Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai: Doanh nghiệp du lịch còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ

13/07/2023 | 08:15

Chiều 11/7, Sở Du lịch chủ trì tổ chức cuộc họp Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp du lịch năm 2023.

Lào Cai: Doanh nghiệp du lịch còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Hoàng Luyến

Trước đó, ngày 9/6/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp du lịch năm 2023 (gọi tắt là Tổ công tác). Đây là tổ chức phối hợp liên ngành, có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và dự án du lịch trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều phối hoạt động giữa các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố để giải quyết những vấn đề quan trọng, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp và dự án du lịch trên địa bàn tỉnh; nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và dự án du lịch kịp thời giải quyết theo thẩm quyền; theo dõi, đôn đốc quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố; báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết nội dung vượt quá thẩm quyền quy định.

Tổ công tác đã tiến hành buổi họp đầu tiên, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc; tiến độ tháo gỡ các khó khăn của các doanh nghiệp và dự án du lịch trên địa bàn.

Lào Cai: Doanh nghiệp du lịch còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ - Ảnh 2.

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Theo đó, các khó khăn được tổng hợp xoay quanh 3 vấn đề chính:

Công tác phòng cháy, chữa cháy: doanh nghiệp nêu bất cập khi thay đổi các quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, gây khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch và nhà đầu tư. Phòng cháy, chữa cháy phải đồng bộ với nhà nghỉ, tuy nhiên, với các điều kiện khắt khe theo quy định thì rất khó để các homestay đáp ứng. Do đó, đại diện các doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng xem xét đưa ra tiêu chuẩn cụ thể hơn.

Về lĩnh vực đất đai, quy hoạch, cấp phép môi trường: thị xã Sa Pa cần nghiên cứu có giải pháp xử lý, tháo gỡ cho các dự án du lịch nông nghiệp hợp phù hợp quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa. Đặc biệt, hiện mật độ xây dựng tại Sa Pa chưa phù hợp, vì vậy cần có hướng dẫn rõ ràng, chuẩn hóa để người dân thực hiện đúng quy chuẩn và có giải pháp xử lý những sai phạm.

Vấn đề đón khách quốc tế và thực hiện các chính sách du lịch: hiện còn tình trạng xe ôm, taxi tranh giành khách, mở quán nước trên vỉa hè, cò mồi làm dịch vụ cấp giấy thông hành... gây mất an ninh, trật tự tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai; huyện Bắc Hà chưa xử lý được tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải tại khu vực nông thôn, mất an toàn giao thông tại khu vực bãi đỗ xe đền Bắc Hà. Tại thị xã Sa Pa còn nhiều bất cập liên quan đến xe điện như: đi không đúng tuyến, không thực hiện các quy định về việc niêm yết công khai giá, dừng đỗ không đúng vị trí (phố Cầu Mây, Mường Hoa); vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải trong khu vực thị trấn...

Tất cả những ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp du lịch được Tổ công tác tổng hợp, phân công cho các thành viên và đề xuất các sở, ban, ngành địa phương phối hợp giải quyết.

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×