Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2022

11/05/2022 | 08:35

Ngày 10/5, Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2022 và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ công đoàn của các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Đông (Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam), ông Trịnh Ngọc Chung (Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam), ông Lê Thanh Liêm (Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Bộ VHTTDL), ông Bùi Văn Ngọc (Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng Khối thi đua I), ông Nguyễn Trung Thành (Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Đỗ Xuân Ngọc (Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Khoa học, Công nghệ), ông Trần Huy Toản (Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL), cùng các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Công đoàn Bộ VHTTDL… cùng hơn 200 đại biểu tới từ các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL Trần Huy Toản nhấn mạnh, thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Công đoàn Bộ VHTTDL và chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam về việc bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở, đây là đợt Tập huấn với những nội dung rất quan trọng trong hoạt động công đoàn, với mục đích nhằm trang bị kiến thức, phương pháp và kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn cơ sở.

Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu sẽ cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp và cách làm hay, những kỹ năng và giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công đoàn tại các đơn vị. Ông Trần Huy Toản cũng bày tỏ mong muốn, sau Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ áp dụng những kiến thức đã tiếp thu được vào thực tiễn hoạt động công đoàn tại đơn vị.

Hơn 200 đại biểu tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Hội nghị (ảnh: Nam Phong)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp các thông tin hữu ích, được truyền đạt kinh nghiệm, phương pháp, kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn ở cơ sở, đồng thời được quán triệt Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị và phổ biến kế hoạch tổ chức Đại hội công đoàn các cấp của Công đoàn Viên chức Việt Nam, hướng dẫn triển khai chủ đề năm 2022 của Bộ VHTTDL và phổ biến một số văn bản pháp luật mới liên quan đến ngành VHTTDL…

Tại Hội nghị tập huấn, với chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Vụ Pháp chế trong nhiều năm qua đã phối hợp với Công đoàn Bộ tổ chức tốt hoạt động này. Chia sẻ tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Thanh Liêm cho biết, Bộ VHTTDL, trong 2 năm qua mỗi năm xây dựng một chủ đề riêng, trên cơ sở đó tập trung vào thực thi các nhiệm vụ xung quanh chủ đề đó mà chủ đề công tác năm 2021 là hoàn thiện thể chế, chính sách.

Hơn 200 đại biểu tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Liêm- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTTDL) (ảnh: Nam Phong)

Triển khai chủ đề công tác năm 2022 của Ngành VHTTDL ban hành theo Quyết định số 299/QĐ-BVHTTDL ngày 17/02/2022 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Vụ trưởng nhấn mạnh tới 2 khía cạnh trong Chủ đề: Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ. Trong đó, xây dựng môi trường văn hóa cơ sở phải đảm bảo thực hiện 4 nhiệm vụ chính, công tác tổ chức cán bộ với 3 nhiệm vụ lớn. Để triển khai thực hiện 7 nhiệm vụ này, có 8 giải pháp được đưa ra cho mỗi khía cạnh của chủ đề.

Bên cạnh phổ biến Kế hoạch triển khai Chủ đề năm 2022 của Ngành VHTTDL, Vụ trưởng Lê Thanh Liêm cũng phổ biến một số văn bản pháp luật mới liên quan đến Ngành VHTTDL có hiệu lực trong thời gian gần đây.

Hơn 200 đại biểu tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2022 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đông- Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam (ảnh: Nam Phong)

Cũng tại Hội nghị, quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông nhấn mạnh tới 6 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, vận động đoàn viên, người lao động, tập trung phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở; Tiếp tục sắp xếp, hoàn thiện mô hình tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu tình hình mới; Xây dựng nguồn tài chính đủ mạnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động công đoàn; Hoàn thiện chính sách, pháp luật, tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội đối với công đoàn… và các hướng dẫn tổ chức thực hiện.

Với chuyên đề Bồi dưỡng kỹ năng và phương pháp hoạt động công đoàn, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đông truyền đạt kinh nghiệm, phương pháp, kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn ở cơ sở. Phó Chủ tịch tập trung vào các nội dung chính: Một số vấn đề về Công đoàn Việt Nam, Tổ chức Công đoàn Việt Nam, Phương pháp hoạt động của cán bộ công đoàn.

Được tổ chức trong thời gian 01 ngày, Hội nghị cũng là dịp để các cán bộ công đoàn của các công đoàn cơ sở trực thuộc gặp gỡ, trao đổi những vấn đề chưa rõ hoặc những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để từ đó, cùng thảo luận về những kỹ năng để trở thành cán bộ công đoàn giỏi.

Phương Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×