Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Kế hoạch triển khai Đề án "Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, UAE"

26/08/2020 | 14:47

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2358/QĐ-BVHTTDL ngày 25/8 về Kế hoạch triển khai Đề án "Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, UAE".

Ban hành kế hoạch triển khai Đề án "Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, UAE" - Ảnh 1.

Việt Nam tham dự Expo 2017 tại Kazakhstan. (Nguồn: vovworld.vn)

Triển lãm Thế giới (WORLD EXPO) là triển lãm phi lợi nhuận, có chủ đề mang tính thời đại, là một trong những sự kiện toàn cầu có quy mô lớn nhất, thu hút hầu hết các quốc gia tham dự ở cấp độ Nhà nước nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng và đóng góp của quốc gia cho sự tiến bộ, phát triển của nhân loại.

Việt Nam tham gia EXPO 2020, Dubai, UAE với mục đích cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh quốc gia, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tăng cường sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước vì tiến bộ, văn minh.

Nhà Triển lãm Việt Nam có chủ đề "Việt Nam – Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai" (Viet Nam – Distilling the past, Shaping the future) được xây dựng tại Lô đất số C.370, có diện tích 1.240 m2 nằm trong khu vực chủ đề "Cơ hội" với diễn giải của Ban Tổ chức dành cho Việt Nam: "Việt Nam là quốc gia giàu bản sắc văn hoá, thuận lợi trong việc biểu đạt, "kết nối" để tạo ra cơ hội; Việt Nam là điểm đến, là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư và du lịch. Việt Nam đang nổi lên như một "cơ hội" cho hợp tác trong khu vực và trên thế giới".

Theo kế hoạch, nhà Triển lãm Việt Nam tổ chức một số hoạt động chính theo thông lệ của các kỳ EXPO, gồm 03 sự kiện: Lễ Khai mạc EXPO và Khai mạc Nhà Triển lãm Việt Nam; Ngày Quốc gia của Việt Nam tại EXPO 2020; Lễ Bế mạc EXPO 2020.

Cụ thể, ngày 01/10/2021, EXPO 2020 Dubai sẽ tổ chức Lễ Khai mạc với sự hiện diện của nguyên thủ các nước do nước chủ nhà mời tham dự và toàn thể đoàn từ các quốc gia tham dự EXPO. Đoàn Việt Nam dự kiến do Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu đi dự Lễ Khai mạc EXPO 2020 và chủ trì Lễ khai mạc Nhà Triển lãm Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra các kỳ EXPO, mỗi quốc gia tham dự sẽ tổ chức 1 Ngày Quốc gia. Đây là ngày danh dự tôn vinh sự tham gia của nước đó tại EXPO. Bắt đầu bằng nghi thức chào cờ, đón tiếp khách cấp cao của Chính phủ; các chương trình lễ hội văn hóa nghệ thuật, ẩm thực trong cả ngày trên các sân khấu EXPO; Tiệc Gala chiêu đãi - sự kiện tri ân quan khách chính phủ nước chủ nhà, các nước đối tác, tổ chức quốc tế tại EXPO và các cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ Việt Nam tham gia EXPO. Dự kiến, Ngày Quốc gia của Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 30/12/2021. Năm 2021, kỷ niệm 50 năm Quốc khánh của UAE, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất phối hợp với Bộ Ngoại giao trình Chính phủ tổ chức các đoàn cấp cao do Lãnh đạo Chính phủ dẫn đầu đi thăm UAE kết hợp dự Ngày quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020. Các sự kiện xúc tiến, quảng bá Việt Nam trên nhiều lĩnh vực cùng đồng thời được tổ chức trong dịp này.

Lễ Bế mạc EXPO 2020 được tổ chức vào ngày 31/3/2022 được nước chủ nhà tổ chức long trọng chào mừng thành công của EXPO. Thông lệ đây là buổi lễ quy mô lớn với sự tham dự biểu diễn của các nghệ sỹ quốc tế cùng sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên các Nhà Triển lãm các quốc gia.

Cũng theo kế hoạch, các hoạt động vận hành nhà triển lãm, bao gồm: Hoạt động lễ tân, đón tiếp, giới thiệu với khách tham quan, bố trí, điều hành và quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm, quảng bá du lịch; Hoạt động biểu diễn nghệ thuật (Nhà Triển lãm Việt Nam, mỗi ngày tổ chức 3 suất biểu diễn với sự tham gia của 8 - 10 diễn viên. Các nghệ sỹ sẽ tham gia biểu diễn cố định hàng ngày theo chương trình biểu diễn đã được duyệt đồng thời tham gia hoạt động biểu diễn tại sân khấu chung theo yêu cầu của Ban Tổ chức); Hoạt động tại không gian Quảng bá ẩm thực và đồ thủ công Việt Nam nhằm giới thiệu quảng bá ẩm thực và sản phẩm thủ công mỹ nghệ để đem đến cho khách trải nghiệm đầy đủ gồm: văn hoá, ẩm thực và đồ lưu niệm; Công tác quảng bá Việt Nam theo chủ đề được thực hiện theo từng tháng, từng chủ đề, mỗi tháng dành thời gian 01 tuần để thực hiện các chủ đề quảng bá tùy theo khả năng kêu gọi sự tham gia và sự hưởng ứng của các đối tác doanh nghiệp và địa phương.

Nhà Triển lãm Việt Nam diễn ra trong thời gian từ 01/10/2021 - 31/3/2022 (kéo dài liên tục 6 tháng). Mở cửa từ 10:00 sáng đến 01:00 đêm vào các ngày trong tuần (Chủ Nhật đến Thứ 5) và từ 10:00 sáng đến 02:00 đêm vào cuối tuần (Thứ 6 và Thứ 7)./.

Nội dung Chi tiết văn bản tại đây

Anh Vũ

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×