Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

01/04/2022 | 15:04

Sáng 01/4, tại Phố Sách Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại lễ phát động.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc".

Lễ phát động có sự tham dự của Lãnh đạo các cơ quan Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương; Lãnh đạo một số Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh/thành phố; lãnh đạo thư viện các tỉnh/thành phố; lãnh đạo một số trường đại học, trường phổ thông; đại diện cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và học sinh, sinh viên một số trường trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi khẳng định: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tổ chức từ năm 2019 với trung bình khoảng gần 1 triệu bài dự thi tham gia mỗi năm, thực sự trở thành một diễn đàn được các em học sinh, sinh viên nhiệt tình tham gia, đã thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ cùng với rất nhiều những khát vọng, dự định của các em – những "đại sứ" lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến ra đời vào năm 2021 trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. Cuộc thi đã nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng từ đông đảo thí sinh trên khắp cả nước với gần 3000 bài dự thi sau 02 tháng phát động, 67.000 thành viên tham gia với hơn 3 triệu lượt xem trong 15 ngày bình chọn. Sau cuộc thi, các bài dự thi vẫn tiếp tục thu hút nhiều lượt xem, trở thành nguồn tài nguyên thông tin quý giá, giới thiệu về hàng nghìn cuốn sách hay, bổ ích đến với đông đảo độc giả, người yêu sách trong cả nước, đặc biệt là những người đọc không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với sách.

Ông Phạm Quốc Hùng cho biết, trong năm 2022, cả hai Cuộc thi đều có sự đổi mới và thay đổi nhằm tạo thêm nhiều cơ hội, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của các thí sinh.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 lựa chọn chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước" với những bộ đề thi mới nhằm phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của thí sinh. Bên cạnh đó, ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay các em học sinh, sinh viên có thêm nhiều hình thức để lựa chọn thể hiện như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch... về tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 - Ảnh 4.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 - Ảnh 4.

Cô giáo Vương Thị Phương Linh (Trường THCS Tô Hoàng) và Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 Nguyễn Minh Phương (sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ cảm xúc đặc biệt khi tham dự cuộc thi năm 2021.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 lựa chọn chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" để các thí sinh xây dựng các video giới thiệu về những cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội. Cuộc thi được tổ chức gồm vòng sơ loại và vòng chung kết. Vòng sơ loại được tổ chức thành 02 giai đoạn để tăng thêm cơ hội tham gia cho nhiều thí sinh hơn nữa.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 - Ảnh 5.

Alpha Books trao tặng sách cho các thư viện tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Lai Châu và thư viện trường THCS Tô Hoàng (Hà Nội).

Đặc biệt, năm 2022 là năm đầu tiên Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức, mở rộng Cuộc thi về thành phần thí sinh tham gia đến cộng đồng 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 - Ảnh 6.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương chia sẻ cùng các em học sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc yêu sách về văn hóa đọc và hình thành thói quen đọc sách.

Cũng trong khuôn khổ lễ phát động, Thượng tá Mạc Thùy Dương (Thư viện Quân đội), Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 Nguyễn Minh Phương (sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam), cô giáo Vương Thị Phương Linh (Trường THCS Tô Hoàng) đã chia sẻ những cảm xúc đặc biệt khi tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến, đồng thời lan tỏa niềm đam mê đọc sách và chia sẻ về những phương pháp thu hút bạn đọc đến với sách. Cùng với đó, đại diện Alpha Books đã trao tặng sách cho các thư viện tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Lai Châu và thư viện trường THCS Tô Hoàng (Hà Nội). Đặc biệt, tại lễ phát động, các em học sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc yêu sách đã được tham dự tọa đàm, giao lưu cùng diễn giả Nguyễn Quốc Vương về văn hóa đọc và hình thành thói quen đọc sách./.

Anh Vũ

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×