Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai: “Lấp” khoảng trống nhân sự ngành du lịch

02/02/2023 | 08:56

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, số lượng lao động trong ngành du lịch của tỉnh giảm mạnh (gần 40%). Toàn tỉnh hiện còn khoảng 10 nghìn lao động trực tiếp đang làm việc trong lĩnh vực này. Nhân lực chỉ đạt 0,7 lao động trực tiếp/buồng phòng (mức trung bình cả nước là 1,5 lao động trực tiếp/buồng phòng). Đặc biệt là thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao, được trang bị đầy đủ kiến thức, nghiệp vụ, nhất là kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử, tinh thần, thái độ phục vụ và khả năng ngoại ngữ. Đây là những thách thức lớn đối với ngành du lịch.

Lào Cai: “Lấp” khoảng trống nhân sự ngành du lịch - Ảnh 1.

Thời gian qua, việc mở các lớp đào tạo kỹ năng phục vụ du khách ngắn hạn được Sở Du lịch, các địa phương và cơ sở đào tạo phối hợp thực hiện đã góp phần giải quyết tạm thời nhu cầu thiếu hụt lao động. Trong năm 2022, Khoa Kinh tế Du lịch, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức các khóa bồi dưỡng cho người dân địa phương về kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng, nghiệp vụ lễ tân, hướng dẫn, cách bố trí, sắp xếp vật dụng phòng nghỉ đến giao tiếp với khách du lịch. Sau khi kết thúc khóa bồi dưỡng, các học viên được cấp chứng chỉ nghề và có thể tham gia hoạt động du lịch cộng đồng.

Lào Cai: “Lấp” khoảng trống nhân sự ngành du lịch - Ảnh 2.

Sở Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng du lịch cho chủ các cơ sở homestay.

Chị Vàng Thị Cân ở xã Bản Liền (huyện Bắc Hà) cho biết: Sau khi tham gia khóa bồi dưỡng, tôi được trang bị thêm kỹ năng khi giao tiếp, tự tin trò chuyện và đón khách, đồng thời đây cũng là cơ hội để tôi học hỏi cách làm du lịch từ các cơ sở kinh doanh khác ở các địa phương.

Các địa phương trọng điểm về du lịch trong tỉnh cũng chủ động mở các lớp tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Lào Cai: “Lấp” khoảng trống nhân sự ngành du lịch - Ảnh 3.

Lào Cai đã tổ chức nhiều loại hình đào tạo nhân lực du lịch. Trước hết, các cơ sở, công ty lữ hành du lịch, dịch vụ chủ động phối hợp với doanh nghiệp cùng tham gia các khâu trong quá trình đào tạo. Hiện nay, một số khách sạn và cơ sở lưu trú trên địa bàn đang sử dụng nhân lực dưới dạng vừa làm việc vừa kết hợp đào tạo ngắn hạn. Chị Vũ Ngọc Hướng, hướng dẫn viên du lịch tại Sa Pa, người sáng lập Sapa Local đã tổ chức khóa học ngắn hạn dành riêng cho hướng dẫn viên bản địa với giảng viên là chuyên gia trong ngành, có kinh nghiệm lâu năm làm hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Khóa học này dành tới 70% thời gian thực hành, giúp học viên có cái nhìn thực tế về nghề hướng dẫn viên du lịch.

Lào Cai: “Lấp” khoảng trống nhân sự ngành du lịch - Ảnh 4.

Khóa học của Vũ Ngọc Hướng dành tới 70% thời gian thực hành, giúp học viên có cái nhìn thực tế về nghề hướng dẫn viên du lịch.

Vũ Ngọc Hướng chia sẻ: Có nhiều cơ sở du lịch được xây dựng tại Sa Pa, tuy nhiên phần lớn những cơ sở đó không phải của người bản địa. Họ chưa thực sự hiểu về văn hóa và những giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số, chưa vận dụng khéo léo vào kinh doanh du lịch khiến nhiều du khách bị hiểu nhầm hoặc hiểu không đúng về văn hóa bản địa.

Lào Cai: “Lấp” khoảng trống nhân sự ngành du lịch - Ảnh 5.

Năm 2022, các cơ sở đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh đã đào tạo được 459 lượt học sinh, sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch. Sở Du lịch đã phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 350 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hướng dẫn viên về các nội dung, như hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; kỹ năng phục vụ khách; bồi dưỡng định kỳ cho hướng dẫn viên quốc tế và nội địa… Dự kiến, trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm phát triển đội ngũ cán bộ làm du lịch toàn diện, có năng lực từ tỉnh đến cơ sở; mở rộng quy mô đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động trong các doanh nghiệp du lịch. Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch của hệ thống các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo cơ cấu ngành nghề, chất lượng và số lượng đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của địa phương. Đồng thời, tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hướng dẫn viên tại điểm du lịch cho các địa phương, như thị xã Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên; tập huấn phổ biến chính sách pháp luật về du lịch cũng như công tác thống kê dữ liệu về du lịch và kỹ năng dự báo thị trường khách du lịch cho cán bộ phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố, thị xã, cán bộ văn hóa xã, doanh nghiệp du lịch, khu, điểm du lịch, hợp tác xã.

Lào Cai: “Lấp” khoảng trống nhân sự ngành du lịch - Ảnh 6.

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×