Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Hai, 23/10/2023 00:00 (GMT+7)
Số hóa di tích, kéo du khách gần với Ðiện Biên
“Hệ thống quản lý, số hóa di tích, di sản văn hóa phi vật thể và hiện vật Bảo tàng tỉnh Ðiện Biên” với địa chỉ http://qldsvh.svhttdl.dienbien.gov.vn/ đã đi vào vận hành, khai thác từ ngày 1/6/2023. Tại đây, việc số hóa di tích bắt đầu được triển khai, dù chưa đồng bộ hoàn toàn nhưng đã cho những hiệu quả thiết thực, phục vụ tốt công tác quản lý và thu hút du khách trong, ngoài tỉnh tham quan, nghiên cứu.
Số hóa di tích, kéo du khách gần với Ðiện Biên - Ảnh 1.

Chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận hành Hệ thống quản lý, số hóa di tích, di sản.

Truy cập địa chỉ trên, ngay ngoài trang chủ là “Tổng quan về Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Ðiện Biên Phủ”, với hình ảnh cùng tên của nhiều di tích thành phần nổi tiếng. Nhấp chuột trên máy tính hoặc chạm trên điện thoại thông minh, sẽ mở ra thông tin cụ thể về di tích ấy. Phần đặc biệt, được nhiều người ghé xem hơn cả là mục “Tham quan 360”. Trong mục này du khách có thể tham quan online các di tích nổi bật trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên. Lựa chọn điểm đến, chúng ta được xem hình ảnh 360 độ đầy đủ về di tích: Toàn cảnh, nhìn từ trên cao xuống, cổng vào, các thành phần thuộc di tích. Hơn nữa, còn được nghe thuyết minh tự động từng điểm đối với một số di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ, bao gồm: Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, đồi D và Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, đồi F và Ðền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Ðiện Biên Phủ, hầm Ðờ cát, đồi A1. Việc này giúp khách thập phương tìm hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn về các di tích.

Mục tiêu bước đầu của đề án là xây dựng hình ảnh tham quan 3D ảo cho 15 điểm di tích trong Quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Ðiện Biên Phủ và một số di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia. Ðến nay, có 19 di tích lịch sử, văn hóa (xếp hạng di tích cấp quốc gia) đã được thiết lập hình ảnh 3D ảo. Việc cập nhật thông tin, hình ảnh các di tích được Ban Quản lý Di tích phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục triển khai. Ðược biết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập Ban Biên tập hệ thống quản lý, số hóa và giao nhiệm vụ cho từng phòng, đơn vị trực thuộc. Trong đó, Ban Quản lý Di tích có trách nhiệm cập nhật dữ liệu số hóa về hệ thống di tích đã được cấp có thẩm quyền xếp hạng trên địa bàn tỉnh; cập nhật thông tin, hình ảnh 2D, 3D tham quan ảo một số di tích.

Với vai trò trên, Ban Quản lý di tích đã thành lập Ban Biên tập với 3 đồng chí. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phòng Phát huy giá trị di tích (Ban Quản lý di tích), thành phần Ban Biên tập cho biết: “Sau khi tiếp nhận phần mềm, Ban đã hướng dẫn cho các viên chức (được giao nhiệm vụ làm công tác này) tiếp cận, đưa thông tin, hình ảnh về các di tích mà đơn vị quản lý lên hệ thống, đặc biệt là các di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực quảng bá, tuyên truyền đến viên chức đơn vị chia sẻ, rộng rãi về địa chỉ hệ thống phần mềm quản lý, số hóa di tích tới công chúng. Ðối với hướng dẫn viên sau khi dẫn các đoàn khách tham quan thì giới thiệu cho du khách có thể xem lại, tìm hiểu thêm về di tích qua website hệ thống ngay trên điện thoại để ngày càng nhiều người biết đến và truy cập”.

Không chỉ các di tích, hệ thống quản lý trên còn số hóa dữ liệu hiện vật Bảo tàng tỉnh; cung cấp thông tin cơ bản, các hình ảnh về các di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào Danh mục quốc gia, được UNESCO ghi danh trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên; các cá nhân được truy tặng, phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh nhà.

Nhận định về phần mềm đang được triển khai, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Có thể nói số hóa là xu hướng tất yếu trên thế giới, đặc biệt là số hóa về di tích, di sản. Hệ thống quản lý, số hóa về di tích, di sản mới đưa vào vận hành nhưng bước đầu đã đem lại một số lợi ích trong quản lý, khai thác thông tin một cách thuận tiện, khoa học; giúp cho nhiều người chiêm ngưỡng được các di tích, di sản tại Ðiện Biên không kể biên giới, không gian, địa lý. Thời gian tới định kỳ 6 tháng, Sở sẽ tiến hành thống kê, đánh giá hoạt động cung cấp thông tin của các phòng, đơn vị đồng thời đưa ra những tồn tại, bất cập của hệ thống (nếu có) để kịp thời bổ sung, điều chỉnh.

Với những giá trị đó, tính đến nay tổng số lượt truy cập thể hiện trên hệ thống quản lý, số hóa là hơn 13.000 lượt. Thời gian tới để phát huy hiệu quả phần mềm, lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết sẽ tích cực triển khai một số nội dung cụ thể, như: Tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin, truyền thông của Trung ương và địa phương; thiết kế, bổ sung địa chỉ truy cập của hệ thống vào các tờ rơi, tập gấp quảng bá du lịch; tuyên truyền, giới thiệu và hỗ trợ nhân dân trên địa bàn truy cập vào hệ thống... Ðồng thời tiếp tục cập nhật thông tin, hình ảnh về các di tích được cấp có thẩm quyền xếp hạng. Qua đó góp phần gìn giữ và phát huy giá trị di tích; lan tỏa hình ảnh, quảng bá, giới thiệu Ðiện Biên tới du khách gần xa.

Theo Báo Điện Biên Phủ
Cùng chuyên mục
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất
Chiều 14.8, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.
Tích hợp thực chất, không chỉ gộp đầu mối hoặc đặt 4 Chương trình mục tiêu quốc gia vào một “vỏ” chung
Sáng 14.8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.HCM đạt kết quả nổi bật trong tháng 7/2026 với chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Thành phố mang tên Bác
Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội tháng 7/2026 và 7 tháng năm 2026 của TP.HCM cho thấy, thương mại và dịch vụ giữ mức tăng so với cùng kỳ, Thành phố tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội và sự kiện cũng như các hoạt động thể dục, thể thao sôi nổi hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn- Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976-02/7/2026).
Gỡ điểm nghẽn thể chế, thúc đẩy công nghiệp văn hóa
Sau 12 năm triển khai, tỷ trọng công nghiệp văn hóa trong GDP vẫn còn khoảng cách đáng kể so với mục tiêu tối thiểu 7% vào năm 2030. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng và ban hành Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo “cú huých” chính sách, tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, giải phóng sức sáng tạo và tạo động lực để công nghiệp văn hóa Việt Nam bứt phá.
Trưng bày “Tâm son, chí thép”: Tôn vinh hình ảnh chiến sĩ Công an nhân dân
Trưng bày chuyên đề “Tâm son, chí thép” tái hiện hành trình ra đời, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân; đồng thời tôn vinh những cán bộ, chiến sĩ kiên trung, bất khuất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.
EMC Đã kết nối EMC