Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phát huy vai trò của cấp ủy trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

10/04/2024 | 15:33

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị Thông tin chuyên đề quý I/2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 424 điểm cầu, với sự tham dự của khoảng 17.350 đảng viên.

Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, báo cáo viên của Hội nghị.

Phát huy vai trò của cấp ủy trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - Ảnh 1.

Hội nghị Thông tin chuyên đề quý I/2024.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo tại các điểm cầu; các Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Đảng ủy Khối, Báo cáo viên, Cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối, thành viên Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối, đại diện thường trực, Ban thường vụ, Ban Chấp hành các đảng ủy trực thuộc và cán bộ, đảng viên của 61 Đảng bộ trực thuộc Khối.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ VHTTDL có Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Bí thư Đảng ủy Bộ VHTTDL cùng các đồng chí cấp ủy các Đảng bộ cơ sở, cấp ủy các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở.

Phát huy vai trò của cấp ủy trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ VHTTDL.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương truyền đạt những nội dung cơ bản: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội" gắn với triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng"; và ông Nguyễn Tuấn Ninh, Vụ trưởng Vụ Công chức, Bộ Nội vụ thông tin chuyên đề "Một số giải pháp góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể cảm ơn hai báo cáo viên đã quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng và dành thời gian trực tiếp truyền đạt những nội dung cốt lõi, tư duy nhất quán của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, cũng như khơi dậy niềm tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng. Đồng thời làm rõ một số giải pháp cơ bản góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Để nội dung 2 chuyên đề trên lan tỏa, thấm sâu vào tâm thức của cán bộ, đảng viên, biến nhận thức thành hành động cụ thể, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể đề nghị các cấp ủy và mỗi đảng viên trong thời gian tới triển khai tốt một số nội dung.

Phát huy vai trò của cấp ủy trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - Ảnh 3.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương truyền đạt những nội dung về "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội" gắn với triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng".

Cụ thể, đối với chuyên đề: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội" và bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng", Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh đây là chuyên đề mang tính nền tảng lý luận của Đảng và sự phát triển cao độ của Chủ nghĩa Mác-Lênin trong điều kiện thực tế của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thể mong muốn, tất cả cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối nói riêng và tất cả cán bộ, đảng viên nói chung phải nhận thức sâu sắc để quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, thực hiện tốt các nghị quyết, các chỉ đạo của Trung ương để xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra 8 đặc trưng của chủ nghĩa xã hội theo mô hình của Việt Nam, vì vậy, ông Nguyễn Văn Thể đề nghị từng cán bộ, đảng viên sau khi nghe Giáo sư Tạ Ngọc Tấn trình bày cần đọc toàn văn hai bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội Việt Nam và bài viết của Tổng Bí thư liên quan đến kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; từ đó hiểu sâu sắc hơn về con đường mà Đảng và dân tộc Việt Nam lựa chọn để củng cố niềm tin và có thêm động lực phấn đấu góp phần vào công tác xây dựng Đảng.

Phát huy vai trò của cấp ủy trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tuấn Ninh, Vụ trưởng Vụ Công chức, Bộ Nội vụ thông tin chuyên đề "Một số giải pháp góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Với hơn 17.000 đảng viên tham dự hội nghị, vẫn còn 80% cán bộ, đảng viên chưa được quán triệt nội dung của Hội nghị, vì vậy Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương đề nghị các cấp ủy Đảng trực thuộc bằng nhiều hình thức kiên trì phổ biến quán triệt để từng cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối học tập các nội dung tại Hội nghị.

Đối với chuyên đề "Một số giải pháp góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm", ông Nguyễn Văn Thể khẳng định, đây cũng là vấn đề thời sự hết sức quan trọng. Cán bộ, đảng viên từng cơ quan, đơn vị đảm nhiệm vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị, trong nền công vụ, trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Do đó, từng đồng chí, từng cấp ủy, từng cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ rất quan trọng, nếu không hoàn thành nhiệm vụ, nghĩa là thực hiện chưa tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chính vì thế, vấn đề quán triệt giúp cán bộ, đảng viên hiểu rõ hơn trách nhiệm để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao là vô cùng quan trọng. Toàn bộ cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tất cả chủ trương của Đảng và Nhà nước sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, đem lại kết quả thiết thực cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Tuy vậy, còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự nêu gương, chưa ý thức rõ trách nhiệm của mình, còn đùn đẩy trách nhiệm hoặc làm nửa vời khiến nhiều công việc quan trọng không được triển khai một cách thấu đáo.

Vì vậy, Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương lựa chọn chủ đề này tại Hội nghị để mỗi cán bộ, đảng viên hiểu được chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, các luật, nghị định của Chính phủ và một số giải pháp để kiểm tra, giám sát công việc thực tế, với mong muốn từng cán bộ, đảng viên, từng cơ quan, đơn vị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể cũng nhấn mạnh đến 5 giải pháp, mong muốn các đại biểu dự hội nghị lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị mình:

Thứ Nhất, phát huy vai trò của cấp ủy trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng triển khai các nghị quyết của Trung ương; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, đảng viên kiểm tra, giám sát công việc của mình để từng cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và cấp ủy cũng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ Hai, cán bộ, đảng viên không phân biệt khối cơ quan nhà nước hay khối lập pháp có trách nhiệm tham mưu hoàn thiện thể chế, trong đó có luật, các nghị định của Chính phủ, các thông tư của các bộ, ngành, các quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị.

Phát huy vai trò của cấp ủy trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng - Ảnh 5.

Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận.

Thứ ba, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, tạo điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng, giúp cán bộ, đảng viên hiểu rõ luật, hiểu rõ các quy định của Đảng và Nhà nước, nắm chắc chuyên môn, hiểu rõ trách nhiệm, nhiệm vụ được giao và tăng cường vận dụng cơ sở lý luận vào công việc thực tế, giúp cơ quan, đơn vị mình hoàn thành tốt nhiệm vụ và bản thân mình hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ Tư, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện của tổ chức, cá nhân và đặc biệt là cơ quan, bộ phận trọng tâm, trọng điểm, những nơi có dư luận đùn đẩy trách nhiệm, có dư luận chậm giải quyết công việc.

Thứ Năm, tăng cường công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức các phong trào thi đua, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời khen thưởng các cá nhân, tổ chức làm tốt nhiệm vụ, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ; từ đó thúc đẩy công việc của cơ quan, đơn vị mình tốt hơn.

Đăng Nguyên

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×