Giới thiệu

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

“Hội An – Sắc màu của lụa”

27/11/2022 | 08:16

Tối 26/11, tại di tích cổng Chùa bà Mụ, Thành phố Hội An tổ chức chương trình trình diễn “Hội An - Sắc màu của lụa” năm 2022. Sự kiện nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị của nghề ươm tơ, dệt lụa của xứ Quảng.

Đây cũng là một chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động của chương trình bế mạc Năm du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022.

“Hội An – Sắc màu của lụa” - Ảnh 1.

Chương trình "Hội An - Sắc màu của lụa" diễn ra tại di tích cổng Chùa bà Mụ, TP Hội An.

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, lụa tơ tằm Quảng Nam vốn nổi tiếng trong lịch sử và xuất đi khắp các quốc gia trên thế giới từ thương cảng quốc tế Hội An. Trên con đường gốm sứ mậu dịch và tơ lụa trên biển một thời, những sản phẩm lụa Quảng Nam được giới thương gia nước ngoài ưa chuộng và đánh giá cao.

"Và hiện nay sản phẩm lụa cũng càng ngày càng phát triển và gắn với nghề may mặc tại Hội An. Đặc biệt sản phẩm "lụa" được du khách rất yêu thích và luôn lựa chọn làm món quà lưu niệm khi đến với Hội An", bà Cẩm cho biết.

“Hội An – Sắc màu của lụa” - Ảnh 2.

"Hội An - Sắc màu của lụa" là sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn và trình diễn thời trang qua các bộ sưu tập trên chất liệu lụa của Hội An, chương trình có sự tham gia của Đảo Ký Ức Hội An và Làng lụa Hội An.

Theo bà Cẩm, trong bối cảnh Hội An đang hướng tới việc tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên hai lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian truyền thống, sự kiện "Hội An- Sắc màu của lụa" là mảnh ghép hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp của sự sáng tạo trên nền lịch sử, văn hóa truyền thống để hướng tới những điều tốt đẹp ở tương lai.

Chương trình nghệ thuật "Hội An- Sắc màu của lụa" thể hiện nội dung về nghề thủ công mỹ nghệ đặc trưng dọc bờ sông Thu Bồn nói chung và Hội An, Quảng Nam nói riêng; đó là nghề trông dâu nuôi Tằm và dệt Lụa đã tạo nên một bức tranh "Nông -Tang" với những cung sắc của miền quê bên bờ Thu Bồn.

Đặc biệt hơn, "Hội An - Sắc màu của lụa" sẽ tôn vinh sự sang trọng của chiếc áo dài lụa Việt Nam xưa và nay với nhiều mẫu trang phục theo từng thời kỳ phát triển của xã hội.

“Hội An – Sắc màu của lụa” - Ảnh 3.

Sự kiện nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị của nghề ươm tơ, dệt lụa của xứ Quảng.

"Hội An - Sắc màu của lụa" là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản văn hóa thế giới Hội An; các di sản văn hóa phi vật thể; lĩnh vực nghề thủ công sản xuất lụa, tơ tằm và may mặc của Hội An ra thế giới và tạo nên sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách đến với Hội An.

Đức Hoàng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×