Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Giao ban các tổ chức đảng Khối Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí

15/12/2023 | 08:21

Sáng 14/12 tại Hà Nội đã diễn ra giao ban các tổ chức đảng Khối Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí (NC, XB, BC) nhằm tổng kết công tác năm 2023, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2024.

Đến dự giao ban, về phía Đảng ủy Bộ VHTTDL có đồng chí Nguyễn Tuấn Linh- Phó Bí thư thường trực, đồng chí Bùi Văn Định Phó -Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra; Về phía Khối NC, XB, BC có trưởng khối, ông Nguyễn Quang Hùng – Bí thư Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý VHTTDL cùng các Bí thư, Phó Bí thư các tổ chức đảng Khối NC, XB, BC.

Giao ban các tổ chức đảng Khối Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí  - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi giao ban

Năm 2023, hoạt động của Khối NC, XB, BC diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân thực hiện tiếp tục nỗ lực, quyết tâm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"... Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới…

Giao ban các tổ chức đảng Khối Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí  - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Linh- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL phát biểu

Trong bối cảnh khách quan nói chung có nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức cho Ngành nói chung và đơn vị nói riêng, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cấp ủy đảng các đơn vị trong Khối NC, XB, BC đã lãnh đạo, động viên, khuyến khích đội ngũ đảng viên, viên chức, người lao động trong Đảng bộ nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác, tích cực triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng, đạt được nhiều kết quả trong công tác.

Các cấp ủy Đảng Khối NC, XB, BC đã nghiêm túc triển khai việc học tập, nghiên cứu quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Đảng bộ cấp trên. Chủ động, tích cực thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 4,5 cho quần chúng, đảng viên đảm bảo nghiêm túc, chất lượng.

Một số ý kiến phát biểu tại giao ban

Các cấp ủy Đảng Khối NC, XB, BC đã xây dựng chương trình, kế hoạch sát chức năng, nhiệm vụ, triển khai tốt chương trình công tác năm 2023; chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; quan tâm lãnh đạo tổ chức đoàn thể, xây dựng đơn vị vững mạnh.

Về cơ bản, tư tưởng công chức, viên chức, người lao động, đảng viên trong Khối NC, XB, BC ổn định, không có những biểu hiện phát sinh tư tưởng làm ảnh hưởng đến tình hình nội bộ. Luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên, góp phần tích cực vào quá trình triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Các đơn vị xuất bản đảm bảo không có sai phạm về xuất bản phẩm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì trong năm qua, Khối NC, XB, BC vẫn còn một số khó khăn: Một số Chi bộ, Đảng bộ, nội dung, chất lượng sinh hoạt còn chưa phong phú, vẫn còn đảng viên chưa mạnh dạn nêu ý kiến đóng góp với Chi bộ, Đảng bộ, đồng chí, đồng nghiệp, tinh thần đấu tranh chưa cao; Một số Chi bộ, Đảng bộ việc sinh hoạt hàng tháng còn gặp khó khăn về việc sắp xếp lịch do đảng viên phải kiêm nhiệm, phụ trách nhiều mảng công việc; Hoạt động kiểm tra, giám sát còn gặp nhiều khó khăn do cấp ủy chưa có kinh nghiệm trong hoạt động quan trọng và đặc biệt này. Các đảng ủy viên cũng là những người không làm công tác đảng chuyên nghiệp vì vậy gặp nhiều lúng túng.

Giao ban các tổ chức đảng Khối Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí  - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự giao ban

Tại buổi giao ban, đại diện các tổ chức đảng trong Khối đã phát biểu ý kiến đóng góp vào Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2023, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2024 cũng như một số đề xuất, kiến nghị.

Phát biểu kết luận giao ban, đồng chí Nguyễn Tuấn Linh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của các tổ chức đảng Khối NC, XB, BC đã đạt được trong năm 2023. Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ cũng đánh giá công tác kiểm tra giám sát có nhiều thay đổi tích cực, có nề nếp, dần đi vào bài bản. Phó Bí thư thường trực cũng mong muốn công tác này trong thời gian tới cần bài bản hơn.

Với đặc thù của Khối NC, BX, BC, đồng chí Nguyễn Tuấn Linh đề nghị các đơn vị trong Khối tiếp tục nghiên cứu sâu thêm các Nghị quyết của Đảng để tuyên truyền, định hướng cũng như làm công tác truyền thông. Đồng thời nghiên cứu thêm công tác dân vận và Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở để làm tốt cho đơn vị và Khối trong thời gian tới.

Về sinh hoạt chuyên đề nếu có mô hình hay cần được lan tỏa, chia sẻ để thêm hiệu quả và gắn vào thực chất. Việc quán triệt các Nghị quyết của Đảng đến đảng viên cũng cần chất lượng, tránh hình thức. Các đơn vị trong Khối cũng cần rà soát lại quy hoạch phù hợp với tình hình mỗi đơn vị hiện nay để chuẩn bị các tiêu chí chính trị - đồng chí Nguyễn Tuấn Linh nhấn mạnh.

Về một số khó khăn, vướng mắc của một số tổ chức đảng trong khối, Phó Bí thư thường trực cho rằng cần phải từng bước tháo gỡ dần. Với sự quyết tâm của các tổ chức đảng trong Khối, đồng chí Nguyễn Tuấn Linh tin tưởng các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm tới sẽ có bước tiến mới, năm sau khởi sắc hơn năm trước.

Hà Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×