Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ninh: Kỳ vọng phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế dịp cuối năm

20/10/2022 | 09:00

Dù Quảng Ninh đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh vẫn chưa thể tăng trưởng như kỳ vọng. Vì vậy, để tiếp tục mở rộng và khai thác tối đa thị trường này, ngành Du lịch tỉnh đã và đang triển khai nhiều chính sách kích cầu mạnh mẽ.

Quảng Ninh: Kỳ vọng phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế dịp cuối năm - Ảnh 1.

Du khách Hàn Quốc tham quan, trải nghiệm tại khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử.

Theo phân tích từ các ngành chức năng, đến thời điểm này, dòng khách quốc tế vẫn chưa quay trở lại đông là do nhiều nguyên nhân khách quan. Trong đó, một số thị trường lớn, truyền thống của du lịch Quảng Ninh vẫn đang áp dụng những hạn chế trong di chuyển, nhập cảnh để phòng, chống dịch. Cụ thể, Trung Quốc - thị trường luôn dẫn đầu về lượng khách đến Quảng Ninh vẫn chưa mở cửa du lịch quốc tế. Hay như Hàn Quốc cũng liên tục thay đổi các chính sách du lịch quốc tế cho người dân trong nước. Bên cạnh đó, tình hình xung đột chính trị ở một số nước gây ảnh hưởng tiêu cực đối với việc ra nước ngoài của khách du lịch châu Âu, cũng như gây khó khăn cho việc di chuyển từ Mỹ và châu Âu tới Việt Nam. Thêm nữa, những lo ngại của du khách về khả năng có thể xuất hiện những vấn đề như nhiễm Covid-19 khi du lịch nước ngoài, điều kiện chữa trị, lưu trú, cách ly, phát sinh chi phí... cũng dẫn đến những e dè khi quyết định đi du lịch quốc tế của du khách.

Tuy nhiên, xác định không bỏ lỡ cơ hội mở rộng và phát triển thị trường khách quốc tế, ngành du lịch đã chủ động xúc tiến du lịch trực tuyến và trực tiếp ngay cả trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tỉnh đã tham mưu văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về đón khách du lịch quốc tế; triển khai đón khách du lịch quốc tế giai đoạn I, II; thẩm định hồ sơ đăng ký tham gia phục vụ khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh; thông báo danh sách doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tham gia đón khách du lịch quốc tế; chủ trì hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch đón khách quốc tế. Bên cạnh đó, ngành du lịch tỉnh cũng tích cực tham gia các hội chợ du lịch quốc tế, đón các đoàn famtour, famtrip quốc tế đến khảo sát và tìm hiểu các điểm du lịch, dịch vụ trên địa bàn.

Đặc biệt, ngay khi các nước cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Quảng Ninh đã trực tiếp tổ chức các đoàn xúc tiến tại Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc. Qua đó, không chỉ giới thiệu các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách mà còn ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tổ chức chương trình lễ hội đa quốc gia, kết nối đường bay, khai thác tối đa hiệu quả của sân bay Vân Đồn. Nhờ vậy, trong 9 tháng năm 2022, đã có 135.000 lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh, riêng tháng 9 là 40.000 lượt.

Quảng Ninh: Kỳ vọng phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế dịp cuối năm - Ảnh 2.

Ngày 12/10, tàu Le Lapérouse (quốc tịch Pháp) đã đưa hơn 100 du khách quốc tế, chủ yếu từ thị trường Âu - Mỹ cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Đáng chú ý, ngày 12/10, tàu Le Lapérouse (quốc tịch Pháp) đã đưa hơn 100 du khách quốc tế, chủ yếu từ thị trường Âu - Mỹ cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (TP Hạ Long) để tham quan Hạ Long - Quảng Ninh. Như vậy, sau gần 3 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, đây là chuyến tàu biển quốc tế đầu tiên đưa du khách quốc tế đến Hạ Long. Đây thực sự là tín hiệu mới, tích cực cho sự phục hồi, mở đầu cho mùa du lịch tàu biển - một thế mạnh du lịch của Hạ Long - Quảng Ninh.

Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch tàu biển, Vịnh Hạ Long nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng của châu Á, phù hợp với lộ trình kết nối các tuyến du lịch tàu biển trong khu vực và thế giới, đặc biệt gần với Trung Quốc, nơi có rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa khách du lịch đến, sau đó tiếp tục đi đến các quốc gia khác. Bên cạnh đó, Hạ Long cũng là điểm gần nhất đến những thị trường Bắc Á khác như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản... nên càng có điều kiện để thu hút du khách...

Theo ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc điều hành vùng Đông Bắc Tập đoàn Sun Group, để chào đón những vị khách tàu biển quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh sau đại dịch, đơn vị đã bố trí thêm các bãi đỗ xe ngay tại cầu cảng, hệ thống xe điện di chuyển cự ly ngắn, có thể đón khách ngay khi khách rời tàu để đưa khách đến các điểm du lịch. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực làm việc với các hãng tàu lớn, cung cấp các dịch vụ du lịch đa dạng, các chính sách hấp dẫn để đón khách quốc tế tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Không chỉ các doanh nghiệp, một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án để đón khách quốc tế. Điển hình như TP Móng Cái đã tiến hành hội đàm trực tuyến với đoàn đại biểu Thành ủy Đông Hưng (Trung Quốc) để cùng trao đổi một số vấn đề thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, trong đó có vấn đề khôi phục hoạt động du lịch quốc tế và đi lại của cư dân biên giới qua cửa khẩu cầu Bắc Luân I.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Để tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, ngành du lịch Quảng Ninh đang tập trung mở rộng thị trường, đa dạng hóa nguồn khách. Đồng thời tận dụng triệt để tiềm năng du lịch 4 mùa, phát triển các loại hình du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng, đón đầu mùa cao điểm khách quốc tế từ quý IV. Sở Du lịch khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục nâng cao chất lượng, làm mới và phát triển mới các sản phẩm du lịch tạo sức hấp dẫn, mới lạ của các điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ; nỗ lực quảng bá, xúc tiến du lịch ở một số thị trường ngoài nước có nhiều tiềm năng, triển vọng... Đặc biệt, đơn vị sẽ làm việc với các hãng hàng không và lữ hành để mở đường bay qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn theo hình thức chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến), tổ chức chương trình khảo sát tại Quảng Ninh cho hãng lữ hành, báo chí quốc tế; đẩy mạnh hoạt động e-marketing, chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng công nghệ để tiếp cận thị trường.

Theo quangninh.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×