Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Bảy, 7/11/2020 07:47 (GMT+7)
"Mỗi trang sách là một bước chân" để đến với tri thức nhân loại
Với thông điệp: "Mỗi trang sách là một bước chân", dự án được xây dựng và triển khai với các hoạt động nhằm mục đích khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc.

Từ ý tưởng của ông Lê Quốc Tiến (Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng), tháng 5/2020, Sở GDĐT Hải Phòng đã triển khai Dự án "Bước chân của Sách" trên toàn thành phố. 

Với thông điệp: "Mỗi trang sách là một bước chân", dự án được xây dựng và triển khai với các hoạt động nhằm mục đích khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc.

 "Mỗi trang sách là một bước chân" để đến với tri thức nhân loại - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng trao giải thưởng cho học sinh đạt giải trong Cuộc thi "Bước chân của Sách" giai đoạn 1

Từ mô hình "Thư viện 50k", sau 6 tháng triển khai, 100% quận huyện tại Hải Phòng đã xây dựng được mô hình này. Trong đó một số quận, huyện như Hồng Bàng, An Dương, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo… đã xây dựng được thư viện, tủ sách trong 100% trường học, lớp học; đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của giáo viên và học sinh trong việc góp sách, đọc sách. Tính đến nay, tổng số sách trong các thư viện trường học tại Hải Phòng đã đạt hơn 1,2 triệu cuốn sách với gần 32.000 giá sách, và đang được tiếp tục xây dựng, bổ sung thêm trong những năm học tới.

Hoạt động thứ hai của dự án là Tổ chức cuộc thi "Giới thiệu sách" trên kênh Fanpage "Bước chân của Sách". Trong vòng 3 tháng (từ tháng 6 đến hết tháng 8/2020) cuộc thi đã nhận được 863 bài dự thi của học sinh tất cả các bậc học từ mầm non đến THPT, và lựa chọn được 18 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

 "Mỗi trang sách là một bước chân" để đến với tri thức nhân loại - Ảnh 2.

Lễ ký kết hợp tác giữa Sở GDĐT Hải Phòng với VTV7 và Công ty Truyền thông Sống

Hoạt động tiếp theo của dự án là kết nối với tỉnh Yên Bái, tặng 100 giá sách và hơn 1.000 cuốn sách cho các trường thuộc thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải như: Lao Chải, Púng Luông, Cao Phạ, Dế Xu Phình… Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục kết nối và tặng gấp đôi số sách và giá sách so với lần trước.

Bên cạnh phát triển văn hóa đọc, trong công tác giáo dục, Hải Phòng còn chú trọng việc giảng dạy, ứng dụng công nghệ mới vào giáo dục. Đây cũng là lý do Sở GDĐT Hải Phòng quyết định ký kết hợp tác với kênh truyền hình giáo dục VTV7 cùng Công ty truyền thông Sống (Alpha Books) trong việc đưa các ấn phẩm giáo dục tích hợp công nghệ vào giáo dục đào tạo tại Hải Phòng.

Ấn phẩm đầu tiên được Sở GDĐT Hải Phòng khuyến khích đưa vào các trường PTTH tại Hải Phòng là bộ sách Chinh phục kỳ thi PTTH Quốc gia, do VTV7 và Công ty Truyền thông Sống (Alpha Books) hợp tác ấn hành.

 "Mỗi trang sách là một bước chân" để đến với tri thức nhân loại - Ảnh 3.

Bộ sách Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia

Được chắt lọc từ chương trình Chinh phục kỳ thi nổi tiếng của Kênh truyền hình VTV7, bộ sách là sản phẩm trí tuệ, khoa học giáo dục trong thời đại công nghệ số. Không chỉ tóm gọn các kiến thức quan trọng nhất theo dạng Infographic/Mindmap khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ; mỗi bài giảng trong cuốn sách còn có mã QR link đến từng bài giảng trong kho video E-learning của chương trình Chinh phục kỳ thi; giúp học sinh có thể xem lại bài giảng của nhiều thầy/cô với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy ở bậc đại học, phổ thông ở bất cứ thời điểm nào.

Bộ sách Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia gồm ba cuốn, phục vụ ba bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và một bài thi tự chọn (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân hoặc Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Ngày 5/11/2010, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường PTTH Thái Phiên Hải Phòng, Sở Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) Hải Phòng đã tiến hành Lễ tổng kết "Dự án bước chân của Sách" giai đoạn 1 và tổ chức Lễ ký kết giữa Sở GDĐT Hải Phòng với kênh truyền hình giáo dục VTV7 cùng Công ty truyền thông Sống (Alpha Books) trong việc đưa các ấn phẩm giáo dục tích hợp công nghệ vào giáo dục đào tạo tại Hải Phòng.


PV
Cùng chuyên mục
Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam
Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra tọa đàm khoa học về nội dung dự thảo Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong chủ trì tọa đàm.
Tăng cường đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam - Ả-rập Xê-út trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch
Chiều 14/5, tại Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hồ An Phong đã có buổi tếp Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Việt Nam, do ông Thamer Mohammed A Algosaibi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam làm trưởng đoàn.
Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 24-1-2025 của Bộ Chính trị: Kim chỉ nam cho ngoại giao thời kỳ mới
Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 24-1-2025 của Bộ Chính trị về “Hội nhập quốc tế trong tình hình mới” đã trở thành động lực, khung định hướng tư duy hội nhập quốc tế của Việt Nam, trên nền tảng những thành quả ngoại giao của đất nước thời gian qua.
Tăng cường hợp tác thông tin, truyền thông Việt Nam – Lào trong bối cảnh mới
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Lào, chiều 13.5, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh đã gặp và làm việc với Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khamphanh Pheuyavong và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Vansy Kuamua để trao đổi về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin, báo chí và truyền thông. Trong đó, đôi bên đã ký kết Biên bản hợp tác thông tin Việt Nam – Lào giai đoạn 2026 – 2030.
Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh dâng hoa tại Công viên Hữu nghị Lào – Việt Nam
Nhân chuyến thăm, làm việc tại Lào, ngày 13/5/2026, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL và đoàn cán bộ, nghệ sĩ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã đến dâng hoa tại Công viên Hữu nghị Lào – Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn.
EMC Đã kết nối EMC