Tin từ Tổ Quốc

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Người phụ nữ nghèo "nghiện" làm từ thiện

22/10/2019 | 13:31

“Tôi chỉ mong có nhiều sức khỏe, thời gian để chia sẻ được một phần nào đó đến với những hoàn cảnh khó khăn, dù đó là chỉ miếng ăn hay một bộ quần áo…”. Đó là chia sẻ của chị Lý Thị Hồng Trị - Phó Trưởng ban thường trực mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên, Chủ nhiệm CLB cơm từ thiện Pleiku.

Qua lời chỉ dẫn của người dân, chúng tôi men theo con ngõ nhỏ của phố núi Pleiku (Gia Lai) để tìm đến nhà chị Trị, hầu hết những người dân nơi đây đều biết đến chị. Thậm chí, mọi người thường hay trêu chị với biệt danh "người phụ nữ nghèo "nghiện" làm từ thiện". 

Với chúng tôi, biệt danh mà nhiều người đặt cho chị Trị rất phù hợp, bởi lẽ trước mắt chúng tôi là căn nhà cấp 4 nhỏ nằm sâu trong ngõ nhỏ, quan sát qua ngôi nhà thì có lẽ thu nhập của cả gia đình chị cũng chỉ đủ ăn, đủ mặc... Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp chị là dáng người nhỏ nhắn, thân thiện và giọng nói đặc trưng của người con miền Trung.

ảnh 1

Chị Trị cùng với các trẻ em nghèo tại một chương trình từ thiện.

Gặp chúng tôi chị vui vẻ mời vào nhà và "chiêu đãi" chúng tôi bằng bát nước chè xanh đậm đặc. Bên bát chè xanh còn nóng hổi, chị Trị nhớ lại: Mình là một người con của mảnh đất miền  Trung, cuộc sống lúc đó còn rất nhiều khó khăn và khi học chuyên nghiệp xong thì mình chọn Gia Lai làm điểm dừng chân… Mình bắt đầu làm từ thiện vào năm 2012, đến nay thì nhóm thiện nguyện của mình đã có hơn 100 người tham gia. Việc làm từ thiện của mình có rất nhiều người còn nói mình "dài tay", cuộc sống còn khó khăn mà thích làm từ thiện, còn riêng bản thân mình thì không suy nghĩ về được hay mất, bởi tất cả đều xuất phát từ cái tâm.

Theo chị Trị cho biết, đối tượng mà chị và các thành viên CLB cơm từ thiện Pleiku hướng đến là trẻ em nghèo vùng cao và người nghèo đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai. 

"Vào mỗi dịp cuối tuần, nhóm thiện nguyện của mình đều chuẩn bị gần 800 phần ăn để chia sẻ với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn. Cụ thể vào thứ 7 chúng mình phát cháo, còn chủ nhật thì chia gần 800 phần ăn đến với các bệnh nhân…", chị Trị chia sẻ.

ảnh 2

800 phần ăn của CLB cơm từ thiện Pleiku, sẽ chia sẻ cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.

Riêng về công tác xã hội tại những huyện vùng sâu, vùng xa, chủ yếu sẽ tổ chức các chương trình cho trẻ em nghèo mà hầu hết các con là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. 

"Cứ mỗi một chương trình như, trung thu, tết viễn biên cho trẻ em nghèo… cá nhân tôi cũng đều sử dụng mạng Facebook của mình để kêu gọi tài trợ nguồn vốn cũng như nhân lực và sau đó là xin giấy phép với cơ quan chức năng để tổ chức chương trình. Tất cả, số tiền từ các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đều được công khai minh bạch. Thời gian gần đây do sức khỏe không được tốt, nên 1 năm mình chỉ cố gắng tổ chức khoảng 4 chương trình", chị Trị nói.

ảnh 3

Hình ảnh các trẻ em nghèo lần đầu được ăn đùi gà rán tại chương trình Trung thu.

Khi được hỏi về những kỷ niệm ấn tượng trong những lần làm thiện nguyện, chị Trị cười rồi nói: "Đối với bản thân mình cũng như các thành viên trong nhóm phải nói rằng có rất nhiều kỷ niệm, mỗi chuyến từ thiện đều được gặp rất nhiều hoàn cảnh trẻ em người dân tộc thiểu số rất khó khăn. Mới đây nhất, mình cùng nhóm đã tổ chức chương trình trung thu tại làng Pral, xã Đăk Sơ Mei của huyện Đăk Đoa. Tại đây, ngoài trao quà thì nhóm mình cũng tổ chức nấu nướng cho các con ở nơi đây ăn, trong đó có món đùi gà rán, đây là món ăn quen thuộc nhưng với các con nơi đây thì lần đầu tiên được ăn món ăn ngon và lạ đến vậy… nhìn thấy các con ăn ngon miệng, mình cũng cảm thấy ấm lòng".

Ngoài việc làm thiện nguyện, chị Trị còn là người truyền cảm hứng cho hàng trăm em học sinh THPT trên địa bàn Pleiku bằng những công việc thiết thực. Chị Trị chia sẻ, bản thân mình cùng mội số phụ huynh và các thầy cô giáo thường tổ chức những chuyến từ thiện như quyên góp sách vở, bán ống hút gạo để gây quỹ mua đồ dùng học tập cho các trẻ em nghèo vùng cao… 

ảnh 4

Lớp học tiếng anh tại trại trẻ mồ côi, do các em học sinh làm "giáo viên".

"Vừa rồi, mình cũng mới thành lập một nhóm nhỏ dành riêng cho các em học sinh cấp 3, cụ thể là vào cuối tuần thì các thành viên trong nhóm sẽ đến dạy tiếng Anh miễn phí tại các trung tâm nuôi dưỡng các bé mồ côi… Những việc làm của mình cũng nhận được ủng hộ rất nhiều từ các bậc phụ huynh và thầy cô giáo, đặc biệt là các em học sinh cấp 3 (thành viên nhóm) luôn hưởng ứng để sẵn sàng chia sẻ yêu thương và giúp đỡ những người khó khăn hơn mình", chị Trị cho biết thêm.

Với những việc làm thiết thực đầy tình nhân văn, chị Trị không chỉ chia sẻ yêu thương đến với trẻ em nghèo vùng cao… Mà hơn hết, chị còn là người truyền cảm hứng đến với hàng trăm học sinh Pleiku, để lan tỏa và chia sẻ yêu thương.

Nam Ninh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×