Tin từ Tổ Quốc

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Người lính và những khao khát được đóng góp cho đất nước giữa thời bình

20/10/2019 | 13:30

Từng là một người lính rồi trở thành doanh nhân, ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Lộc vẫn luôn tự nhận mình là người lính và mong muốn được đóng góp cho xã hội.

Thắng thua không nản chí

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng trên quê hương Nam Định, như bao thanh niên cùng thời những năm 50 của thế kỷ trước, ông háo hức gia nhập quân ngũ và được chọn vào lớp sĩ quan Thủy quân lục chiến. Tốt nghiệp, ông tham gia bảo vệ đảo Chữ thập, đảo Chìm, đảo Nổi... thuộc quần đảo Trường Sa gần mười năm. Sau đó, ông trở thành cán bộ công an của Tổng cục An ninh. Nhưng ông vẫn không có duyên với công việc này.

trao học bổng học sinh nghèo tại vùng dự án

Ông Vũ Văn Trường trao học bổng cho học sinh nghèo

Gần 30 tuổi, ông cắp sách đi học Đại học Kinh tế Quốc dân và về công tác tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội. Đời cán bộ vật tư cho ông rất nhiều kinh nghiệm. Nhiều bài học kinh tế ông phải trả bằng máu nên hơn ai hết ông hiểu rất rõ thương trường tàn khốc ra sao. Nhưng ông vẫn quyết định thử sức mình. Ông tin mình đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để vượt qua những khó khăn thử thách của lĩnh vực "phi thương bất phú".

Năm 2009 ông cùng bạn thành lập công ty và phá sản sau đó không lâu. Nhìn công sức, tiền của tích cóp bao lâu tuột khỏi tay mà ông không khỏi giận mình.

Cũng năm ấy, ông lại tiếp tục đứng ra thành lập Công ty Thiên Lộc. Vụ phá sản trước đó không làm ông nản chí. Trái lại, càng thôi thúc ông mạnh mẽ.

Thời điểm ấy, nhìn những người lao động thất nghiệp xếp hàng dài trên phố, cứ lao ra đường mỗi khi có người đến tìm nhân công, ông lại muốn có công việc lâu dài và ổn định cho người lao động. Bởi vậy, trong công ty của mình, ông Vũ Văn Trường luôn đặt yếu tố con người lên đầu tiên. Cán bộ các phòng ban chức năng của Công ty là những người có chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, nhiệt huyết với công việc. Không những thế, yếu tố văn hóa được ông rất coi trọng. Ông yêu cầu nhân viên phải ứng xử văn minh, thanh lịch mọi lúc mọi nơi. Nghe phi lý nhưng rất thuyết phục là ngay ở công trường nơi các dự án thi công, ông cũng luôn nhấn mạnh yếu tố văn hóa như: dọn dẹp sạch sẽ, không tàn phá cảnh quan, đối xử với nhân dân xung quanh nhẹ nhàng, tươi cười...

Mỗi dịp Quốc khánh, Công ty của ông lại tổ chức viếng lăng Bác. Ông chia sẻ, đó là thói quen, hình thành văn hóa của công ty cũng như cán bộ, nhân viên trong Thiên Lộc.

"Đây là việc làm thông lệ rất có ý nghĩa của chúng tôi. Qua đây, vừa để giáo dục đảng viên, đoàn viên cán bộ, nhân viên Công ty hướng về Đảng, học tập theo tấm gương Bác Hồ; vừa là sự tri ân những người đi trước; đồng thời để động viên cán bộ, nhân viên Công ty luôn cố gắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm đóng góp xây dựng Công ty ngày càng phát triển hơn nữa"- ông Vũ Văn Trường chia sẻ.

trao quà cho trẻ e khuyết tật - chi nhánh phía nam

Công ty Thiên Lộc trao quà cho trẻ em khuyết tật

Chia sẻ thành công cho xã hội

30 làm kinh tế nhưng chất lính trong ông vẫn chẳng phai nhạt. Công ty doanh thu mỗi năm một tăng, vị thế thương hiệu ngày một vững vàng trên toàn quốc. Nhưng cá nhân ông vẫn đầy vẻ phong trần, sương gió của một người lính. Tiếp xúc với ông, vẫn thấy cái vẻ xuề xoà, gần gũi, ăn to nói lớn chứ không phải là một doanh nhân thành đạt bóng bẩy.

Bận rộn với việc quản lý, điều hành kinh doanh, bay vào Nam ra Bắc liên miên nhưng ông Vũ Xuân Trường luôn dành thời gian, công sức và tiền bạc cho các hoạt động từ thiện ở quê nhà, dòng họ và nhiều địa phương. Số tiền dành cho các hoạt động từ thiện tới con số hàng tỷ mỗi năm nhưng quan trọng hơn là ông Trường thực hiện với lòng trân trọng. Bản thân ông luôn thu xếp thời gian, tự mình đi thăm hỏi các gia đình khỏ khăn, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó...

THIEN LOC 31-8_10

Ông Vũ Văn Trường và cán bộ, nhân viên Công ty xếp hàng vào lăng viếng Bác

Gần đây nhất là quá trình thực hiện Dự án "Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi" (TP Sông Công, Thái Nguyên). Công ty vừa tích cực tổ chức thực hiện các công việc đầu tư, xây dựng bảo đảm cho dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra, vừa làm tốt công tác an sinh xã hội với bà con trên địa bàn có dự án và xung quanh; ủng hộ việc tôn tạo Chùa Trung để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho bà con. Đặc biệt, Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Thiên Lộc đã đầu tư, xây dựng cho bà con Tổ dân phố Ưng một nhà văn hóa mới to đẹp hơn.

1210_11

Chia sẻ về việc xây dựng nhà văn hóa, ông Vũ Văn Trường cho rằng, ông muốn đầu tư cho văn hóa, bởi văn hóa luôn là nền tảng của đất nước. Càng trong bối cảnh phát triển kinh tế thì càng phải bảo tồn và củng cố văn hoá. Kinh tế phát triển mà văn hóa không được coi trọng thì như ngôi nhà to đẹp nhưng không có nền móng, sớm muộn rồi cũng sẽ sập tan tành.

Dẫu vậy ông không muốn nói nhiều về những đóng góp của mình. Ông tâm niệm, đó là một cách để đóng góp cho quê hương, cho đất nước. Ông chưa bao giờ quên mình là một người lính, luôn mong muốn được đóng góp sức người, sức của cho Tổ quốc. Và đã là người lính, thì không bao giờ nên kể về đóng góp của mình cho đất nước./.

Vì những đóng góp tích cực của ông, mới đây ông Vũ Văn Trường đã được nhận khen thưởng tại Lễ trao tặng bảng vàng Những gương mặt trí thức tiêu biểu đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội năm 2019.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×