Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Năm Du lịch quốc gia không phải là phong trào mà thực sự hiệu quả, có dấu ấn, góp phần phát triển du lịch

22/02/2022 | 20:39

Chiều ngày 22/2, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Nam đã họp chuẩn bị tổ chức Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022 với chủ đề Quảng Nam- điểm đến du lịch xanh. Chủ trì cuộc họp có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; Phó chủ tịch UBND Quảng Nam Trần Văn Tân; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, các sở, ngành, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: "Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam 2022. Mục tiêu nhằm nhận diện lại và tuyên bố, Năm du lịch quốc gia không phải là phong trào, là sự kiện qua rồi thôi mà phải đi vào thực chất, giúp Quảng Nam và các địa phương quảng bá điểm đến, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, hưởng ứng chương trình Việt Nam mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới vào ngày 15/3".

Năm Du lịch quốc gia không phải là phong trào mà thực sự hiệu quả, có dấu ấn, góp phần phát triển du lịch  - Ảnh 1.

Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Nam họp công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam 2022

Bộ trưởng cho rằng, vấn đề hàng đầu khi mở cửa du lịch là an toàn cho du khách, đáp ứng thị trường du lịch đa ngành, tính toán những gói du lịch phù hợp phục vụ nhu cầu của thị trường chứ không phải chỉ những thứ chúng ta đang có. Đồng thời, du lịch là sản phẩm văn hóa, phải lan tỏa, góp phần tạo ra sự liên kết, kết nối giữa Quảng Nam với các tỉnh trong khu vực, tạo sản phẩm du lịch đa dạng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu phân rõ vai trò, trách nhiệm của các bên để các chương trình Năm Du lịch quốc gia diễn ra hoành tráng, tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, chú ý công tác truyền thông vì qua đó thể hiện nhịp điệu cuộc sống đã trở lại bình thường, Việt Nam là điểm đến an toàn sẵn sàng đón khách quốc tế và phục vụ khách nội địa.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết: Năm Du lịch quốc gia có khoảng 192 hoạt động trong năm du lịch quốc gia. Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp cùng Sở VHTTDL Quảng Nam và các bên liên quan để tổ chức tốt các sự kiện của Năm Du lịch. Họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia- Quảng Nam 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/2. Sau cuộc họp này, Tổng cục Du lịch và Sở VHTTDL sẽ hoàn thiện thiết kế bộ nhận diện, hướng dẫn và đề nghị các địa phương sử dụng. Đẩy mạnh truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng, ở trong và ngoài nước, xuất hiện ở các thị trường trọng điểm ở nước ngoài, hội chợ du lịch quốc tế.

Trong Năm Du lịch 2022, Quảng Nam sẽ tổ chức 62 hoạt động với 6 nhóm chuyên đề: Chương trình Du xuân đất Quảng, Du lịch sông nước, Du lịch Chu Lai điểm hẹn, Du lịch văn hóa các dân tộc và Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Quảng Nam- Khoảnh khắc mùa hè, Sắc màu di sản… Quảng Nam sẽ phối hợp với Bộ VHTTDL đẩy mạnh truyền thông quảng bá, thống nhất việc phân công nhiệm vụ theo các nhóm nhiệm vụ và chủ đề chính của Năm Du lịch, các địa phương cùng tham gia chương trình quảng bá...

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến về logo, Bộ nhận diện chương trình Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 và kế hoạch chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật của Lễ khai mạc.

Theo đó, Chương trình nghệ thuật Quảng Nam- điểm đến du lịch xanh trong Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 dự kiến diễn ra tại Công viên Ký ức Hội An, Quảng Nam ngày 25/3 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1- Đài THVN. Chương trình được thực hiện trên sân khấu thực cảnh kết hợp công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại cùng với hơn 600 diễn viên, nghệ sĩ.

Năm Du lịch quốc gia không phải là phong trào mà thực sự hiệu quả, có dấu ấn, góp phần phát triển du lịch  - Ảnh 2.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại cuộc họp

Chương trình gồm 3 chương. Chương 1 có chủ đề Vẻ đẹp bất tận, giới thiệu về quê hương, đất nước, con người Việt Nam, các làng nghề của Quảng Nam và cả nước; chương 2: Về miền di sản, giới thiệu Hội An, Mỹ Sơn; chương 3: Hội tụ- tỏa sáng, đưa khán giả tới hành trình từ Bắc vào Nam qua các điểm đến nổi tiếng, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, vì tương lai đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: "Lễ khai mạc là sự kiện mở đầu cho chuỗi gần 200 sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2022, có ý nghĩa quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên.... Thông qua Lễ khai mạc góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Quảng Nam, Việt Nam. Thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch giữa du lịch giữa các tỉnh, thành phố có tiềm năng, thế mạnh về du lịch. Tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam nói chung; vùng đất và con người Quảng Nam nói riêng".

Ngoài Chương trình nghệ thuật, nhiều hoạt động sẽ diễn ra trước, trong và sau Lễ khai mạc như: gặp mặt doanh nghiệp, lữ hành, báo chí; khai trương làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú (Gò Nổi) ngày 24/3; festival nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất; chương trình Nét xưa Hội An; hội thảo Phát triển du lịch xanh; tour trải nghiệm các sản phẩm du lịch xanh Quảng Nam; chương trình Đêm Mỹ Sơn huyền thoại; Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam- Ấn Độ...

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá, Quảng Nam rất chủ động, quyết tâm trong việc tổ chức đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2022. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn hiện nay, sự kiện tầm quốc gia này sẽ thúc đẩy khôi phục hoạt động du lịch. Quảng Nam cũng là địa phương có nhiều kinh nghiệm phát triển du lịch và tổ chức các sự kiện lớn. Các hoạt động của Bộ trải đều trong năm, có những hoạt động mang tính thường xuyên, lồng ghép... nên có nhiều thời gian để chuẩn bị tốt hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho Quảng Nam và các địa phương sau khi sự kiện kết thúc.

Năm Du lịch quốc gia không phải là phong trào mà thực sự hiệu quả, có dấu ấn, góp phần phát triển du lịch  - Ảnh 3.

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, với những chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về khôi phục, phát triển kinh tế, Năm Du lịch quốc gia phải thể hiện được là điểm nhấn phục hồi du lịch của Việt Nam. Từ thực tiễn của địa phương có nhiều thực tế, tiềm năng phát triển du lịch khẳng định Quảng Nam nói riêng và dải đất miền Trung nói chung là điểm đến an toàn, thân thiện, sẵn sàng đón khách trở lại.

Bộ trưởng yêu cầu công tác truyền thông về Năm Du lịch quốc gia phải thực hiện thường xuyên và đi trước. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cần tạo ra sản phẩm du lịch mới, có sức thu hút. Các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia phải thể hiện xuyên suốt chủ đề Du lịch xanh của tỉnh Quảng Nam và cả khu vực miền Trung.

Bộ trưởng giao Tổng cục Du lịch làm đầu mối kết nối với tỉnh Quảng Nam, tổ chức triển khai các hoạt động trong trách nhiệm của Bộ với tinh thần chủ động tối đa, giảm gánh nặng cho địa phương.

Cuối cùng, Bộ trưởng tin tưởng, cùng với sự vào cuộc chủ động của UBND tỉnh Quảng Nam, Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 sẽ thực sự hiệu quả, có dấu ấn, góp phần phát triển du lịch Quảng Nam trong những năm tới.

Tin: Hồng Hà, ảnh: Minh Khánh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×