Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

"Em học làm thuyết minh"- hoạt động hè bổ ích cho các bạn nhỏ yêu lịch sử

14/07/2019 | 12:31

Sáng 14/7, Gala tổng kết chương trình "Em học làm thuyết minh" năm 2019 đã diễn ra tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội.

Trải qua ba năm liên tiếp, chương trình "Em học làm thuyết minh" đã trở thành hoạt động bổ ích trong dịp hè của các bạn nhỏ yêu lịch sử. Năm 2019, chương trình có thêm nhiều đổi mới, giúp các bạn không chỉ học thuyết minh đơn thuần mà còn được tham gia vào các trải nghiệm tâm lý, rèn kỹ năng mềm thú vị.

Khác với hai năm trước, năm nay, chương trình thực hiện tuyển sinh online để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và thí sinh; 35 học viên đã được lựa chọn trên tổng số 100 hồ sơ gửi về cho chương trình để đào tạo chính thức. Trong 1 tháng đào tạo với 8 buổi học (bao gồm 01 buổi đi thực tế trải nghiệm và Gala Tổng kết), những kiến thức lịch sử được lồng ghép với việc rèn luyện khả năng ngôn ngữ, thuyết trình trước đám đông.

1-1-1

Các em nhỏ trong chương trình "Em học làm thuyết minh" năm 2018 (ảnh svhtt.hanoi.gov.vn)

"Em học làm thuyết minh" năm 2019 diễn ra sôi nổi, thú vị với các phần học: tìm hiểu tổng quan về lịch sử của Nhà tù Hỏa Lò và tham gia rất nhiều hoạt động nhóm; tìm hiểu về nội dung thuyết minh trong Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò ứng với 05 chủ đề gần gũi: Giá trị của cuộc sống đầy đủ ngày nay; Bài học về tình mẫu tử; Bài học về tình đồng chí; Bài học về lòng dũng cảm và Giá trị của hòa bình hôm nay. Các bạn được nghe các cô thuyết minh trực tiếp tại điểm để trực quan, thực tế hơn. Sau đó, mỗi học viên sẽ luyện tập thuyết trình trước cả lớp.

Mỗi buổi học lại được lồng ghép thêm những trải nghiệm tâm lý khác nhau ứng với từng chủ đề. Đó có thể là hoạt động viết thư để gửi đến những người muốn nói lời cảm ơn hay xin lỗi; Là nghe kể câu chuyện cảm động về tình mẫu tử qua bức thư con gái viết cho mẹ đã đi xa; Là rèn luyện sự kiên trì, nghị lực qua trải nghiệm về định mục tiêu - neo động lực; Và đặc biệt, phần hô khẩu hiệu đồng thanh trong mỗi buổi học đã giúp các bạn nhỏ hào hứng hơn, tràn đầy năng lượng khi tham gia các hoạt động học tập.

Tiếp nối những thông điệp được phát động tại khai mạc trưng bày "Nhật ký hòa bình" tổ chức tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, sáng ngày 06/7/2019, các bạn học viên chương trình "Em học làm thuyết minh" năm 2019 và phụ huynh đã có chuyến đi thiện nguyện tới Làng Hữu nghị Việt Nam, xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Với mong muốn khơi dậy lòng nhân ái, phát huy truyền thống "Thương người như thể thương thân"; "Lá lành đùm lá rách". Các bạn nhỏ tự tay trao tặng số tiền ủng hộ hơn 10 triệu đồng, cùng với đó là những món quà giản đơn như truyện tranh, những quyển tập tô, bút mầu hay bánh kẹo… đến các nạn nhân chất độc da cam và các cựu chiến binh đang sinh hoạt tại đây.

Đối với các học viên của chương trình, sau chuyến đi ấy, các bạn đã nhận ra rằng xung quanh mình còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần được che chở, yêu thương. Từ đó, các con sẽ biết quý trọng hơn những gì mình đang có và quan trọng nhất là thấu hiểu được thông điệp: "Hạnh phúc là sẻ chia" - "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng".

"Em học làm thuyết minh" năm 2019 đầy lý thú đã chọn ra 01 thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất thông qua mạng xã hội Facebook, cùng với đó là các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích do Ban giám khảo chấm điểm, để trao thưởng trong buổi Gala.

Sau buổi Gala, chương trình "Em học làm thuyết minh" năm 2019 sẽ chọn ra những học viên xuất sắc, bồi dưỡng để trở thành tình nguyện viên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×