Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa

29/11/2023 | 17:02

Việc xây dựng Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc, nơi định cư của vị Hoàng tử cuối cùng của Vương triều nhà Lý Việt Nam góp phần ôn lại nguồn gốc lịch sử giao lưu Việt Nam - Hàn Quốc, làm cơ sở chiến lược cho việc giao lưu lâu dài giữa hai quốc gia.

Chiều 29/11, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc về dự án xây dựng Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk, nơi định cư của vị hoàng tử cuối cùng của Vương triều nhà Lý Việt Nam.

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp và làm việc với Đoàn công tác của huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun Guk cho biết, huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk là nơi duy nhất tại Hàn Quốc còn lưu lại di tích của hậu duệ triều đại nhà Lý Việt Nam (Miếu Chunghyodang, Bia Yuheobi, Miếu Jaesil...). Đây cũng là nơi đang sinh sống của cháu đích tôn cùng các hậu duệ dòng họ Lý.

Theo ông Park Hyun Guk, xuất phát từ nguồn gốc lịch sử này, việc tạo ra một cái nôi để những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa có nền tảng kết nối con người và vật chất giữa Hàn Quốc - Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Dự án xây dựng Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk có diện tích 118.890 m2, bao gồm các khu di tích lịch sử, khu giáo dục văn hóa, khu vui chơi giải trí và con đường giao lưu.

Cụ thể, khu di tích lịch sử gồm khu di tích Chunghyodang, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Cổng Iljumun, Chùa Một Cột và tượng vua Lý Thái Tổ…; Khu giáo dục văn hóa bao gồm trung tâm văn hóa Việt Nam, sân khấu biểu diễn, trường quốc tế đa văn hóa, trung tâm kết nối nghề nghiệp, công viên hồ nước..; Khu vui chơi giải trí gồm khu trải nghiệm ruộng bậc thang, nhà khách hình hoa sen, từ đường và vườn… và con đường giao lưu gồm đường mòn danh lam thắng cảnh, vườn ven sông, nhà nổi, cầu đi bộ…

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa  - Ảnh 2.

Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun Guk phát biểu tại buổi tiếp.

Chủ tịch huyện Bonghwa cho biết, về tình hình triển khai dự án, tháng 10/2018, tỉnh Gyeongsangbuk đã phối hợp với huyện Bonghwa hoàn thành đánh giá khả thi phát triển Làng Việt Nam.

Tháng 12/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam tới Hàn Quốc, Chủ tịch huyện Bonghwa đã trình bày về dự án xây dựng Làng Việt Nam ở huyện Bonghwa với Chủ tịch nước Việt Nam và đề xuất thương mại hóa dự án như một chính sách quốc gia. Đến tháng 8/2023 vừa qua, dự án này đã được cấp kinh phí dịch vụ từ nguồn ngân sách nhà nước Hàn Quốc.

Tiếp đó, tháng 9/2023, huyện Bonghwa (tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc) và thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận kết nghĩa anh em và tham dự lễ hội Songi cùng đoàn văn nghệ tỉnh Bắc Ninh.

Về kế hoạch tương lai, Chủ tịch huyện Bonghwa cho biết, dự kiến trong tháng 1/2024, huyện Bonghwa sẽ xây dựng trung tâm cộng đồng đa văn hóa và mở rộng các loại hình sự kiện. Đồng thời, đề xuất với tỉnh Gyeongsangbuk và các bộ, ban ngành trung ương hỗ trợ kinh phí.

Ông Park Hyun Guk cho rằng, bằng cách ôn lại nguồn gốc lịch sử giao lưu Hàn Quốc - Việt Nam, quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước và sử dụng nó làm cơ sở chiến lược cho việc giao lưu lâu dài giữa hai quốc gia, dự án này có thể trở thành dự án cốt lõi trong 30 năm tới giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Chủ tịch huyện Bonghwa cũng mong muốn nhận được sự quan tâm và phối hợp của Chính phủ và người dân Việt Nam để "Dự án xây dựng K-Việt Nam Valley", dự án chiến lược trong tương lai của huyện Bonghwa được xúc tiến thuận lợi.

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa  - Ảnh 3.

Ông Koo Yun Cheol, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Văn hóa và Ủy ban Đặc biệt về Thu hút Đầu tư của tỉnh Gyeongbuk

Tại buổi làm việc, ông Koo Yun Cheol, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Văn hóa và Ủy ban Đặc biệt về Thu hút Đầu tư của tỉnh Gyeongbuk bày tỏ, với tư cách là dự án được tiến hành bằng hỗ trợ ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc, phía Hàn Quốc đề nghị Thứ trưởng và Bộ VHTTDL Việt Nam hỗ trợ để dự án nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Đồng thời mong muốn Bộ VHTTDL Việt Nam sẽ hỗ trợ, giới thiệu chuyên gia, nhà sử học cho phía Hàn Quốc để thực hiện dự án.

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa  - Ảnh 4.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao dự án xây dựng Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc.

Cơ bản nhất trí với các đề xuất, kiến nghị của Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun Guk và Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Văn hóa và Ủy ban Đặc biệt về Thu hút Đầu tư của tỉnh Gyeongbuk Koo Yun Cheol, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Bộ VHTTDL sẽ giới thiệu một hoặc một nhóm nhà sử học của Việt Nam để giúp Hàn Quốc xây dựng Khu Làng Việt tại tỉnh Gyeongbuk gần đúng với nguyên gốc nhất.

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa  - Ảnh 5.

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa  - Ảnh 6.

Làng Việt Nam "K-Vietnam valley" tại Hàn Quốc sẽ tạo ra cái nôi để kết nối những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa  - Ảnh 7.

Các đại biểu chụp ảnh và trao quà lưu niệm.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị phía huyện Bonghwam, tỉnh Gyeongbuk tiếp tục phối hợp tích cực với huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh của Việt Nam để có thêm điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng khu Làng Việt. Đặc biệt, Thứ trưởng cũng đề nghị huyện Bonghwam, tỉnh Gyeongbuk đẩy mạnh các hoạt giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch với các địa phương của Việt Nam nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Xuân Trường

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×