Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến

09/12/2023 | 18:03

Để thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với miền non nước Cao Bằng, tối 8/12/2023 tại Khu vực Vườn hoa Bà Kiệu và không gian các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra chương trình khai mac Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023-Xứ sở thần tiên'.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 1.

Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng tại Hà Nội là dịp để địa phương đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu với nhân dân Thủ đô Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế về vùng đất, con người và các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Đồng thời đây cũng là dịp để giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương, doanh nghiệp lữ hành, góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống, đưa du lịch Cao Bằng sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 2.

Tham dự có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; lãnh đạo Thành phố Hà Nội; đại diện các Tập đoàn, Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp du lịch Trung ương và địa phương. Về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, Thành phố và hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 3.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy nhấn mạnh: Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng được tổ chức tại thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, nơi hội tụ, kết tinh và đại diện cho những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc, không chỉ mang tính chất tuyên truyền, quảng bá vẻ đẹp non nước, văn hóa và con người Cao Bằng đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, mà còn có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 4.

Các đại biểu ấn nút khai mạc Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng tại Hà Nội năm 2023.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 5.

Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023 tại Hà Nội từ ngày 8 - 10/12, sẽ diễn ra các hoạt động: biểu diễn nghệ thuật dân gian Cao Bằng; trưng bày, giới thiệu ảnh đẹp về Du lịch Cao Bằng, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; trình diễn, giới thiệu các nghề thủ công truyền thống; trưng bày sản phẩm du lịch của các địa phương trong tỉnh; trưng bày các ấn phẩm du lịch, sản phẩm du lịch Cao Bằng; trưng bày các sản phẩm ẩm thực Cao Bằng; tổ chức quầy sách “Tìm hiểu Non nước Cao Bằng”; các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 6.

Tiếp đó, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 2 phần: Phần 1 với chủ đề "Về miền Hội tụ"; Phần 2 với chủ đề "Non nước Cao Bằng điểm đến và phát triển" với những ca khúc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Cao Bằng.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 7.

Trong khuôn khổ Chương trình, một số hoạt hoạt động được tổ chức: trình diễn thời và sưu tập thời trang áo dài Non nước Cao Bằng, Khăn lụa Non nước Cao Bằng và biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian; triển lãm ảnh giới thiệu về du lịch Cao Bằng; trình diễn các nghề thủ công truyền thống; trưng bày các sản phẩm du lịch Cao Bằng; chế biến, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực Cao Bằng… tại phố đi bộ Hoàn Kiếm.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 8.

Khách du lịch nước ngoài thích thú khi xem các nghệ nhân biểu diễn hát Then - đàn Tính.

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 9.

Trình diễn trích đoạn Lễ cấp sắc dân tộc Sán Chỉ (huyện Bảo Lạc); Lễ hội Nàng Hai (huyện Quảng Hòa). Trình diễn trang phục dân tộc của các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 10.

Trình diễn, giới thiệu các nghề thủ công truyền thống như chế tác đàn Tính, nón Nùng; thêu, in hoa văn bằng sáp ong; dệt thổ cẩm; rèn dao...

Khai mạc không gian văn hoá Cao Bằng tại thủ đô ngàn năm văn hiến - Ảnh 11.

 

Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×