Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Trị: Các doanh nghiệp du lịch sẵn sàng cho mùa cao điểm

03/04/2023 | 15:39

Để đón mùa cao điểm du lịch năm 2023, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành, lưu trú, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, nhân lực nhằm thu hút du khách đến tham quan, khám phá và trải nghiệm.

Quảng Trị: Các doanh nghiệp du lịch sẵn sàng cho mùa cao điểm - Ảnh 1.

Công ty TNHH Sơn Trà tích cực đầu tư cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên homestay Sơn Thủy để phục vụ khách du lịch - Ảnh: H.T

Nỗ lực phục hồi và bứt phá sau COVID-19, năm 2022, ngành du lịch tỉnh đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Theo đó, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị trong năm 2022 ước đạt 1.550.000 lượt (tăng 301,5% so với cùng kỳ năm 2021; tăng 198,7% so với kế hoạch đầu năm), trong đó khách quốc tế ước đạt 5.400 lượt (tăng 11 lần so với cùng kỳ năm 2021; tăng 8,7 lần so với kế hoạch đầu năm 2022), khách nội địa đạt 1.544.600 lượt (tăng 300,8% so với cùng kỳ năm 2021; tăng 198,2% so với kế hoạch đầu năm).

Khách lưu trú chuyên ngành ước đạt 565.000 lượt (khách quốc tế ước đạt 2.900 lượt, khách nội địa 562.100 lượt). Tổng doanh thu du lịch xã hội ước đạt 1.475 tỉ đồng (tăng 391,2% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 252,1% so với kế hoạch đầu năm). Qua việc đón lượng khách lớn đã giúp các đơn vị lữ hành và cơ sở lưu trú có thêm kinh nghiệm, đồng thời kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót, hạn chế để nâng cao chất lượng phục vụ du khách trong những mùa du lịch tiếp theo.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay được Công ty TNHH Sơn Trà xác định là cao điểm mở đầu cho mùa du lịch năm 2023.

Ông Lê Hoài, quản lý homestay Sơn Thủy (thuộc Công ty TNHH Sơn Trà) ở huyện Vĩnh Linh cho biết: “Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách dịp cao điểm này, homestay Sơn Thủy đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về nhân lực, tích cực chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đẹp, không gian xanh. Ngoài ra, đơn vị cũng đã cập nhật thêm nhiều món ăn đặc sản của địa phương vào thực đơn để đáp ứng nhu cầu ẩm thực tại chỗ của du khách.

Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhưng lượng khách đặt phòng và hợp đồng tổ chức các sự kiện ngoài trời tại homestay đã rất đông. Đây là tín hiệu đáng mừng để doanh nghiệp nỗ lực phục hồi, đầu tư, đổi mới các hoạt động du lịch nhằm góp phần đưa ngành du lịch của địa phương ngày càng phát triển”.

Cùng với sự phục hồi, mở cửa của ngành du lịch trong tỉnh, năm 2022, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã từng bước được khôi phục và sôi động trở lại, lượng khách ra tham quan đảo ngày càng tăng. Theo đó đã có trên 8.000 lượt khách đến với đảo, đạt 100,7% kế hoạch năm, tăng 252,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch trên địa bàn ước đạt 12,08 tỉ đồng.

Trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ hiện nay có 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú với 73 phòng nghỉ, phục vụ 1 lượt cho trên 250 khách lưu trú. Dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ phục vụ với 2 tàu ConCo Tourist (sức chở 80 khách) và tàu Chín Nghĩa (sức chở 156 khách).

Có 5 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí đảm bảo phục vụ cho 500 khách với những món ăn đặc trưng của đảo cùng các loại hình dịch vụ hỗ trợ du lịch: cho thuê tàu đi quanh đảo, câu cá, lặn ngắm san hô, cho thuê võng, lều bạt, các dịch vụ thể thao tại đảo…

Đón đầu mùa du lịch hè năm 2023, bên cạnh sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh dịch vụ trên đảo đã chủ động đầu tư, sửa chữa, trang bị thêm cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các dịch vụ sẵn sàng tiếp đón và phục vụ khách du lịch.

Chị Hoàng Thị Lan, chủ nhà hàng Trâm Anh, ở đảo Cồn Cỏ chia sẻ: “Năm 2023, cơ sở kinh doanh của chúng tôi đã đầu tư trên 100 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất để đón khách du lịch đến với đảo Cồn Cỏ. Song song với đó, nhà hàng cũng chuẩn bị đầy đủ các loại hải sản tươi ngon như: hàu, tôm, cua, cá, mực… để đáp ứng nhu cầu khám phá ẩm thực của du khách. Đặc biệt, chúng tôi đã tích cực quảng bá, tận dụng khai thác mạng xã hội để giới thiệu về các thắng cảnh trên đảo Cồn Cỏ, góp phần thu hút du khách đến đảo tham quan, trải nghiệm”.

Nhằm xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử, kết hợp phát triển du lịch hoài niệm với du lịch văn hóa - tâm linh về đêm tại Quảng Trị, vừa qua, Hội Lữ hành Quảng Trị đã tổ chức chương trình tour du lịch đêm viếng Thành Cổ Quảng Trị và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn cho các du khách nội địa và quốc tế hiện đang sinh sống và làm việc tại Quảng Trị.

Đây là tour đầu tiên được Hội Lữ hành Quảng Trị tổ chức nằm trong chương trình tri ân miễn phí 500 du khách đăng ký tour đầu tiên, được tổ chức vào ngày 14 và 30 âm lịch hằng tháng. Chương trình sẽ được kéo dài trong 5 tháng từ tháng 3 - tháng 8/2023 nhằm khởi động mùa du lịch 2023, quảng bá sản phẩm tour du lịch đêm - 1 sản phẩm du lịch mới của tỉnh đến đông đảo du khách gần xa.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Phạm Công Vinh cho biết, tiếp nối thành công của tour du lịch đêm viếng Thành Cổ Quảng Trị và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn, trong thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức các tour du lịch đêm miễn phí cho những du khách đã đăng ký tham gia và sẽ tổ chức đánh giá lại những ưu điểm, hạn chế để xây dựng tour du lịch đêm thật hấp dẫn, độc đáo, mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

Cùng với nỗ lực thực hiện mục tiêu, chiến lược kinh doanh, nhằm góp phần xây dựng hình ảnh “Quảng Trị - điểm đến an toàn và hấp dẫn”, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cần thực hiện nghiêm yêu cầu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết và cung cấp đúng sản phẩm dịch vụ, bảo đảm chất lượng phục vụ khách.

Đồng thời cần đảm bảo hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ, công tác vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm... Bên cạnh đó, cùng phối hợp thực hiện truyền thông chương trình kích cầu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả truyền thông, thu hút khách du lịch đến với Quảng Trị.

Theo Báo Quảng Trị

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×