Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ninh: Tăng cường quảng bá, xúc tiến, phục hồi du lịch

22/02/2023 | 14:25

Sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, ngành Du lịch cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã và đang phục hồi mạnh mẽ, bứt phá ngoạn mục, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Để du lịch tiếp tục phát triển trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường quảng bá, xúc tiến, liên kết để thu hút nhiều hơn nữa du khách đến với Quảng Ninh - Hạ Long.

Những tháng đầu năm 2023 và dịp đầu xuân mới Quý Mão, Quảng Ninh - Hạ Long tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Trong đó tháng 1/2023, tổng lượng khách đến Quảng Ninh đạt 1,6 triệu lượt, tổng doanh thu ngành du lịch đạt 3.520 tỷ đồng, gấp 15,4 lần cùng kỳ năm 2022. Tính riêng trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, toàn tỉnh đón hơn 700.000 lượt khách, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Do là mùa lễ hội xuân, lượng khách đến các điểm du lịch tâm linh như Khu Di tích danh thắng Yên Tử, Di tích nhà Trần tại Đông Triều, đền Cửa Ông, Chùa Cái Bầu... tăng từ 6 - 8 lần so với ngày thường.

Riêng khách quốc tế, tháng 1/2023, Quảng Ninh đón khoảng 90.000 lượt, tập trung nhiều vào đợt nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão với các điểm đến gồm Vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử. Mặc dù lượng khách không quá lớn nhưng đây là tín hiệu tích cực cho du lịch Quảng Ninh, những con tàu biển chở khách quốc tế lớn đã trở lại sau hơn 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ninh: Tăng cường quảng bá, xúc tiến, phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Quảng Ninh đang tích cực quảng bá, xúc tiến du lịch, thu hút mạnh mẽ du khách đến với các điểm đến, đặc biệt là du khách quốc tế.

Để bảo đảm cho nhân dân, du khách thập phương yên tâm du xuân, tham quan, trải nghiệm các danh lam, thắng cảnh, điểm đến du lịch trong dịp đầu năm mới, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan chủ động triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm tốt môi trường kinh doanh du lịch văn minh, lịch sự, chuyên nghiệp, tạo sự thoải mái cho du khách, cùng với đó đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy tại các khu vực trọng điểm du lịch.

Nhằm tiếp tục thu hút mạnh mẽ du khách đến với Quảng Ninh - Hạ Long, đặc biệt là khách quốc tế, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động, sự kiện kích cầu, xúc tiến quảng bá, kết nối du lịch Quảng Ninh trong năm 2023. Trong đó đẩy mạnh các giải pháp phát triển thị trường du lịch, phục hồi mạnh mẽ hoạt động du lịch nội tỉnh, nội địa. Đồng thời tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế, thích ứng an toàn, phát triển nhanh, đưa tỉnh Quảng Ninh trở thành điểm đến du lịch uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế.

Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, dịch vụ, đơn vị, địa phương liên quan chủ động rà soát các hoạt động, sự kiện, lễ hội, trên cơ sở đó phân bổ thời gian tổ chức phù hợp với các địa phương gắn với đặc trưng từng vùng miền, tránh sự chồng chéo; một số sự kiện trọng tâm cần được xây dựng trở thành sản phẩm đặc trưng và tổ chức thường niên. Song song với việc tổ chức các sự kiện, hoạt động lễ hội cần gắn với các sản phẩm phụ trợ như: Ẩm thực, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ nhân dân và du khách; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh của các hoạt động sự kiện tới du khách trong và ngoài nước.

Để du lịch phát triển bền vững, tỉnh Quảng Ninh cũng đang xây dựng Đề án phát triển bền vững ngành du lịch Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của Đề án nhằm xác định các định hướng quan trọng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá nhằm phát triển du lịch Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kết nối khu vực và quốc tế. Dự thảo Đề án đề xuất 12 chương trình, sản phẩm du lịch trên cơ sở phát huy lợi thế du lịch Quảng Ninh, để đến năm 2025, mỗi năm du lịch Quảng Ninh đón khoảng 15,5 triệu lượt khách, trong đó ít nhất 5 triệu lượt khách quốc tế; năm 2030, đón ít nhất 25,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 8,6 triệu lượt; du lịch đóng góp trực tiếp 11% vào GRDP của tỉnh.

Năm 2023, Quảng Ninh phấn đấu thu hút lượng khách du lịch đạt 15 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 2 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 32.400 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, Quảng Ninh dự kiến tổ chức gần 200 sự kiện, hoạt động văn hoá, lễ hội, du lịch để thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

Theo Báo Quảng Ninh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×