Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Du lịch Nam Phi ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh và bạo loạn

20/07/2021 | 08:04

Gần đây, ngành du lịch châu Phi đang đối mặt với tình trạng khó khăn bởi bạo loạn, cướp bóc và dịch bệnh.

Theo hãng AFP, những vườn nho trải dài, bãi cát vô tận và sự đa dạng văn hóa là những nét đặc trưng của du lịch Nam Phi.

Du lịch Nam Phi ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh và bạo loạn - Ảnh 1.

Vịnh Camps Nam Phi được biết đến là địa danh du lịch vô cùng nổi tiếng của thành phố Cape Towns. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ngành du lịch nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và bạo loạn, trong đó tỉnh KwaZulu-Natal hiện đang là tâm điểm của hàng loạt các vấn đề căng thẳng. Hầu hết du khách đã đặt phòng đều phải hủy vì lo ngại tình trạng bạo lực ở đây.

"Trước dịch bệnh, du khách thường ngồi trên ghế tắm nắng bên hồ bơi, nhìn ra đồng bằng nhấp nhô của khu bảo tồn Nambiti. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến mọi hoạt động phải hoãn lại", bà Tracey Hellerle, Giám đốc tại khu nhà nghỉ ở Umzolozolo gần Ladysmith, tỉnh KwaZulu-Natal cho biết.

"Chúng tôi chỉ mới bắt đầu quay lại guồng công việc. Tuy nhiên, người dân không hề muốn đi du lịch vào thời điểm hiện tại bởi tình trạng dịch bệnh, bạo loạn và cướp bóc đang diễn ra ở đây", bà Heellerle nhấn mạnh.

Kể từ thời điểm bạo loạn và cướp bóc xuất hiện từ đầu tháng Bảy, khoảng 212 người đã tử vong, trong đó khoảng 180 người đã thiệt mạng ở KwaZulu-Natal.

Thống kê cho biết, du lịch Nam Phi đã đóng góp khoảng 24,6 tỷ USD cho kinh tế vào năm 2019 và mang đến cơ hội việc làm cho 759.900 người dân.

Clarens, thị trấn nổi tiếng với điểm đến nghỉ dưỡng yên bình cũng đối mặt với tình trạng bất ổn vì thiếu vắng bóng du khách nước ngoài. Bởi các hạn chế dịch bệnh, các điểm bán rượu đã phải dừng hoạt động. Và Calren, vốn dĩ nổi tiếng với các nhà máy sản xuất rượu đang bị ảnh hưởng nặng nề vì biện pháp này.

"Du khách không hề thích thú đến đây nếu không có cơ hội nếm thử pho mát, rượu vang và bia", bà Heinrich Pelser – Chủ nhà nghỉ ở thị trấn nói.

Cape Town là thủ phủ của tỉnh Tây Cape và là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại đất nước Nam Phi cũng đang lo lắng về tình trạng bạo loạn diễn ra gần đây.

"Chúng tôi không hề muốn bạo lực diễn ra. Hiện tại, mọi thứ vẫn an toàn và bình thường ở Cape Town. Các hạn chế Covid-19 sẽ ngăn cản dịch bệnh bùng phát và chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm soát", chính quyền Cape Town cho biết.

"Một khi dịch bệnh và bạo loạn chấm dứt, Nam Phi sẽ lại trở thành điểm đến nổi tiếng và an toàn. Du khách chắc chắn sẽ lại lựa chọn đến đây. Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện cho những điều tốt đẹp nhất sẽ diễn ra", bà Heinrich Pelser – Chủ chuỗi nhà nghỉ ở tỉnh KwaZulu-Natal cho biết.

Hồng Nhung

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×