Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ninh: Để phố đi bộ trở thành sản phẩm du lịch

04/07/2023 | 09:26

Hoạt động phố đi bộ đã xuất hiện ở nhiều thành phố lớn trên thế giới và đã sớm trở thành một sản phẩm du lịch phổ biến. Những năm gần đây, trước tốc độ phát triển đô thị, du lịch, sự thông thương, giao lưu kinh tế, văn hóa mạnh mẽ, phố đi bộ du lịch xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam. Bắt kịp xu hướng đó, tại Quảng Ninh nhiều tuyến phố đi bộ đã được hình thành tại các địa phương như Móng Cái, Tiên Yên, Hạ Long… Ở mỗi nơi, phố đi bộ đều mang nét đặc trưng văn hóa, sự đa dạng về dịch vụ, giải trí, đặc biệt là tính thân thiện, kết nối cộng đồng đã và đang thu hút đông đảo du khách.

Sản phẩm hấp dẫn cho kinh tế đêm

Tháng 5/2015 đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của phố đi bộ tại Quảng Ninh là phố đi bộ Trần Phú (Móng Cái). Đến tháng 8/2017, phố đi bộ Tiên Yên đi vào hoạt động. Đây được coi là hai mô hình phố đi bộ thành công nhất tại Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại.

Quảng Ninh: Để phố đi bộ trở thành sản phẩm du lịch - Ảnh 1.

Phố đi bộ Tiên Yên với những góc tường trang trí đẹp mắt tạo điểm check-in thu hút du khách.

Phố đi bộ Tiên Yên được bố trí không gian hợp lý với 3 khu chính, gồm: Khu văn hóa dân gian, khu phố chợ và phố ẩm thực. Trong 5 năm qua đã có khoảng 800.000 lượt người dân, du khách đến với tuyến phố đi bộ. “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố” là chủ đề mà người Tiên Yên đặt cho phố đi bộ nhằm lưu giữ hình ảnh về một Tiên Yên xa xưa với nếp sống êm đềm, bình dị không lẫn với bất kỳ nơi nào. Bởi vậy, khi đặt chân tới phố đi bộ Tiên Yên, du khách sẽ đều cảm thấy thú vị khi được khám phá nét văn hóa độc đáo vùng đất miền Đông Bắc của Quảng Ninh.

Chị Đoàn Thị Hường (du khách Thái Bình) chia sẻ: Tâm lý của khách du lịch khi đến một địa phương là muốn được ngắm nghía, tìm hiểu, khám phá văn hóa, ẩm thực. Vì vậy, hoạt động phố đi bộ sẽ đáp ứng nhu cầu này của du khách. Đến với phố đi bộ Tiên Yên, tôi và gia đình không chỉ được tham gia trải nghiệm với những trò chơi dân gian, thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương mà còn được hòa mình vào nhịp sống, giao lưu, gắn kết với chính người dân bản địa một cách gần gũi, thân thiện.

Mới đây, ngày 23/6/2023, phố đi bộ Bài Thơ (TP Hạ Long) chính thức khai trương hứa hẹn mang đến một sản phẩm du lịch mới mẻ, hấp dẫn tại thành phố bên bờ di sản. Phố đi bộ Bài Thơ hoạt động từ 18 giờ đến 24 giờ tối ngày thứ sáu, thứ bảy hàng tuần. Tuyến phố có vị trí đắc địa nằm dưới chân núi Bài Thơ, nơi có chùa Long Tiên cổ kính, kết nối rất gần với cụm Di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ và nhiều di tích được xếp hạng quốc gia. Đồng thời, kết nối thuận lợi với chợ Hạ Long 1, Vincom, Công viên Hạ Long và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn. Phố đi bộ Bài Thơ được duy trì với các hoạt động văn hoá, nghệ thuật đường phố đặc sắc như biểu diễn âm nhạc, vẽ ký họa, thư pháp, nhảy hiện đại... Cùng với đó là các gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm OCOP, ẩm thực đường phố.

Quảng Ninh: Để phố đi bộ trở thành sản phẩm du lịch - Ảnh 2.

Phố đi bộ Bài Thơ đông vui, nhộn nhịp trong ngày khai trương 23/6 vừa qua.

Chị Lê Thị Vân (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long), cho biết: Ngay trong ngày khai trương, phố đi bộ đã rất đông đúc, thu hút nhiều khách du lịch. Hoạt động vui chơi, kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi nổi làm cho nhịp sống dọc tuyến phố cũng trở nên vui tươi, chúng tôi cũng thấy tự hào khi nơi mình sinh sống trở thành một tuyến phố đẹp, văn minh được bạn bè gần xa yêu mến.

Việc xây dựng các phố đi bộ không chỉ tạo sản phẩm du lịch mới góp phần tạo sự đa dạng, mới mẻ, gia tăng trải nghiệm cho du khách, tăng sức cạnh tranh cho điểm đến mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế đêm, lĩnh vực mà Quảng Ninh còn rất nhiều dư địa.

Xây dựng thương hiệu du lịch bền vững

Loại hình phố đi bộ kết hợp du lịch ngày càng phổ biến đã trở thành địa điểm yêu thích và xu hướng phát triển du lịch tại nhiều địa phương ở trong và ngoài tỉnh. Hầu hết, các phố đi bộ tại Quảng Ninh đang hoạt động đều có mô hình tương đồng với các hoạt động vui chơi, tìm hiểu văn hóa, trải nghiệm ẩm thực, nhằm phục vụ, đáp ứng nhu cầu mua sắm, ăn uống, giải trí của du khách. Dạo một vòng qua các tuyến phố đi bộ du khách có thể vừa thư giãn, vừa ngắm nhìn phong cảnh, vừa sắm cho mình những món đồ hữu ích, đặc biệt được khám phá nét văn hóa độc đáo, hiểu hơn về nếp sống của nhân dân địa phương. Với những trải nghiệm hấp dẫn đó, các con phố đi bộ này đang tạo nên sức hút và “thương hiệu” cho điểm đến tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Để phố đi bộ trở thành sản phẩm du lịch - Ảnh 3.

Du khách chụp ảnh cùng người dân địa phương trong trang phục dân tộc truyền thống tại phố đi bộ Tiên Yên.

Để phố đi bộ trở thành điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn, được nhiều người biết đến, thời gian qua, các địa phương của tỉnh đã huy động, tạo sự đồng thuận, vào cuộc tích cực của nhân dân trong việc triển khai tuyến phố. Cùng với đó, tổ chức học tập kinh nghiệm về xây dựng, tổ chức, quản lý các phố đi bộ du lịch từ các địa phương ở trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tích cực triển khai nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo nhằm tạo sự khác biệt cho tuyến phố đi bộ của địa phương cũng như bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bà Hà Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên), cho biết: Dọc tuyến phố đi bộ Tiên Yên còn khoảng 10 căn nhà cổ - đây là điểm nhấn phố thị Tiên Yên cổ kính, trầm mặc thu hút khách tham quan nên được địa phương luôn quan tâm tu bổ, gìn giữ. Ngoài ra, chúng tôi chủ động cân đối nguồn ngân sách được cấp thực hiện các hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất cho tuyến phố hàng năm như xây dựng con đường ánh sáng, con đường hoa, trang trí các nhà cổ, nâng cao chất lượng các sân khấu, giao lưu âm nhạc... và kinh phí tổ chức các hoạt động của tuyến phố đảm bảo mới mẻ, hấp dẫn.

Quảng Ninh: Để phố đi bộ trở thành sản phẩm du lịch - Ảnh 4.

Phố đi bộ TP Móng Cái thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Ảnh: Vi Thu (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần nhìn nhận, đánh giá cụ thể những hạn chế trong triển khai các tuyến phố đi bộ hiện nay để tổ chức quản lý hiệu quả hơn. Trong đó, cần chú ý tới tận dụng, khai thác ưu thế lịch sử, văn hóa địa phương; phát huy tính liên kết của tuyến phố đi bộ và hệ thống giao thông công cộng xung quanh, bố trí không gian đỗ xe phục vụ khách du lịch. Đồng thời, đa dạng mô hình, mặt hàng kinh doanh; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động biểu diễn đường phố để thu hút du khách. Đặc biệt, cần chủ động kết nối các đơn vị lữ hành, xây dựng các tour tuyến du lịch đưa du khách đến tham quan, trải nghiệm phố đi bộ.

Việc xây dựng, phát huy tốt hiệu quả các phố đi bộ không chỉ tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn mà còn là mong muốn của các cấp chính quyền, nhân dân trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại địa phương, góp phần khẳng định thương hiệu điểm đến du lịch xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh, thân thiện của Quảng Ninh.

Theo quangninh.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×