Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi

13/01/2021 | 09:11

Mỗi dịp Tết đến, xuân về làng hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại bắt đầu rộn ràng không khí đón xuân bằng những chông hoa hoa giấy rực rỡ màu sắc.

Rực rỡ sắc màu Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi

(Tổ Quốc) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về làng hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại bắt đầu rộn ràng không khí đón xuân bằng những chông hoa hoa giấy rực rỡ màu sắc.

Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 1.

Cách TP. Huế chưa tới 10km, làng Thanh Tiên vốn nổi tiếng với nghề làm hoa giấy có truyền thống hơn 300 năm tuổi. Làng cũng nằm trong danh mục các nghề thủ công từ thế kỷ 16-19 của Đại Nam nhất thống chí...

Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 2.

Đến hẹn lại lên, vào những tháng cuối năm âm lịch này, từ đầu đến cuối làng Thanh Tiên đâu đâu cũng xuất hiện màu sắc rực rỡ của những cánh hoa giấy. Cứ đến gần Tết là nhà nhà trong làng lại tập trung làm hoa. Theo những nghệ nhân trong làng, dịp gần Tết như thế này thì làng hoa sẽ tất bật và hối hả hơn...

Để làm ra một cành hoa giấy đẹp đòi hỏi người làm phải có nhiều kinh nghiệm và sự tỉ mỉ bởi có rất nhiều công đoạn khác nhau như chọn giấy, vót tre, phơi tre, nhuộm giấy, cắt cánh, nhụy hoa, tạo nếp nhăn trên hoa... Những sắc màu làm nên hoa giấy Thanh Tiên không hề đơn điệu với 5 màu chủ yếu rất bắt mắt là hồng, tím, xanh, vàng, trắng.


Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 4.

“Các công đoạn làm hoa giấy nghe có vẻ đơn giản nhưng để làm cho được đẹp thì không dễ, nhất là ở công đoạn tạo nếp gấp cho hoa. Nếu tạo nếp không đều bông hoa sẽ không được đẹp. Người nào làm hoa giấy thành thạo thì một ngày làm được khoảng 20 bông hoa...”, một nghệ nhân làm hoa giấy nhận định.


Bà Phan Thị Thanh cho biết, gia đình bà đã theo nghề này rất lâu, chính xác là từ đời ông cố truyền lại đến bây giờ. Bà bộc bạch rằng những ngày cuối năm như thế này dù trời mưa nhiều nhưng vẫn có rất nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm làm hoa tại nhà bà. Làm hoa cầu kỳ, nhiều công đoạn, tốn thời gian nhưng giá bán lại không cao, chỉ khoảng 7.000 đồng/cặp. Còn đối với hoa sen giấy thì có giá là 15.000 đồng đến 18.000 đồng/1 bông hoa sen.

Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hóa có hơn 40 năm làm nghề hoa giấy cho biết, riêng những ngày này ông và gia đình cần làm trên dưới 2.000 cặp hoa thờ cúng để cung cấp ra thị trường dịp Tết. Những lúc cao điểm không có người làm, các gia đình làm hoa ở Thanh Tiên phải nhờ hàng xóm sang làm giúp cho kịp hoa để bán Tết.


Hiện tại do thu nhập từ nghề làm hoa giấy thấp nên cả làng chỉ còn khoảng trên dưới 20 hộ làm nghề. Có những thời điểm tưởng chừng như mai một, nhưng sau những nỗ lực giữ nghề của dân địa phương và việc tổ chức các lễ hội nhằm tôn vinh các nghề truyền thống ở Huế đã mang đến sự hồi sinh cho làng nghề hoa giấy Thanh Tiên. Các thế hệ trẻ kế cận ở làng Thanh Tiên cũng bắt đầu có ý thức giữ và tiếp nối nghề làm hoa giấy truyền thống của cha ông.

Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 8.

Ngoài các loại hoa giấy như hoa lan, huệ, hồng, cúc… vốn chỉ phục vụ cho nhu cầu thờ tự, lễ nghi và chỉ được làm trong dịp Tết, những năm gần đây nghệ nhân Thân Văn Huy đã phục chế nghề hoa sen giấy Thanh Tiên từ nguyên liệu hoa giấy Thanh Tiên. Sản phẩm hoa sen giấy Thanh Tiên được quảng bá rộng rãi và đã tạo nên được thương hiệu trong và ngoài nước.

 

Vẽ giấy làm cánh hoa sen từ những nguyên liệu của làng Thanh Tiên

Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 10.

Nghệ nhân Thân Văn Huy, người đã có hơn 50 năm kinh nghiệm làm hoa giấy chia sẻ: “Mỗi năm, cơ sở cho ra từ 2.000 - 3.000 sản phẩm. Để làm được cành hoa, người thợ phải chuẩn bị các công đoạn từ mấy tháng trước khi Huế vào mùa mưa. Ngay từ tháng Bảy âm lịch, cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến. Hiện nay, cơ sở đang tập trung nhân lực tất bật sản xuất để chuẩn bị nguồn hàng cho dịp tết Nguyên Đán và Festival Huế 2021 được đầy đủ và chất lượng nhất khi đến tay khách hàng”.

Khi nói đến hoa giấy, người dân xứ Huế đều ngưỡng mộ trước sự tài hoa, khéo néo và nghệ thuật làm Hoa sen giấy của làng Hoa giấy Thanh Tiên, những màu sắc rực rỡ mà giản dị đó không chỉ làm đẹp thêm cho phong vị tâm linh, còn tô thêm nét độc đáo của văn hóa Huế. Một bó Hoa sen gồm hoa, lá, nụ đứng ở tầm xa khoảng vài mét mà người ta cứ ngỡ tưởng là bó hoa sen thật.

Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 12.

Hoa giấy Thanh Tiên không chỉ nổi tiếng nơi mảnh đất Cố đô, thu hút khách đến tham quan mua sắm tại chỗ mà còn theo chân các du khách đi khắp mọi miền đất nước và ra cả nước ngoài như Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan...

Rực rỡ sắc màu hoa Tết tại làng nghề hoa giấy hơn 300 tuổi - Ảnh 13.

 Nam Nguyễn

Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×