng 14,8 ha nằm trong rừng Sa Lôn (bao gồm đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ); khả năng đón khách tối đa khoảng 350 người/ngày, trong đó bao gồm 30 cán bộ công nhân viên. Dự án với mục tiêu phục dựng lại căn cứ Tỉnh uỷ Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước làm địa điểm để giáo dục truyền thống cách mạng và phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu di tích lịch sử; đầu tư tu bổ phục hồi các công trình di tích căn cứ và cảnh quan, xây dựng mới các hạng mục công trình phụ trợ; xây dựng các hệ thống hạ tầng kỹ thuật cần thiết liên quan trực tiếp đến di tích; bảo vệ cảnh quan của di tích, ngăn chặn các ảnh hưởng không tích cực từ các nhân tố môi trường xung quanh, đảm bảo các điều kiện cải thiện cảnh quan; tổ chức các không gian phục vụ du lịch sinh thái, cắm trại dã ngoại, sinh hoạt rèn luyện cho thanh thiếu niên về giáo dục truyền thống cách mạng và các kỹ năng sống, sinh hoạt cộng đồng...

Sau khi nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về phương án thành lập bộ máy và cơ chế quản lý Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận và ý kiến của các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Đức Hoà thống nhất giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng phương án thành lập bộ máy và cơ chế quản lý Khu di một cách chi tiết, cụ thể theo hướng xã hội hoá, kêu gọi doanh nghiệp tham gia tiếp nhận, quản lý, phát huy giá trị di tích (giao quyền quản lý chứ không giao quyền sở hữu; nội dung quản lý phát huy giá trị di tích được điều chỉnh bởi Quy chế quản lý khai thác phát huy giá trị Khu di tích). Theo đó, sau khi Tỉnh ủy có chủ trương thông qua phương án này thì sẽ tiến hành triển khai sớm ngay trong năm 2021. Tuy nhiên, để chủ động cho việc không có doanh nghiệp nào tham gia đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục xây dựng phương án 2 theo hướng thành lập bộ máy Ban Quản lý di tích trực thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hàm Thuận Bắc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải xây dựng đồng thời cả hai phương án trên để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện dự án đúng quy định./.

Theo binhthuan.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×