Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Du lịch Hy Lạp hiến kế vượt qua mùa dịch Covid-19

28/04/2021 | 15:00

Bắt đầu từ 19/4, du khách đến từ châu Âu, Mỹ, Anh, Israel, Serbia và UAE được yêu cầu phải tiến hành tiêm chủng hoặc có chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới đủ điều kiện vào Hy Lạp.

Theo hãng CNN, Hy Lạp cũng đã hứa hẹn sẽ mở cửa đón khách từ các quốc gia khác với điều kiện tương tự kể từ ngày 15/5. Động thái này hoàn toàn khác với cách triển khai ở một số nước châu Âu trong bối cảnh làn sóng mới của Covid-19 đang tăng cao. Hầu hết các quốc gia châu Âu đều phải áp dụng biện pháp phong tỏa.

Du lịch Hy Lạp hiến kế vượt qua mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Một số ý kiến cho rằng việc nới lỏng hạn chế có thể phải đối mặt với thách thức bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, với một quốc gia mà 20% thu nhập phụ thuộc vào du lịch và các hệ lụy từ cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài một thập kỷ cho thấy mức thiệt hại nặng nề của ngành du lịch. Chính phủ Hy Lạp cho rằng chương trình tiêm chủng vaccine và tiến hành xét nghiệm đầy đủ sẽ giúp nước này đối phó với sự hồi sinh của virus.

Những du khách đầu tiên cho rằng, việc nới lỏng các hạn chế ở Hy Lạp trái ngược với các biện pháp nghiêm ngặt ở đất nước của họ.

"So với các biện pháp nghiêm ngặt ở Đức thì Hy Lạp vẫn thoải mái hơn. Đây được xem là điểm đến lý tưởng và thực tế, Hy Lạp cần khách du lịch", Claussen – một du khách nói.

Tuy nhiên, thông điệp du lịch của Hy Lạp đang truyền tải khác nhau. Trong khi chính phủ có thể sẵn sàng mở cửa đón khách quốc tế với một số biện pháp hạn chế thì du khách trong nước vẫn bị hạn chế. Người dân Hy Lạp vẫn phải tuân thủ biện pháp phong tỏa và được yêu cầu phải gửi tin nhắn SMS hoặc giấy viết tay trước khi ra khỏi nhà mua sắm hoặc tập thể dục.

Du lịch Hy Lạp hiến kế vượt qua mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Tiến sĩ Theoklis Zaoutis – Đại học Pennsylvania cho biết, quyết định mở cửa đón khách quốc tế trở lại là nỗ lực cần thiết để hồi phục tinh thần quốc gia.

Ông cũng nhấn mạnh, chính quyền địa phương sẵn sàng đưa ra các biện pháp hạn chế khẩn cấp nếu dịch bệnh vượt quá tầm kiểm soát.

"Chúng tôi muốn mang đến cho người dân Hy Lạp hy vọng  bởi mọi người vốn đang rất mệt mỏi vì dịch bệnh. Nếu diễn biến tốt hơn hoặc xấu đi, dựa vào tình huống, chúng tôi sẽ thay đổi lộ trình.

"Chúng tôi có hai công cụ sẵn sàng là vaccine và bộ dụng cụ tự xét nghiệm. 25% dân số đã tiến hành tiêm chủng ít nhất một liều vaccine. Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường tiêm chủng cho người dân ở tất cả các độ tuổi", Tiến sĩ Theoklis Zaoutis khẳng định.

Mặc dù động thái của chính phủ Hy Lạp có thể  hâm nóng lại ngành du lịch sau một năm thảm hại vì dịch bệnh nhưng nhiều du khách vẫn tỏ ra do dự.

Các khách sạn nhỏ nằm rải rác xung quanh Athens vẫn đóng cửa im lìm. Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ ưu tiên tiêm chủng vaccine cho nhân viên làm trong ngành công  nghiệp du lịch trong những tuần tới.

"Tôi tin rằng Athens là điểm đến an toàn. Việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn cho du khách đã trở thành nét văn hóa đặc trưng ở tất cả các ngành. Vì vậy, không có lý do gì để du khách do dự lựa chọn kỳ nghỉ ở Athens", ông Spanaki nhấn mạnh.

Hồng Nhung

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×