Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai tích cực bảo tồn văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch

11/10/2022 | 07:55

Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc với những sắc màu văn hóa độc đáo. Do vậy, nhiều chương trình, dự án nhằm bảo tồn văn hóa, nghề truyền thống, lấy đó làm nền tảng để phát triển du lịch bền vững đang được triển khai. Qua đó, giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế từ chính giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Hoa văn trên trang phục người Mông Hoa ở Lào Cai là một trong những di sản văn hóa cấp Quốc gia. Đây là nét văn hóa rất đặc trưng mà không phải dân tộc nào cũng có. Việc tạo hoa văn đòi hỏi phụ nữ người Mông phải có hiểu biết nhất định, đôi bàn tay khéo léo. Hiện, các công đoạn làm trang phục của người Mông Hoa đã trở thành sản phẩm du lịch tại Bắc Hà và một số địa phương.

Ông Mai Văn Cương, Giám đốc Hợp tác xã Du lịch Bắc Hà cho biết: "Du khách đến vùng cao Bắc Hà xem những bản sắc văn hóa, nghề truyền thống, nếu cảm thấy thích sản phẩm nào thì du khách có thể mua làm quà lưu niệm".

Lào Cai tích cực bảo tồn văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch - Ảnh 1.

Trang phục người Mông Hoa với nét hoa văn độc đáo.

Với điểm du lịch Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát), hầu hết các giá trị văn hóa của đồng bào Hà Nhì nơi đây còn khá nguyện vẹn, được phục dựng, bảo tồn và phát huy để phát triển du lịch. Từ các làn điệu dân ca, dân vũ, trang phục, trò chơi dân gian, lễ hội, nghề, nhà ở truyền thống... tất cả đều được quan tâm gìn giữ.

Ông Sần Hờ Lù, Bí thư Chi bộ thôn Choản Thèn cho biết: "Để giữ gìn bản sắc văn hóa của người Hà Nhì, đặc biệt là để gắn với du lịch, qua những buổi họp thôn, chúng tôi đã tuyên truyền tới bà con, từ đó người dân đã có ý thức giữ gìn".

Lào Cai tích cực bảo tồn văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch - Ảnh 2.

Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc để phục vụ phát triển du lịch.

Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 50 di tích văn hóa được xếp hạng di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh; hơn 30 lễ hội, hàng chục nghề truyền thống được phục dựng. Lào Cai là một trong những địa phương đứng đầu cả nước với gần 40 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và một số di sản đại diện nhân loại. Đây là nền tảng quan trọng để phát triển nhiều loại hình du lịch.

Ông Dương Tuấn Nghĩa, Trưởng Phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Lào Cai cho biết: "Định hướng phát triển kinh tế của Lào Cai cũng đang xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn đột phá của tỉnh. Chính vì thế, bảo tồn văn hóa là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm độc đáo, đặc sắc để thu hút khách du lịch đến với Lào Cai".

Thông qua nhiều chương trình, đề án đã tạo chuyển biến tích cực đối với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân về tầm quan trọng của bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là yếu tố quan trọng, nhằm “Biến di sản thành tài sản” phục vụ phát triển du lịch bền vững, góp phần giữ gìn các giá trị văn hoá, nâng cao đời sống Nhân dân.

Theo laocaitv.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×