Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội nghị Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021

12/01/2022 | 20:20

Chiều ngày 12/1, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022.

Tới dự Hội nghị có ông Tạ Quang Đông, Ủy viên Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); ông Trần Trung Kiên Chánh văn phòng Đoàn khối các cơ quan Trung ương; ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; ông Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch Phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Bí thư Đoàn Bộ Quản Văn Hải cho biết, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của Đảng và của Đoàn, là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng chương trình công tác Đoàn và Phong trào thanh niên năm 2021 với chủ đề "Tuổi trẻ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh".

Đoàn TNCS Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt mục tiêu hoàn thành 100% nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022. - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tuy nhiên năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, cùng với chủ trương không tổ chức hoạt động tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ đã triển khai tới các cơ sở Đoàn trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên về diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng ngừa, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; tập trung triển khai các công việc cụ thể theo Chương trình công tác năm 2021 và chủ động điều chỉnh nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ quan, đơn vị và tình hình dịch bệnh Covid-19; vận động đoàn viên thanh niên học tập và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đoàn và công tác chuyên môn. Đoàn thanh niên Bộ đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung chương trình công tác năm; xây dựng, củng cố tổ chức đoàn và chú trọng thúc đẩy sự hợp tác, gắn kết giữa Đoàn Thanh niên các đơn vị trong Khối các cơ quan Trung ương và địa phương; giữa các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ.

Năm 2022 được xác định sẽ là năm rất khó khăn khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới ĐH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL khóa III, Đại hội Đoàn Khối các Cơ quan TW khóa IV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Với phương châm "Kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả" của ngành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL xây dựng chương trình công tác Đoàn và Phong trào thanh niên năm 2022 với chủ đề: "Năm công tác cán bộ Đoàn" với 7 trọng tâm công tác chính và 8 chỉ tiêu phấn đấu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Đoàn Thanh niên Bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, thực hiện nhiệm vụ của Đoàn, cũng như trên các lĩnh vực đoàn kết, tập hợp, giáo dục thanh niên; tổ chức các phong trào của tuổi trẻ; củng cố xây dựng tổ chức Đoàn, chăm lo giáo dục thanh thiếu nhi và mở rộng các quan hệ đoàn kết thanh niên…

Đoàn TNCS Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt mục tiêu hoàn thành 100% nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022. - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị

Với những mục tiêu và chỉ tiêu trong năm 2022 tới đây, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ nghiên cứu và có hướng triển khai cụ thể 4 ý chính gồm: Các hoạt động Đoàn và Phong trào thanh niên cần bám sát chủ trương chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ gắn với triển khai hiệu quả nội dung phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Thứ hai là, công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng phải được đặt lên hàng đầu, là nhiệm vụ cơ bản của tổ chức Đoàn. Đoàn Thanh niên Bộ cần có kế hoạch cụ thể cho công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đảng, của đất nước, của dân tộc, của Đoàn.

Tiếp đến là các hoạt động thi đua tình nguyện cần được xây dựng và triển khai gắn với sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, gắn với nhiệm vụ chính trị của Bộ, trên cơ sở phù hợp với khả năng, trình độ của thanh niên, hấp dẫn thanh niên, để tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" phải thực sự trở thành lý tưởng sống cho thế hệ trẻ Bộ VHTTDL.

Trao tặng Bằng khen, Cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2021

Và cuối cùng là quan tâm củng cố xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đặc biệt nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Đoàn cơ sở và Chi đoàn, khẳng định sự lớn mạnh toàn diện của Đoàn Thanh niên ở công tác đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ Đoàn qua thực tiễn, tăng cường công tác kiểm tra cho cán bộ Đoàn, quan tâm duy trì sinh hoạt chi đoàn, đổi mới nội dung và tìm tòi mô hình sinh hoạt phù hợp với đặc thù của các đơn vị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Bí thư Đoàn Bộ Tô Linh Hương xin hứa năm 2022 sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ, kế hoạch được giao và có thêm nhiều hoạt động xung kích sáng tạo hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển của Bộ và ngành VHTTDL.

"Chúng tôi rất hy vọng rằng, những nhận thức đúng sẽ được lan tỏa tới tất cả các đồng chí đoàn viên, thanh niên trong Bộ để chúng ta cùng đoàn kết, vượt qua tất cả khó khăn của dịch bệnh, tiếp tục có những sáng kiến, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm" - Bí thư Đoàn Bộ Tô Linh Hương nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 9 tập thể và 10 cá nhân; đề xuất tặng Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 6 tập thể và 3 cá nhân; tặng Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho 09 tập thể và 11 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong năm 2021; Bằng khen của BCH Đoàn Khối các cơ quan TW cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giấy khen của BCH Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL cho 11 tập thể và các cá nhân có thành tích trong năm 2021.

Đăng Huy - Ảnh: Minh Khánh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×