Lên đầu trang
Aa
Bộ với các địa phương
Thứ Năm, 18/6/2026 16:57 (GMT+7)
Phú Thọ: Phát triển một số ngành công nghiệp văn hóa, du lịch văn hóa phù hợp điều kiện, tiềm năng của tỉnh
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được tỉnh Phú Thọ triển khai theo Đề án Phát triển văn hóa, con người tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2026 -2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa/Nguồn: baophutho.vn

Cụ thể, giai đoạn 2026-2030, tỉnh sẽ xây dựng cơ chế thu hút đầu tư, phát triển một số ngành công nghiệp văn hóa có tiềm năng, phù hợp với điều kiện, lợi thế của địa phương như: Nghệ thuật biểu diễn; Du lịch văn hóa; Thủ công mỹ nghệ; Quảng cáo; Điện ảnh. 

Xây dựng, chuyển hóa các tiềm năng, thế mạnh về vùng đất và con người Phú Thọ thành những “đại sứ văn hóa” của tỉnh, thông qua các sản phẩm điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, truyền thông số; thông qua trao đổi, hợp tác với những nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, sự lan toả lớn trong xã hội, góp phần lan tỏa hình ảnh Phú Thọ một cách tự nhiên, bền vững.

Tổ chức các chương trình nghệ thuật, trình diễn văn hóa thực sự đặc sắc với sự tham gia của các nhân vật giải trí nổi tiếng trong và ngoài nước. Đồng thời, phát triển một số sản phẩm văn hóa chất lượng cao, có tư duy sâu sắc, nghệ thuật tinh tế, giàu sức sống.

Loại hình du lịch khai thác giá trị văn hóa, đặc biệt là du lịch gắn với di sản, du lịch gắn với văn hóa tâm linh sẽ được tỉnh tập trung phát triển. Cùng với đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá rộng rãi sản phẩm du lịch văn hóa đến các thị trường du lịch trong và ngoài nước để thu hút khách du lịch; đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm văn hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Cũng trong giai đoạn này, tỉnh sẽ xây dựng thương hiệu văn hóa Phú Thọ gắn với hình ảnh “Đất Tổ Hùng Vương”, hướng tới phát triển các sản phẩm văn hóa - du lịch có tính nhận diện cao. Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu điểm du lịch, di tích lịch sử, làng nghề thủ công truyền thống, khu vui chơi giải trí. Đa dạng hóa loại hình du lịch trên cơ sở tiềm năng có sẵn như: du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái; du lịch nghiên cứu tìm hiểu văn hóa - tâm linh - lịch sử, du lịch làng nghề, du lịch hội nghị, hội thảo…

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung xây dựng, phát triển các không gian phát triển du lịch trọng điểm theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, có thương hiệu đặc trưng, tạo sức lan tỏa và động lực cho phát triển văn hóa, du lịch bền vững như: (1) Khu du lịch quốc gia Đền Hùng, (2) Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, (3) Khu du lịch quốc gia Đại Lải, (4) Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, (5) Khu du lịch quốc gia Vườn quốc gia Xuân Sơn - Long Cốc; (6) Các khu, điểm du lịch Thanh Thủy, Kim Bôi, Hạ Hòa, Mai Châu - Mai Hạ - Vân Sơn, hồ Đầm Vạc, hồ Vân Trục, hồ Thanh Lanh, hồ Làng Hà, (7) Các khu di chỉ khảo cổ, di tích chiến khu cách mạng,...

Thông qua các hoạt động trên sẽ góp phần thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển văn hóa, con người tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2026 -2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đưa văn hóa, nguồn lực con người thực sự trở thành nền tảng, sức mạnh nội sinh, động lực phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế./.

CTTĐT
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh đưa văn hoá làng nghề đến gần với giới trẻ
Thông qua âm nhạc, vũ đạo, kịch và các hoạt động trải nghiệm, chương trình “Xuôi dòng phù sa” đưa câu chuyện của sáu làng nghề miền Tây đến gần hơn với giới trẻ TP Hồ Chí Minh, qua đó giúp người xem hiểu thêm về giá trị lao động, tri thức dân gian và những nét văn hóa được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Tây Ninh về việc tăng cường quản lý, định hướng hoạt động biểu diễn nghệ thuật
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Tây Ninh gửi tới sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI do Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 498/UBDNGS15 ngày 12/6/2026 với nội dung như sau:
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng gửi tới sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng gửi tới sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI do Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 498/UBDNGS15 ngày 12/6/2026 và Văn phòng Chính phủ chuyển đến theo Công văn số 5725/VPCPQHĐP ngày 18/6/2026 với nội dung như sau:
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh về việc sửa chữa, cải tạo các công trình di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia đặc biệt hoặc di tích cấp quốc gia
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh gửi tới sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI do Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 498/UBDNGS15 ngày 12/6/2026 với nội dung như sau:
Cao Bằng: Phát triển con người khỏe thể chất, giàu tinh thần
Ngày 9/8, tại Quảng trường Km5 (phường Thục Phán), Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ X năm 2026 với quy mô trên 2.000 đại biểu, vận động viên và nhân dân tham dự.
EMC Đã kết nối EMC