Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

“Hương ước, quy ước là biện pháp thực hiện dân chủ ở cơ sở, là cánh tay nối dài của pháp luật”

16/08/2022 | 16:47

Ngày 15/8/2022, Vụ Pháp chế - Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại tỉnh Nghệ An. Đây là hoạt động để triển khai Kế hoạch công tác năm 2022 của Vụ và thiết thực cụ thể hóa chủ đề công tác năm của Ngành VHTTDL là "Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác cán bộ".

Tại Nghệ An, Đoàn đã làm việc với Lãnh đạo UBND xã Quỳnh Đôi, UBND huyện Quỳnh Lưu, thăm và kiểm tra công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại thôn 3, xã Quỳnh Đôi.

“Hương ước, quy ước là biện pháp thực hiện dân chủ ở cơ sở, là cánh tay nối dài của pháp luật” - Ảnh 1.

Đoàn công tác làm việc với Đại diện Lãnh đạo UBND xã Quỳnh Đôi và UBND huyện Quỳnh Lưu

Làm việc với Lãnh đạo UBND xã Quỳnh Đôi, UBND huyện Quỳnh Lưu, Đoàn kiểm tra đánh giá công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm và thực hiện kịp thời theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước, đồng thời, đặt 4 câu hỏi để xây dựng, thực hiện tốt hương ước, quy ước tại địa phương.

Báo cáo Đoàn kiểm tra, Lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu đã báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của huyện, đặc điểm vị trí địa lý và văn hóa lịch sử cũng như quá trình xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn huyện, theo đó, toàn huyện Quỳnh Lưu có 33 xã với 338 thôn, xóm trong đó có 309 thôn đã được UBND huyện ra Quyết định công nhận hương ước, quy ước, 29 thôn, xóm chưa được UBND huyện ra Quyết định công nhận. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, tổ chức xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước còn hạn chế do thiếu nguồn lực, cán bộ văn hóa-xã hội của xã chỉ có 1 người phải kiêm quá nhiều việc.

“Hương ước, quy ước là biện pháp thực hiện dân chủ ở cơ sở, là cánh tay nối dài của pháp luật” - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo Đoàn kiểm tra

“Hương ước, quy ước là biện pháp thực hiện dân chủ ở cơ sở, là cánh tay nối dài của pháp luật” - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Đôi báo cáo Đoàn kiểm tra

“Hương ước, quy ước là biện pháp thực hiện dân chủ ở cơ sở, là cánh tay nối dài của pháp luật” - Ảnh 4.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại diện Thôn 3, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Thanh Liêm - Trưởng Đoàn kiểm tra cho rằng hương ước, quy ước là biện pháp thực hiện dân chủ ở cơ sở, là cánh tay nối dài của pháp luật, Đoàn kiểm tra đánh giá xã Quỳnh Đôi nói riêng và huyện Quỳnh Lưu nói chung là vùng đất hiếu học, có lịch sử-văn hóa lâu đời, công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước được địa phương thực hiện bài bản, nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với quy định của pháp luật, đồng thời, giải đáp các vướng mắc và ghi nhận các kiến nghị của địa phương. Đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An cần tăng cường kiểm tra công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và tổ chức tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

Đình Hưng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×